Thứ hai, 03/07/2017 - 09:27

Ninh Bình: Gầm cầu vượt bị "xẻ thịt" biến thành bãi đỗ xe ô tô

Dân trí

Việc buôn bán, dựng lều quán, công trình tạm trong khu vực gầm cầu vượt là trái quy định, tuy nhiên tại thành phố Ninh Bình, gầm cầu vượt lại bị "biến" thành bãi đỗ xe ô tô, phố mua bán nhộn nhịp, vi phạm nghiêm trọng Luật Giao thông đường bộ.

Sau loạt bài phản ánh của báo Dân trí về tình trạng ngang nhiên lấn chiếm vỉa hè biến thành nơi họp chợ, phố buôn bán nhộn nhịp trên nhiều tuyến phố ở thành phố Ninh Bình, đến nay tình trạng này vẫn chưa bị dẹp bỏ. Theo ghi nhận của PV Dân trí, những khu phố vỉa hè bị "xẻ thịt" họp chợ, buôn bán vẫn ngang nhiên hoạt động một cách công khai, nhộn nhịp chẳng kém trước mà không có một cơ quan chức năng nào đứng ra dẹp bỏ.

Bên cạnh đó, bạn đọc cũng phản ánh thêm nhiều tuyến phố có vỉa hè, gầm cầu vượt trên địa bàn cũng đang bị "xẻ thịt", chiếm đóng không thương tiếc. Người đi bộ, người dân sống trong những khu vực vỉa hè, gầm cầu bị chiếm đóng này chỉ biết "kêu trời" vì không còn chỗ đi, phải đi bộ dưới lòng đường rất nguy hiểm.

Gầm cầu vượt Thanh Bình, thành phố Ninh Bình bị biến thành bãi đỗ xe ô tô ngay giữa trung tâm thành phố.
Gầm cầu vượt Thanh Bình, thành phố Ninh Bình bị "biến" thành bãi đỗ xe ô tô ngay giữa trung tâm thành phố.

Theo đó, tại gầm cầu vượt Thanh Bình (nơi giáp ranh giữa phường Thanh Bình và Nam Bình của thành phố Ninh Bình), từ lâu nơi đây đã bị biến thành một bãi đỗ xe ô tô kiên cố, lý tưởng cho nhiều hộ kinh doanh dịch vụ vận tải, các hộ gia đình có ô tô cá nhân...

Khi được hỏi về tình trạng gầm cầu bị biến thành bãi để xe ô tô, nhiều người dân sống gần đây ngao ngán cho biết, thành phố triển khai hết đợt ra quân này đến đợt ra quân khác để dẹp trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông trên địa bàn nhưng không hiểu sao việc nhiều hộ dân ngang nhiên đỗ xe trong gầm cầu vượt từ nhiều năm nay vẫn chưa bị dẹp bỏ.

Anh Thắng, phường Thanh Bình cho hay, để các phương tiện lưu thông trên QL 10 tránh đường sắt ngang qua nhà nước đã bỏ tiền làm cầu vượt Thanh Bình giúp giao thông thành phố thông thoáng hơn. Nhưng từ khi cầu vượt làm xong cũng là lúc gầm cầu này bị biến thành hầm, bãi để xe lý tưởng cho nhiều hộ dân kinh doanh dịch vụ vận tải...

"Dọc theo gầm cầu vượt không có chỗ nào còn trống vì xe ô tô đậu kín hết, từ xe con cá nhân đến các loại ô tô chở khách án ngữ khắp gầm cầu. Từng tấc đất dưới gầm cầu đều đã có chủ hết, người dân như chúng tôi muốn để xe vào đó không dễ, để được thì phải mất tiền hàng ngày, hàng tháng. Luật Giao thông đường bộ đã quy định rất rõ, không hiểu sao chính quyền vẫn để cho họ ngang nhiên lấn chiếm gầm cầu vượt như vậy?, anh Thắng nói.

Các loại xe ô tô cá nhân, xe ô tô khách, ô tô dịch vụ đậu tràn lan dưới gầm cầu vượt Thanh Bình.
Các loại xe ô tô cá nhân, xe ô tô khách, ô tô dịch vụ đậu tràn lan dưới gầm cầu vượt Thanh Bình.

Một người dân sống gần gầm cầu (dấu tên) bức xúc: "Thực tế có cầu vượt thì những xe lưu thông trên QL 10 mới đi, còn người dân chúng tôi sống bên dưới vẫn thường ngày đi dưới gầm cầu. Tình trạng mất an toàn giao thông diễn ra thường xuyên vì các xe ô tô đỗ dưới gầm cầu thường xuyên ra vào. Đường thì hẹp, ô tô thì to lấn chiếm hết lòng lề đường gây cản trở giao thông rất nguy hiểm. Người ra cũng rào hết toàn bộ gầm cầu lại, người đi bộ chẳng còn chỗ nào mà đi".

Cũng theo người dân này, không chỉ việc nhiều hộ kinh doanh, hộ dân đỗ xe dưới gầm cầu trái quy định, mà một số người dân cũng dựng các lều tạm ngay dưới gầm, chân cầu để kinh doanh buôn bán. Từ đó, gầm cầu vượt trở nên nhếch nhác, mất an toàn giao thông ngày càng cao. "Chúng tôi cũng ý kiến nhiều lần nhưng không hiểu sao tình trạng này vẫn không bị dẹp bỏ", chị này nói.

Những hình ảnh PV Dân trí ghi được tại gầm cầu vượt Thanh Bình, thành phố Ninh Bình:

Ninh Bình: Gầm cầu vượt bị "xẻ thịt" biến thành bãi đỗ xe ô tô - 3
Ninh Bình: Gầm cầu vượt bị "xẻ thịt" biến thành bãi đỗ xe ô tô - 4
Ninh Bình: Gầm cầu vượt bị "xẻ thịt" biến thành bãi đỗ xe ô tô - 5
Ninh Bình: Gầm cầu vượt bị "xẻ thịt" biến thành bãi đỗ xe ô tô - 6
Ninh Bình: Gầm cầu vượt bị "xẻ thịt" biến thành bãi đỗ xe ô tô - 7
Ninh Bình: Gầm cầu vượt bị "xẻ thịt" biến thành bãi đỗ xe ô tô - 8
Ninh Bình: Gầm cầu vượt bị "xẻ thịt" biến thành bãi đỗ xe ô tô - 9
Ninh Bình: Gầm cầu vượt bị "xẻ thịt" biến thành bãi đỗ xe ô tô - 10
Ninh Bình: Gầm cầu vượt bị "xẻ thịt" biến thành bãi đỗ xe ô tô - 11

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Thái Bá