Bài 10:

Đương sự tố giác Chi cục trưởng "hành dân" tới nhiều cơ quan Trung ương

(Dân trí) - Liên quan đến vụ ông Võ Thuần Nho - Chi cục trưởng Thi hành án Hương Khê bị tố chây ỳ thực thi nhiều bản án có hiệu lực pháp luật, một nguyên đơn đồng loạt tố cáo ông này tới nhiều cơ quan Trung ương.

Sáng ngày 23/6, ông Nguyễn Kim Trâm, sinh năm 1955, trú tại xóm 3 xã Phú Phong, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh- nguyên đơn của vụ án “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” trong loạt bài viết “Chi cục trưởng Thi hành án Hương Khê hành dân” cho biết, vừa có đơn tố giác một loạt các hành vi phạm luật pháp của ông Võ Thuần Nho tới Cơ quan điều tra Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao; Cục An ninh điều tra (A 09) Bộ Công an và Ban Giám đốc Công an Tỉnh Hà Tĩnh.

Đương sự tố giác Chi cục trưởng hành dân tới nhiều cơ quan Trung ương - 1

Lá đơn ông Nguyễn Kim Trâm gửi nhiều cơ quan Trung ương.

Nội dung lá đơn tố giác ông Trâm gửi các cơ quan trêm nêu rõ: Ông Võ Thuần Nho với chức vụ Chi cục trưởng THADS Hương Khê về đã bao che cho người phải thi hành án, xử lý qua loa, cố tình chây ì, nhũng nhiễu, trốn tránh khi thi hành nhiệm vụ.

Ngoài ra, lá đơn tố cáo ông Nho lạm dụng con dấu của nhà nước, ký các văn bản trái luật có tính hệ thống, gây ra hậu quả nghiêm trọng về vật chất lẫn tinh thần đối với gia đình ông Trâm và nhiều gia đình khác trên địa bàn huyện Hương Khê. Cụ thể:

Việc tổ chức thi hành án dân sự đối với Bản án số 12/2019/DS-PT ngày 19/6/2019 nói riêng và hàng loạt bản án đã có hiệu lực từ năm 2016 tại huyện Hương Khê  - Hà Tĩnh đến nay, dưới sự “đạo diễn” của ông Võ Thuần Nho mọi việc trở nên vòng vo, cố tình làm cho rối rắm nhằm kéo dài việc thi hành. Trong đó, đã hơn 11 tháng từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật, bản án vẫn chưa được thi hành mặc dù đã có văn bản sau:

Thông báo số 552/TB-VC1 – DS ngày 15/11/2019 của VKSND cấp cao tại Hà Nội trả lời “không có căn cứ kháng nghị giám đốc thẩm”;

Công văn 433/CTHADS-NV ngày 14/4/2020 và Công văn 469/CTHADS-NV ngày 24/4/2020 của Cục thi hành án dân sự tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu Chi cục THADS huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) phải tổ chức thi hành bản án đã có hiệu lực.

Đương sự tố giác Chi cục trưởng hành dân tới nhiều cơ quan Trung ương - 2
Đương sự tố giác Chi cục trưởng hành dân tới nhiều cơ quan Trung ương - 3

Ông Trâm tố cáo, ông Võ Thuần Nho chây ì thực thi pháp luật khi VKSND cấp cao khẳng định bản án dân sự của tòa án các cấp là đúng quy định pháp luật và nêu không có căn cứ để kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Hà Tĩnh.

Ngoài ra, đơn tố cáo nêu: Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Ông Võ Thuần Nho đã ký Báo cáo số 175/BC-CCTHADS ngày 17/02/2020 về khó khăn vướng mắc trong thi hành án dân sự và Thông báo số 185/TB-BCĐ THADS ngày 25/02/2020 về Thông báo kết luận của Trưởng ban chỉ đạo THADS về công tác thi hành án. Hai văn bản này trái với Thông tư liên tịch 05/2016/TTLT-BTP-BCA-BTC-TANDTC-VKSNDTC ngày 19/5/2016 quy định hoạt động của Ban chỉ đạo thi hành án dân sự.

Cụ thể: Theo quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều 7 và Khoản 2 Điều 12 Thông tư liên tịch thì việc ký, đóng dấu vào văn bản của Ban chỉ đạo THADS cấp huyện thuộc quyền của Trưởng ban chỉ đạo (Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch UBND), phải lấy số và sử dụng con dấu của UBND cùng cấp, Phó ban chỉ được ký văn bản của Ban chỉ đạo THADS khi có ủy quyền của Trưởng ban. Thế nhưng cả 2 văn bản trên lấy số, sử dụng con dấu của Chi cục THADS huyện, tại mục người ký văn bản ghi là “ký thay”.

Lá đơn nêu: Sau đó, với tư cách Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Hương Khê, ông Nho lại sử dụng nội dung các văn bản 175, 185 do chính ông ký, xem đó là sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo THADS huyện để trì hoãn việc thi hành bản án. Việc làm này của ông Võ Thuần Nho đã vi phạm Khoản 6 và 8 Điều 6 Nghị định 99/2016/NĐ – CP ngày 01/07/2016 về các hành vi nghiêm cấm trong việc sử dụng con dấu.

Đương sự tố giác Chi cục trưởng hành dân tới nhiều cơ quan Trung ương - 4

Ông Võ Thuần Nho

Đặc biệt, lá đơn tố cáo, mới đây ông Võ Thuần Nho lại dùng những tài liệu ban hành sai trái nói trên làm căn cứ cho việc hoãn thi hành bản án đã có hiệu lực của pháp luật để ban hành Quyết định 02/QĐ – CCTHADS ngày 01/06/2020 về việc hoãn thi án.

Lá đơn chốt lại các dấu hiệu sai phạm của ông Võ Thuần Nho, gồm: Vi phạm điều 106 của Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam; Dấu hiệu của tội phạm xâm phạm hoạt động tư pháp được quy định tại Chương 24 – Bộ luật Hình sự; Dấu hiệu phạm tội ra quyết định trái pháp luật được quy định tại Điều 371 Bộ luật Hình sự 2015; và dấu hiệu phạm tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự 2015 và sửa đổi 2017.

VKSND tỉnh Hà Tĩnh đã vào cuộc

Sáng ngày 23/6, trước sự chỉ đạo của VKSND tối cao, VKSND tỉnh Hà Tĩnh, mà trực tiếp là ông Dương Kim Nguyệt- Trưởng phòng Kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án (Phòng 8) đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Kim Trâm.

Đương sự tố giác Chi cục trưởng hành dân tới nhiều cơ quan Trung ương - 5

Nội dung buổi làm việc này là để làm rõ nội dung yêu cầu của Cục điều tra VKSND tối cao trong việc xác minh điều kiện thi hành án, cũng như làm rõ những dấu hiệu chây ỳ, không tổ chức thi hành án bản án đã có hiệu lực pháp luật tại Chi cục THADS huyện Hương Khê; làm rõ những dấu hiệu xâm phạm hoạt động tư pháp nếu có, báo cáo Cục điều tra VKSND tối cao.

“Tôi đã cung cấp các chứng cứ liên quan đến sai phạm của ông Võ Thuần Nho trong việc chậm thi hành bản án đã có hiệu lực pháp luật mà Tòa đã tuyên chúng tôi thắng án. Qua làm việc, các anh chị cán bộ phòng 8 đã thông tin lại tôi một số dấu hiệu cho thấy bản án chậm thi hành như tôi phản ánh”- ông Trâm nói.

Trước đó, trao đổi với phóng viên Dân trí, bà Lê Thị Quỳnh Hoa- Viện trưởng VKSND tỉnh Hà Tĩnh khẳng định sẽ chỉ đạo làm rõ, khách quan vụ việc theo yêu cầu của VKSND tối cao.

Văn Dũng 

Tin liên quan
Đang được quan tâm