Ninh Bình:

Giải tỏa bãi đỗ xe “xẻ thịt” gầm cầu sau phản ánh của Báo Dân trí!

(Dân trí) - Bãi đỗ ô tô “xẻ thịt” gầm cầu vượt Thanh Bình ở thành phố Ninh Bình, gây mất trật tự an toàn giao thông, khiến người dân bức xúc, sau khi báo Dân trí phản ánh đã được chính quyền địa phương giải tỏa, đảm bảo an toàn cho người dân mỗi khi đi qua khu vực này.

Như báo Dân trí đã phản ánh, ngay dưới chân cầu vượt Thanh Bình (Quốc lộ 10), nơi giáp ranh giữa phường Thanh Bình và Nam Bình, TP Ninh Bình (Ninh Bình), nhiều năm qua khu vực này bị “ biến” thành bãi đỗ xe ô tô gây mất trật tự an toàn giao thông.

Giải tỏa bãi đỗ xe “xẻ thịt” gầm cầu sau phản ánh của Báo Dân trí! - 1
Giải tỏa bãi đỗ xe “xẻ thịt” gầm cầu sau phản ánh của Báo Dân trí! - 2

Gầm cầu vượt Thanh Bình ở TP Ninh Bình bị "xẻ thịt" biến thành bãi đỗ ô tô trong nhiều năm gây bức xúc dư luận.

Việc “xẻ thịt” gầm cầu vi phạm Luật Giao thông đường bộ nhưng lại được sự chấp thuận của chính quyền thành phố. Theo đó, UBND phường Thanh Bình sau khi được chấp thuận chủ trương từ tỉnh và thành phố Ninh Bình đã cho một doanh nghiệp thuê toàn bộ diện tích dưới gầm cầu vượt, sau đó kinh doanh bãi đỗ ô tô và thu tiền. 

Bãi đỗ xe trái quy định, “xẻ thịt” gầm cầu vượt Thanh Bình tồn tại nhiều năm khiến người dân rất bức xúc. Không chỉ trái quy định, gây mất ATGT, mà còn làm mất mỹ quan đô thị. Người dân nhiều lần kiến nghị dẹp bỏ, tuy nhiên không hiểu lý do vì sao, chính quyền đã không thể giải tỏa được bến xe trái quy định này. 

Sau khi nhận được phản ánh của người dân, PV Dân trí đã vào cuộc tìm hiểu và có bài viết “Ninh Bình: Gầm cầu vượt bị “xẻ thịt” biến thành bãi đỗ xe ô tô”, phản ánh những ý kiến kiến nghị của người dân địa phương, đồng thời ghi nhận thực trạng về bãi đỗ xe gây mất an toàn dưới gầm cầu vượt Thanh Bình.

Giải tỏa bãi đỗ xe “xẻ thịt” gầm cầu sau phản ánh của Báo Dân trí! - 3

Sau khi báo Dân trí phản ánh, chính quyền TP Ninh Bình đã vào cuộc giải tỏa bãi đỗ xe trái quy định dưới gầm cầu Thanh Bình.

Sau thời gian vào cuộc của các cấp chính quyền, ban ngành chức năng của thành phố Ninh Bình, mới đây, bãi đỗ xe “xẻ thịt” gầm cầu vượt Thanh Bình đã chính thức được dỡ bỏ, khiến người dân địa phương rất vui mừng phấn khởi. 

Trao đổi với PV Dân trí, ông Vũ Quang Ngọc – Chủ tịch UBND phường Thanh Bình cho biết, bãi đỗ xe ô tô dưới gầm cầu vượt Thanh Bình đã được địa phương giải tỏa từ tháng 9/2019 đến nay. Hiện nay, khu vực gầm cầu này vẫn đang được phường quản lý về an ninh trật tự, vệ sinh môi trường. 

Ông Ngọc cho biết thêm, sau khi báo phản ánh, người dân có ý kiến, phường đã xin ý kiến chỉ đạo của thành phố. Sau khi hết hợp đồng cho doanh nghiệp thuê diện tích đất dưới gầm cầu, phường không tiếp tục ký hợp đồng nữa, sau đó lên phương án để giải tỏa bãi đỗ ô tô này.

Giải tỏa bãi đỗ xe “xẻ thịt” gầm cầu sau phản ánh của Báo Dân trí! - 4

Khu vực dưới gầm cầu vượt Thanh Bình đã không còn bị "xẻ thịt" làm bãi đỗ ô tô.

Theo đó, chính quyền địa phương, các đơn vị chức năng của thành phố Ninh Bình đã yêu cầu đơn vị quản lý bãi đỗ ô tô dưới gầm cầu vượt tháo dỡ toàn bộ hệ thống hàng rào xung quanh. Nghiêm cấm các phương tiện xe không được đỗ dưới gầm cầu trái quy định. 

Cũng theo Chủ tịch UBND phường Thanh Bình, chính quyền địa phương, UBND thành phố đã có kiến nghị, đề nghị đơn vị quản lý cầu vượt Thanh Bình là Cục Đường bộ tiếp nhận lại khu vực gầm cầu này để quản lý và có các biện pháp đảm bảo an toàn theo đúng quy định. 

Dưới đây là những hình ảnh PV Dân trí ghi lại tại khu vực gầm cầu vượt Thanh Bình sau khi bãi đỗ ô tô “xẻ thịt” gầm cầu bị giải tỏa.

Giải tỏa bãi đỗ xe “xẻ thịt” gầm cầu sau phản ánh của Báo Dân trí! - 5

Bãi đỗ ô tô dưới gầm cầu bị giải tỏa, đường phố thông thoáng, người dân đi lại dễ dàng hơn.

Giải tỏa bãi đỗ xe “xẻ thịt” gầm cầu sau phản ánh của Báo Dân trí! - 6

Hàng rào xung quanh gầm cầu không còn nữa.

Giải tỏa bãi đỗ xe “xẻ thịt” gầm cầu sau phản ánh của Báo Dân trí! - 7
Giải tỏa bãi đỗ xe “xẻ thịt” gầm cầu sau phản ánh của Báo Dân trí! - 8

Gầm cầu thông thoáng không còn tình trạng ô tô đỗ dày đặc.

Giải tỏa bãi đỗ xe “xẻ thịt” gầm cầu sau phản ánh của Báo Dân trí! - 9
Giải tỏa bãi đỗ xe “xẻ thịt” gầm cầu sau phản ánh của Báo Dân trí! - 10

Bãi đỗ xe bị dẹp bỏ, đường thông hè thoáng hơn trước kia rất nhiều.

Giải tỏa bãi đỗ xe “xẻ thịt” gầm cầu sau phản ánh của Báo Dân trí! - 11
Giải tỏa bãi đỗ xe “xẻ thịt” gầm cầu sau phản ánh của Báo Dân trí! - 12

Tình trạng gầm cầu bị một số hộ dân có ô tô đỗ chiếm dụng vẫn còn xảy ra, tuy nhiên không phức tạp như trước.

Giải tỏa bãi đỗ xe “xẻ thịt” gầm cầu sau phản ánh của Báo Dân trí! - 13

Người dân địa phương vui mừng sau khi báo Dân trí phản ánh và đã dẹp bỏ được bãi đỗ ô tô trái quy định dưới gầm cầu vượt Thanh Bình.

Thanh Bình