Tóm gần 6000 “hung thần” đường bộ, nạn quá khổ, quá tải bị chặn đứng tại Bắc Giang!

(Dân trí) - Đúng như chỉ đạo quyết liệt của Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang trực tiếp yêu cầu dẹp tan nạn xe quá khổ, quá tải trong năm 2018, lực lượng CSGT Công an tỉnh Bắc Giang đã liên tiếp tổ chức các đợt ra quân trọng điểm. Chỉ riêng trong năm 2018, gần 6000 “hung thần” đường bộ đã bắt giữ, xử lý tại tỉnh Bắc Giang.

Cuối năm 2017, vấn đề xe quá khổ, quá tải lộng hành đã trở thành vấn đề nóng bỏng tại kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XVIII. Ngay tại kỳ họp Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang Bùi Văn Hải đã trực tiếp đưa ra những chỉ đạo cụ thể, quyết liệt.

Ông Hải khẳng định: “Thực tế vừa rồi xe quá tải chạy trên đường là biểu hiện của việc tràn lan, thiếu kiểm soát. Đo đếm là bao nhiêu? cụ thể thế nào thì không ai đi đo việc đó cả. Nhưng nhân dân là thước đo để đánh giá phản ánh đó, cử tri các nơi khẳng định điều đó. Chúng ta lãnh đạo phải dựa vào dân. Người dân nói mình phải tin dân. Và người dân nói là tình trạng đó là có hay không có thì mình có nghe không? Chúng ta phải thừa nhận đó là một thực tế.


Bí thư tỉnh uỷ Bắc Giang Bùi Văn Hải từng quyết liệt yêu cầu phải dẹp tan nạn xe quá khổ, quá tải trong năm 2018.

Bí thư tỉnh uỷ Bắc Giang Bùi Văn Hải từng quyết liệt yêu cầu phải dẹp tan nạn xe quá khổ, quá tải trong năm 2018.

Bí thư tỉnh ủy Bắc Giang Bùi Văn Hải quyết liệt chỉ đạo dẹp tan nạn xe quá tải trong năm 2018. (Theo Báo Bắc Giang)

Chúng ta là những người lãnh đạo thì chỉ cần nghe phản ánh tình hình đó có hay không, chúng ta đã phải lo trách nhiệm trong việc lãnh đạo, chỉ đạo vấn đề đó như thế nào. Vấn đề này, năm 2018 chúng ta phải chấm dứt. Tôi xin đề nghị là chấm dứt. Trách nhiệm thuộc về ai, thuộc về cấp ủy, thuộc về chính quyền, thuộc về các ngành, thuộc về cán bộ đảng viên của chúng ta, thuộc về mỗi đại biểu chúng ta ngồi đây. Chúng ta có làm được điều đó không, nó phụ thuộc và thái độ và quyết tâm của chúng ta hay không chứ không phải là đổ vào trách nhiệm ai.

Nếu vấn đề này không làm được thì cấp ủy, hội đồng, ủy ban, các ngành đều phải tự kiểm điểm trước dân hết, phải chịu trách nhiệm”.

Trong năm 2018, lực lượng CSGT Công an tỉnh Bắc Giang đã tổ chức hàng loạt các đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát và bắt giữ tại trận, xử “nóng” cắt thùng, hạ thành ngay những “hung thần” quá khổ, quá tải.

Theo báo cáo của Phòng CSGT Công an tỉnh Bắc Giang, trong năm 2018, Phòng CSGT, Công an các huyện, thành phố lập nhiều tổ tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm theo chuyên đề chở hàng vượt quá trọng tải, quá khổ, đồng thời sử dụng cân tải trọng xách tay và thuê cân của các doanh nghiệp có trụ sở trên tuyến giao thông để chủ động kiểm soát tải trọng của xe.

Tóm gần 6000 “hung thần” đường bộ, nạn quá khổ, quá tải bị chặn đứng tại Bắc Giang! - 2

Nạn xe quá khổ, quá tải từng là nỗi kinh hoàng của người dân tại Bắc Giang.

Nạn xe quá khổ, quá tải từng là nỗi kinh hoàng của người dân tại Bắc Giang.

Các lực lượng chức năng này đã xử lý đến 5.783 trường hợp xe ô tô tải vận tải hàng hóa vi phạm, gồm: Chở quá tải 1.794 trường hợp, chở quá khổ 921 trường hợp, lắp thùng xe có kích thước trái quy định 2.145 trường hợp, không có bạt che đậy 923 trường hợp.

Đáng chú ý, tỷ lệ xử lý xe ô tô tải vi phạm chở quá tải, quá khổ chiếm gần 80% tổng số xe ô tô tải bị xử lý vi phạm trật tự án toàn giao thông trên địa bàn toàn tỉnh (5.783/7.279 trường hợp).

Những đơn vị được dư luận đánh giá là thực hiện quyết liệt, hiệu quả trong việc trấn áp các “hung thần” đường bộ như Phòng CSGT Công an tỉnh Bắc Giang, Đội CSGT Công an TP Bắc Giang, Đội CSGT Công an huyện Yên Dũng, Đội CSGT Công an huyện Tân Yên, Đội CSGT Công an huyện Sơn Động...

Trao đổi với PV Dân trí, Đại tá Đỗ Văn Huyền, Trường phòng CSGT Công an tỉnh Bắc Giang cho biết: “Không chỉ tập trung lực lượng cao độ vào tháng cao điểm, thời gian tới, chúng tôi tiếp tục tập trung thực hiện đợt cao điểm đảm bảo 24/24 giờ có lực lượng làm nhiệm vụ trên các tuyến, nhất là những tuyến, địa bàn dễ phát sinh tình trạng xe chở quá tải, quá khổ.

Tóm gần 6000 “hung thần” đường bộ, nạn quá khổ, quá tải bị chặn đứng tại Bắc Giang! - 4
Tóm gần 6000 “hung thần” đường bộ, nạn quá khổ, quá tải bị chặn đứng tại Bắc Giang! - 5

Chỉ riêng trong năm 2018, gần 6000 “hung thần” đường bộ đã bị lực lượng CSGT Công an tỉnh Bắc Giang bắt giữ, xử lý.

Chỉ riêng trong năm 2018, gần 6000 “hung thần” đường bộ đã bị lực lượng CSGT Công an tỉnh Bắc Giang bắt giữ, xử lý.

Để xử lý triệt để tình trạng xe quá tải, lượng lượng CSGT Công an tỉnh Bắc Giang không chỉ triển khai việc xử phạt vi phạm quả tang mà đặc biệt quan tâm đến công tác tuyên truyền.

Phòng CSGT Công an tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị tuyên truyền và ký cam kết không chở hàng quá tải, quá khổ, không tự ý thay đổi thùng xe trái phép đối với các doanh nghiệp kinh doanh vận tải có trụ sở trên tuyến Quốc lộ 1A; thu âm tuyên truyền trên bộ phát thanh tại các điểm giao cắt trên tuyến Quốc lộ 1A về nội dung thực hiện đợt cao điểm, các quy định về vận tải hàng hóa, quy định xử phạt vi phạm khi chở hàng quá tải, quá khổ.

Công an huyện, thành phố thông qua công tác tuần tra kiểm soát, trực tiếp tuyên truyền và tổ chức cho hàng nghìn lượt lái xe, chủ xe ký cam kết không chở hàng quá tải, quá khổ, không tự ý thay đổi kích thước thùng xe trái phép”.

Anh Thế