Thứ bảy, 05/01/2019 - 16:58

Doanh nghiệp cắt thành thùng và cam kết chạy đúng tải trọng xe tại Nghệ An

Dân trí

Vừa qua, nhiều doanh nghiệp vận tải ở Nghệ An đã tổ chức cắt thành thùng và ký văn bản cam kết chạy đúng tải trọng trước sự chứng kiến của Thanh tra Giao thông Nghệ An.

Thời gian vừa qua, hàng chục chiếc xe cơi nới thành thùng, chở đất quá khổ quá tải của 2 doanh nghiệp Đức Toàn và Đại Hiển hoạt động tại dự án dự án Hemaraj cạnh đường N5 (xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) khiến dư luận bức xúc.

Trước thực trạng trên, ngày 5/1 trước sự giám sát của Thanh tra Giao thông và Sở Giao thông Vận tải Nghệ An, hai doanh nghiệp vận tải Đức Toàn và Đại Hiển đã tổ chức cắt bỏ thành thùng các xe 37C 179.83, 37C 306.83, 37C 101.10, 37C 310.50, 36C 022.79.

Trước đó, trong quá trình tuần tra, kiểm soát, lực lượng TTGT, Sở GTVT Nghệ An phát hiện những chiếc xe tải trên (dù là những chiếc xe tải nguyên bản được Cục đăng kiểm cấp phép lưu hành) đã vượt quá kích thước thành thùng xe theo quy định, nên lãnh đạo TTGT Nghệ An yêu cầu các chủ phương tiện tự giác cắt thành thùng và chạy đúng tải trọng.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Công Hậu - Đội trưởng đội 2, TTGT Nghệ An cho hay: “Qua quá trình tuần tra kiểm soát, chúng tôi phát hiện những chiếc xe trên đã vượt quá kích thước thành thùng, dù đây là những chiếc xe nguyên bản, được Cục đăng kiểm cấp phép lưu hành. Do vậy, chúng tôi đã yêu cầu các chủ doanh nghiệp vận tải tổ chức cắt thùng công khai, có sự chứng kiến của các bên”.

“Thời gian gần đây, xe quá khổ quá tải trên địa bàn Nghệ An hoạt động nhiều, chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý triệt để. Nhưng cái khó là doanh nghiệp khi mua xe nguyên bản đã được Cục đăng kiểm cấp phép hoạt động, song thành thùng lại vượt so với quy định gây khó khăn cho doanh nghiệp cũng như chúng tôi...”, ông Hậu cho biết thêm.

Trao đổi với PV, đại diện doanh nghiệp vận tải Đại Hiển cho biết: “Do tiến độ hoàn thành của dự án, xe chúng tôi mua nguyên bản, được cấp phép lưu hành. Nhưng không hiểu sao khi đối chiếu theo quy định của pháp luật thì thành thùng xe nguyên bản lại vượt so với quy định của ngành GTVT. Doanh nghiệp chúng tôi luôn chấp hành và tuân thủ đúng pháp luật. Đến thời điểm này, chúng tôi cam kết những chiếc xe thuộc Công ty CP Đại Hiển không có việc cơi nới thành thùng, chạy quá khổ quá tải”.

Trong khi đó, trao đổi với ông Nguyễn Sỹ Thắng - Chánh Thanh tra Sở GTVT Nghệ An cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Ban giám đốc Sở GTVT, thanh tra thường xuyên chỉ đạo các Đội TTGT khu vực triển khai các đợt cao điểm kiểm tra, xử lý nghiêm các phương tiện vận tải hàng hóa vi phạm Luật Giao thông Đường bộ như: chở hàng quá khổ giới hạn, quá tải trọng, chở hàng rơi vãi, vi phạm kích thước thành thùng.

Từ đầu năm đến nay, Thanh tra Giao thông khu vực 2 đã kiểm tra, xử lý 198 trường hợp vi phạm về tải trọng, kích thước thành thùng; xử phạt thu nộp Kho bạc Nhà nước gần 650 triệu đồng. Đặc biệt, TTGT, Sở GTVT Nghệ An đã tuyên truyền, yêu cầu các chủ doanh nghiệp, cá nhân có phương tiện vi phạm kích thước thành thùng tự giác cắt bỏ phần cơi nới gần 100 trường hợp.

Doanh nghiệp cắt thành thùng và cam kết chạy đúng tải trọng xe tại Nghệ An - 1
Đoàn Thanh tra giao thông tiến hành đo để cắt thùng xe.
Đoàn Thanh tra giao thông tiến hành đo để cắt thùng xe.
Doanh nghiệp cắt thành thùng và cam kết chạy đúng tải trọng xe tại Nghệ An - 3
Những thùng xe vi phạm được cắt bỏ.
Những thùng xe vi phạm được cắt bỏ.
Chủ xe ký cam kết cắt thùng xe.
Chủ xe ký cam kết cắt thùng xe.

Nguyễn Phê