Bài 8:

Gần 30 doanh nghiệp kêu cứu giữa thủ đô: Chủ đầu tư cần hành xử đúng luật!

(Dân trí) - Nếu không có địa điểm di dời thì gần 30 doanh nghiệp tại cụm công nghiệp Phú Minh (Bắc Từ Liêm - Hà Nội) và hàng nghìn người lao động biết đi đâu về đâu? Hệ thống nhà xưởng, máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất, kinh doanh hàng chục tỷ đồng của doanh nghiệp có nguy cơ thành sắt vụ khi không biết sẽ đặt ở đâu.

Trở lại với vụ việc của các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh, như Báo Điện tử Dân trí đã đưa tin, trước chủ trương di dời các cơ sở sản xuất tại Cụm công nghiệp Phú Minh của UBND thành phố Hà Nội, các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh khẳng định rất ủng hộ, sẵn sàng tuân thủ chủ trương này của thành phố. Điều này được thể hiện rõ tại các Đơn kiến nghị của doanh nghiệp gửi tới các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và được khẳng định một lần nữa tại cuộc họp tại Sở Công thương TP Hà Nội ngày 06/4/2018. Tuy nhiên, mong muốn bức thiết nhất của các doanh nghiệp ở thời điểm hiện tại đó là Công ty cổ phần Đầu tư và xây dựng Việt Hà (Công ty Việt Hà) cần xây dựng, đưa ra được địa điểm, lộ trình di dời hợp lý cho các doanh nghiệp.

Theo ý kiến của các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh, việc Công ty Việt Hà thực hiện nghĩa vụ của mình trong việc xây dựng địa điểm di dời, lộ trình di dời là vấn đề có ý nghĩa sống còn đối với các doanh nghiệp bởi lẽ: Nếu không có địa điểm di dời thì các doanh nghiệp và hàng nghìn người lao động của biết đi đâu về đâu? Hệ thống nhà xưởng, máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất, kinh doanh hàng chục tỷ đồng của doanh nghiệp sẽ đặt ở đâu?


Văn phòng Chính phủ yêu cầu xem xét kiến nghị của các doanh nghiệp tại cụm công nghiệp Phú Minh.

Văn phòng Chính phủ yêu cầu xem xét kiến nghị của các doanh nghiệp tại cụm công nghiệp Phú Minh.

Đó là chưa kể đến việc các doanh nghiệp đã đầu tư hệ thống trang thiết bị vững chắc, kiên cố để hoạt động sản xuất, kinh doanh thì làm sao ngày một ngày hai là có thể bàn giao lại mặt bằng ngay được? Do đó, khi đã có địa điểm di dời thì buộc phải có lộ trình di dời hợp lý để các doanh nghiệp vẫn có thể hoàn thành các đơn hàng cho các đối tác, sắp xếp nhân sự, hoàn thiện nhà xưởng mới, tháo dỡ nhà xưởng cũ và di chuyển, lắp đặt máy móc thiết bị, dần ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh.

Có như vậy mới giảm thiểu được tối đa thiệt hại liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp cũng như bảo đảm vấn đề việc làm của người lao động trước khi bàn giao lại mặt bằng cho Công ty Việt Hà.

Liên quan đến vấn đề trách nhiệm xây dựng lộ trình, địa điểm di dời cho các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh, phóng viên Báo Điện tử Dân trí đã có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Đức Tùng - Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội để làm rõ các khía cạnh pháp lý.

PV: Xin Luật sư cho biết, đơn vị nào có trách nhiệm xây dựng lộ trình, địa điểm di dời cho các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh?

Luật sư Nguyễn Đức Tùng: Việc xây dựng lộ trình, địa điểm di dời cho các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh thuộc trách nhiệm của Công ty Việt Hà bởi lẽ:

Thứ nhất, căn cứ Công văn số 2593/UBND-KH&ĐT ngày 15/4/2010 của UBND TP Hà Nội về chủ trương di dời các cơ sở sản xuất tại khu vực Cụm công nghiệp Phú Minh và Công văn số 606/UBND-ĐT ngày 16/2/2017 của UBND TP Hà Nội về việc thực hiện chủ trương di dời các cơ sở sản xuất tại Cụm công nghiệp Phú Minh, có thể thấy UBND TP Hà Nội đã yêu cầu Công ty Việt Hà đề xuất kế hoạch di dời các cơ sở sản xuất để báo cáo UBND TP Hà Nội.


Lãnh đạo Sở Công thương TP Hà Nội cho rằng kiến nghị giãn lộ trình di dời cũng như các chính sách bồi thường, hỗ trợ khi thực hiện di dời của các doanh nghiệp đang thuê đất và nhà xưởng tại CCN Phú Minh là chính đáng.

Lãnh đạo Sở Công thương TP Hà Nội cho rằng kiến nghị giãn lộ trình di dời cũng như các chính sách bồi thường, hỗ trợ khi thực hiện di dời của các doanh nghiệp đang thuê đất và nhà xưởng tại CCN Phú Minh là chính đáng.

Thứ hai, tại cuộc họp do Sở Công thương TP Hà Nội chủ trì ngày 06/4/2018, với sự tham gia của đại điện UBND quận Bắc Từ Liêm, Công ty Việt Hà và các doanh nghiệp thuê nhà xưởng trong Cụm công nghiệp Phú Minh để trao đổi, thống nhất giải pháp tháo gỡ các vướng mắc liên quan đến vụ việc, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP Hà Nội – Ông Đàm Tiến Thắng cũng đề nghị Công ty Việt Hà cần phải lên kế hoạch, phương án di dời thật chi tiết, hợp lý và tham khảo các ý kiến của các doanh nghiệp trong cụm công nghiệp Phú Minh để các doanh nghiệp thuận lợi trong việc di dời, giúp các doanh nghiệp giảm thiệt hại đến mức tối đa trong quá trình di dời.

Thứ ba, trong quá trình chúng tôi làm việc trực tiếp với Sở kế hoạch và đầu tư TP Hà Nội – cơ quan có nhiệm vụ tổng hợp, báo cáo UBND TP Hà Nội trong việc thực hiện chủ trương di dời các cơ sở sản xuất tại Cụm công nghiệp Phú Minh, Sở kế hoạch và đầu tư TP Hà Nội cũng khẳng định Công ty Việt Hà có trách nhiệm xây dựng kế hoạch di dời cho các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh.

Thứ tư, trên thực tế, từ những năm 90, do có chủ trương xây dựng Cụm công nghiệp Phú Minh của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cũng như sự kêu gọi đầu tư từ chính Công ty Việt Hà nên các doanh nghiệp mới tin tưởng để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, máy móc, trang thiết bị, đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng, điện nước, hình thành nên Cụm công nghiệp Phú Minh phát triển như ngày nay. Có được hiện trạng khang trang như hiện nay là nhờ công sức đóng góp rất lớn của các doanh nghiệp bởi tại thời điểm Công ty Việt Hà kêu gọi đầu tư thì rất ít doanh nghiệp lớn mặn mà với khu vực này do giao thông không thuận lợi, đường xá nhỏ, hay bị tắc nghẽn, hạ tầng hầu như không có, cơ sở vật chất nhà xưởng sơ sài, không đảm bảo tiêu chuẩn, an ninh trật tự kém….(theo nội dung Công ty Việt Hà khẳng định tại Công văn số 115/2017/CV-VH ngày 30/10/2017 về tình hình quản lý sử dụng đất dự án Cụm công nghiệp Phú Minh của Công ty Việt Hà gửi các cơ quan thông tấn, truyền hình, báo chí). Do đó, khi yêu cầu các doanh nghiệp bàn giao lại mặt bằng cho mình thì việc Công ty Việt Hà phải xây dựng địa điểm, lộ trình di dời cho các doanh nghiệp là tất yếu.

Cũng cần lưu ý thêm rằng, việc xây dựng địa điểm, lộ trình di dời cụ thể của Công ty Việt Hà cũng phải được xác định phù hợp với điều kiện, địa điểm cụ thể và đặc điểm của từng doanh nghiệp cần phải di dời và đảm bảo tính khả thi. Quá trình thực hiện di dời phải hạn chế tối đa việc ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp, không ảnh hưởng tới môi trường đô thị và hoạt động xã hội của nhân dân theo đúng quy định tại Điều 2, Quyết định 130/QĐ-TTg ngày 23/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ.

Gần 30 doanh nghiệp kêu cứu giữa thủ đô: Chủ đầu tư cần hành xử đúng luật! - 3


Năm 2010, UBND TP Hà Nội từng chỉ đạo giải quyết sự việc dứt điểm.

Năm 2010, UBND TP Hà Nội từng chỉ đạo giải quyết sự việc dứt điểm.

PV:: Trách nhiệm của Công ty Việt Hà trong việc xây dựng địa điểm, lộ trình di dời cho các doanh nghiệp đã rõ ràng. Vậy các cơ quan chức năng có vai trò, trách nhiệm hỗ trợ như thế nào, thưa Luật sư?

Luật sư Nguyễn Đức Tùng: Các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cũng có trách nhiệm hướng dẫn Công ty Việt Hà xây dựng địa điểm, lộ trình di dời cho doanh nghiệp, cụ thể:

Thứ nhất, UBND TP Hà Nội có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng xác định tiêu chí, lộ trình, địa điểm di dời cho các doanh nghiệp.

Căn cứ Điều 2 Quyết định 130/QĐ-TTg ngày 23/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ thì:“…Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và Ủy ban nhân dân các tỉnh vùng Thủ đô có liên quan chuẩn bị quỹ đất xây dựng nơi được di dời đến phải phù hợp với vị trí, quy mô, chức năng theo quy hoạch xây dựng. Có cơ chế chính sách phù hợp với các đối tượng, đảm bảo tính khả thi để thực hiện việc di dời”.

Khoản 1 Điều 4 Quyết định 130/QĐ-TTg ngày 23/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ cũng quy định: “…1. Giao Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành và Ủy ban nhân dân các tỉnh thuộc vùng Thủ đô có liên quan:

- Lập danh mục, xác định các tiêu chí, lộ trình và biện pháp di dời cụ thể cho các cơ sở sản xuất công nghiệp cần phải di dời ra ngoài khu vực nội thành Hà Nội, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

- Tổ chức lập, phê duyệt các đồ án quy hoạch có liên quan làm căn cứ cho việc sử dụng các quỹ đất sau khi di dời và xác định bố trí quỹ đất và hạ tầng các cơ sở mới trước khi phải di dời ra khỏi khu vực nội thành Hà Nội….”

Đối chiếu với quy định trên, có thể thấy, UBND TP Hà Nội có trách nhiệm xác định tiêu chí, lộ trình, địa điểm di dời cho các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh trên cơ sở xem xét đề xuất của Công ty Việt Hà và các cơ quan chức năng liên quan.


Năm 2017, UBND TP Hà Nội tiếp tục ra văn bản chỉ đạo giải quyết sự việc.

Năm 2017, UBND TP Hà Nội tiếp tục ra văn bản chỉ đạo giải quyết sự việc.

Thứ hai, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với một số cơ quan chuyên môn hướng dẫn Công ty Việt Hà thực hiện các thủ tục về di dời doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh.

Tại Công văn số 2593/UBND-KH&ĐT ngày 15/4/2010, UBND TP Hà Nội đã giao nhiệm vụ cho Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội như sau: “…Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp Sở Tài chính, UBND huyện Từ Liêm kiểm tra căn cứ pháp lý về sử dụng đất, hướng dẫn Công ty cổ phần Đầu tư và xây dựng Việt Hà và các đơn vị có liên quan thực hiện các thủ tục về di dời, quản lý và sử dụng đất theo quy định…”

Như vậy, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan để hướng dẫn Công ty Việt Hà trong việc xây dựng địa điểm, lộ trình di dời cho các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh. Trên cơ sở hướng dẫn đó, Công ty Việt Hà có thể đưa ra lộ trình, địa điểm di dời hợp lý, cụ thể cho các doanh nghiệp để báo cáo UBND TP Hà Nội xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Xin cảm ơn luật sư.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc!

Anh Thế

Bài liên quan
Gần 30 doanh nghiệp kêu cứu giữa thủ đô: Nhiều uẩn khúc cần được làm rõ!

Gần 30 doanh nghiệp kêu cứu giữa thủ đô: Nhiều uẩn khúc cần được làm rõ!

Nguyện vọng tha thiết của các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh chỉ là được thống nhất lộ trình, địa điểm di dời, phương án hỗ trợ để giảm thiểu tối đa thiệt hại và ổn định việc làm của người lao động trước khi bàn giao lại mặt bằng cho Công ty Việt Hà. Vậy lý do nào khiến cho chỉ đạo của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và thiện chí của các doanh nghiệp liên tục bị khước từ?
Gần 30 doanh nghiệp kêu cứu giữa thủ đô: Hàng nghìn lao động có nguy cơ mất việc!

Gần 30 doanh nghiệp kêu cứu giữa thủ đô: Hàng nghìn lao động có nguy cơ mất việc!

Việc Công ty Việt Hà đột ngột yêu cầu các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh (Bắc Từ Liêm - Hà Nội) di dời đang khiến hàng chục doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh tại đây phải đối mặt với nguy cơ bị đóng cửa, thậm chí là phá sản, cùng với đó là khả năng mất đi sinh kế của hàng nghìn người lao động.
Gần 30 doanh nghiệp kêu cứu giữa thủ đô: Chủ đầu tư không thể phớt lờ đề nghị của các doanh nghiệp!

Gần 30 doanh nghiệp kêu cứu giữa thủ đô: Chủ đầu tư không thể phớt lờ đề nghị của các doanh nghiệp!

Phó Giám đốc Sở Công Thương TP Hà Nội Đàm Tiến Thắng khẳng định các kiến nghị của doanh nghiệp là hết sức chính đáng và hợp lý. Sở Công thương ghi nhận kiến nghị của các doanh nghiệp để xem xét báo cáo với UBND TP Hà Nội để có quyết định thấu tình đạt lý. Chính vì vậy, chủ đầu tư là Công ty Việt Hà không thể phớt lờ đề nghị của các doanh nghiệp!
Đang được quan tâm