Thứ tư, 06/07/2016 - 06:57

Kiên Giang:

Doanh nghiệp ngang nhiên chiếm đường công cộng: Thanh tra Bộ Xây dựng đề nghị xử lý

Dân trí

Liên quan đến vụ Công ty Hải Lưu bị “tố” xây dựng lấn chiếm đường công cộng, Thanh tra Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo kiểm tra, xử lý.

Theo văn bản do Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng Phạm Gia Yên ký cho biết, Thanh tra Bộ Xây dựng có nhận đơn của người dân ở khu phố 7, thị trấn Dương Đông (huyện Phú Quốc) tố cáo Công ty Hải Lưu xây dựng, rào lấn chiếm tuyến đường công cộng từ đầu đường Trần Hưng Đạo xuống biển. Thanh tra Bộ chuyển phản ánh của người dân đến UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo kiểm tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Văn bản của Thanh tra Bộ Xây dựng cũng đã được chuyển đến Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà để báo cáo vụ việc này.

Văn bản của Thanh tra Bộ Xây dựng chuyển UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo kiểm tra, xử lý vụ Công ty Hải Lưu bị tố xây dựng lấn chiếm đường công cộng.
Văn bản của Thanh tra Bộ Xây dựng chuyển UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo kiểm tra, xử lý vụ Công ty Hải Lưu bị "tố" xây dựng lấn chiếm đường công cộng.

Trước đó, vào tháng 10/2015, Thanh tra Bộ Tài Nguyên - Môi trường cũng đã có văn bản do Phó Chánh Thanh tra Lê Vũ Tuấn Anh ký gửi UBND huyện Phú Quốc kiểm tra, giải quyết việc Công ty Hải Lưu xây dựng lấn chiếm đường đi xuống biển của nhân dân. Kết quả vụ việc thông báo đến Bộ Tài Nguyên - Môi trường để biết. Tuy nhiên, vụ việc vẫn “chìm xuồng” cho đến nay.

Văn bản của Thanh tra Bộ Tài nguyên - Môi trường cũng đã được gửi đến Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Kiên Giang.

Thanh tra Bộ Tài Nguyên - Môi trường cũng từng có văn bản gửi UBND huyện Phú Quốc kiểm tra xử lý vụ việc.
Thanh tra Bộ Tài Nguyên - Môi trường cũng từng có văn bản gửi UBND huyện Phú Quốc kiểm tra xử lý vụ việc.

Như Dân trí đã có loạt bài phản ánh, nhiều năm qua, nhiều hộ dân ở Tổ 8, khu phố 7, thị trấn Dương Đông (huyện Phú Quốc) rất bức xúc trước việc Công ty Hải Lưu xây dựng, rào, lấn chiếm đường đi công cộng nhưng chính quyền địa phương vẫn không xử lý dứt điểm.

Theo người dân phản ánh, từ con đường rộng 3m, Công ty Hải Lưu cho xây một số công trình như nhà, tường rào lấn chiếm có đoạn còn 2m, có đoạn còn 2,5m, có đoạn 2,7m dẫn đến việc vận chuyển hàng hóa, lưu thông đi lại của người dân gặp rất nhiều khó khăn.

Vụ việc đã được người dân nhiều lần báo lên chính quyền địa phương nhưng đến nay vẫn không được giải quyết. Theo người dân, việc công ty này ngang nhiên xây lấn chiếm đường đi công cộng là quá xem thường pháp luật.

Doanh nghiệp ngang nhiên chiếm đường công cộng: Thanh tra Bộ Xây dựng đề nghị xử lý - 3
Nhiều văn bản chỉ đạo kiểm tra, xử lý của các ngành từ Trung ương đến địa phương nhưng đến nay các công trình lấn chiếm của Công ty Hải Lưu vẫn ngang nhiên tồn tại. Trách nhiệm của cấp cơ sở ở đâu khi không giải quyết dứt điểm là điều mà người dân rất bức xúc.
Nhiều văn bản chỉ đạo kiểm tra, xử lý của các ngành từ Trung ương đến địa phương nhưng đến nay các công trình lấn chiếm của Công ty Hải Lưu vẫn ngang nhiên tồn tại. Trách nhiệm của cấp cơ sở ở đâu khi không giải quyết dứt điểm là điều mà người dân rất bức xúc.

Phòng Tài Nguyên - Môi trường huyện Phú Quốc có báo cáo cho biết, đoạn đường đấu nối từ đường trục chính Trần Hưng Đạo xuống biển là công cộng (dân sinh), bề rộng trung bình 3m là đã có từ lâu.

Tuyến đường này gồm 2 đoạn: đoạn đường trục chính từ đường Trần Hưng Đạo đến giáp ranh của dự án khu du lịch Hải Lưu có chiều dài từ lộ giới vào 90m, rộng 7m. UBND huyện Phú Quốc đã lập phương án bồi thường diện tích đất nông nghiệp, hoa màu, vật kiến trúc cho 2 hộ và 1 tổ chức theo Quyết định 539/QĐ-UBND ngày 2/4/2008 của UBND huyện Phú Quốc, về việc phê duyệt phương án bồi thường, giải tỏa đất đai, hoa màu, vật kiến trúc công trình: Đường vào khu du lịch Hải Lưu là đất Nhà nước quản lý.

Đoạn từ dự án khu du lịch Hải Lưu xuống tới biển là con đường đất hiện hữu rộng 3m là đường công cộng do Nhà nước quản lý.

Như vậy, với thông tin mà Phòng Tài nguyên - Môi trường báo cáo đến UBND huyện Phú Quốc, cho thấy, tuyến đường từ đầu đường Trần Hưng Đạo xuống biển (thuộc tổ 8, khu phố 7, thị trấn Dương Đông) là đường công cộng do Nhà nước quản lý. Do đó, việc Công ty Hải Lưu tự ý rào, xây dựng công trình lấn chiếm là không đúng.

Báo cáo của Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Phú Quốc khẳng định, tuyến đường từ đầu đường Trần Hưng Đạo xuống biển là đường công cộng do Nhà nước quản lý.
Báo cáo của Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Phú Quốc khẳng định, tuyến đường từ đầu đường Trần Hưng Đạo xuống biển là đường công cộng do Nhà nước quản lý.
Phòng Quản lý Đô thị huyện Phú Quốc cũng từng có văn bản khẳng định, việc Công ty Hải Lưu tự ý rào đường là không đúng.
Phòng Quản lý Đô thị huyện Phú Quốc cũng từng có văn bản khẳng định, việc Công ty Hải Lưu tự ý rào đường là không đúng.

Đầu tháng 4/2016, Văn phòng UBND huyện Phú Quốc có văn bản thông báo kết luận của Phó Chủ tịch Đoàn Văn Tiến, yêu cầu các cơ quan ban ngành và Công ty Hải Lưu tháo dỡ những công trình xây dựng nằm trong phạm vi mặt đường 3m đảm bảo cho nhân dân và khách du lịch thuận tiện trong việc đi lại. Văn bản này cũng đã được chuyển đến Thường trực Huyện ủy, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy, Thường trực UBND huyện Phú Quốc để báo cáo.

Tiếp đó, UBND huyện Phú Quốc cũng chỉ đạo Cơ quan điều tra Công an huyện Phú Quốc điều tra, xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, cho đến nay, những công trình này vẫn “án binh bất động”.

Doanh nghiệp ngang nhiên chiếm đường công cộng: Thanh tra Bộ Xây dựng đề nghị xử lý - 7
Tháng 4/2016, Văn phòng UBND huyện Phú Quốc có văn bản thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND huyện Đoàn Văn Tiến yêu cầu các ngành chức năng cùng Công ty Hải Lưu tháo dỡ những công trình lấn chiếm trong mặt đường 3m. Tuy nhiên, chỉ đạo này của Phó Chủ tịch huyện vẫn bị bỏ ngoài tai.
Tháng 4/2016, Văn phòng UBND huyện Phú Quốc có văn bản thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND huyện Đoàn Văn Tiến yêu cầu các ngành chức năng cùng Công ty Hải Lưu tháo dỡ những công trình lấn chiếm trong mặt đường 3m. Tuy nhiên, chỉ đạo này của Phó Chủ tịch huyện vẫn bị "bỏ ngoài tai".

Chủ tịch tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng cũng chỉ đạo Chủ tịch huyện Phú Quốc kiểm tra, xử lý phản ánh của người dân về việc Công ty Hải Lưu xây dựng lấn chiếm đường công cộng và “Hủy hoại tài sản” theo đúng quy định pháp luật. Kết quả kiểm tra xử lý báo cáo về UBND tỉnh chậm nhất ngày 17/5/2016. Tuy nhiên, cho đến nay mọi việc vẫn rơi vào im lặng.

Văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu Chủ tịch huyện Phú Quốc xem xét xử lý vụ lấn chiếm đường công cộng và hủy hoại tài sản liên quan đến Công ty Hải Lưu. Tuy nhiên, dù thời hạn báo cáo xử lý là ngày 17/5/2016, nhưng cho đến nay vụ việc vẫn rơi vào im lặng một cách khó hiểu.
Văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu Chủ tịch huyện Phú Quốc xem xét xử lý vụ lấn chiếm đường công cộng và hủy hoại tài sản liên quan đến Công ty Hải Lưu. Tuy nhiên, dù thời hạn báo cáo xử lý là ngày 17/5/2016, nhưng cho đến nay vụ việc vẫn rơi vào im lặng một cách khó hiểu.

Cũng liên quan đến tuyến đường công cộng này, trong khi vụ việc xây dựng lấn chiếm của Công ty Hải Lưu chưa được xử lý dứt điểm thì phía Công ty Hải Lưu tiếp tục bị “tố” hủy hoại tài sản của người dân.

Theo đó, nhiều lần người dân trồng cột điện để kéo điện chiếu sáng trên tuyến đường công cộng thì phía Công ty Hải Lưu cho người phá hoại, nhổ bỏ hết các cột điện, gây mất an ninh trật tự và làm thiệt hại tài sản của người dân. Tuy nhiên, vụ việc đã xảy ra khá lâu nhưng đến nay vẫn chưa có cơ quan nào xử lý những hành vi vi phạm pháp luật này.

Trong vụ việc này, người dân cho rằng, một số cơ quan chức năng của huyện Phú Quốc có dấu hiệu bao che, không điều tra xử lý, truy cứu trách nhiệm hình sự hành vi của phía Công ty Hải Lưu là không thuyết phục.

Doanh nghiệp ngang nhiên chiếm đường công cộng: Thanh tra Bộ Xây dựng đề nghị xử lý - 10
Một số lần phía Công ty Hải Lưu bị tố cho người nhổ cột điện, phá hoại tài sản của người dân.
Một số lần phía Công ty Hải Lưu bị "tố" cho người nhổ cột điện, phá hoại tài sản của người dân.

Liên quan vụ việc, ngày 6/6/2016, Viện KSND tối cao đã có văn bản chuyển phản ánh của người dân đến Viện KSND tỉnh Kiên Giang xem xét giải quyết.

Tiếp đó, ngày 15/6/2016, Viện KSND tỉnh Kiên Giang (Phòng 12) có văn bản chuyển đơn phản ánh của người dân đến Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc giải quyết theo thẩm quyền.

Trước đó, ngày 26/5/2016, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang cũng đã chuyển phản ánh của người dân đến Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Phú Quốc xem xét, giải quyết.

Khi trao đổi với PV Dân trí, Luật sư Cao Thế Luận - Giám đốc Công ty Luật TNHH Kao Kiến (Đoàn Luật sư tỉnh Bạc Liêu) từng nhận định: Căn cứ vào các buổi làm việc của Công an thị trấn Dương Đông với các bên liên quan (có lập biên bản) thì đã đủ yếu tố để các cơ quan chức năng xem xét xử lý hình sự đối với hành vi “Hủy hoại tài sản”. “Việc các cơ quan chức năng huyện Phú Quốc chậm trễ trong việc khởi tố và truy cứu trách nhiệm hình sự nhóm người ngang nhiên hủy hoại tài sản của người khác là “có vấn đề”, Luật sư Cao Thế Luận nêu quan điểm.

Doanh nghiệp ngang nhiên chiếm đường công cộng: Thanh tra Bộ Xây dựng đề nghị xử lý - 12
Doanh nghiệp ngang nhiên chiếm đường công cộng: Thanh tra Bộ Xây dựng đề nghị xử lý - 13
Rất nhiều văn bản của các ngành chức năng như Viện KSND tối cao, Viện KSND tỉnh Kiên Giang, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang chuyển phản ánh của người dân đề nghị các cơ quan chức năng huyện Phú Quốc kiểm tra xử lý vụ việc theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, mọi văn bản chỉ đạo này đến nay đều bị... phớt lờ.
Rất nhiều văn bản của các ngành chức năng như Viện KSND tối cao, Viện KSND tỉnh Kiên Giang, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang chuyển phản ánh của người dân đề nghị các cơ quan chức năng huyện Phú Quốc kiểm tra xử lý vụ việc theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, mọi văn bản chỉ đạo này đến nay đều bị... "phớt lờ".

Người dân bức xúc, cả 2 vụ việc này đã có biết bao văn bản của các ngành chức năng từ Trung ương đến địa phương yêu cầu kiểm tra, xử lý theo đúng pháp luật. Tuy nhiên, cho đến nay, dường như mọi sự chỉ đạo đều bị... "phớt lờ".

Người dân đặt nghi vấn, phía Công ty Hải Lưu quá coi thường pháp luật, coi thường các cấp lãnh đạo, phải chăng là có ai đó "chống lưng" phía sau ? Và việc không xử lý dứt điểm mà để kéo dài gây bức xúc trong dân, phải chăng chính quyền cấp cơ sở, ở đây là huyện Phú Quốc và thị trấn Dương Đông "sợ" Công ty này nên không thể làm gì được. Thế thì trách nhiệm của chính quyền địa phương là đâu và người dân còn biết tin vào ai!

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc này.

H.H