Thứ bảy, 14/04/2018 - 08:04

Bài 5:

Gần 30 doanh nghiệp kêu cứu giữa thủ đô: Chủ đầu tư không thể phớt lờ đề nghị của các doanh nghiệp!

Dân trí

Phó Giám đốc Sở Công Thương TP Hà Nội Đàm Tiến Thắng khẳng định các kiến nghị của doanh nghiệp là hết sức chính đáng và hợp lý. Sở Công thương ghi nhận kiến nghị của các doanh nghiệp để xem xét báo cáo với UBND TP Hà Nội để có quyết định thấu tình đạt lý. Chính vì vậy, chủ đầu tư là Công ty Việt Hà không thể phớt lờ đề nghị của các doanh nghiệp!

Trở lại với vụ việc của các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh, TP Hà Nội, như Báo điện tử Dân trí đã đưa tin, thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội tại Công văn số 1118/VP-ĐT ngày 8/2/2018 về việc xử lý Đơn kiến nghị của các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh, phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, vào sáng ngày 6/4/2018, Sở Công thương TP Hà Nội đã triệu tập cuộc họp với sự tham gia của đại điện UBND quận Bắc Từ Liêm, Công ty Việt Hà và các doanh nghiệp thuê đất trong Cụm công nghiệp Phú Minh để trao đổi, thống nhất giải pháp tháo gỡ các vướng mắc liên quan đến vụ việc. Cuộc họp do Phó Giám đốc Sở Công Thương TP Hà Nội - Đàm Tiến Thắng chủ trì.

Tại cuộc họp, ông Đàm Tiến Thắng cho rằng đa số các doanh nghiệp đều đồng tình, nhất trí cao đối với chủ trương của UBND TP Hà Nội về việc di dời nhưng cần phải có lộ trình, kế hoạch phù hợp để doanh nghiệp có thời gian, nguồn lực chuẩn bị và mong muốn được Nhà nước và Công ty Việt Hà có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khi thực hiện việc di dời.

Gần 30 doanh nghiệp kêu cứu giữa thủ đô: Chủ đầu tư không thể phớt lờ đề nghị của các doanh nghiệp! - 1
Gần 30 doanh nghiệp kêu cứu giữa thủ đô: Chủ đầu tư không thể phớt lờ đề nghị của các doanh nghiệp! - 2

Hàng chục doanh nghiệp gửi đơn kiến nghị đến Thủ tướng Chính phủ mong được giúp đỡ.

Hàng chục doanh nghiệp gửi đơn kiến nghị đến Thủ tướng Chính phủ mong được giúp đỡ.


Văn phòng Chính phủ yêu cầu xem xét kiến nghị của các doanh nghiệp tại cụm công nghiệp Phú Minh.

Văn phòng Chính phủ yêu cầu xem xét kiến nghị của các doanh nghiệp tại cụm công nghiệp Phú Minh.

Phó Giám đốc Sở Công Thương còn khẳng định: ''Các kiến nghị của doanh nghiệp là hết sức chính đáng và hợp lý. Chúng tôi ghi nhận các kiến nghị của doanh nghiệp để xem xét báo cáo với UBND TP Hà Nội để có quyết định thấu tình đạt lý''.

Bên cạnh đó, ông Thắng cũng đề nghị Công ty Việt Hà cần phải lên kế hoạch, phương án di dời thật chi tiết, hợp lý và tham khảo các ý kiến của các doanh nghiệp trong cụm công nghiệp Phú Minh để các doanh nghiệp thuận lợi trong việc di dời, giúp các doanh nghiệp giảm thiệt hại đến mức tối đa trong quá trình di dời.

Thế nhưng, bắt đầu từ ngày 9/4/2018 trở đi, các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh lại nhận được Giấy mời của Công ty Việt Hà gửi tới từng doanh nghiệp, đề nghị các doanh nghiệp tới làm việc về nội dung thanh lý Hợp đồng, di dời và bàn giao lại mặt bằng, nhà xưởng của Hợp đồng thuê nhà xưởng đã ký kết giữa hai bên.

Mặc dù trước đó, các doanh nghiệp đã có văn bản gửi tới Công ty Việt Hà đề nghị tổ chức một buổi làm việc với tất cả các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh để thống nhất chung về kế hoạch di dời, địa điểm di dời sau đó mới tiến hành làm việc riêng với từng doanh nghiệp để thỏa thuận về vấn đề bồi thường, hỗ trợ di dời, căn cứ vào đặc thù của từng doanh nghiệp, tuy nhiên Công ty Việt Hà vẫn từ chối việc làm việc với toàn bộ các doanh nghiệp mà kiên quyết chia nhỏ các buổi làm việc khác nhau với từng doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh.

Trên thực tế, khi chưa thống nhất được chủ trương chung với toàn bộ các doanh nghiệp thì việc tách và làm việc với từng doanh nghiệp sẽ không đạt được hiệu quả, không đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp cho các doanh nghiệp.


Lãnh đạo Sở Công thương TP Hà Nội cho rằng kiến nghị giãn lộ trình di dời cũng như các chính sách bồi thường, hỗ trợ khi thực hiện di dời của các doanh nghiệp đang thuê đất và nhà xưởng tại CCN Phú Minh là chính đáng.

Lãnh đạo Sở Công thương TP Hà Nội cho rằng kiến nghị giãn lộ trình di dời cũng như các chính sách bồi thường, hỗ trợ khi thực hiện di dời của các doanh nghiệp đang thuê đất và nhà xưởng tại CCN Phú Minh là chính đáng.

Điều đáng lưu ý là các Giấy mời làm việc đối với từng doanh nghiệp này cũng không hề ghi nhận nội dung thống nhất kế hoạch, lộ trình di dời các cơ sở sản xuất mà chỉ thể hiện nội dung làm việc liên quan đến thanh lý Hợp đồng, di dời và bàn giao lại mặt bằng cho Công ty Việt Hà.

Động thái này của Công ty Việt Hà không chỉ khiến các doanh nghiệp băn khoăn mà còn khiến họ rất bức xúc. Đại diện một doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh bày tỏ: “Trong khi các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đang chỉ đạo Công ty Việt Hà giải quyết kiến nghị của các doanh nghiệp cũng như đưa ra đề xuất về kế hoạch, lộ trình di dời cho các doanh nghiệp, báo cáo các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xem xét thì Công ty Việt Hà lại bất chấp quyền lợi của doanh nghiệp để buộc doanh nghiệp phải gấp rút chấm dứt sản xuất, kinh doanh, trả lại mặt bằng cho Công ty Việt Hà.

Để đảm bảo hài hòa quyền - lợi ích hợp pháp của hai bên, chúng tôi cũng đã rất thiện chí khi gửi văn bản đề nghị Công ty Việt Hà làm việc với toàn bộ các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh trước để thống nhất chủ trương, lộ trình di dời rồi mới làm việc riêng với từng doanh nghiệp theo đặc thù của từng doanh nghiệp nhưng Công ty Việt Hà vẫn nhất quyết phớt lờ đề nghị chính đáng của chúng tôi. Chúng tôi thực sự không hiểu tại sao Công ty Việt Hà lại gấp rút muốn đẩy chúng tôi ra khỏi Cụm công nghiệp này như vậy, trái ngược với thái độ trước đây khi kêu gọi chúng tôi đầu tư vào Cụm công nghiệp này, trái ngược với thông tin chỉ đạo của Sở Công Thương tại cuộc họp ngày 6/4/2018”.

Gần 30 doanh nghiệp kêu cứu giữa thủ đô: Chủ đầu tư không thể phớt lờ đề nghị của các doanh nghiệp! - 6

Công ty Việt Hà gửi giấy mời đến từng doanh nghiệp đề nghị yêu cầu làm việc về nội dung thanh lý hợp đồng.

Công ty Việt Hà gửi giấy mời đến từng doanh nghiệp đề nghị yêu cầu làm việc về nội dung thanh lý hợp đồng.

Theo dõi diễn biến vụ việc có thể thấy, các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đã có chủ trương chỉ đạo Công ty Việt Hà phải tiến hành xem xét nguyện vọng của tất cả các doanh nghiệp và đề xuất lộ trình di dời các cơ sở sản xuất này để được xem xét trước khi yêu cầu các doanh nghiệp chính thức di dời.

Ngay từ năm 2010, tại Công văn số 2593/UBND-KH&ĐT ngày 15/4/2010 của UBND TP Hà Nội về chủ trương di dời các cơ sở sản xuất tại khu vực Cụm công nghiệp Phú Minh và Công văn số 606/UBND-ĐT ngày 16/2/2017 của UBND TP Hà Nội về việc thực hiện chủ trương di dời các cơ sở sản xuất tại Cụm công nghiệp Phú Minh, UBND TP Hà Nội cũng đã đề cập nội dung yêu cầu Công ty Việt Hà đề xuất kế hoạch di dời các cơ sở sản xuất để báo cáo UBND TP Hà Nội chứ không chỉ đạo Công ty Việt Hà phải yêu cầu các doanh nghiệp bàn giao lại mặt bằng ngay.

Vậy lý do gì khiến Công ty Việt Hà gấp rút thanh lý các Hợp đồng với doanh nghiệp trong khi còn chưa thực hiện chỉ đạo của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền trong việc đề xuất lộ trình di dời cho các doanh nghiệp?

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc!

Anh Thế