Việt kiều Mỹ rút đơn “tố” Phó Cục trưởng Cục thi hành án Sóc Trăng!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Phó Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự Sóc Trăng bị tố thi hành án trái bản án tòa tuyên”, mới đây, Cục THADS tỉnh Sóc Trăng cho biết, ông Từ Thanh Quan đã rút đơn tố cáo ông Lưu Khánh Đường- Phó Cục trưởng Cục THADS Sóc Trăng.

Theo Cục thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Sóc Trăng, sau khi nhận đơn khiếu nại của ông Từ Thanh Quan (ngụ tại Hoa Kỳ), ngày 14/8/2017, Cục THADS Sóc Trăng đã có Thông báo số 1338/TB-CTHADS về việc thụ lý đơn của ông Từ Thanh Quan khiếu nại chấp hành viên Lưu Khánh Đường cố ý thi hành trái nội dung bản án dân sự số 19/2014/DS-PT ngày 12/12/2014 của TAND tỉnh Sóc Trăng, gây ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của ông Quan.

Tại buổi làm việc với Cục THADS Sóc Trăng, người ủy quyền cho ông Quan đã có đơn xin rút toàn bộ đơn khiếu nại thi hành án, nên Cục THADS Sóc Trăng đã đình chỉ toàn bộ việc giải quyết khiếu nại của ông Từ Thanh Quan khiếu nại về hành vi của chấp hành viên Lưu Khánh Đường cố ý thi hành trái nội dung bản án dân sự của TAND tỉnh Sóc Trăng.

Theo người ủy quyền cho ông Quan, ông Lâm Hữu Dũng đã trả đủ số tiền thi hành án cho ông Quan, nên ông Quan đồng ý rút đơn khiếu nại đối với ông Lưu Khánh Đường.

Rạp hát Nguyễn Văn Kiển, tài sản có liên quan đến vụ việc.
Rạp hát Nguyễn Văn Kiển, tài sản có liên quan đến vụ việc.

Như Dân trí đã phản ánh, ông Nguyễn Văn Kiển (mất năm 1971) và bà Lê Thị Cúc (mất 1930) có 3 con chung là bà Nguyễn Thị Hai, bà Nguyễn Thị Ba và bà Nguyễn Thị Huệ (đều đã mất).

Sau khi cha mẹ mất, bà Hai, bà Ba và bà Huệ được thừa kế nhiều tài sản do cha mẹ để lại, trong đó có rạp hát mang tên ông Nguyễn Văn Kiển (tọa lạc trên đường Lý Thường Kiệt, phường 1, TP Sóc Trăng) được xây dựng trên diện tích đất hơn 600 m2. Năm 2000, trước khi mất, bà Hai có đơn yêu cầu chia thừa kế với các em.

Tháng 12/2014, TAND tỉnh Sóc Trăng xét xử vắng mặt các con của bà Ba, trong đó có ông Từ Thanh Quan (đang định cư ở Mỹ). HĐXX sau đó tuyên bán đấu giá rạp hát Nguyễn Văn Kiển để chia 3 kỷ phần bằng nhau. Trong đó, bà Ba được 1 phần, bà Huệ 2 phần vì có công gìn giữ di sản. Con của bà Huệ là ông Lâm Hữu Dũng (bị đơn trong vụ án) nhận 2 phần của mẹ.

Do anh em ông Quan (con bà Ba) đều ở nước ngoài nên bản án giao phần thừa kế của họ cho ông Dũng quản lý. Ông Dũng cũng bị buộc có trách nhiệm gửi số tiền thuộc kỷ phần của bà Ba vào ngân hàng để đảm bảo quyền lợi của anh em ông Quan, khi họ có yêu cầu nhận thừa kế.

Sau khi bản án có hiệu lực, ông Lưu Khánh Đường được giao nhiệm vụ thi hành bản án. Tuy nhiên, với tư cách là chấp hành viên, ông Đường lại không thực hiện đúng nội dung bản án là “bán đấu giá” rạp hát Nguyễn Văn Kiển, mà bán chỉ định cho ông Lâm Hữu Dũng với giá trên 7,3 tỷ đồng.

Ngày 31/5/2016, ông Đường lập biên bản giải quyết thi hành án với nội dung giao ông Dũng trên 2,4 tỷ đồng (tương đương 1 kỷ phần) để người này nộp vào ngân hàng. Thế nhưng, sáng ngày 1/6/2016, ông Dũng nộp số tiền trên vào ngân hàng Vietcombank chi nhánh Sóc Trăng, thì chiều cùng ngày ông này lại rút ra hết.

Đầu tháng 7/2017, ông Quan về nước mới biết ông Đường đã cho thi hành xong bản án mà không thông báo cho anh em của ông Quan biết. Cũng theo đơn khiếu nại của ông Quan, giá thị trường khoảng 14 tỷ đồng nhưng ông Dũng mua chỉ định rạp hát với giá trên 7,3 tỷ đồng.

Tuy nhiên, dư luận vẫn đặt vấn đề, sai phạm của chấp hành viên Lưu Khánh Đường đã rõ, dù ông Từ Thanh Quan đã rút đơn khiếu nại nhưng Cục THADS Sóc Trăng cần phải xem xét trách nhiệm của ông Đường trong thi hành công vụ.

H.D