Sóc Trăng:

Sóc Trăng: Người dân mong ngóng được hỗ trợ tái định cư!

(Dân trí) - Chính quyền địa phương huyện Trần Đề (tỉnh Sóc Trăng) ban hành quyết định bồi thường, hỗ trợ và tái định cư nhưng thực tế người dân chỉ được nhận tiền bồi thường, hỗ trợ chứ không có tái định cư nên bà con khiếu nại, yêu cầu cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Bà Nguyễn Thị Phấn (ngụ ấp Thanh Nhàn, xã Thạnh Thới An, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng) trình bày: Thực hiện Dự án đầu tư xây dựng công trình đường dây 220kV Trung tâm Điện lực Long Phú - Sóc Trăng (gọi tắt là Dự án), ngày 9/8/2017, UBND huyện Trần Đề ban hành Quyết định số 2028/QĐHC-CTUBND phê duyệt bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho gia đình bà do bị ảnh hưởng của Dự án.

Trong quyết định phê duyệt bồi thường, hỗ trợ tái định cư, UBND huyện Trần Đề chỉ bồi thường cho gia đình bà Phấn về căn nhà với diện tích 48 m2, giá trị sử dụng 70% với giá 4.012,346 đồng/m2, với tổng số tiền gần 135 triệu đồng. Trong khi đó, toàn căn nhà của bà có tổng diện tích 136 m2; riêng căn nhà trước diện tích 96 m2 kết cấu nền gạch, mái tôn, vách tường, khung cột bê tông đúc sẵn, có trần (la phông); còn nhà sau diện tích 40 m2 kết cấu nền xi măng, cột gỗ, vách và mái bằng tôn.

Đường dây điện 220kV sẽ vắt ngang nhà bà Phấn.
Đường dây điện 220kV sẽ vắt ngang nhà bà Phấn.

Bà Phấn cho biết: “Theo quyết định của UBND huyện Trần Đề, nhà của tôi chỉ bị ảnh hưởng 50% của nhà trước nên chỉ bồi thường phần ảnh hưởng. Nhưng hiện nay đơn vị thi công yêu cầu tôi nhận tiền bồi thường để họ thi công việc kéo dây điện qua nhà mình. Điều này tôi không đồng ý bởi toàn bộ nhà của gia đình tôi bị ảnh hưởng bởi đường dây điện của Dự án đi phía trên nhà. Hơn nữa, trong quyết định ghi rõ “bồi thường, hỗ trợ và tái định cư” nên chúng tôi yêu cầu bồi thường và tái định cư để chúng tôi làm nhà nơi khác".

Khi bà Phấn không đồng ý thì ngày 20/9/2017, UBND huyện Trần Đề ban hành Quyết định 2633/QĐHC-CTUBND thu hồi Quyết định 2028/QĐHC-CTUBND ban hành ngày 9/8/2017, sửa luôn nội dung “bồi thường, hỗ trợ tái định cư” thành “bồi thường, hỗ trợ” chứ không còn nội dung “tái định cư”. Điều này càng khiến gia đình bà Phấn bất bình.

Toàn bộ nhà của ông Đức nằm trọn dưới đường dây điện 220kV.
Toàn bộ nhà của ông Đức nằm trọn dưới đường dây điện 220kV.

Tương tự gia đình bà Phấn, hộ ông Phạm Hồng Đức (ngụ ấp Thanh Nhàn, xã Thạnh Thới An) bị ảnh hưởng của Dự án nhưng UBND huyện Trần Đề chỉ bồi thường căn nhà chính với diện tích 66 m2; nhà phụ diện tích 48 m2; nhà sau 22 m2; nhà vệ sinh với tổng cộng số tiền trên 171 triệu đồng nên gia đình ông không đồng ý.

“Toàn bộ căn nhà của gia đình tôi nằm trọn dưới đường dây điện 220kV nhưng UBND huyện chỉ tính bồi thường trị giá 70% làm ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình tôi, nhất là khi đường dây điện đi vào vận hành. Hiện nay đơn vị thi công yêu cầu tôi nhận tiền bồi thường để họ thi công việc kéo dây điện qua nhà mình nhưng tôi không chấp nhận vì nhà nằm trọn dưới đường dây điện rất nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe về sau”, ông Đức lo ngại.

Đường dây điện 220kV đang thi công dang dở vì vướng khiếu nại của bà Phấn và ông Đức.
Đường dây điện 220kV đang thi công dang dở vì vướng khiếu nại của bà Phấn và ông Đức.

Bà Phấn và ông Đức cho biết họ đã làm đơn đề nghị Chủ tịch UBND huyện Trần Đề và Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng xem xét lại các quyết định phê duyệt bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với gia đình họ sao cho phù hợp, đúng quy định, đảm bảo an toàn khi đường dây điện 220kV đi vào hoạt động.

Bạch Dương