Thứ sáu, 12/10/2018 - 07:00

Đắk Nông: Bãi rác "nhấn chìm" cả đường đi, người dân "bỏ của chạy lấy người"!

Dân trí

“Núi rác” khổng lồ tràn cả ra hai bên đường với đủ loại rác thải, ruồi nhặng bu đen kịt, mùi hôi thối nồng nặc. Tuy nhiên, việc xử lý rác hết sức sơ sài, rác tồn đọng càng nhiều, người đi qua khu vực này đều bịt kín mặt mũi và cố gắng chạy xe thật nhanh.

Bãi tập kết rác gây ô nhiễm nằm ngay bon Đắk Blao, thị trấn Kiến Đức (Đắk R'lấp). Theo phản ánh của người dân, thời gian qua khối lượng rác thải tại đây ngày càng tăng, chất thành đống trong khi không được che chắn và xử lý kịp thời đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống cộng đồng.

Đắk Nông: Bãi rác nhấn chìm cả đường đi, người dân bỏ của chạy lấy người! - Ảnh 1.

Bãi rác với khối lượng lớn ảnh hưởng tới người dân

Anh Đào Xuân Hoàng (nhà cách bãi rác gần 600m) cho biết, do nhà quá gần bãi rác nên phải đóng cửa thường xuyên, ăn cũng không được ngon, ngủ cũng không được yên vì ruồi muỗi. Có thời điểm bãi rác nhiều quá, xử lý không kịp khiến mấy đứa nhỏ trong gia đình anh mệt mỏi, buồn nôn nên nhà anh buộc phải “sơ tán” đi nơi khác sống tạm một thời gian để khỏi bị ám ảnh.

“Khổ nhất là đến bữa ăn, lúc nào cũng phải đóng kín cửa không thì ruồi nhặng từ bãi rác về bu kín bữa ăn. Có nhiều hộ gia đình ngồi ăn cơm trong màn mà bên ngoài phải đặt bẫy ruồi, chỉ một lúc sau là kín đen. Nhiều lần gia đình tôi đang ăn cơm mà có luồng gió thổi vào là cả nhà coi như bỏ bữa”, người đàn ông cho hay.

Đắk Nông: Bãi rác nhấn chìm cả đường đi, người dân bỏ của chạy lấy người! - Ảnh 2.

Rác sinh hoạt của cả thị trấn đổ về tạo thành “núi rác”

Bà Lương Thị Hường (tổ 8, thị trấn Kiến Đức) bức xúc, rác thải tập trung ngày càng nhiều. Bao nhiêu loại rác từ bao bì, phế thải xây dựng, xác chết động vật của cả thị trấn và các xã lân cận được gom về đổ ở đây. Không riêng gì gia đình bà mà hàng trăm hộ dân sống xung quanh khu vực này hàng ngày phải sống chung với rác.

“Rác được chở về đây suốt ngày, nhưng nhiều nhất là sáng sớm. Mùa khô thì khói bụi cùng mùi hôi thối bao phủ cả một vùng rộng lớn, ruồi muỗi dày đặc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân sống xung quanh. Còn như đợt vừa rồi, mưa triền miên nên không đốt được rác, nước từ bãi rác này chảy ra từng dòng đen ngòm, hôi thối, có lẽ ngấm cả vào nguồn nước sinh hoạt của người dân”, bà Hường cho hay.

Đắk Nông: Bãi rác nhấn chìm cả đường đi, người dân bỏ của chạy lấy người! - Ảnh 3.

Do xử lý không kịp nên rác tràn cả ra ngoài đường dân sinh

Theo một người dân sinh sống cách bãi rác khoảng 400 m, vào những ngày nắng nóng, bãi rác là nơi lý tưởng để ruồi bọ sinh sôi, hoạt động. Tầm trưa, cả một vùng rộng lớn chỉ nghe tiếng ruồi nhặng vo ve, bay bám khắp nơi. Việc lượng rác hàng ngày đổ về lớn nhưng xử lý không kịp cũng khiến cho rác thải lan ra cả lề đường và đất rẫy của các hộ dân gần đó.

Đắk Nông: Bãi rác nhấn chìm cả đường đi, người dân bỏ của chạy lấy người! - Ảnh 4.

Những dòng nước đen ngòm chảy ra từ bãi rác

Qua tìm hiểu được biết, bãi rác tập trung này được huyện Đắk R’lấp đưa vào sử dụng từ năm 2000 với tổng diện tích gần 5.000m2, đây là nơi tập trung rác thải sinh hoạt của cả thị trấn, trong đó phần lớn là ở chợ trung tâm huyện. Trung bình mỗi ngày, bãi rác này tiếp nhận hàng chục tấn rác với tất cả các loại. Sau khi rác được đưa về thì được tiến hành xử lý theo phương pháp thủ công, đó là phun thuốc khử trùng, rắc vôi chôn lấp theo hình thức cuốn chiếu.

Ông Nguyễn Tuấn Hiền, Đội trưởng Đội Quản lý đô thị huyện Đắk R’lấp cho biết: “Sở dĩ rác thải chất đống cao như núi là do hai tháng trở lại đây mưa kéo dài nên xe vào san lấp mắc lầy ra không được nên mới có hiện tượng tràn ra ngoài đường. Để khắc phục tình trạng trên thì đơn vị cũng đã thuê xe xử lý và mua đá về lấp đường để đổ nhưng các giải pháp cũng chỉ mang tính chất tạm thời chứ không thể xử lý một cách triệt để”.

Theo ông Lê Văn Thị, Chủ tịch UBND huyện Đắk R’lấp tình trạng ô nhiễm môi trường tại bãi rác tập trung đã diễn ra từ nhiều năm nay và người dân cũng đã phản ánh, kiến nghị. Trước thực tế đó huyện cũng đã chỉ đạo Đội quản lý đô thị thực hiện việc chôn lấp, khử trùng thường xuyên và phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành áp dụng  men vi sinh phân giải Celluloza xử lý mùi hôi, bảo vệ môi trường.

Đắk Nông: Bãi rác nhấn chìm cả đường đi, người dân bỏ của chạy lấy người! - Ảnh 5.

Người dân đi qua đây phái bịt mũi, phóng thật nhanh

Ông Thị cho biết thêm: “Vừa qua, UBND tỉnh Đắk Nông đã phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp, xử lý triệt để ô nhiễm môi trường tại bãi thu gom rác tập trung ở huyện Đắk R’lấp nhưng đến nay vẫn chưa thể triển khai thực hiện, trong khi đó bãi rác cũ của huyện đã quá tải, cần xử lý một cách triệt để.

Trước tình trạng bãi rác bon Đắk Blao quá tải như hiện nay, huyện Đắk R’lấp đã kiến nghị UBND tỉnh Đắk Nông tạo điều kiện và chỉ đạo các sở, ngành liên quan bố trí nguồn kinh phí để địa phương có thể tiến hành xây dựng và thực hiện các hạng mục của Dự án bãi rác mới tại thôn 10 thuộc xã Quảng Tín trong thời gian sớm nhất”.

Dương Phong