Thứ năm, 06/06/2013 - 14:33

Hà Nội:

Đề nghị điều tra dấu hiệu giả mạo hồ sơ GPMB tại quận Đống Đa

Dân trí

Báo Dân trí nhận được đơn tố cáo của bà Lê Thị Thanh Hằng liên quân đến dấu hiệu làm giả hồ sơ giải phóng mặt bằng (GPMB) tại quận Đống Đa để chiếm đoạt tài sản nhà nước. Bà Hằng đề nghị các cơ quan chức năng sớm điều tra vụ việc trên.

Đơn tố cáo của bà Hằng gửi đến Báo Dân trí
Đơn tố cáo của bà Hằng gửi đến Báo Dân trí
 
Tháng 12/2011, UBND quận Đống Đa (Hà Nội) thực hiện dự án cống hóa mương và xây dựng tuyến đường từ cống Chẹm đến sông Lừ, theo thiết kế dự án sẽ lấy vào đất của gia đình bà Lê Thị Thanh Hằng 19,7m2.

Tuy nhiên, khi UBND quận Đống Đa lập hồ sơ GPMB, ra quyết định thu hồi đất, phương án bồi thường cho phần đất bị thu hồi trên lại lấy tên một hộ khác mà không phải là hộ của bà Hằng.

Theo đơn tố cáo gửi báo Dân trí và các cơ quan chức năng TP. Hà Nội của bà Lê Thị Thanh Hằng, trú ở số nhà 71, ngách 195, ngõ Xã Đàn 2, phường Nam Đồng, (quận Đống Đa) thì tháng 6/2009, vợ chồng bà Hằng nhận chuyển nhượng từ vợ chồng ông Đỗ Đức Sơn, bà Nguyễn Thị Mền 48,6 m2 nhà, đất tại số 71, ngách 195, ngõ Xã Đàn 2, phường Nam Đồng. Thủ tục chuyển nhượng được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật và “sổ đỏ” được sang tên đổi chủ tại Văn phòng đăng ký đất đai TP Hà Nội. Sau khi bán nhà, đất, gia đình ông Sơn đã chuyển hộ khẩu về sinh sống tại khu đô thị Định Công (quận Hoàng Mai).

Tháng 12/2011, UBND quận Đống Đa thực hiện dự án cống hóa mương và xây dựng tuyến đường từ cống Chẹm đến sông Lừ, theo thiết kế dự án sẽ lấy vào đất của gia đình bà Hằng 19,7m2. Tuy nhiên, khi UBND quận Đống Đa lập hồ sơ GPMB, ra quyết định thu hồi đất, phương án bồi thường, quyết định phê duyệt phương án bồi thường, thông báo hợp khối… đối với nhà, đất tại số 71, ngách 195, ngõ Xã Đàn 2, phường Nam Đồng thì lại lấy tên hộ ông Đỗ Đức Sơn chứ không phải hộ bà Lê Thị Thanh Hằng. Và tháng 10/2012, tức là gần 1 năm sau, bà Hằng mới hay biết UBND quận Đống Đa đã ban hành các văn bản để thu hồi đất của gia đình bà nhưng lại đứng tên ông Đỗ Đức Sơn.
 
Phương án GPMB có nhiều uẩn khúc cần được điều tra làm rõ
Phương án GPMB có nhiều uẩn khúc cần được điều tra làm rõ
 
Theo bà Hằng, tại các văn bản nói trên có rất nhiều điều sai trái và có dấu hiệu giả mạo danh nghĩa chủ sử dụng đất. Cụ thể, Quyết định 6189/QĐ-UBND, ngày 1/12/2012 của UBND quận Đống Đa, về việc thu hồi 19,7m2 đất của hộ gia đình ông Đỗ Đức Sơn nêu rõ: “Vị trí, diện tích, ranh giới thu hồi đất được xác định bởi các điểm: (A,C) thuộc thửa đất số 6 do Cty TNHH Nhà nước một thành viên Địa chính Hà Nội lập ngày 1/12/2010 có xác nhận của UBND phường Nam Đồng, Ban quản lý dự án quận Đống Đa và chủ sử dụng đất”(?). Và tại Thông báo số 115a/TB-UBND, ngày 2/12/2011 của UBND quận Đống Đa về việc hợp khối thửa đất phù hợp với quy hoạch xây dựng đối với phần diện tích đất còn lại ngoài chỉ giới GPMB… Mặc dù số nhà 71 ngách 195, ngõ Xã Đàn 2 thuộc địa giới hành chính phường Nam Đồng nhưng UBND quận Đống Đa lại hướng dẫn chủ sử dụng đất là gia đình ông Sơn liên hệ với UBND phường Phương Liên làm các thủ tục hợp khối.
 
Văn bản của Ban tiếp công dân TP. Hà Nội đề nghị UBND quận Đống Đa làm rõ vụ việc trên
Văn bản của Ban tiếp công dân TP. Hà Nội đề nghị UBND quận Đống Đa làm rõ vụ việc trên

Trao đổi với PV, vợ chồng ông Đỗ Đức Sơn, bà Nguyễn Thị Mền cho biết: Gia đình tôi bán nhà, đất cho vợ chồng cô Hằng từ tháng 6/2009 rồi chuyển về khu đô thị Định Công) ở. Từ đó, gia đình chúng tôi không còn liên quan gì đến nhà đất và chính quyền địa phương nơi ở cũ nữa. Việc UBND quận Đống Đa ra quyết định thu hồi đất vẫn mang tên gia đình tôi là không đúng, và còn nói rằng có sự xác nhận của gia đình tôi thì điều đó hoàn toàn là bịa đặt, giả mạo”.

Về phía hộ bà Hằng cho biết thêm, từ khi biết được UBND quận Đống Đa ra quyết định thu hồi đất… nhầm chủ sử dụng, gia đình đã làm đơn khiếu nại lên UBND quận Đống Đa và UBND phường Nam Đồng nhưng vẫn chưa được giải quyết. “Tôi cho rằng trong việc này có người muốn mạo danh ông Đỗ Đức Sơn để chiếm đoạt số tiền bồi thường của gia đình tôi. Việc UBND quận Đống Đa ra quyết định thu hồi đất nhầm tên chủ sử dụng này đến bao giờ mới được sửa chữa?”, bà Hằng đặt câu hỏi.

Được biết, liên quan đến nội dung đơn thu của hộ bà Hằng, mới đây Phó trưởng Ban tiếp công dân của UBND TP Hà Nội Lê Hồng Oanh Ngọc đã có văn bản yêu cầu UBND quận Đống Đa làm rõ trả lời công dân.

Ban Bạn đọc