Thứ năm, 12/10/2017 - 12:43

Sóc Trăng:

Đất mẹ già đứng tên, bất ngờ con được cấp sổ đỏ mang bán!

Dân trí Bà Châu Thị Điệp (ngụ huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng) vẫn còn sống và sổ đỏ đứng tên bà nhưng không biết bằng cách nào mà con trai bà là ông Nguyễn Thanh Thoàn được UBND huyện Long Phú cấp sổ đỏ, để ông này sang bán cho người khác.
 >> Việt kiều Mỹ rút đơn “tố” Phó Cục trưởng Cục thi hành án Sóc Trăng!
 >> Sóc Trăng: Nộp tiền cam kết thi hành án nhưng vẫn bị mang tài sản bán đấu giá!
 >> Sóc Trăng: Người dân mong ngóng được hỗ trợ tái định cư!

Theo trình bày của bà Châu Thị Điệp (90 tuổi, ngụ tại ấp 1, thị trấn Long Phú, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng): Bà và chồng là ông Nguyễn Thanh Hùng có tài sản là đất gồm 2 thửa, thửa thứ nhất có diện tích 1.989 m2, thửa thứ 2 diện tích 4.242 m2 cùng tọa lạc tại địa chỉ trên.

Ngày 23/4/2012, vợ chồng bà Điệp lập di chúc cho con là ông Nguyễn Thanh Hoàng và cháu nội là Nguyễn Thanh Khiêm thừa hưởng toàn bộ số tài sản này.

Bà Châu Thị Điệp với tờ di chúc để lại đất cho con trai tên Hoàng và cháu nội tên Khiêm.
Bà Châu Thị Điệp với tờ di chúc để lại đất cho con trai tên Hoàng và cháu nội tên Khiêm.

Năm 2014, ông Nguyễn Thanh Hùng mất, quyền sử dụng đất được chuyển sang cho bà Điệp. Do hoàn cảnh khó khăn nên bà Điệp đã bán một phần trong thửa đất có diện tích 4.242 m2 để trả nợ và giữ lại 100 triệu đồng dưỡng già.

Thời điểm này, bà Điệp sống với con trai là ông Nguyễn Thanh Thoàn (cùng ngụ tại ấp 1, thị trấn Long Phú). Ông Thoàn đã tự ý chuyển quyền sử dụng đất từ tên bà Điệp sang tên ông và ông đem bán hết cho người khác.

Bà Điệp nói: “Đất đai tôi tạo lập mấy mươi năm rồi, bây giờ nhà cửa tài sản của tôi nó quản lý hết, đất đai của tôi nó làm sổ đỏ rồi đem bán cho người khác, không cho tôi hay biết gì hết. Tôi mong nhà nước giải quyết buộc nó phải trả lại tài sản cho tôi”.

Cũng theo bà Châu Thị Điệp, bà vẫn còn sống, sổ đỏ đứng tên bà nhưng không biết bằng cách nào mà ông Thoàn được UBND huyện Long Phú cấp sổ đỏ và ông sang bán cho người khác. Hơn nữa, diện tích đất đó đã được vợ chồng bà lập di chúc cho con trai là ông Hoàng và cháu nội là anh Khiêm, vậy mà UBND huyện vẫn cấp sổ đỏ cho ông Thoàn.

Ngoài ra, bà Điệp cũng cho rằng, ông Thoàn còn chiếm của bà số tiền 80 triệu đồng và chiếm luôn nền nhà vốn là nhà ở của bà từ trước với diện tích đất trên 500 m2 (cũng ở ấp 1). Bà đã gửi đơn đến UBND thị trấn Long Phú và UBND huyện Long Phú nhưng không được giải quyết.

Phần đất mà bà Điệp cho biết đã bị người con trai tên Thoàn chiếm lấy.
Phần đất mà bà Điệp cho biết đã bị người con trai tên Thoàn chiếm lấy.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Văn Tươi (công chức Địa chính - Xây dựng thuộc UBND thị trấn Long Phú) cho biết: “Việc bà Châu Thị Điệp gửi đơn khiếu nại đến UBND thị trấn Long Phú là có, nhưng do bà thực hiện sai quy định về việc tố cáo khiếu nại nên UBND thị trấn không giải quyết. Đơn của bà phải được giải quyết tại tổ hòa giải nơi có đất, nếu không thành mới chuyển hồ sơ đến UBND thị trấn hoặc ra tòa án”.

Cũng theo ông Tươi, ông Hùng và bà Điệp lập di chúc cho con là ông Hoàng và cháu nội tên Khiêm. Năm 2014, ông Hùng mất, sau đó đất được chuyển sang tên cho bà Điệp với diện tích đất thực tế chỉ còn 1.311,1 m2. Đến ngày 27/12/2014, bà Điệp lập thủ tục tặng đất cho ông Nguyễn Thanh Thoàn. Ngày 14/1/2015, ông Thoàn được UBND huyện Long Phú cấp sổ đỏ.

Ông Tươi cho rằng: “Có thể khi sống với ông Thoàn, bà Điệp cho ông Thoàn đất nhưng sau đó mẹ con không vui vẻ khiến bà Điệp giận hờn nên đổi ý không cho nữa mà đòi lại. Chúng tôi căn cứ vào giấy tờ bà Điệp cho ông Thoàn đất để làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất cho ông này thôi”.

Khi chúng tôi đem ý kiến của ông Trần Văn Tươi trao đổi lại với bà Điệp, thì bà khẳng định: “Tôi không hề cho đất thằng Thoàn vì đất đó vợ chồng tôi đã lập di chúc cho thằng Hoàng và thằng Khiêm rồi. Tôi gửi đơn khiếu nại lên ấp thì ấp nói vượt quá thẩm quyền của họ nên tôi mới gửi lên thị trấn, thị trấn không nhận đơn nên tôi gửi lên huyện”.

Bạch Dương