Hà Tĩnh: Chi cục trưởng Chi cục thi hành án hành dân đến bao giờ?

(Dân trí) - Tòa án 2 cấp, VKSND tối cao tuyên nguyên đơn thắng án, Cục Thi hành án dân sự tỉnh buộc thi hành bản án có hiệu lực pháp luật, tuy nhiên Chi cục THADS Hương Khê bất tuân, liên tục chây ì thực thi.

Chuyển nhượng rồi... lật lọng

Ngày 28/5/1998, gia đình ông Nguyễn Kim Trâm (SN 1955, ở xã Phú Phong, huyện Hương Khê) đã phải bỏ ra một số tiền hơn 90 triệu đồng để nhận chuyển nhượng mảnh đất 146m2, thuộc thửa số 242 từ bản đồ số 12, tổ dân phố 8, thị trấn Hương Khê (Hương Khê) của vợ chồng ông Nguyễn Việt Hùng bà Lê Thị Nga, tổ dân phố 8, thị trấn Hương Khê.

Những tưởng bên bán sẽ thực hiện đúng như cam kết theo hợp đồng chuyển nhượng đã được gia đình hai bên ký kết. Song, qua thời gian, khi mảnh đất ấy trở nên có giá thì gia đình ông Hùng lại lật lọng, tìm mọi cách để không bàn giao đất; đồng thời tự ý cho người khác thuê lại mảnh đất để xây dựng 2 ki ốt kinh doanh.

Hà Tĩnh: Chi cục trưởng Chi cục thi hành án hành dân đến bao giờ? - 1

Giấy chuyển nhượng đất ở đã được 2 bên ký kết, có sự xác nhận của UBND thị trấn Hương Khê.

Trước sự lật lọng đó của ông Nguyễn Viết Hùng, gia đình ông Nguyễn Kim Trâm buộc phải gửi đơn ra tòa án dân sự phân xử.

Ngày 27/11/2018, Tòa án Nhân dân (TAND) huyện Hương Khê đã đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” giữa gia đình ông Nguyễn Kim Trâm và bị đơn là ông Nguyễn Viết Hùng và bà Lê Thị Thanh Nga.

Tại phiên tòa này, TAND huyện Hương Khê tuyên xử:“Buộc gia đình ông Nguyễn Viết Hùng và bà Lê Thị Thanh Nga phải có trách nhiệm, nghĩa vụ tiếp tục thực hiện hợp đồng giao lại diện tích 146m2 đất đã chuyển nhượng cho gia đình ông Nguyễn Kim Trâm và bà Phan Thị Hoa ở xã Phú Phong, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) theo giấy chuyển nhượng đất ở đã được 2 bên ký kết ngày 28/5/1998, kèm theo quyết định giao đất số 82/QĐ-UB, ngày 12/1/1994 của UBND huyện mang tên Nguyễn Viết Hùng.

2 bên có quyền và nghĩa vụ trực tiếp chuyển hồ sơ đến văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất và các cơ quan có thẩm quyền hoàn thành thủ tục chuyển nhượng để ông Nguyễn Kim Trâm và bà Phan Thị Hoa được được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp.

Tòa buộc: Ông Nguyễn Viết Hùng và bà Lê Thị Nga phải có nghĩa vụ giao lại toàn bộ phần tài sản hai ki ốt xây kinh doanh trên mảnh đất này và được nhận lại số tiền theo giá trị tài sản tương ứng từ ông Nguyễn Kim Trâm và bà Phan Thị Hoa số tiền hơn 426 triệu đồng.

Hà Tĩnh: Chi cục trưởng Chi cục thi hành án hành dân đến bao giờ? - 2

Ngoài phải hoàn tất thủ tục chuyển nhượng đất, Tòa án các cấp còn buộc ông Nguyễn Viết Hùng và bà Lê Thị Nga phải có nghĩa vụ giao lại toàn bộ phần tài sản hai ki ốt xây kinh doanh trên mảnh đất này cho vợ chồng ông Trâm. 

Tiếp đó, tại phiên tòa phúc thẩm vào ngày 19/6/2019,  TAND tỉnh Hà Tĩnh đã y án bản án sơ thẩm mà TAND huyện Hương Khê tuyên trước đó. Số tiền gia đình ông Nguyễn Kim Trâm phải trả cho ông Nguyễn Viết Hùng và bà Lê Thị Thanh Nga được tuyên giảm xuống chỉ còn hơn 336 triệu đồng.

Hà Tĩnh: Chi cục trưởng Chi cục thi hành án hành dân đến bao giờ? - 3

Bản án phiên phúc thẩm của TAND tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục tuyên ông Hùng, bà Nga phải hoàn tất thủ tục chuyển nhượng, bàn giao đất cho ông Trâm, bà Hoa.

Ngày 15/11/2019, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) cấp cao tại Hà Nội đã ban hành Thông báo số 552/TB-VC1–DS do Phó Viện trưởng Phạm Văn Hòa ký, trả lời đơn đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm của ông Nguyễn Viết Hùng. Theo đó, Viện Kiểm sát cấp cao khẳng định bản án dân sự của tòa án các cấp là đúng quy định pháp luật. VKSND cấp cao đã trả lời rõ: "Không có căn cứ để kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Hà Tĩnh”. 

VKSND cấp cao nêu quan điểm việc ông Nguyễn Viết Hùng, bà Lê Thị Nga bàn giao đất, tài sản trên đất, nhận lại hơn 336 triệu đồng tiền tương ứng tài sản trên đất là đã đảm bảo quyền lợi, đảm bảo được lẽ công bằng, hợp tình hợp lý.

Hà Tĩnh: Chi cục trưởng Chi cục thi hành án hành dân đến bao giờ? - 4
Hà Tĩnh: Chi cục trưởng Chi cục thi hành án hành dân đến bao giờ? - 5

Viện kiểm sát nhân dân cấp cao khẳng định bản án dân sự của tòa án các cấp là đúng quy định pháp luật và nêu rõ: "Không có căn cứ để kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Hà Tĩnh”.

Dù Tòa án các cấp, VKSND cấp cao đã tuyên như vậy, gia đình ông Trâm đã hoàn nghĩa vụ nộp số tiền hơn 336 triệu đồng thi hành án tại Chi cục THADS huyện Hương Khê như tòa tuyên vào ngày 3/12/2019. Thế nhưng, cho đến nay bản án vẫn chưa được các cơ quan chức năng huyện Hương Khê thực thi nhằm đảm bảo quyền lợi cho nguyên đơn.

Hà Tĩnh: Chi cục trưởng Chi cục thi hành án hành dân đến bao giờ? - 6

Gia đình ông Trâm đã nộp số tiền hơn 336 triệu đồng tại Chi tục THADS Hương Khê để thực hiện chi trả ông Nguyễn Viết Hùng, bà Lê Thị Nga như bản án TAND tỉnh Hà Tĩnh tuyên.

Bất tuân chỉ đạo cấp trên, hành dân đủ kiểu

Từ khi có bản án số 19/2019/DS-PT ngày 19/6/2019, đặc biệt là từ sau khi thời hiệu tự nguyện thi hành án hết hiệu lực vào cuối tháng 11/2019, gia đình ông Trâm đã nhiều lần đề nghị Chi cục THADS huyện Hương Khê cưỡng chế thi hành án theo luật định.

Tuy nhiên tất cả những văn bản nêu trên của gia đình ông Trâm đều bị ông Võ Thuần Nho- Chi cục trưởng chây ỳ không thực thi.

Hà Tĩnh: Chi cục trưởng Chi cục thi hành án hành dân đến bao giờ? - 7

Ông Nguyễn Kim Trâm vẫn chưa được hưởng trọn vẹn niềm vui từ công lý do Chi cục THADS huyện Hương Khê chây ì thực thi trách nhiệm.

Trong khi trách nhiệm của phía Thi hành án dân sự là phải thực thi nhiệm vụ theo phán quyết của tòa, tuy nhiên, theo xác minh của Dân trí, ông Võ Thuần Nho đã ký một số văn bản buộc gia đình ông Trâm cung cấp các tài liệu, thủ tục không đúng quy định pháp luật, thuộc thẩm quyền của tòa, như: cung cấp bản gốc giấy vay, trả tiền, bản gốc Quyết định cấp đất số 82, bản gốc Giấy chuyển nhượng đất ngày 28/5/1998...  

Ông Trâm nêu dẫn chứng rõ nhất vị Chi cục trưởng Võ Thuần Nho cố tình chây ỳ, bao che cho cho người bị tòa các cấp xử thua là đã lờ đi bản Thông báo số 552/TB-VC1–DS của VKSND cấp cao tại Hà Nội để không cưỡng chế thi hành án theo luật định.

Hà Tĩnh: Chi cục trưởng Chi cục thi hành án hành dân đến bao giờ? - 8

Chi cục trưởng THADS huyện Hương Khê đang khiến người thắng cuộc trong các phiên tòa hết sức bất bình.

Mới nhất, ngày 14/4, Cục THADS tỉnh Hà Tĩnh có văn bản số 433/CTHADS-NV gửi Chi cục THADS huyện Hương Khê liên quan đến việc thi hành án vụ việc nói trên. Tại văn bản này, Cục THADS tỉnh Hà Tĩnh buộc Chi cục THADS huyện Hương Khê phải tổ chức thi hành án bản án đã có hiệu lực pháp luật; buộc ông Nguyễn Viết Hùng bà Lê Thị Nga phải có trách nhiệm và nghĩa vụ tiếp tục thực hiện hợp đồng để giao lại diện tích 146m2 đất đã chuyển nhượng cho vợ chồng ông Nguyễn Kim Trâm.

"Nếu ông Hùng, bà Nga không thực hiện thì Chấp hành viên căn cứ theo quy định tại Điều 118 Luật Thi hành án dân sự để cưỡng chế đối với ông Hùng, bà Nga. Nếu đã xử phạt hành chính mà ông Hùng, bà Nga không thực hiện thì Chấp hành viên xem xét có thể cho vợ chồng ông Trâm đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất và các cơ quan có thẩm quyền hoàn thành thủ tục chuyển nhượng để được cấp giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất"- Cục THADS tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu Chi cục THADS huyện Hương Khê thực hiện.

Cục THADS tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu Chi cục THADS huyện Hương Khê trong trường hợp ông Hùng bà Nga không tự nguyện bàn giao tài sản là 2 ki ốt trên diện tích 146m2 nói trên như tòa tuyên, thì Chấp hành viên căn cứ Điều 118 Luật Thi hành án dân sự thực hiện việc cưỡng chế tài sản, bàn giao cho vợ chồng ông Trâm, bà Hoa.

Hà Tĩnh: Chi cục trưởng Chi cục thi hành án hành dân đến bao giờ? - 9
Hà Tĩnh: Chi cục trưởng Chi cục thi hành án hành dân đến bao giờ? - 10

Trong văn bản mới nhất liên quan đến vụ án này, Cục THADS tỉnh Hà Tĩnh buộc Chi cục THADS Hương Khê phải tổ chức thi hành án bản án đã có hiệu lực pháp luật. 

Mặc dù vậy, làm việc với PV Dân trí vào chiều ngày 27/4, ông Võ Thuần Nho vẫn nói cứng: "Tôi không làm theo hướng dẫn đấy. Họ hướng dẫn chưa đúng thì tôi không làm?!"

Ông Nho còn cho rằng bản án tòa các cấp tuyên khó thi hành, gặp nhiều vướng mắc. 

Hà Tĩnh: Chi cục trưởng Chi cục thi hành án hành dân đến bao giờ? - 11

Ông Võ Thuần Nho Họ nói: Tòa các cấp tuyên khó thực hiện, nên tôi không làm!

Phóng viên đặt vấn đề Chánh án Tòa án nhân dân huyện Hương Khê cho rằng: “Bản án đã được nhiều cấp tuyên, có hiệu lực. Nếu sai về mặt pháp lý thì tòa án phải chịu trách nhiệm, còn đơn vị thi hành án là phải tiến hành ngay sau khi bản án có hiệu lực; đồng thời trích dẫn quy định tại Điều 2, Điều 4 Luật Thi hành án dân sự: "khi bản án đã có hiệu lực pháp luật thì mọi cơ quan, tổ chức, công dân phải tôn trọng; cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan trong phạm vi trách nhiệm của mình nghiêm chỉnh chấp hành bản án, quyết định và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc thi hành" để minh chứng cho việc ông Nho đang phạm luật khi không thực thi trách nhiệm thi hành án vụ việc theo yêu cầu của Cục THADS tỉnh.

Tuy nhiên, vị Chi cục trưởng này vẫn cứng giọng với quan điểm: Tòa các cấp tuyên khó thực hiện.

Thậm chí vị Chi cục trưởng này còn cho biết, đang xem xét có thể... đình chỉ việc thi hành án!

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc!

Văn Dũng - Tiến Hiệp