Hà Nội: Dân cư vùng quy hoạch “treo” 45 năm mỏi mòn chờ “giải cứu”

(Dân trí) - Trong khi UBND TP. Hà Nội đang xem xét phương án “giải cứu” do Sở Quy hoạch Kiến trúc đề xuất nhằm giải quyết quyền lợi cho khu dân cư số 4 phường Thanh Nhàn, gần 600 gia đình đang mong ngóng Thành phố đưa ra khỏi quy hoạch “treo” 45 năm để người dân được xây nhà và làm sổ đỏ.

Về những khó khăn mà hơn 2000 nhân khẩu khu dân cư số 4 phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng đang gánh chịu do quy hoạch “treo” 45 năm, dựa trên kết quả phiếu thăm dò ý kiến của người dân với tỷ lệ 532 phiếu thăm dò thu về/580 phiếu được phát ra, người dân có chung đề xuất Thành phố xem xét đưa ra khỏi vùng quy hoạch để người dân sớm ổn định cuộc sống, Sở Quy hoạch Kiến trúc (QHKT) Hà Nội, Quận ủy - UBND quận Hai Bà Trưng đã họp và thống nhất phương án đề xuất UBND TP. Hà Nội xem xét giải quyết kiến nghị của khu dân cư số 4.

Khu dân cư số 4 phường Thanh Nhàn có rất nhiều ngôi nhà đang xuống cấp nghiêm trọng, thậm chí có thể sập bất thình lình khiến cuộc sống của người dân luôn khó khăn.
Khu dân cư số 4 phường Thanh Nhàn có rất nhiều ngôi nhà đang xuống cấp nghiêm trọng, thậm chí có thể sập bất thình lình khiến cuộc sống của người dân luôn khó khăn.

Phương án 1, “Tiếp tục triển khai dự án, giữ nguyên ranh giới dự án, không điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được duyệt”. Để thực hiện phương án này, Thành phố cần bố trí đủ kinh phí, quỹ nhà tái định cư để GPMB theo đúng ranh giới dự án. Trường hợp chưa đủ điều kiện bố trí kinh phí, quỹ nhà tái định cư sẽ phân kỳ đầu tư, xác định rõ ranh giới giai đoạn 1 và giai đoạn 2 của dự án cũng như thời gian tiến độ triển khai dự án. Trong khi chưa triển khai giai đoạn 2 cần phải điều chỉnh Quyết định thu hồi đất của Thủ tướng Chính phủ, để người dân được hưởng đầy đủ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân nằm trong quy hoạch khi chưa triển khai dự án.

Phương án 2 được đề xuất là “Điều chỉnh ranh giới dự án và điều chỉnh quy hoạch, đưa khu dân cư số 4 phường Thanh Nhàn ra khỏi ranh giới quy hoạch, giải quyết kiến nghị của cử tri”. Phương án này sẽ xem xét điều chỉnh quy hoạch theo hướng: Cho phép cải tạo chỉnh trang một phần khu dân cư số 4 phường Thanh Nhàn, kết hợp với xem xét dành 1 phần quỹ đất để tái định cư tại chỗ cho toàn bộ các hộ dân còn lại cần phải GPMB, mở tuyến đường vào khu vực Công viên từ phố Kim Ngưu.

Đông đảo người dân mong muốn được TP. Hà Nội xem xét đưa ra khỏi quy hoạch để thoát khỏi tình trạng bốn không và sớm ổn định cuộc sống.
Đông đảo người dân mong muốn được TP. Hà Nội xem xét đưa ra khỏi quy hoạch để thoát khỏi tình trạng "bốn không" và sớm ổn định cuộc sống.

Sau khi các nội dung đề xuất của Sở QHKT Hà Nội được công bố, đại diện khu dân cư, các tổ chức, đoàn thể khu dân cư số 4 phường Thanh Nhàn đã gửi đơn kiến nghị đến báo Dân trí và các cơ quan chức năng khẩn thiết đề nghị được xem xét đưa ra khỏi dự án Công viên Tuổi trẻ thủ đô đã “treo” hàng chục năm theo đa số ý kiến người dân đã gửi về UBND phường Thanh Nhàn.

Đại diện khu dân cư số 4 cho rằng: Khu đất đưa vào dự án công viên đã 45 năm mà không hề có công trình nào của công viên được xây dựng (kể cả khi dự án còn ở tỷ lệ 1/2000 và khi dự án đã đưa vào tỷ lệ 1/500) đã khẳng định nó không thực cần cho dự án, nên phải được đưa ra khỏi dự án. Mặt khác, theo Luật Đất đai năm 2013, đất được Nhà nước giao để thực hiện các dự án chỉ trong vòng 12 tháng phải đưa vào sử dụng, nếu phải kéo dài thời gian không đưa vào sử dụng và được chấp nhận thì tối đa cũng chỉ thêm được 24 tháng nữa. Vậy, với Quyết định thu hồi và giao đất số 442/QĐ-TTg do PTT Nguyễn Công Tạn ký ngày 13/4/2001, thì thời gian không đưa khu đất của khu dân cư số 4 vào sử dụng chỉ được đến 13/4/2002 và nếu được kéo dài thì tối đa cũng chỉ tới 13/4/2004, quá thời hạn này mà khu đất vẫn không được đưa vào sử dụng, thì dự án không còn quyền đối với khu đất và quyết định thu hồi và giao đất nêu trên cũng không còn hiệu lực.

Khu dân cư số 4 nóng lòng chờ đợi TP. Hà Nội sớm đưa ra biện pháp giải cứu để người dân thoát khỏi cảnh khó khăn.
Khu dân cư số 4 nóng lòng chờ đợi TP. Hà Nội sớm đưa ra biện pháp "giải cứu" để người dân thoát khỏi cảnh khó khăn.

Việc cơ quan chủ trì dự án không triển khai theo quy định, không đưa đất vào sử dụng, trong khi các cơ quan chức năng không cấp phép cho người dân xây dựng nhà, đất không được cấp sổ đỏ khiến người dân phải chịu cảnh sống khó khăn hàng chục năm là không phù hợp các quy định của Nhà nước. Để đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho người dân, khu dân cư số 4 khẩn thiết đề nghị TP. Hà Nội xem xét, chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành điều chỉnh đưa khu dân cư số 4 ra khỏi dự án Công viên Tuổi trẻ Thủ đô để nhân dân được cấp sổ đỏ, xây dựng lại nhà cửa, ổn định lại cuộc sống theo phương án 2 được Sở QHKT nêu trong đề xuất gửi Thành phố…”.

Sở Xây dựng ban hành văn bản gửi Sở QHKT đề nghị xem xét kiến nghị của khu dân cư số 4 phường Thanh Nhàn.
Sở Xây dựng ban hành văn bản gửi Sở QHKT đề nghị xem xét kiến nghị của khu dân cư số 4 phường Thanh Nhàn.

Theo thông tin đại diện khu dân cư số 4 phường Thanh Nhàn cho biết, sau khi nhận được đơn đề nghị đưa ra khỏi quy hoạch của đại diện khu dân cư số 4 gửi đến, ngày 19/11/2015, Sở Xây dựng đã ban hành văn bản gửi Sở QHKT đề nghị xem xét, giải quyết kiến nghị của người dân theo thẩm quyền.

Cùng với việc đề xuất hai phương án “giải cứu” khu dân cư số 4, tại báo cáo gửi UBND TP. Hà Nội, Sở QHKT cũng đề nghị Thành phố chỉ đạo UBND quận Hai Bà Trưng, Sở Xây dựng, Sở TN&MT, Sở Kế hoạch và Đầu tư vào cuộc rà soát theo chức năng, nhiệm vụ, tham mưu phương án tháo gỡ khó khăn cho người dân.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên đến bạn đọc.

Ngọc Cương

Bài liên quan
Đang được quan tâm