Bài 6:

Gần 30 doanh nghiệp kêu cứu giữa thủ đô: Hàng nghìn lao động có nguy cơ mất việc!

Dân trí Việc Công ty Việt Hà đột ngột yêu cầu các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh (Bắc Từ Liêm - Hà Nội) di dời đang khiến hàng chục doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh tại đây phải đối mặt với nguy cơ bị đóng cửa, thậm chí là phá sản, cùng với đó là khả năng mất đi sinh kế của hàng nghìn người lao động.
>>Gần 30 doanh nghiệp kêu cứu khẩn cấp, TP Hà Nội chỉ đạo nhiều cơ quan vào cuộc
>>Gần 30 doanh nghiệp giữa thủ đô kêu cứu khẩn cấp: “Nói phải củ cải cũng nghe!”
>>Gần 30 doanh nghiệp kêu cứu giữa thủ đô: Chủ đầu tư không thể phớt lờ đề nghị của các doanh nghiệp!

Thời gian gần đây, các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh liên tục nhận được thông báo của Công ty cổ phần Đầu tư và xây dựng Việt Hà (doanh nghiệp cho thuê đất tại Cụm công nghiệp Phú Minh - gọi tắt là Công ty Việt Hà) về việc thanh lý Hợp đồng, di dời tài sản ra khỏi khu vực đã thuê của Công ty Việt Hà trong khi Hợp đồng thuê nhà xưởng của rất nhiều doanh nghiệp chưa hết thời hạn.

Xét trong bối cảnh và thời kỳ của từng giai đoạn, việc hình thành Cụm công nghiệp Phú Minh đã từng được sự ủng hộ, nhất trí của UBND thành phố và các sở, ban, ngành của Hà Nội. Ngày 25/9/2002, UBND thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 6570/QĐ-UB cho phép Công ty Việt Hà được thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư dự án “Xây dựng Cụm công nghiệp Phú Minh” tại huyện Từ Liêm, Hà Nội với quy mô 40ha và phê duyệt đơn vị tư vấn để thực hiện báo cáo nghiên cứu tiền khả thi xây dựng cụm công nghiệp. Và tên gọi Cụm công nghiệp Phú Minh được bắt đầu từ đây.


Văn phòng Chính phủ yêu cầu xem xét kiến nghị của các doanh nghiệp tại cụm công nghiệp Phú Minh.

Văn phòng Chính phủ yêu cầu xem xét kiến nghị của các doanh nghiệp tại cụm công nghiệp Phú Minh.

Trong thời gian các doanh nghiệp hoạt động tại Cụm công nghiệp Phú Minh đã tạo công ăn việc làm cho rất nhiều người lao động, giúp đỡ những người lao động thoát khỏi tình trạng bị thất nghiệp do lúc bấy giờ doanh nghiệp này làm ăn thua lỗ, không có tiền trả lương cho cán bộ, công nhân viên. Nay đứng trước tình thế này, nếu các doanh nghiệp buộc phải di dời và không còn nơi sản xuất kinh doanh thì liệu việc làm cho người lao động và chính sách của Nhà nước về việc làm có được đảm bảo?

Liên quan đến vấn đề việc làm cho người lao động và chính sách của Nhà nước về việc đảm bảo việc làm cho người lao động nói chung, người làm việc tại Cụm công nghiệp Phú Minh nói riêng, Báo Điện tử Dân trí đã có cuộc gặp và trao đổi với Luật sư Mai Bích Ngân - Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội dưới góc nhìn pháp lý.

Luật sư Mai Bích Ngân cho rằng: "Việc đảm bảo và tạo điều kiện về việc làm cho người lao động là trách nhiệm của Nhà nước, của người sử dụng lao động và của toàn xã hội, điều này đã được thể chế hóa trong các quy định pháp luật, cụ thể:

Điều 53 Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam quy định “Nhà nước khuyến khích, tạo điều kiện để tổ chức, cá nhân tạo việc làm cho người lao động”, tiếp đó, Bộ luật Lao động năm 2012 đã có Chương II về Việc làm, trong đó đã khẳng định rõ: “Nhà nước, người sử dụng lao động và xã hội có trách nhiệm tham gia giải quyết việc làm, bảo đảm cho mọi người có khả năng lao động đều có cơ hội có việc làm.” (Khoản 2 Điều 9 Luật lao động năm 2012).

Có thể nhận thấy, vấn đề việc làm luôn là vấn đề được Nhà nước quan tâm hàng đầu, bên cạnh việc đưa ra các quy định pháp luật về việc làm để đảm bảo quyền của người lao động khi làm việc, Nhà nước đảm bảo thực hiện các chính sách sau đây đối với người lao động (Căn cứ Điều 4 Bộ luật lao động năm 2012):

1. Bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của người lao động; khuyến khích những thoả thuận bảo đảm cho người lao động có những điều kiện thuận lợi hơn so với quy định của pháp luật về lao động; có chính sách để người lao động mua cổ phần, góp vốn phát triển sản xuất, kinh doanh.

2. Bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng lao động, quản lý lao động đúng pháp luật, dân chủ, công bằng, văn minh và nâng cao trách nhiệm xã hội.

3. Tạo điều kiện thuận lợi đối với hoạt động tạo ra việc làm, tự tạo việc làm, dạy nghề và học nghề để có việc làm; hoạt động sản xuất, kinh doanh thu hút nhiều lao động.

4. Có chính sách phát triển, phân bố nguồn nhân lực; dạy nghề, đào tạo, bồi dưỡng và nâng cao trình độ kỹ năng nghề cho người lao động, ưu đãi đối với người lao động có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.


Lãnh đạo Sở Công thương TP Hà Nội cho rằng kiến nghị giãn lộ trình di dời cũng như các chính sách bồi thường, hỗ trợ khi thực hiện di dời của các doanh nghiệp đang thuê đất và nhà xưởng tại CCN Phú Minh là chính đáng.

Lãnh đạo Sở Công thương TP Hà Nội cho rằng kiến nghị giãn lộ trình di dời cũng như các chính sách bồi thường, hỗ trợ khi thực hiện di dời của các doanh nghiệp đang thuê đất và nhà xưởng tại CCN Phú Minh là chính đáng.

5. Có chính sách phát triển thị trường lao động, đa dạng các hình thức kết nối cung cầu lao động.

6. Hướng dẫn người lao động và người sử dụng lao động đối thoại, thương lượng tập thể, xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định và tiến bộ.

7. Bảo đảm nguyên tắc bình đẳng giới; quy định chế độ lao động và chính sách xã hội nhằm bảo vệ lao động nữ, lao động là người khuyết tật, người lao động cao tuổi, lao động chưa thành niên.”.

Điều đó có nghĩa là, nếu các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và Công ty Việt Hà buộc các doanh nghiệp đang thuê nhà xưởng phải chấm dứt Hợp đồng thuê, nhanh chóng di dời khỏi Cụm công nghiệp để trao trả mặt bằng cho Công ty Việt Hà trong khi kế hoạch bố trí việc làm cho hàng nghìn lao động đang làm việc tại Cụm công nghiệp vẫn chưa có lộ trình cụ thể chẳng khác nào đang đẩy chính doanh nghiệp và người lao động vào tình thế cực kỳ khó khăn và việc đảm bảo chính sách của Nhà nước về việc làm theo quy định pháp luật sẽ không thể đạt được.

Theo thống kê về người lao động của 20 doanh nghiệp đang hoạt động tại Cụm công nghiệp Phú Minh thì số lượng người lao động trực tiếp làm việc hiện nay là 2051 người, trong đó lao động nữ chiếm tới ¼ (587 người), nhiều lao động nữ đang trong thời kỳ thai sản và nuôi con nhỏ. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp này còn có hàng nghìn lao động phụ thuộc. Như vậy, nếu các doanh nghiệp đột ngột phải di dời khỏi Cụm công nghiệp khi chưa có lộ trình di dời phù hợp, các doanh nghiệp chưa sắp xếp được nơi đặt nhà máy, xưởng sản xuất thì việc tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn người lao động sẽ gặp muôn vàn khó khăn, người lao động đang đứng trước nguy cơ thất nghiệp.

Bên cạnh đó, khi Nhà nước có chủ trương xây dựng Cụm công nghiệp Phú Minh, không chỉ các doanh nghiệp mà người lao động cũng đặt niềm tin vào việc sẽ có một Cụm công nghiệp vững mạnh, phát triển, nhiều lao động xác định gắn bó lâu dài với một hy vọng có một cuộc sống ổn định tại nơi đây. Họ từ địa phương khác đến đây làm việc, xây dựng gia đình, con cái họ được sinh ra trên chính mảnh đất họ đang gắn bó với công ăn việc làm hàng ngày. Con cháu của họ hiện nay đang theo học ở các trường học quanh khu vực Cụm công nghiệp Phú Minh.


Công ty Việt Hà gửi giấy mời đến từng doanh nghiệp đề nghị yêu cầu làm việc về nội dung thanh lý hợp đồng.

Công ty Việt Hà gửi giấy mời đến từng doanh nghiệp đề nghị yêu cầu làm việc về nội dung thanh lý hợp đồng.

Nếu các doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phải di dời thì không khác nào đẩy người lao động vào thế bị động: họ sẽ đối mặt với vấn đề cực kỳ nan giải là tìm kiếm công việc mới, tìm kiếm chỗ ở, tìm kiếm trường học cho con cái… họ biết đi về đâu, sẽ sống ra sao, sẽ ổn định cuộc sống như thế nào trước tình thế cấp bách như thế này?

Để đảm bảo chính sách về lao động của Nhà nước, giải quyết vấn đề an sinh xã hội, tạo điều kiện về việc làm cho người lao động thì cần thiết phải có sự vào cuộc của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để có biện pháp hữu hiệu trong việc tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có lộ trình phù hợp để di dời nhà xưởng, ổn định sản xuất để đảm bảo điều kiện về việc làm cho người lao động, đảm bảo vấn đề an sinh, xã hội, tránh xảy ra trường hợp người lao động thất nghiệp dẫn đến nhiều hệ lụy tiêu cực trong đời sống xã hội.

Hiện nay, vụ việc của các doanh nghiệp với Công ty Việt Hà đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, cụ thể tại Vă bản số 606/UBND-ĐT, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã có chỉ đạo về việc yêu cầu Công ty Việt Hà khẩn trương đề xuất kế hoạch di dời, đồng thời tại cuộc họp ngày 06/4/2018 giữa Sở công thương thành phố Hà Nội với các doanh nghiệp, Sở công thương cũng đã chỉ đạo về việc yêu cầu Công ty Việt Hà đưa ra lộ trình di dời phù hợp và có phương án bồi thường, hỗ trợ cho các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, cho đến nay, Công ty Việt Hà và các doanh nghiệp vẫn chưa thống nhất được mặc dù trước đó, các doanh nghiệp đã có văn bản gửi tới Công ty Việt Hà đề nghị tổ chức một buổi làm việc với tất cả các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh để thống nhất chung về kế hoạch di dời, địa điểm di dời, đây không chỉ là vấn đề sống còn đối với các doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc làm, đời sống của người lao động và gia đình họ.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc!

Anh Thế

MỚI NHẤT
Long An: Cưỡng chế 30 nhà trọ xây dựng trái phép!
Long An: Cưỡng chế 30 nhà trọ xây dựng trái phép!

(Dân trí) - Trong mấy ngày qua, UBND huyện Cần Giuộc (Long An) đã mạnh tay xử lý nhiều khu nhà ở, khu nhà trọ xây dựng trái phép tại xã Long Hậu. Cần Giuộc luôn là điểm nóng về sai phạm trong việc sử dụng đất được báo Dân Trí phản ánh nhiều kỳ.

Chủ nhật, 22/04/2018 - 08:50

Báo động tình trạng xâm hại di tích ngay giữa thủ đô!
Báo động tình trạng xâm hại di tích ngay giữa thủ đô!

(Dân trí) - Cột cờ Hà Nội, tháp Hòa Phong… đang ngày một trở nên xấu xí trong mắt khách du lịch bởi nơi đây đang xuất hiện rất nhiều những nét vẽ nham nhở từ một bộ phận khách du lịch thiếu ý thức.

Chủ nhật, 22/04/2018 - 07:17

Nghi án thầy giáo dâm ô nữ sinh tiểu học: Hiệu trưởng có hoàn toàn vô can?
Nghi án thầy giáo dâm ô nữ sinh tiểu học: Hiệu trưởng có hoàn toàn vô can?

(Dân trí) - “Trong những vụ án bị hại là trẻ em, ngoài việc trừng trị nghiêm khắc người thực hiện hành vi phạm tội thì các cơ quan chức năng cần xem xét trách nhiệm người đứng đầu nhà trường bởi hành động này diễn ra trong một thời gian dài, với nhiều học sinh diễn ra ngay tại môi trường giáo dục mà không được người đứng đầu đơn vị phát hiện, xử lý thể hiện dấu hiệu buông lỏng quản lý, lơ là chức trách nhiệm vụ”, nhận định của luật sư Quách Thành Lực.

Thứ bảy, 21/04/2018 - 08:16

Vụ dân “tố” xã thiếu minh bạch trong thu chi tài chính: Ban thường vụ Đảng ủy xã có dấu hiệu vi phạm?
Vụ dân “tố” xã thiếu minh bạch trong thu chi tài chính: Ban thường vụ Đảng ủy xã có dấu hiệu vi phạm?

(Dân trí) - Đó là Quyết định của Huyện ủy Diễn Châu (Nghệ An) chỉ đạo và kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với tập thể Ban thường vụ Đảng ủy xã Diễn Phú mà báo đã phản ánh.

Thứ bảy, 21/04/2018 - 08:00

Dự án Gami Hội An: Giảm mật độ xây dựng, chỉnh sửa vở diễn!
Dự án Gami Hội An: Giảm mật độ xây dựng, chỉnh sửa vở diễn!

(Dân trí) - Trước những phản ánh trái chiều về vở diễn “Ký ức Hội An” cũng như dự án xây dựng công viên văn hóa chủ đề “Ấn tượng Hội An”, chiều 19/4, Chủ tịch TP Hội An cùng các ngành đã chính thức nghe chủ đầu tư dự án Gami Hội An trình bày về điều chỉnh dự án cũng như vở diễn.

Thứ bảy, 21/04/2018 - 07:56

Tình tiết khó tin vụ đi đòi nợ, bị truy tố tội "cướp tài sản" tại Bạc Liêu!
Tình tiết khó tin vụ đi đòi nợ, bị truy tố tội "cướp tài sản" tại Bạc Liêu!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Đi đòi nợ của mình, bỗng dưng bị truy tố… cướp tài sản” xảy ra tại huyện Vĩnh Lợi (tỉnh Bạc Liêu), đại diện bên thiếu nợ mong các cơ quan có thẩm quyển xem xét và giúp đỡ ông Nguyễn Văn Phèn - người bị truy tố trong vụ án.

Thứ bảy, 21/04/2018 - 07:54

"Đảo ngọc" Phú Quốc bị "băm nát", tỉnh Kiên Giang lập đoàn kiểm tra!
"Đảo ngọc" Phú Quốc bị "băm nát", tỉnh Kiên Giang lập đoàn kiểm tra!

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí có loạt bài điều tra phản ánh tình trạng xẻ thịt đất nông nghiệp, lấn chiếm đất rừng, xây dựng công trình sai phép tràn lan trên "đảo ngọc" Phú Quốc, UBND tỉnh Kiên Giang đã vào cuộc, thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra các vấn đề báo chí phản ánh.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 12:40

Vụ cổ phần hóa HACINCO: “Mòn mỏi” chờ hồi đáp từ Thanh tra Chính phủ?
Vụ cổ phần hóa HACINCO: “Mòn mỏi” chờ hồi đáp từ Thanh tra Chính phủ?

(Dân trí) - Sau nhiều lần gửi kiến nghị và được Văn phòng Chính phủ chỉ đạo, cho đến thời điểm hiện tại, các kiến nghị của đại diện một số nhà đầu tư hợp pháp cũng như Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội trong vụ việc này vẫn chưa nhận được phản hồi từ phía Thanh tra Chính phủ. Quá trình cổ phần hóa HACINCO sẽ còn tiếp tục trễ hẹn đến bao giờ?

Thứ sáu, 20/04/2018 - 07:51

Vụ hàng nghìn gốc cà phê đột ngột chết bất thường: Kỷ luật chủ tịch xã!
Vụ hàng nghìn gốc cà phê đột ngột chết bất thường: Kỷ luật chủ tịch xã!

(Dân trí) - Ngày 19/4, theo thông tin từ UBND huyện Ia Grai (Gia Lai) cho biết, đã xử lý kỷ luật bằng hình thức phê bình đối với Chủ tịch UBND xã Ia Bă trong việc buông lỏng quản lý gây thất thoát nguồn tài nguyên trên địa bàn.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 07:21

Kinh hãi cảnh tượng rừng bần bị bức tử bởi rác thải tấn công!
Kinh hãi cảnh tượng rừng bần bị bức tử bởi rác thải tấn công!

(Dân trí) - Cả rừng bần ven sông Lam với những cây lớn nhỏ “khoác” đầy lên mình những túi bóng, rác rưởi khiến nhiều người dân nơi đây sợ hãi khi nhìn vào.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 07:18

Quảng Bình: Hàng chục hộ dân bức xúc vì đất giãn dân 10 năm không được cấp sổ đỏ!
Quảng Bình: Hàng chục hộ dân bức xúc vì đất giãn dân 10 năm không được cấp sổ đỏ!

(Dân trí) - Nằm trong dự án “Di giãn dân chống ngập lụt, ảnh hưởng thiên tai” của huyện Lệ Thuỷ từ năm 2008, nhưng đến nay, sau 10 năm di dời đến nơi ở mới, hàng chục hộ dân tại thôn Tân Lập, xã Cam Thuỷ vẫn không được cấp sổ đỏ. Sự việc này khiến các hộ dân vô cùng bức xúc.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 07:16

Giám đốc Ban QLDA huyện bị “tố” thiếu bằng cấp chuyên môn: Sẽ chuyển công tác?
Giám đốc Ban QLDA huyện bị “tố” thiếu bằng cấp chuyên môn: Sẽ chuyển công tác?

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo huyện Đông Giang cho hay, việc bổ nhiệm ông Dương Văn Chung - Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện bị tố thiếu bằng chuyên môn - đến nay vẫn chưa có chuyển biến mới dù tỉnh đã lên làm việc.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 07:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Người dân vẫn bị thu hồi đất sau hàng loạt quyết định giải quyết khiếu nại tại Long An!
Người dân vẫn bị thu hồi đất sau hàng loạt quyết định giải quyết khiếu nại tại Long An!

(Dân trí) - Sau hàng loạt quyết định “thu hồi, huỷ bỏ quyết định” rồi lại quyết định thu hồi thì gia đình bà Bé vẫn bị UBND huyện Bến Lức bác đơn khiếu nại do việc bà Bé yêu cầu xoá quy hoạch trả lại cho bà toàn bộ thửa đất 437 là không có cơ sở xem xét giải quyết.

Thứ năm, 19/04/2018 - 07:04

Xã phản ứng doanh nghiệp về xây dựng nhà máy chế biến bột, cát tại Thừa Thiên Huế!
Xã phản ứng doanh nghiệp về xây dựng nhà máy chế biến bột, cát tại Thừa Thiên Huế!

(Dân trí) - Mới đây, UBND xã Phong Hiền (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã có ý kiến bằng văn bản gửi cấp trên về việc đầu tư Dự án nhà máy chế biến bột, cát thạch anh ít sắt chất lượng cao (Hue Premium Silica) tại đơn vị thôn Bắc – Triều – Vịnh (thôn Vịnh Nãy cũ) gây ảnh hưởng nhiều mặt đến đời sống người dân và môi trường.

Thứ năm, 19/04/2018 - 07:00

Quảng Bình: Chính quyền xã tự ý phá dỡ di tích để xây lại!
Quảng Bình: Chính quyền xã tự ý phá dỡ di tích để xây lại!

(Dân trí) - Mặc dù chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép, chưa có đủ các thủ tục theo quy định nhưng chính quyền xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã tự ý tháo dỡ chính điện của di tích Chùa Quan Âm để xây mới. Hiện tại công trình này đã cơ bản hoàn thành xong phần móng và đang tạm dừng thi công.

Thứ năm, 19/04/2018 - 06:58

Chính quyền mượn đất của dân, 17 năm sau tuyên bố không trả: Chuẩn bị báo cáo UBND tỉnh!
Chính quyền mượn đất của dân, 17 năm sau tuyên bố không trả: Chuẩn bị báo cáo UBND tỉnh!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Chính quyền lập biên bản mượn đất của dân, 17 năm sau tuyên bố không trả” xảy ra tại thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải (tỉnh Bạc Liêu), lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bạc Liêu cho biết đã xác minh xong và chuẩn bị báo cáo UBND tỉnh Bạc Liêu.

Thứ năm, 19/04/2018 - 06:56

Thanh tra Chính phủ kết luận dự án hàng chục nghìn tỷ thực hiện đúng luật!
Thanh tra Chính phủ kết luận dự án hàng chục nghìn tỷ thực hiện đúng luật!

(Dân trí) - Sau khi rà soát nội dung khiếu nại, tố cáo của người dân liên quan đến quá trình triển khai dự án Khu đô thị sinh thái kinh tế mở Long Hưng (Đồng Nai), Thanh tra Chính phủ đã có Báo cáo kết luận gửi Thủ tướng Chính phủ khẳng định các thủ tục và quy trình thực hiện dự án đúng quy định pháp luật, đúng tiến độ và mục tiêu của dự án.

Thứ tư, 18/04/2018 - 01:57

Vụ pháo đài Xuân Tảo: Quá hạn định nhưng vẫn chưa thể tiến hành nghiệm thu!
Vụ pháo đài Xuân Tảo: Quá hạn định nhưng vẫn chưa thể tiến hành nghiệm thu!

(Dân trí) - UBND quận Bắc Từ Liêm giao cho phòng Quản lý Đô thị hướng dẫn UBND phường Xuân Đỉnh thực hiện công tác nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào sử dụng theo đúng quy định trước ngày 15/4/2018. Tuy nhiên khi hạn định đã qua thì công tác nghiệm thu vẫn chưa thể thực hiện.

Thứ tư, 18/04/2018 - 07:45

Vụ bác sĩ bị “tố” tắc trách, bé trai 13 tuổi tử vong: Bộ Y tế chỉ ra hàng loạt thiếu sót!
Vụ bác sĩ bị “tố” tắc trách, bé trai 13 tuổi tử vong: Bộ Y tế chỉ ra hàng loạt thiếu sót!

(Dân trí) - Chưa tiên lượng được bệnh, chuyển viện trong tình trạng co giật là không an toàn, không đúng quy định, quy chế cấp cứu, thiếu kỹ năng…là hàng loạt vấn đề được Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế chỉ ra trong vụ bác sĩ bị “tố” tắc trách, bé trai 13 tuổi tử vong mà Báo Dân trí phản ánh hơn 1 năm qua.

Thứ tư, 18/04/2018 - 07:34

Bình Định: Thi công “phá” đường dân sinh, dân bức xúc ngăn cản?
Bình Định: Thi công “phá” đường dân sinh, dân bức xúc ngăn cản?

(Dân trí) - Nhiều người dân ở phường Nhơn Phú (TP Quy Nhơn, Bình Định) bức xúc cho rằng đơn vị thi công ngang nhiên đào bới đường dân sinh, làm ngã trụ điện, đường ống dẫn nước hư hỏng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt nhiều hộ dân.

Thứ tư, 18/04/2018 - 07:28

Cận cảnh "đảo ngọc" Phú Quốc bị cày xới, "băm nát" nhìn từ trên cao!
Cận cảnh "đảo ngọc" Phú Quốc bị cày xới, "băm nát" nhìn từ trên cao!

(Dân trí) - Trong 3 tháng đầu năm 2018, tại Phú Quốc đã có hơn 540 công trình xây dựng không phép, sai phép, đất nông nghiệp, đất rừng phòng hộ bị “xẻ thịt”, lấn chiếm. Trong khi cơ quan quản lý nhà nước, các phòng ban chuyên môn của huyện, xã, thị trấn thiếu chỉ đạo sâu sát dẫn đến tình trạng “đảo ngọc” đang bị băm nát.

Thứ tư, 18/04/2018 - 07:23

Nhịp cầu bạn đọc số 7: Quận Long Biên xây trạm trung chuyển rác cạnh trường tiểu học, người dân phản đối!
Nhịp cầu bạn đọc số 7: Quận Long Biên xây trạm trung chuyển rác cạnh trường tiểu học, người dân phản đối!

(Dân trí) - Báo Dân trí nhận được đơn thư khiếu nại của các hộ dân ở quận Long Biên phản đối việc xây trạm trung chuyển rác sát trường học và khu dân cư; 5 hộ dân tại thành phố Hải Dương kêu cứu vì 8 năm không được sở TNMT cho nộp hồ sơ làm bìa đỏ; người dân huyện Gia Viễn, Ninh Bình khiếu nại vì không nhận được tiền đền bù đất dự án...

Thứ ba, 17/04/2018 - 08:41

Xác minh tố cáo bằng cấp của trưởng phòng quản lý đô thị TP Bắc Giang
Xác minh tố cáo bằng cấp của trưởng phòng quản lý đô thị TP Bắc Giang

(Dân trí) - Liên quan đến nội dung tố cáo về vấn đề bằng cấp của ông Nguyễn Đức Huân, Trưởng phòng quản lý đô thị TP Bắc Giang, Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy Bắc Giang đang vào cuộc xác minh làm rõ.

Thứ ba, 17/04/2018 - 08:19

Dự án Gami Hội An: Xây dựng không phép, vượt độ cao!
Dự án Gami Hội An: Xây dựng không phép, vượt độ cao!

(Dân trí) - Ngày 14/4, lãnh đạo TP Hội An đã tổ chức cuộc họp khẩn quanh dự án Gami Hội An và vở diễn “Ký ức Hội An” gây ra những ý kiến trái chiều trong thời gian qua.

Thứ ba, 17/04/2018 - 07:44