Chi cục trưởng Thi hành án "hành dân": Cục điều tra VKSND tối cao vào cuộc!

(Dân trí) - Cục điều tra VKSND tối cao vừa có công văn yêu cầu xác minh việc chậm trễ thi hành án liên quan đến bản án "tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất" đã có hiệu lực pháp luật mà báo Dân trí đã phản ánh.

Sáng ngày 15/6, nguồn tin từ VKSND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, Cục điều tra VKSND tối cao đã vào cuộc yêu cầu xác minh vụ việc chậm trễ thi hành án tại huyện Hương Khê (Hà Tĩnh), liên quan đến ông Võ Thuần Nho - Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Hương Khê vừa mới bị phê bình do gửi công văn vượt cấp, trái thẩm quyền ra Tổng Cục THADS.

Chi cục trưởng Thi hành án hành dân: Cục điều tra VKSND tối cao vào cuộc! - 1

Ông Võ Thuần Nho

Theo đó, Cục điều tra VKSND tối cao đã có công văn gửi VKSND tỉnh Hà Tĩnh, yêu cầu kiểm tra, xác minh việc tổ chức thi hành Bản án phúc thẩm số 12/2019/DS-PT ngày 19/6/2019, giữa nguyên đơn ông Nguyễn Kim Trâm (SN 1955, ở xã Phú Phong, huyện Hương Khê) và vợ chồng ông Nguyễn Việt Hùng bà Lê Thị Nga, tổ dân phố 8, thị trấn Hương Khê.

Cục điều tra VKSND tối cao yêu cầu kiểm tra, xác minh điều kiện thi hành án, cũng như làm rõ những dấu hiệu chây ỳ, không tổ chức thi hành án bản án đã có hiệu lực pháp luật tại Chi cục THADS huyện Hương Khê, những dấu hiệu xâm phạm hoạt động tư pháp nếu có, báo cáo Cục điều tra VKSND tối cao.

"Hiện VKSND tỉnh Hà Tĩnh đã giao Phòng 8 lập kế hoạch triển khai thực hiện theo yêu cầu của Cục điều tra VKSND tối cao" - Lãnh đạo VKSND tỉnh Hà Tĩnh cho biết.

Lãnh đạo Phòng 8- VKSND tỉnh Hà Tĩnh cũng cho biết đã nhận chỉ đạo, lên kế hoạch thực hiện kiểm tra, xác minh vụ việc.

Chi cục trưởng Thi hành án hành dân: Cục điều tra VKSND tối cao vào cuộc! - 2
Chi cục trưởng Thi hành án hành dân: Cục điều tra VKSND tối cao vào cuộc! - 3

Viện kiểm sát nhân dân cấp cao khẳng định bản án dân sự của tòa án các cấp là đúng quy định pháp luật và nêu rõ: "Không có căn cứ để kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Hà Tĩnh”.

Như Báo điện tử Dân trí đã phản ánh, mới đây ông Văn Đình Minh – Cục trưởng Cục THADS tỉnh Hà Tĩnh đã ký thông báo gửi Chi cục THADS huyện Hương Khê về việc phê bình ông Võ Thuần Nho - Chi cục trưởng trước toàn ngành THADS của tỉnh Hà Tĩnh, về việc Nho đã xin hướng dẫn nghiệp vụ sai thẩm quyền, vượt cấp.

Cụ thể, ông Võ Thuần Nho đã ký văn bản gửi Tổng cục THADS xin hướng dẫn nghiệp vụ thi hành bản án đã có hiệu lực pháp luật trong vụ án “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” giữa gia đình ông Nguyễn Kim Trâm (SN 1955, ở xã Phú Phong, huyện Hương Khê) và vợ chồng ông Nguyễn Việt Hùng bà Lê Thị Nga, tổ dân phố 8, thị trấn Hương Khê. Dẫu rằng, đối với vụ việc này, Cục THADS tỉnh Hà Tĩnh đã 2 lần có công văn chỉ đạo Chi cục THADS huyện Hương Khê phải thi hành bản án có hiệu lực pháp luật.

Liên quan vụ việc này, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đã nghiên cứu và hướng dẫn rõ ràng, chỉ đạo Chi cục THADS huyện Hương Khê tổ chức thi hành bản án này, không để chây ỳ, kéo dài, bảo đảm quyền lợi cho đương sự, uy tín của ngành THADS.

Phía Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh, cũng khẳng định bản án phúc thẩm đã tuyên đảm bảo các căn cứ pháp luật, việc Chi cục THADS huyện Hương Khê, mà cụ thể là ông Võ Thuần Nho đang làm là trái luật, sai chức trách nhiệm vụ.

VKSND cấp cao tại Hà Nội cũng đã có thông báo số 552/TB-VC1–DS, trả lời đơn đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm của ông Nguyễn Viết Hùng, trong đó cho biết bản án dân sự phúc thẩm TAND tỉnh Hà Tĩnh đã xét xử, đã tuyên là đúng quy định pháp luật. VKSND cấp cao tại Hà Nội trả lời: "không có căn cứ để kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Hà Tĩnh”.

Về phía VKSND huyện Hương Khê, cũng đã nêu quan điểm rõ ràng trong các cuộc họp với Ban chỉ đạo THADS huyện Hương Khê. VKSND huyện Hương Khê đề nghị Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện phối hợp với UBND thị trấn tiến hành đăng ký quyền sử dụng đất cho đương sự; việc thực hiện bản án, nếu người phải thi hành án không chấp hành, thì áp dụng biện pháp cưỡng chế theo Luật THADS, nếu chống đối thì lập hồ sơ chuyển cơ quan có thẩm quyền đề nghị khởi tố.

Luật sư Phan Chiều, Công ty Luật Hà Châu, Đoàn Luật sư Hà Tĩnh khẳng định, việc Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Hương Khê tìm mọi cách trì hoãn thi hành án vụ việc này là hoàn toàn trái pháp luật, việc viện dẫn các lí do để hoãn việc thi hành án hoàn toàn không có cơ sở, có dấu hiệu không khách quan, cố tình kéo dài vụ việc.

"Những việc làm đó, có dấu hiệu lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ, khiến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân bị ảnh hưởng, bị thiệt hại, cần phải được làm rõ, xử lý"- Luật sư Chiều nêu quan điểm.

3 đương sự tố cáo đích danh ông Võ Thuần Nho

Liên quan đến những dấu hiệu xâm phạm hoạt động tư pháp khi chây ỳ, không tổ chức thi hành án bản án đã có hiệu lực pháp luật của Chi cục THADS huyện Hương Khê, hiện đã có 3 đương sự có đơn tố cáo đích danh ông Võ Thuần Nho, Chi cục trưởng.

Cụ thể, ngoài ông Nguyễn Kim Trâm (SN 1955, ở xã Phú Phong, huyện Hương Khê) như đã nói ở trên, còn có 2 nguyên đơn khác là: bà Lê Thị Khuyên (ủy quyền cho em rể là ông Lê Hữu Tân) trong “Vụ án tranh chấp Quyền sử dụng đất” với bị đơn là ông Nguyễn Văn Phương và bà Nguyễn Thị Phúc (trong đó bà Khuyên được tuyên thắng án); và ông Phan Huy Đại, tổ dân phố 11, thị trấn Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh.

Trong đó, theo ông Đại, ngày 25/10/2018, TAND tỉnh Hà Tĩnh xét xử, ban hành Bản án phúc thẩm số 22/2018/DSPT buộc ông Phan Văn Hoan và bà Đặng Thị Hồng trả lại 33,5 mét vuông đất của gia đình.

Ngày 30/11/2018 ông Đại đã làm đơn yêu cầu Chi cục THADS huyện Hương Khê thi hành án. Ông Võ Thuần Nho- Chi cục trưởng THADS huyện Hương Khê không thi hành, biện đầy đủ lý do để trốn tránh trách nhiệm thi hành án. Rồi vị Chi cục trưởng này gửi kiến nghị Tòa án cấp cao Hà Nội xem xét lại bản án phúc thẩm đốc thẩm.

Chi cục trưởng Thi hành án hành dân: Cục điều tra VKSND tối cao vào cuộc! - 4

Đơn của ông Phan Huy Đại tố cáo ông Võ Thuần Nho gửi Ban Nội chính Tỉnh ủy Hà Tĩnh và Tổng cục THADS.

Ngày 27/9/2019, Tòa án cấp cao Hà Nội, tiếp đó là Viện Kiểm sát cấp cao Hà Nội có thông báo bác kiến nghị của ông Nho.

Đặc biệt, theo ông Đại, đã không thi hành bản án, tháng 4/2020, Ông Võ Thuần Nho còn chỉ đạo cấp dưới gọi điện dọa dẫm, bắt ông phải rút đơn yêu cầu thi hành án…

Cuối đơn, ông Đại nghị cơ quan có thẩm quyền có các biện pháp chấn chỉnh đạo đức, tác phong, lề lối làm việc của ông Võ Thuần Nho.

Sau đơn thư nêu trên của ông Đại, ngày 19/5, Phó ban Nội chính Tỉnh ủy Hà Tĩnh và Tổng cục THADS đã có công văn chỉ đạo Cục THADS tỉnh báo cáo, làm rõ.

Chi cục trưởng Thi hành án hành dân: Cục điều tra VKSND tối cao vào cuộc! - 5

Ban Nội chính Tỉnh ủy Hà Tĩnh có công văn chỉ đạo Cục THADS tỉnh Hà Tĩnh xác minh, làm rõ vụ việc của ông Đại.

Liên quan đến sự vụ này, lãnh đạo Cục THADS tỉnh Hà Tĩnh khẳng định qua tìm hiểu vụ án, việc gia đình ông Phan Huy Đại được tòa tuyên thắng án, buộc trả ông Phan Văn Hoan và bà Đặng Thị Hồng trả lại đất là hoàn toàn đúng với bản chất vụ việc. Lãnh đạo Cục THADS Hà Tĩnh khẳng định, đã và đang làm việc với các bên liên quan (trong đó đã làm việc với TAND tỉnh Hà Tĩnh) để sớm thực thi bản án nêu trên.  

 Văn Dũng

Bài liên quan
Đang được quan tâm