Thứ ba, 16/04/2019 - 07:40

Kiên Giang - Bài 4:

Lộ dấu hiệu “quan huyện” Phú Quốc cấp đất sai đối tượng, trái pháp luật

Dân trí

Để hợp thức hóa hồ sơ cấp sổ đỏ cho bà Hồ Thị Bích Phượng (vì đất đang tranh chấp với ông Lê Tiến Tình) UBND xã Bãi Thơm làm khống biên bản xác minh nguồn gốc đất cho bà phượng, giả chữ ký nhiều hộ dân; còn bà Phượng thì khai gian nguồn gốc đất… Từ những chứng cứ gian dối nêu trên cho thấy việc Phó Chủ tịch UBND Phú Quốc Huỳnh Quang Hưng cấp sổ đỏ cho bà Phượng là sai đối tượng và trái pháp luật.

Khai gian, ký khống…

Như Dân trí đã từng phản ánh, vào năm 2008 ông Lê Tiến Tình và bà Hồ Thị Bích Phượng (ông Nguyễn Văn Quốc ủy quyền cho bà Phượng) xảy ra tranh chấp thửa đất có diện tích trên 13.000m2 tại ấp Rạch Tràm, xã Bãi Thơm, huyện Phú Quốc. Đến tháng 4/2008, UBND xã Bãi Thơm tổ chức hòa giải việc tranh chấp đất giữa ông Tình và bà Phượng nhưng không thành.

Hàng loạt chứng cứ giả trong hồ sơ cấp đất cho bà Hồ Thị Bích Phượng

Tại buổi hòa giải nêu trên, bà Phượng còn cung cấp biên bản ký giáp ranh (không ghi ngày tháng năm) để chứng minh nguồn gốc đất. Trong văn bản này có chữ ký của ông Trương Văn Huệ và ông Ô Rê. Về chữ ký của ông Huệ, ông Huệ khẳng định chưa hề ký giáp ranh. Còn chữ ký ông Ô Rê, thời điểm này ông đã chết nhưng chẳng hiểu sao ông Ô Rê lại ký giáp ranh cho ông Quốc?

Lộ dấu hiệu “quan huyện” Phú Quốc cấp đất sai đối tượng, trái pháp luật - 1

Biên bản hòa giải không thành về vụ tranh chấp đất giữa ông Lê Tiến Tình và bà Hồ Thị Bích Phượng vào năm 2008

Ông Trương Văn Huệ khẳng định mảnh đất này là do ông Tình khai khẩn vào khoảng năm 2002 có trồng trọt trên thửa đất. Mảnh đất này tiếp giáp phần hậu thửa đất của vợ chồng ông Ô Rê và bà Trần Thị Cho…

Sau khi hòa giải không thành bà Phượng có đơn khiếu nại gửi UBND huyện Phú Quốc. Ngày 14/01/2009, tại buổi họp giải quyết tranh chấp đất giữa ông Tình và bà Phượng, Chủ tịch Phạm Vũ Hồng chỉ đạo Phòng TN –MT kiểm tra, hiện trạng, nguồn gốc đất giữa hai bên, đặc biệt là việc chuyển nhượng từ ông Ô Rê cho bà Phượng.

Lộ dấu hiệu “quan huyện” Phú Quốc cấp đất sai đối tượng, trái pháp luật - 2

Nguyên Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc chỉ đạo rõ, giao Phòng TN -MT kiểm tra việc sang nhượng thửa đất từ ông Ô Rê (chồng bà Trần Thị Cho) cho bà Hồ Thị Bích Phượng

Ông Tình nói: “Không biết Phòng TN –MT kiểm tra thế nào theo chỉ đạo Chủ tịch huyện nhưng từ đó cho đến nay chưa một cán bộ nào đến gặp tôi để hỏi thăm nguồn gốc đất. Mãi đến khi huyện ra thông báo thu hồi đất phục vụ cho dự án tôi mới té ngửa là bà Phượng được UBND huyện Phú Quốc cấp sổ đỏ vào tháng 7/2011”.

Vì sao từ thửa đất của ông Nguyễn Văn Quốc khai khẩn (thời điểm tranh chấp đất với ông Tình) nhưng khi chuyển qua bà Phượng làm hồ sơ cấp sổ đỏ, bà lại khai nhận thửa đất có nguồn gốc mua từ bà Trần Thị Cho vào năm 2002?

Lộ dấu hiệu “quan huyện” Phú Quốc cấp đất sai đối tượng, trái pháp luật - 3

Biên bản ký giáp ranh của bà Phượng có chữ ký bà Trần Thị Cho  và ông Trương Văn Huệ. Nhưng bà Cho khẳng định không ký vì bà không biết chữ, còn chữ ký ông Huệ thì khác hoàn toàn

Lộ dấu hiệu “quan huyện” Phú Quốc cấp đất sai đối tượng, trái pháp luật - 4

Bút tích và chữ ký ông Trương Văn Huệ

Nhưng thật bất ngờ, qua hai lần PV Dân trí trực tiếp trao đổi với bà Trần Thị Cho (vợ ông Ô Rê), bà đều khẳng định, bà chưa hề bán mảnh đất nào cho bà Hồ Thị Bích Phượng. Khoảng 2002 - 2003, vợ chồng bà có bán một mảnh đất khoảng 7.000m2 (liền kề với mảnh đất mà ông Tình và bà Phượng đang tranh chấp) cho một người dân, sau đó người này bán cho một người khác rồi mới đến bà Hồ Thị Bích Phượng mua lại.

Lộ dấu hiệu “quan huyện” Phú Quốc cấp đất sai đối tượng, trái pháp luật - 5

Bà Trần Thị Cho một mực khẳng định không hề ký vào biên bản giáp ranh của bà Phượng. Bà không biết chữ nên lâu nay chỉ rạch thập hoặc lăn dấu tay

Về chữ ký của bà trong biên bản ký giáp ranh, bà Cho khẳng định, chưa hề ký giáp ranh cho bà Phượng, vì bà không biết chữ, lâu nay bà chỉ rạch thập (dấu cộng) hoặc điểm chỉ.

Còn chữ ký ông Huệ, theo người nhiều người dân ấp Rạch Tràm và ông Lê Tiến Tình khẳng định không phải chữ ký của ông Trương Văn Huệ.

… làm khống biên bản xác minh nguồn gốc đất

Từ đơn xin cấp đất của bà Phượng, ngày 25/7/2009 ông Nguyễn Văn Tòng – Trưởng ấp Rạch Tràm và ông Nguyễn Hân - cán bộ địa chính xã Bãi Thơm “tổ chức họp dân” xác định nguồn gốc đất và thời điểm sử đụng đất của bà Phượng là mua từ bà Trần Thị Cho vào năm 2002?

Trong biên bản này có 04 hộ dân ấp Rạch Tràm, ký xác nhận, gồm: ông Lê Phước Lộc, ông Trần Văn Hắc, ông Nguyễn Thanh Tâm và ông Nguyễn Văn Dũng. Tuy nhiên ông Dũng và ông Hắc hoàn toàn không biết cuộc họp lấy ý kiến khu dân cư tổ chức khi nào. Ông Dũng và ông Hắc khẳng định không hề ký vào biên bản. Ông Hắc và ông Dũng kiến nghị cơ quan chức năng làm rõ việc giả chữ ký để xử nghiêm theo quy định pháp luật.

Lộ dấu hiệu “quan huyện” Phú Quốc cấp đất sai đối tượng, trái pháp luật - 6

Chữ ký thật của ông Nguyễn Văn Dũng và ông Trần Văn Hắc

Biên bản này được Phó Chủ tịch UBND xã Lê Minh Trưởng (Chủ tịch Hội đồng tư vấn giao đất và đăng ký đất đai xã Bãi Thơm) ký và đóng dấu.

Lộ dấu hiệu “quan huyện” Phú Quốc cấp đất sai đối tượng, trái pháp luật - 7

Ông Trần Văn Khắc ký tên để cho người dân so sánh với chữ ký không trong biên bản lấy ý kiến khu dân cư mà Phó Chủ tịch UBND xã Bãi Thơm Lê Minh Trưởng ký đóng dâú xác nhận cho nguồn gốc đất bà Hồ Thị Bích Phượng mua từ bà Trần Thị Cho vào năm 2002

Sau đó, đến ngày 12/9/2010, UBND xã Bãi Thơm tiếp tục “tổ chức họp dân” để thẩm tra xác minh nguồn gốc đất cho bà Phượng. Tuy nhiên, ông Nguyễn Việt Hùng - Trưởng ấp Rạch Tràm “cẩn trọng” cho biết: “Về địa điểm tổ chức cuộc họp ở đâu tôi xin trả lời sau. Riêng về thông tin cho rằng bà Phượng vào canh tác trồng cây nông nghiệp trên mảnh đất này vào những năm 2008 - 2010 là hoàn toàn không có”.

Lộ dấu hiệu “quan huyện” Phú Quốc cấp đất sai đối tượng, trái pháp luật - 8

Mặc dù có chữ ký và con dấu của trưởng ấp Rạch Tràm Nguyễn Việt Hùng, tuy nhiên khi PV hỏi cuộc họp được tổ chức ở đâu thì ông "cẩn trọng" sẽ trả lời sau?

Còn ông Nguyễn Ngọc Ngân -  (01 trong 3 hộ dân ký tên trong biên bản thẩm tra xác minh nguồn gốc đất cho bà Phượng) có 15 năm làm cán bộ mặt trận ấp Rạch Tràm nói: “Chữ ký trong biên bản là của tôi, nhưng tôi chẳng biết cuộc họp này tổ chức khi nào, ở đâu. Tôi nhớ có lần cán bộ Nguyễn Hân gặp tôi ngoài đường đưa cho tôi ký một số văn bản, nhưng tôi chẳng xem nội dung là gì. Nếu biết ký xác nhận nguồn gốc đất cho bà Phượng là tôi không ký. Vì năm 2008 tôi tham gia tổ chức buổi hòa giải tranh chấp đất giữa ông Tình và bà Phượng. Tôi và bà con sống ở đây đều biết là đất của chú Tình thì làm sao xác nhận đất của bà Phượng được?”.

Lộ dấu hiệu “quan huyện” Phú Quốc cấp đất sai đối tượng, trái pháp luật - 9

Ông Nguyễn Ngọc Ngân bức xúc khi cán bộ địa chính gạt ông ký xác minh nguồn gốc đất cho bà Hồ Thị Bích Phượng

Từ những dấu hiệu giả chữ ký, lừa dân ký vào biên bản xác minh nguồn gốc đất đến việc giả chữ ký hai hộ giáp ranh; lời khai gian dối của bà Phượng về việc mua đất của bà Trần Thị Cho vào năm 2002… cho thấy có dấu hiệu Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Huỳnh Quang Hưng ký cấp sổ đỏ cho bà Hồ Thị Bích Phượng vào 7/2011 là sai đối tượng, trái pháp luật.

Lộ dấu hiệu “quan huyện” Phú Quốc cấp đất sai đối tượng, trái pháp luật - 10

Hiện dư luận đang cho rằng, bà Phượng lấy hồ sơ thửa đất 7.000m2 mà bà cho bán qua 2 người rồi mới đến bà Phượng sở hữu để hợp thức hóa cho thửa đất tranh chấp với ông Tình có diện tích hơn 10.000m2

Lộ dấu hiệu “quan huyện” Phú Quốc cấp đất sai đối tượng, trái pháp luật - 11

Sơ đồ phát họa tửa đất hơn 20.000m2 mà ông Tình có đơn xin xác nhận nguồn gốc đất từ năm 2003. Hiện nay thửa đất này, UBND huyện đã lấy hơn 10.000m2 cấp cho bà Phượng, diện tích còn lại là của ông Tình.

Lộ dấu hiệu “quan huyện” Phú Quốc cấp đất sai đối tượng, trái pháp luật - 12

Thửa đất này vào 7/10/2007 được cán bộ đo vẽ, xác định ranh giới cho ông Lê Tiến Tình đứng trên với tổng diện tích hơn 21.000m2

Hiện dư luận và người dân trông chờ vào lãnh đạo tỉnh Kiên Giang, sớm chỉ đạo kiểm tra vụ việc cấp đất cho bà Hồ Thị Bích Phượng. Đồng thời làm rõ trách nhiệm, xử lí nghiêm những cán bộ có liên quan có dấu hiệu trong việc làm giả hồ sơ cũng như việc lãnh đạo Phòng TN – MT phớt lờ chỉ đạo của Chủ tịch Phạm Vũ Hồng (theo thông báo số 03, ngày 14/01/2009) để hợp thức hóa việc cấp đất cho bà Phượng. 

Phóng viên Dân trí đã nhiều lần đến UBND huyện Phú Quốc, Phòng TN –MT đăng ký tìm hiểu những khuất tất trong việc UBND huyện Phú Quốc cấp mảnh đất hơn 10.000m2 đất cho bà Hồ Thị Bích Phượng nhưng đến nay vẫn chưa được UBND huyện tổ chức đối thoại, cung cấp thông tin sự việc.

Nguyễn Hành