Thứ năm, 21/02/2019 - 15:00

Hà Nội: Đâm 2 người chết rồi bỏ trốn, lái xe Range Rover có cơ hội thoát tội?

Dân trí

Sau khi có công văn gửi Báo Dân trí đề nghị phối hợp thông tin truy tìm thủ phạm gây tai nạn chết 2 người tại đường vành đai 2, phường Ngọc Khánh, Công an quận Ba Đình đã xác định, khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự Lê Đình Tùng (34 tuổi, quận Hà Đông) để điều tra hành vi sai phạm.

Trước đó, theo thông tin từ Công an quận Ba Đình gửi Báo Dân trí, vụ tai nạn giao thông xảy ra vào 23h30 đêm 16/2 tại đường vành đai 2, phường Ngọc Khánh giữa xe máy mang BKS 29D2-18487 và xe ô tô chưa rõ đặc điểm, biển kiểm soát và người điều khiển.

52877958_2154007268025666_1574880665386614784_n.jpg

Công an quận Ba Đình đề nghị Báo Dân trí phối hợp truy tìm xe ô tô gây tai nạn khiến 2 người chết rồi bỏ chạy.

Vụ tai nạn đã khiến anh Vũ Cơ Bách (SN 1981), trú tại phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng và chị Trương Thị Thanh Lê (SN 1981), trú tại phường Láng Thượng, quận Đống Đa tử vong.

Tuy nhiên, sau khi gây tai nạn đặc biệt nghiêm trọng, xe ô tô đã bỏ chạy khỏi hiện trường.

Hà Nội: Đâm 2 người chết rồi bỏ trốn, lái xe Range Rover có cơ hội thoát tội? - 1

Tài xế Lê Đình Tùng tại cơ quan công an.

Với sự chỉ đạo đạo sát sao của Ban chỉ huy Công an quận Ba Đình, nhiều tổ công tác đã bủa đi các hướng thu thập thông tin. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, tối 17/2, cơ quan Công an đã xác định, làm rõ đồng thời vận động Lê Đình Tùng đến cơ quan CSĐT trình diện.

Nhìn nhận sự việc dưới góc độ pháp luật, Luật sư Quách Thành Lực, Công ty Luật TNHH LSX (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) nhận định: “Theo Điều 38 Luật Giao thông đường bộ 2008, người điều khiển phương tiện và những người liên quan trực tiếp đến vụ tai nạn phải có các trách nhiệm sau:

Dừng ngay phương tiện; giữ nguyên hiện trường; cấp cứu người bị nạn và phải có mặt khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu.

Ở lại nơi xảy ra tai nạn cho đến khi người của cơ quan công an đến, trừ trường hợp người điều khiển phương tiện cũng bị thương phải đưa đi cấp cứu hoặc phải đưa người bị nạn đi cấp cứu hoặc vì lý do bị đe dọa đến tính mạng, nhưng phải đến trình báo ngay với cơ quan công an nơi gần nhất.

Hà Nội: Đâm 2 người chết rồi bỏ trốn, lái xe Range Rover có cơ hội thoát tội? - 2

Chiếc xe Rảng Rover gây tai nạn chết 2 người. (Ảnh: Báo Lao động)

Khoản 17 Điều 8 của Luật Giao thông đường bộ cũng quy định bỏ trốn sau khi gây tai nạn giao thông để trốn tránh trách nhiệm là một trong hành vi bị nghiêm cấm.

Luật quy định rất rõ, người gây tai nạn giao thông rồi bỏ trốn có thể bị xử lý hình sự về Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông theo quy định của Bộ luật Hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Theo đó, việc bỏ trốn sau khi gây tai nạn giao thông được quy định là một tình tiết tăng nặng trong Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông. Mức phạt cao nhất đối với hành vi này là 10 năm tù. 

Khoản 2 và khoản 5 Điều 260 Bộ luật hình sự năm 2015 về Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ quy định rõ phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm: “Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác; Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn; Làm chết 02 người”.

Anh Thế (thực hiện)

Đáng quan tâm
Mới nhất