Bài 7:

Gần 30 doanh nghiệp kêu cứu giữa thủ đô: Nhiều uẩn khúc cần được làm rõ!

Dân trí Nguyện vọng tha thiết của các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh chỉ là được thống nhất lộ trình, địa điểm di dời, phương án hỗ trợ để giảm thiểu tối đa thiệt hại và ổn định việc làm của người lao động trước khi bàn giao lại mặt bằng cho Công ty Việt Hà. Vậy lý do nào khiến cho chỉ đạo của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và thiện chí của các doanh nghiệp liên tục bị khước từ?
>>Gần 30 doanh nghiệp kêu cứu giữa thủ đô: Hàng nghìn lao động có nguy cơ mất việc!
>>Gần 30 doanh nghiệp giữa thủ đô kêu cứu khẩn cấp: “Nói phải củ cải cũng nghe!”
>>Gần 30 doanh nghiệp kêu cứu khẩn cấp, TP Hà Nội chỉ đạo nhiều cơ quan vào cuộc

Trở lại với vụ việc của các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh, như Báo điện tử Dân trí đã đưa tin, trước chủ trương di dời các cơ sở sản xuất tại Cụm công nghiệp Phú Minh của UBND thành phố Hà Nội, các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh khẳng định rất ủng hộ, sẵn sàng tuân thủ chủ trương này của thành phố. Điều này được thể hiện rõ tại các Đơn kiến nghị của doanh nghiệp gửi tới các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và được khẳng định một lần nữa tại cuộc họp tại Sở Công thương TP Hà Nội ngày 6/4/2018.


Một góc cụm công nghiệp Phú Minh, nơi hàng chục doanh nghiệp và hàng nghìn lao động có nguy cơ thất nghiệp.

Một góc cụm công nghiệp Phú Minh, nơi hàng chục doanh nghiệp và hàng nghìn lao động có nguy cơ thất nghiệp.

Tuy nhiên, hiện nay điều khiến cho các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú rất bất bình, bức xúc đó là việc Công ty Cổ phần Đầu tư và xây dựng Việt Hà (Công ty Việt Hà) đột ngột đơn phương chấm dứt Hợp đồng thuê nhà xưởng với các doanh nghiệp, gấp rút yêu cầu các doanh nghiệp di dời tài sản, bàn giao lại mặt bằng trong khi chưa thỏa thuận, thống nhất về lộ trình, địa điểm di dời với các doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp cho rằng hành vi này của Công ty Việt Hà là trái pháp luật, xâm phạm tới quyền và lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp. Đó là còn chưa kể đến bức xúc của các doanh nghiệp trong việc: Rõ ràng từ năm 2002, Công ty Việt Hà đã kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư để hình thành Cụm công nghiệp Phú Minh phát triển như ngày hôm nay thế nhưng vào năm 2010, Công ty Việt Hà lại bất ngờ đề nghị UBND TP Hà Nội cho triển khai Dự án khu đô thị Việt Hà, buộc các doanh nghiệp phải di dời khỏi Cụm công nghiệp Phú Minh.

Vậy có uẩn khúc nào phía sau việc Công ty Việt Hà đột ngột chuyển từ đề nghị thành lập Cụm công nghiệp Phú Minh năm 2002 sang đề nghị triển khai Dự án Khu đô thị Việt Hà năm 2010 hay không? Bức xúc của các doanh nghiệp là có cơ sở? Văn bản số 2593/UBND-KH&ĐT ngày 15/4/2010 của UBND TP Hà Nội có liên quan đến việc thực hiện Dự án Khu đô thị Việt Hà được ban hành từ năm 2010, vậy đến nay, hơn 8 năm trôi qua, Dự án Khu đô thị Việt Hà đã triển khai đến giai đoạn nào? Việc thực hiện Dự án xây dựng Khu đô thị Việt Hà có thực sự cấp bách hơn sự ổn định trong hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp và đời sống của hàng nghìn người lao động tại Cụm công nghiệp Phú Minh hay không?


PV Dân trí đã đến liên hệ làm việc với Công ty Việt Hà nhưng hiện vẫn chưa có buổi làm việc trực tiếp với đại diện công ty về sự việc.

PV Dân trí đã đến liên hệ làm việc với Công ty Việt Hà nhưng hiện vẫn chưa có buổi làm việc trực tiếp với đại diện công ty về sự việc.

Liên quan đến tiến độ triển khai Dự án Khu đô thị Việt Hà, Luật sư Nguyễn Ngọc Đạt - Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội nhận định: Theo thông tin, tài liệu do các doanh nghiệp cung cấp có thể thấy, mặc dù Dự án Khu đô thị Việt Hà đã được UBND TP Hà Nội đồng ý cho Công ty Việt Hà cùng với liên danh Công ty cổ phần Xây dựng và Kỹ thuật Việt Nam, Công ty TNHH Đại Hoàng Long hoàn thiện hồ sơ đề xuất lập và triển khai Dự án từ năm 2010 nhưng cho đến thời điểm hiện tại, đã hơn 8 năm trôi qua, Dự án vẫn đang trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư, cụ thể:

Căn cứ theo quy định khoản 1 Điều 32 Luật đầu tư 2014, đối với những dự án có yêu cầu chuyển mục đích sử dụng đất thì chủ đầu tư phải được UBND cấp tỉnh ban hành văn bản quyết định chủ trương đầu tư trước khi tiến hành các công việc triển khai dự án.

Đối chiếu với quy định pháp luật trên đây, căn cứ vào nội dung văn bản số 2593/UBND-KH&ĐT ngày 15/4/2010 của UBND TP Hà Nội về chủ trương di dời các cơ sở sản xuất tại khu vực Cụm công nghiệp Phú Minh thuộc xã Cổ Nhuế và xã Phú Diễn, huyện Từ Liêm – Hà Nội ra khỏi nội thành và chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất sản xuất công nghiệp sang phát triển đô thị, có thể thấy, Dự án Khu đô thị Việt Hà là Dự án có yêu cầu chuyển mục đích sử dụng đất từ đất sản xuất công nghiệp sang phát triển đô thị. Do đó, trước khi triển khai Dự án này thì Công ty Việt Hà – chủ đầu tư phải được UBND TP Hà Nội ban hành văn bản quyết định chủ trương đầu tư.

Tuy nhiên, căn cứ theo nội dung Báo cáo số 6716/KH&ĐT-ĐT ngày 5/12/2016 của Sở kế hoạch và Đầu tư về việc báo cáo tổng hợp, đề xuất việc thực hiện chủ trương di dời, xử lý vi phạm trong việc sử dụng đất, việc cho thuê nhà xưởng, thu gom và xử lý nước thải tại Khu Phú Minh, phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm thì hiện trạng về Dự án Khu đô thị Việt Hà như sau:“…Dự án chưa xác định về phạm vi ranh giới nghiên cứu, chấp thuận địa điểm, đề xuất dự án đầu tư, hoặc cấp Giấy chứng nhận đầu tư theo quy định tại Quyết định số 37/2010/QĐ-UBND ngày 20/8/2010, Quyết định số 09/2012/QĐ-UBND ngày 21/5/2012 của UBND thành phố Hà Nội, chưa thực hiện thủ tục di dời các cơ sở sản xuất và hoàn thiện thủ tục về quy hoạch, hồ sơ đề xuất dự án Khu đô thị Việt Hà theo chỉ đạo của UBND thành phố”.

Như vậy, trải qua 8 năm kể từ khi UBND thành phố Hà Nội cho phép Liên danh các công ty: Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Việt Hà, Công ty cổ phần Xây dựng và Kỹ thuật Việt Nam, Công ty TNHH Đại Hoàng Long nghiên cứu lập và thực hiện dự án di dời các cơ sở sản xuất, xây dựng Khu đô thị Việt Hà (hiện nay là Liên danh Công ty Việt Hà và Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Thương mại Phú Điền – theo nội dung văn bản số 2725/UBND-KH&ĐT ngày 2/6/2017 của UBND TP Hà Nội về việc đồng ý về chủ trương thay đổi nhà đầu tư và thực hiện dự án giữa Công ty cổ phần Đầu tư và xây dựng Việt Hà và Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Thương mại Phú Điền) thì cho đến thời điểm hiện tại, Công ty Việt Hà vẫn chưa thể triển khai được dự án. Điều này cũng không khỏi khiến dư luận đặt câu hỏi về năng lực thực hiện Dự án của Công ty Việt Hà.

Gần 30 doanh nghiệp kêu cứu giữa thủ đô: Nhiều uẩn khúc cần được làm rõ! - 3
Gần 30 doanh nghiệp kêu cứu giữa thủ đô: Nhiều uẩn khúc cần được làm rõ! - 4

Báo cáo số 6716/KH&ĐT-ĐT ngày 5/12/2016 của Sở kế hoạch và Đầu tư về việc tổng hợp, đề xuất việc thực hiện chủ trương di dời, xử lý vi phạm trong việc sử dụng đất, việc cho thuê nhà xưởng, thu gom và xử lý nước thải tại Khu Phú Minh.

Báo cáo số 6716/KH&ĐT-ĐT ngày 5/12/2016 của Sở kế hoạch và Đầu tư về việc tổng hợp, đề xuất việc thực hiện chủ trương di dời, xử lý vi phạm trong việc sử dụng đất, việc cho thuê nhà xưởng, thu gom và xử lý nước thải tại Khu Phú Minh.

Luật sư Nguyễn Ngọc Đạt cũng phân tích thêm: “Trên thực tế, Dự án Khu đô thị Việt Hà mới đang trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư và tại Công văn số 2593/UBND-KH&ĐT ngày 15/4/2010 của UBND TP Hà Nội được ban hành từ hơn 8 năm trước đây cũng như Công văn số 606/UBND-ĐT ngày 16/2/2017 của UBND TP Hà Nội về việc thực hiện chủ trương di dời các cơ sở sản xuất tại Cụm công nghiệp Phú Minh được ban hành vào năm 2016 sau này, UBND TP Hà Nội đã yêu cầu Công ty Việt Hà đề xuất kế hoạch di dời các cơ sở sản xuất để báo cáo UBND TP Hà Nội. Thế nhưng, Công ty Việt Hà đã không thống nhất lộ trình, địa điểm di dời với các doanh nghiệp để báo cáo UBND TP Hà Nội. Mới đây, ngày 06/4/2018, tại cuộc họp giữa Sở Công thương TP Hà Nội với các cơ quan ban ngành và các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh, Sở Công thương TP Hà Nội cũng đã tiếp tục chỉ đạo, yêu cầu Công ty Việt Hà phải đưa ra được lộ trình di dời phù hợp và có phương án hỗ trợ cho các doanh nghiệp theo quy định pháp luật.

Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, cho đến thời điểm hiện tại, mặc dù Công ty Việt Hà chưa thống nhất lộ trình di dời, địa điểm di dời cho các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh nhưng đã gấp rút thanh lý Hợp đồng thuê nhà xưởng với các doanh nghiệp và yêu cầu các doanh nghiệp nhanh chóng bàn giao lại mặt bằng cho Công ty Việt Hà. Trong khi từ năm 2010, khi đã có chủ trương di dời các doanh nghiệp thì Công ty Việt Hà còn tiếp tục ký Hợp đồng gia hạn thời gian thuê nhà xưởng với các doanh nghiệp khiến các doanh nghiệp đầu tư không ít chi phí vào Cụm công nghiệp Phú Minh.

Hành vi này của Công ty Việt Hà không chỉ trái với chỉ đạo của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, xâm phạm quyền – lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp mà còn vi phạm quy định tại Điều 2 Quyết định 130/QĐ-TTg ngày 23/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ quy định về biện pháp, lộ trình di dời và việc sử dụng quỹ đất sau khi di dời các cơ sở sản xuất công nghiệp, bệnh viện, cơ sở giáo dục Đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp và các cơ quan, đơn vị trong nội thành Hà Nội:

“Điều 2. Lộ trình và biện pháp di dời

- Các cơ sở sản xuất công nghiệp, bệnh viện, cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp và các cơ quan, đơn vị nằm ở nội thành Hà Nội trong danh mục cần phải di dời ra ngoài nội thành.

- Lộ trình và biện pháp di dời cụ thể được xác định phù hợp với điều kiện, địa điểm cụ thể và đặc điểm của từng cơ sở cần phải di dời, đảm bảo tính khả thi. Quá trình thực hiện di dời phải hạn chế tối đa việc ảnh hưởng đến hoạt động của các đối tượng, không ảnh hưởng tới môi trường đô thị và hoạt động xã hội của nhân dân…”


Ông Đàm Tiến Thắng - Phó giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho rằng: Các kiến nghị của doanh nghiệp là hết sức chính đáng và hợp lý. Chúng tôi ghi nhận các kiến nghị của doanh nghiệp để xem xét báo cáo với UBND TP. Hà Nội để có quyết định thấu tình đạt lý.

Ông Đàm Tiến Thắng - Phó giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho rằng: "Các kiến nghị của doanh nghiệp là hết sức chính đáng và hợp lý. Chúng tôi ghi nhận các kiến nghị của doanh nghiệp để xem xét báo cáo với UBND TP. Hà Nội để có quyết định thấu tình đạt lý''.

Trong vụ việc này, Công ty Việt Hà cần tiến hành làm việc tập thể với các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh để thống nhất về lộ trình, địa điểm di dời, sau đó căn cứ vào tình hình của từng doanh nghiệp để thống nhất phương án hỗ trợ cho các doanh nghiệp, đảm bảo tuân thủ chỉ đạo của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và quyền lợi chính đáng của các doanh nghiệp”.

Theo dõi diễn biến vụ việc, có thể thấy, các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh khẳng định sẽ luôn sẵn sàng ủng hộ, tuân thủ chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và Thành phố Hà Nội nói chung và chủ trương thực hiện Dự án Khu đô thị Việt Hà nói riêng. Nguyện vọng tha thiết của các doanh nghiệp cũng chỉ là được thống nhất lộ trình, địa điểm di dời, phương án hỗ trợ để giảm thiểu tối đa thiệt hại liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, việc làm của người lao động trước khi bàn giao lại mặt bằng cho Công ty Việt Hà. Vậy lý do nào khiến cho chỉ đạo của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và thiện chí của các doanh nghiệp liên tục bị khước từ?

Để làm rõ sự việc, PV Dân trí đã đến liên hệ làm việc với Công ty Việt Hà tại cụm công nghiệp Phú Minh. Tuy nhiên, phía công ty mới tiếp nhận nội dung đề nghị cung cấp thông tin của PV Dân trí và chưa sắp xếp buổi làm việc chính thức cung cấp các thông tin liên quan.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc!

Anh Thế

MỚI NHẤT
Người dân “sốc” trước phát ngôn “chính quyền là của tao” của chủ doanh nghiệp!
Người dân “sốc” trước phát ngôn “chính quyền là của tao” của chủ doanh nghiệp!

(Dân trí) - Ngày 9/5, một lãnh đạo Công an phường 1 (TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) xác nhận, cơ quan này đã tiếp nhận và lấy lời khai của ông Hà Chí Quí (người dân ở phường 1, TP Sóc Trăng) về việc một chủ doanh nghiệp có thái độ hăm dọa người dân ở khu vực này.

Thứ năm, 10/05/2018 - 06:39

Cụ bà sống cảnh tha phương vì bị côn đồ đe doạ, đập phá nhà cửa!
Cụ bà sống cảnh tha phương vì bị côn đồ đe doạ, đập phá nhà cửa!

(Dân trí) - Dù có nhà nhưng 3 tháng nay, bà Hồng phải sống cảnh lang thang, vạ vật, không dám về ở vì bị đe doạ, “khủng bố” tinh thần. Thậm chí lúc nửa đêm, nhóm côn đồ còn đạp tung cổng, xông vào nhà đập phá đồ đạc, trong khi lời cầu cứu của bà cụ khốn khổ vẫn rơi vào im lặng.

Thứ tư, 09/05/2018 - 05:51

Bắc Giang: Một doanh nghiệp đang được hoàn thiện thủ tục khai thác cát sông Cầu!
Bắc Giang: Một doanh nghiệp đang được hoàn thiện thủ tục khai thác cát sông Cầu!

(Dân trí) - Cấp phép thực hiện dự án nạo vét tuyến luồng đường thủy nội địa quốc gia và kết hợp tận thu sản phẩm đoạn cạn trên sông Cầu thuộc địa phận tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh từng gây sóng gió trong dư luận. Mới đây nhất, UBND tỉnh Bắc Giang đang chấp thuận hoàn thiện thủ tục cho một doanh nghiệp khác xin khai thác cát trên sông Cầu.

Thứ ba, 08/05/2018 - 08:23

Vụ cấp đất chồng chéo ở Hà Tĩnh: Người dân nguy cơ rơi vào cảnh tù tội!
Vụ cấp đất chồng chéo ở Hà Tĩnh: Người dân nguy cơ rơi vào cảnh tù tội!

(Dân trí) - Một thửa đất nhưng lại được giao cho 2 chủ hộ. Và giờ đây, người được giao đất lại đối diện với nguy cơ tù tội khi các bên xảy ra xô xát để giành quyền sử dụng thửa đất ấy.

Thứ ba, 08/05/2018 - 07:36

Cần cẩu gây hư hỏng nhà, dân khốn đốn vì đơn vị thi công chậm bồi thường tại Bạc Liêu!
Cần cẩu gây hư hỏng nhà, dân khốn đốn vì đơn vị thi công chậm bồi thường tại Bạc Liêu!

(Dân trí) - Ngày 10/4, ngôi nhà của gia đình bà Nguyễn Hồng Cúc (ngụ xã Phong Thạnh Tây A, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu) bị cần cẩu thi công công trình đổ sập làm căn nhà hư hỏng nặng. Tuy nhiên, việc bồi thường của đơn vị thi công đến nay vẫn chưa thực hiện khiến người dân sống khổ sở.

Thứ ba, 08/05/2018 - 07:31

Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh khiếu nại yêu cầu thu hồi tiền mua sách vở!
Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh khiếu nại yêu cầu thu hồi tiền mua sách vở!

(Dân trí) - Ông Sơn Đẹp - Trưởng ban Đại diện cha mẹ học sinh (CMHS) của trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai (phường 3, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) cho biết, ông đang khiếu nại kết luận thanh tra của Thanh tra TP Sóc Trăng khi buộc ông phải nộp vào Kho bạc Nhà nước trên 31 triệu đồng được cho là tiền chênh lệch mua tập phát thưởng cho học sinh của trường.

Thứ ba, 08/05/2018 - 07:28

Bị người dân đồng loạt khởi kiện, Chủ tịch tỉnh Lào Cai lại chuẩn bị hầu tòa!
Bị người dân đồng loạt khởi kiện, Chủ tịch tỉnh Lào Cai lại chuẩn bị hầu tòa!

(Dân trí) - Sau một thời gian dài chờ đợi, thêm cả một lần bị tạm hoãn, phiên toà xét xử 3 vụ án Chủ tịch UBND TP Lào Cai và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai bị người dân khởi kiện bất ngờ bị tạm đình chỉ khiến nhiều người tham dự phiên toà phản ứng gay gắt. Mới đây nhất, TAND tỉnh Lào Cai đã ra quyết định tiếp tục giải quyết 3 vụ án hành chính này.

Thứ ba, 08/05/2018 - 07:25

Hành trình gian truân xin cấp sổ đỏ nhà 119 Bà Triệu: Tòa thụ lý vụ án đúng hay sai?
Hành trình gian truân xin cấp sổ đỏ nhà 119 Bà Triệu: Tòa thụ lý vụ án đúng hay sai?

(Dân trí) - Vụ “ngâm” hồ sơ cấp sổ đỏ nhà 119 Bà Triệu một cách bất thường đã được Báo Dân trí đeo bám thông tin suốt hơn 3 năm nay với hơn 10 kỳ báo. Nguồn cơn sự việc từ văn bản trì hoãn cấp sổ đỏ cho số nhà 119 Bà Triệu do ông Lâm Anh Tuấn - Phó chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng ký. Đến nay, việc TAND quận Hai Bà Trưng tiếp tục ra quyết định thụ lý vụ kiện khiến cụ bà chủ nhà cạn nước mắt.

Thứ hai, 07/05/2018 - 02:22

Giáo viên xưng "mày tao", chửi học viên là “lợn” đối mặt mức phạt như thế nào?
Giáo viên xưng "mày tao", chửi học viên là “lợn” đối mặt mức phạt như thế nào?

(Dân trí) - Trong video có thể nhận thấy người giáo viên đã có lời lẽ so sánh học viên với lợn, sử dụng ngôn ngữ thô bạo, chợ búa với học viên là điều không thể chấp nhận được, không thể bào chữa. Hành động đó ngoài việc vi phạm đạo đức nghề giáo còn là hành vi bị nghiêm cấm tại Điều 34, Thông tư 03/2011/TT-BGDĐT - nhận định của luật sư Quách Thành Lực.

Thứ hai, 07/05/2018 - 07:49

"Đảo ngọc" Phú Quốc bị "băm nát": Chỉ đạo “muộn màng” của UBND huyện!
"Đảo ngọc" Phú Quốc bị "băm nát": Chỉ đạo “muộn màng” của UBND huyện!

(Dân trí) - Sau thực trạng “xẻ thịt” đất nông nghiệp, phân lô bán nền ồ ạt, đấu nối giao thông “vô tội vạ” dẫn đến nguy cơ phá vỡ quy hoạch, UBND huyện Phú Quốc mới có công văn gửi Phòng Tài nguyên và Môi trường về việc tạm ngưng chuyển đổi mục đích sử đụng đất đối với diện tích dưới 500m2.

Thứ hai, 07/05/2018 - 07:30

Thanh Hóa: Cán bộ điều tra chủ quan không kiểm tra lai lịch người chứng kiến!
Thanh Hóa: Cán bộ điều tra chủ quan không kiểm tra lai lịch người chứng kiến!

(Dân trí) - Trong biên bản khám nghiệm và sơ đồ hiện trường vụ tai nạn giao thông có chữ ký của người chứng kiến nhưng nhân chứng lại không có mặt tại hiện trường thời điểm xảy ra tai nạn. Theo Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) huyện Nông Cống, cán bộ điều tra chủ quan không kiểm tra nhân thân, lai lịch người chứng kiến.

Thứ hai, 07/05/2018 - 07:05

Mẹ vợ "ngã ngửa" khi phát hiện bị con rể “khai tử” từ 1 năm trước!
Mẹ vợ "ngã ngửa" khi phát hiện bị con rể “khai tử” từ 1 năm trước!

(Dân trí) - Mặc dù còn sống và sức khỏe tốt, nhưng bà Hành lại bị con rể khai tử hơn 1 năm trước. Sự việc chỉ bị bà phát hiện khi cán bộ ngân hàng đến nhà thông báo trả tiền ngân hàng và toàn bộ tài sản đều đứng tên con rể.

Thứ hai, 07/05/2018 - 07:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhịp cầu bạn đọc số 8: Không tham gia phiên tòa nào vẫn bị cơ quan thi hành án TP Hạ Long mang bản án đến kê biên?
Nhịp cầu bạn đọc số 8: Không tham gia phiên tòa nào vẫn bị cơ quan thi hành án TP Hạ Long mang bản án đến kê biên?

(Dân trí) - Tuần qua báo Dân trí nhận được đơn, thư của nhiều bạn đọc trên mọi miền tổ quốc phản ánh những vấn đề liên quan đến việc thực hiện chính sách pháp luật của nhà nước, những thiếu sót của chủ đầu tư chung cư Thăng Long Garden trong việc hoàn thiện hệ thống phòng cháy chữa cháy; vấn đề ô nhiễm môi trường của nhà máy gạch Vicenza ở Thanh Hóa...

Chủ nhật, 06/05/2018 - 06:24

Bi hài chuyện một thửa đất cấp cho 2 chủ hộ tại Hà Tĩnh!
Bi hài chuyện một thửa đất cấp cho 2 chủ hộ tại Hà Tĩnh!

(Dân trí) - Một thửa đất nhưng được giao quản lý cho 2 hộ gia đình ở hai thời điểm khác nhau để rồi sau đó xảy ra tranh chấp. Sự việc kéo dài suốt 10 năm vẫn giải quyết chưa xong đã để lại hậu quả nặng nề.

Chủ nhật, 06/05/2018 - 06:12

Nhà máy cao lanh “bức tử” khe suối, hồ đập và “nuốt” vườn tược của dân!
Nhà máy cao lanh “bức tử” khe suối, hồ đập và “nuốt” vườn tược của dân!

(Dân trí) - Nhiều năm nay, người dân sống gần khu vực hồ Bàu Cúi thuộc phường Bắc Lý, TP Đồng Hới rất bức xúc về một nhà máy sản xuất cao lanh để cao lanh tràn ra ngoài, vùi lấp khe suối, vườn tược và ao nuôi cá của người dân. Nguy hại hơn, là một diện tích lớn của hồ Bàu Cúi đang bị “bức tử” từng ngày.

Chủ nhật, 06/05/2018 - 06:11

Phó chủ tịch tỉnh Bắc Giang yêu cầu làm rõ đơn tố cáo của công dân!
Phó chủ tịch tỉnh Bắc Giang yêu cầu làm rõ đơn tố cáo của công dân!

(Dân trí) - Sau khi tiếp nhận đơn tố cáo của công dân huyện Lục Nam do Bí thư tỉnh ủy Bắc Giang chuyển đến, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lại Thanh Sơn đã có văn bản yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Lục Nam làm rõ sự việc.

Thứ bảy, 05/05/2018 - 06:29

Tài nguyên đất đang bị khai thác vô tội vạ tại Sóc Trăng!
Tài nguyên đất đang bị khai thác vô tội vạ tại Sóc Trăng!

(Dân trí) - Nhiều năm qua, tình trạng khai thác vô tội vạ lớp đất mặt của đất trồng lúa hoặc bờ kênh để san lấp mặt bằng các công trình xây dựng, làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng ở tỉnh Sóc Trăng đã trở thành vấn đề “nóng” được dư luận quan tâm. Thậm chí, các cơ quan chức năng của các địa phương cũng đã có nhiều văn bản cũng như kiểm tra, xử lý nhưng tình trạng này không giảm.

Thứ bảy, 05/05/2018 - 06:17

Vụ người lính Côn Đảo hơn 20 năm đi tìm công lý: Tia hi vọng rồi chợt tắt?
Vụ người lính Côn Đảo hơn 20 năm đi tìm công lý: Tia hi vọng rồi chợt tắt?

(Dân trí) - Đã hơn một năm trôi qua, tia hi vọng cho người lính tù Côn Đảo hơn 20 đi tìm công lý vẫn “vô tăm biệt tích”. Không biết bao giờ người lính già mới được hưởng chế độ của nhà nước trong những ngày cuối đời.

Thứ bảy, 05/05/2018 - 06:15

Sáng tỏ vụ nhận bò giống, chính quyền phân phát cho người thân cán bộ giết thịt!
Sáng tỏ vụ nhận bò giống, chính quyền phân phát cho người thân cán bộ giết thịt!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ cấp bò giống cho người thân lãnh đạo xã rồi bán vào lò mổ giết thịt, lãnh đạo UBND xã Triệu Độ và một số cá nhân đã bị kỷ luật.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 03:42

Người dân “phản pháo” công văn trả lời báo chí của lãnh đạo huyện Phú Quốc
Người dân “phản pháo” công văn trả lời báo chí của lãnh đạo huyện Phú Quốc

(Dân trí) - Cụ ông 81 tuổi ở huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang trong hành trình khiếu nại hơn 10 năm để đòi lại mảnh đất của mình đã bị tai nạn mất 1 chân, lại đang đứng trước nguy cơ mất trắng mảnh đất hơn 4 nghìn mét của mình. Sự việc đã rất rõ ràng tuy nhiên lãnh đạo huyện trả lời vẫn phải…chờ xin ý kiến của lãnh đạo tỉnh.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 12:33

Vụ bác sĩ bị “tố” tắc trách, bé trai 13 tuổi tử vong: Ban Nội chính chuyển đơn sang VKSND tỉnh!
Vụ bác sĩ bị “tố” tắc trách, bé trai 13 tuổi tử vong: Ban Nội chính chuyển đơn sang VKSND tỉnh!

(Dân trí) - Ban Nội chính Tỉnh uỷ đã chuyển đơn của ông Lê Đình Trọng kiến nghị về việc cơ quan chức năng có thẩm quyền khởi tố điều tra vụ án “Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh” sang Viện KSND tỉnh Bình Dương để xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 04:45

Hà Nội: Lộ diện việc “rút ruột” khẩu pháo tại di tích pháo đài Xuân Tảo?
Hà Nội: Lộ diện việc “rút ruột” khẩu pháo tại di tích pháo đài Xuân Tảo?

(Dân trí) - Theo thiết kế, khẩu pháo ở khu Pháo đài Xuân Tảo là bằng đồng có pha 5% kẽm nhưng thực tế qua kết quả kiểm tra bước đầu của đơn vị do UBND phường Xuân Đỉnh thuê thẩm định cho thấy, đồng chiếm chưa đến 52% và kẽm chiếm đến hơn 42% cùng với các tạp chất khác.

Thứ năm, 03/05/2018 - 07:49

Vụ bất ngờ bị hàng xóm bịt lối đi: Kháng nghị giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án!
Vụ bất ngờ bị hàng xóm bịt lối đi: Kháng nghị giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ cổng nhà đang sử dụng gần 40 năm bất ngờ bị hàng xóm bịt lối đi, TAND cấp cao tại Hà Nội đã đề nghị xét xử phúc thẩm lại đồng thời tạm đình chỉ thi hành án theo bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Thanh Hóa.

Thứ năm, 03/05/2018 - 07:33

Khi người dân cạn nước mắt trong hành trình xin cấp cuốn "sổ đỏ" ngay giữa thủ đô!
Khi người dân cạn nước mắt trong hành trình xin cấp cuốn "sổ đỏ" ngay giữa thủ đô!

(Dân trí) - Vụ “ngâm” hồ sơ cấp sổ đỏ nhà 119 Bà Triệu một cách bất thường đã được Báo Dân trí đeo bám thông tin suốt hơn 3 năm nay với hơn 10 kỳ báo. Nguồn cơn sự việc từ văn bản trì hoãn cấp sổ đỏ cho số nhà 119 Bà Triệu do ông Lâm Anh Tuấn - Phó chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng ký. Hệ quả là đến nay, chủ ngôi nhà, một cụ bà ở tuổi “gần đất xã trời” đã cạn nước mắt.

Thứ tư, 02/05/2018 - 09:50