Thứ bảy, 13/01/2018 - 08:35

Đắk Nông: Hợp tác xã cầu cứu vì hàng chục công nhân đứng trước nguy cơ thất nghiệp

Dân trí

Hơn 10 ngày nay, hàng chục công nhân của Hợp tác xã vệ sinh môi trường Quyết Thắng (xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút, Đắk Nông) đang buộc phải nghỉ việc vì công việc mưu sinh hàng ngày “bỗng dưng” bị một đơn vị khác thay thế.

Công nhân của HTX Quyết Thắng lo lắng vì đứng trước nguy cơ thất nghiệp

Hợp tác xã bị yêu cầu dừng ngang công việc?

Hợp tác xã vệ sinh môi trường Quyết Thắng (HTX Quyết Thắng), được thành lập từ năm 2009 và hoạt động trong việc thu gom rác thải, chăm sóc cây xanh cho toàn huyện Cư Jút ổn định cho đến nay.


Ông Nguyễn Thế Dũng – Giám đốc HTX Quyết Thắng lo lắng khi HTX bị cắt ngang công việc

Ông Nguyễn Thế Dũng – Giám đốc HTX Quyết Thắng lo lắng khi HTX bị cắt ngang công việc

Theo ông Nguyễn Thế Dũng - Giám đốc HTX Quyết Thắng, cho biết, ngay từ thời gian đầu hoạt động, HTX đã có rất nhiều khó khăn nhưng đã nỗ lực phấn đấu để hoàn thành tốt mọi công việc được giao. Việc HTX hoạt động đã giúp giải quyết công ăn việc làm cho bà con xã viên, trong đó có khoảng 70% là người đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ.

Trong suốt 9 năm liền hoạt động trong lĩnh vực vệ sinh môi trường, HTX đã được ghi nhận những thành tích như: Danh hiệu HTX điển hình tiên tiến toàn quốc (năm 2012, năm 2014 và năm 2017); Công nhận Doanh nghiệp tiêu biểu của tỉnh Đắk Nông (năm 2016); Được nhận cờ thi đua của tỉnh Đắk Nông và Cờ thi đua của Thủ tướng chính phủ (năm 2017).


Hàng chục công nhân của HTX bỗng dưng bị không có việc làm.

Hàng chục công nhân của HTX bỗng dưng bị không có việc làm.

Theo ông Dũng, vào 28/12/2017, Trưởng phòng TN-MT huyện Cư Jút đã mời ông lên trụ sở và thông báo rằng từ ngày 1/1/2018 HTX sẽ phải giao hết công việc chăm sóc cây xanh (trừ khu vực sân vận động) cho phía Công ty TNHH Phú Sơn (trụ sở thị trấn Ea Tling, huyện Cư Jút) quản lý. Bên cạnh đó, chủ tịch của UBND xã Nam Dong và UBND thị trấn Ea Tling cũng yêu cầu ông nên chấm dứt hợp đồng thu gom rác.

“Tôi thấy việc làm này của họ là hết sức vô lý và ảnh hưởng đến công ăn việc làm, đến miếng cơm manh áo của bà con xã viên khi đa phần xã viên là người đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống rất khó khăn. HTX chúng tôi đã huy động các xã viên để đầu tư trên 1 tỷ đồng mua sắm xe cộ, phương tiện phục vụ cho công việc vệ sinh môi trường nay họ ngang nhiên bảo ngưng để giao cho một đơn vị khác mà không hề đưa ra một lý do hay văn bản nào là không hợp tình, hợp lý ”, ông Dũng bức xúc.


Những phương tiện đầu tư cho việc chăm sóc cây xanh, vệ sinh môi trường không còn được sử dụng.

Những phương tiện đầu tư cho việc chăm sóc cây xanh, vệ sinh môi trường không còn được sử dụng.

Theo Giám đốc HTX Quyết Thắng, trước đây hàng năm giữa HTX và UBND huyện Cư Jút đều ký kết hợp đồng chăm sóc cây xanh và thu gom rác tại các địa điểm công cộng của huyện. Tuy nhiên, hợp đồng trong năm 2017 đã ký và hết hạn hợp đồng vào ngày 31/12/017 nhưng đến nay vẫn không thấy phía UBND huyện ký tiếp hợp đồng.

Riêng việc thu gom rác thải cho người dân trên địa bàn huyện thì giữa HTX Quyết Thắng và các UBND xã, thị trấn trên địa bàn huyện đều có hợp đồng và thời hạn vẫn còn khoảng 2 – 3 năm tới.

“HTX chúng tôi hoạt động nhiều năm liền không có sai phạm, cơ sở vật chất ngày càng hoàn thiện mà phía huyện lại giao cho một đơn vị hoạt động trong lĩnh vực xây dựng là không hợp lý. Nay các xã viên của HTX đang đứng trước nguy cơ không có việc làm, đời sống lâm vào cảnh khó khăn nên rất mong sớm được xem xét thấu đáo.”, ông Dũng cho hay.

Chia sẻ công việc để thực hiện chủ trương xã hội hóa?

Những ngày này nhiều công nhân không có việc làm đều thấp thỏm lo lắng và đến tập trung tại trụ sở HTX Quyết Thắng để mong phía giám đốc của HTX sớm làm việc với chính quyền để có giải pháp cho bà con.

Ông Y Diên Rya (41 tuổi, công nhân HTX Quyết Thắng), buồn rầu cho biết: “Tôi đã làm việc trong HTX được 9 năm nay và có được mức thu nhập ổn định để lo cho gia đình nhưng hơn 10 ngày nay tôi không có việc làm nữa vì huyện đã giao cho đơn vị khác. Tôi rất mong được chính quyền tạo điều kiện để anh em chúng tôi được đi làm trở lại, không phải thất nghiệp như thế này”.

Nỗi lo thất nghiệp thường trực ở các công nhân lâu năm của HTX Quyết Thắng
Nỗi lo thất nghiệp thường trực ở các công nhân lâu năm của HTX Quyết Thắng

Trước đó, HTX Quyết Thắng đã làm đơn trình bày gửi đến Huyện ủy Cư Jút đề nghị xem xét, tạo điều kiện việc làm cho xã viên HTX. Sau đó, Huyện ủy đã ban hành công văn 581 ngày 13/12/2017, qua đó Huyện ủy đề nghị UBND huyện quan tâm, tạo điều kiện cho HTX tiếp tục nhận công việc vệ sinh môi trường, chăm sóc cây xanh, thảm cỏ… để HTX có điều kiện tạo việc làm cho các xã viên. Đồng thời, đối với doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực môi trường mới thành lập, đề nghị UBND huyện nghiên cứu giao nhiệm vụ thu gom rác thải tại các khu vực hiện nay HTX Quyết Thắng chưa có điều kiện thực hiện thu gom được để tránh chồng chéo giữa 2 đơn vị.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Anh Đông - Trưởng phòng TN-MT huyện Cư Jút cho rằng: Hiện tại huyện đã chỉ đạo cho Phòng rà soát lại toàn bộ công việc chăm sóc cây xanh, thảm cỏ để xây dựng đúng thực tế khối lượng công việc cụ thể và giao cho các đơn vị thực hiện. Sau đó, Phòng sẽ mời công ty TNHH Phú Sơn và HTX Quyết Thắng để trao đổi công việc nhằm có sự thỏa thuận, thống nhất giữa các bên trong việc xử lý môi trường.

Ông Đông cũng thừa nhận, phía Công ty TNHH Phú Sơn đã đi vào hoạt động công việc từ ngày 1/1/2018, nhưng khẳng định “chưa ký bất kỳ hợp đồng với bên nào”.

Lý giải về việc để Công ty TNHH Phú Sơn vào hoạt động ở lĩnh vực môi trường, ông Đông cho biết: “Đó là thực hiện chủ trương xã hội hóa để có sự cạnh tranh trong công việc giúp các bên tự nâng cao năng lực đáp ứng sự hài lòng của người dân”.

Thúy Diễm