Chủ nhật, 03/04/2016 - 07:54

Kiên Giang:

Vụ công ty ăn đường công cộng: Xác định trách nhiệm giải quyết thuộc về Chủ tịch huyện Phú Quốc

Dân trí

Liên quan đến vụ Công ty Hải Lưu bị “tố” xây dựng, rào lấn chiếm đường công cộng và hủy hoại tài sản của người dân, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang, xác định, trách nhiệm xử lý là thuộc Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc.

Trong một văn bản mới đây mà PV Dân trí có được, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang thông báo đến người dân ở tổ 8, khu phố 7, thị trấn Dương Đông (huyện Phú Quốc), cho biết, đối tượng (Công ty Hải Lưu- PV) bị người dân tố có hành vi xây dựng, rào lấn chiếm đường đi công cộng và hủy hoại tài sản của công dân thuộc trách nhiệm xem xét, chỉ đạo giải quyết của Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc.

“Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã chuyển đơn của người dân đến Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc xem xét, chỉ đạo giải quyết theo quy định”, văn bản nêu rõ.

Văn bản của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang liên quan đến vụ Công ty Hải Lưu bị tố xây dựng, lấn chiếm đường công cộng.
Văn bản của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang liên quan đến vụ Công ty Hải Lưu bị "tố" xây dựng, lấn chiếm đường công cộng.

Như Dân trí đã có loạt bài phản ánh, nhiều năm qua, nhiều hộ dân ở tổ 8, khu phố 7, thị trấn Dương Đông (huyện Phú Quốc) rất bức xúc trước việc Công ty Hải Lưu xây dựng, rào, lấn chiếm đường đi công cộng nhưng chính quyền địa phương vẫn không xử lý dứt điểm.

Theo người dân phản ánh, từ con đường rộng 3m, Công ty Hải Lưu cho xây một số công trình như nhà, tường rào lấn chiếm có đoạn còn 2m, có đoạn còn 2,5m, có đoạn 2,7m dẫn đến việc vận chuyển hàng hóa, lưu thông đi lại của người dân gặp rất nhiều khó khăn.

Một đoạn trên tuyến đường bị người dân tố Công ty Hải Lưu xây dựng lấn chiếm.
Một đoạn trên tuyến đường bị người dân "tố" Công ty Hải Lưu xây dựng lấn chiếm.

Liên quan đến vụ việc, Phòng Quản lý Đô thị huyện Phú Quốc cũng đã có công văn khẳng định việc chủ đầu tư dự án Hải Lưu rào, lấn chiếm đường là không đúng và đề nghị tháo dỡ để tạo thuận lợi cho việc đi lại của người dân.

Công văn của Phòng Quản lý Đô thị huyện Phú Quốc khẳng định Công ty Hải Lưu tự ý rào đường là không đúng.
Công văn của Phòng Quản lý Đô thị huyện Phú Quốc khẳng định Công ty Hải Lưu tự ý rào đường là không đúng.

Trong khi vụ việc xây dựng, rào, lấn chiếm đường công cộng chưa được giải quyết thì phía Công ty Hải Lưu tiếp tục bị “tố” ngang nhiên nhiều lần hủy hoại tài sản của người dân. Cụ thể, các ngày 4/7/2015, 6/9/2015, 4/10/2015, 20/10/2015, ông Phạm Văn Sỹ (ngụ địa phương) đã nhiều lần thuê người chôn trụ điện trên tuyến đường công cộng để kéo điện sử dụng nhưng đều bị phía Công ty Hải Lưu cho người phá hoại, nhổ cột điện, đã gây thiệt hại không nhỏ tài sản của ông.

Người dân cũng đã có đơn kiến nghị cơ quan công an vào cuộc điều tra, khởi tố hành vi "Hủy hoại tài sản" của người dân nhưng đến nay vẫn chưa có ngành chức năng nào hồi âm.

Công ty Hải Lưu bị tố đã cho người ngăn cản người dân kéo điện trên tuyến đường công cộng.
Công ty Hải Lưu bị tố đã cho người ngăn cản người dân kéo điện trên tuyến đường công cộng.

Liên quan đến vụ việc này, luật sư Cao Thế Luận - Giám đốc Công ty Luật TNHH Kao Kiến (Đoàn Luật sư tỉnh Bạc Liêu) cũng nhận định, căn cứ vào các buổi làm việc của Công an thị trấn Dương Đông với các bên liên quan (có lập biên bản) thì đã đủ yếu tố để các cơ quan chức năng xem xét xử lý hình sự đối với hành vi “Hủy hoại tài sản”.

Cũng theo luật sư Cao Thế Luận, trong vụ việc, người bị hại có thể làm đơn tố cáo Thủ trưởng CQĐT, Viện trưởng Viện KSND huyện Phú Quốc đến Cục Điều tra (Viện KSND Tối cao) về hành vi “Không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội” nếu có đủ cơ sở và căn cứ cho thấy họ cố tình “phớt lờ” sự việc.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

H.H