Thứ sáu, 11/09/2020 - 08:43

Ninh Bình - Bài 7:

Chốt lịch xử vụ người mang “án oan” nhiễm HIV kiện Giám đốc Sở Y tế

Dân trí

TAND tỉnh Ninh Bình vừa có quyết định đưa ra xét xử vụ án anh Lê Mạnh Linh - người bị “kết án oan” nhiễm HIV gần 10 năm kiện ông Vũ Mạnh Dương, Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình.

Theo Quyết định số 05/2020/QĐST-HC ngày 8/9/2020, TAND tỉnh Ninh Bình quyết định đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hành chính: “Về khiếu kiện quyết định giải quyết khiếu nại trong lĩnh vực y tế” giữa: Người khởi kiện là anh Lê Mạnh Linh (SN 1979, trú phường Tây Sơn, TP Tam Điệp); người bị kiện là Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình ông Vũ Mạnh Dương.

Chốt lịch xử vụ người mang “án oan” nhiễm HIV kiện Giám đốc Sở Y tế - 1
Chốt lịch xử vụ người mang “án oan” nhiễm HIV kiện Giám đốc Sở Y tế - 2

Quyết định đưa vụ án anh Lê Mạnh Linh kiện Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình ra xét xử của TAND tỉnh Ninh Bình.

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Bình, với người đại diện theo pháp luật là ông Lê Hoàng Nam – Giám đốc Trung tâm. Ngoài ra còn có Giám đốc Trung tâm Y tế TP Tam Điệp và Trạm trưởng Trạm Y tế phường Tây Sơn.

Theo quyết định của TAND tỉnh Ninh Bình, phiên tòa sẽ được mở vào lúc 13h30 ngày 15/9/2020. Những người tiến hành tố tụng gồm có ông Nguyễn Anh Tuấn – Thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa, 2 Hội thẩm nhân dân là bà Trần Thị Kim Dung và ông Lê Văn Đáng…

Anh Lê Mạnh Linh cho biết, sau hơn 1 năm anh có đơn khởi kiện Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình ra TAND TP Ninh Bình đến nay vụ án mới được TAND tỉnh Ninh Bình đưa ra xét xử. Trước đó, vào tháng 9/2019 TAND TP Ninh Bình thông báo thụ lý vụ án anh Linh khởi kiện Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình là ông Vũ Mạnh Dương. Sau đó 4 tháng, vào ngày 30/12/2019 TAND TP Ninh Bình lại có quyết định gia hạn thời hạn xét xử vụ án.

Chốt lịch xử vụ người mang “án oan” nhiễm HIV kiện Giám đốc Sở Y tế - 3

Anh Lê Mạnh Linh - người bị ngành y tế Ninh Bình "kết án oan" nhiễm HIV gần 10 năm.

Quyết định gia hạn thời hạn xét xử vụ án do ông Trịnh Việt Thanh, Chánh án TAND TP Ninh Bình ký nêu rõ: Xét thấy vụ án có tính chất phức tạp cần có thời gian giải quyết, quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử đối với vụ án hành chính thụ lý số 03/2019/TLST-HC ngày 3/9/2019, thời gian gia hạn là 2 tháng kể từ ngày 4/1/2020.

Đến ngày 27/2/2020, TAND TP Ninh Bình lại tiếp tục có quyết định chuyển vụ án đến TAND tỉnh Ninh Bình để giải quyết theo thẩm quyền. Ngày 9/3/2020, TAND tỉnh Ninh Bình thông báo về việc thụ lý vụ án anh Lê Mạnh Linh khởi kiện ông Vũ Mạnh Dương – Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình. Mới đây, ngày 8/9/2020 (sau 6 tháng thụ lý), TAND tỉnh Ninh Bình mới có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Như Dân trí đã phản ánh trong 6 kỳ báo trước, vụ việc anh Lê Mạnh Linh ở phường Tây Sơn, TP Tam Điệp bị ngành y tế Ninh Bình âm thầm “kết án oan” nhiễm HIV gần 10 năm (từ năm 2001) khiến cuộc sống của bản thân anh và gia đình bị đảo lộn hoàn toàn.

Chốt lịch xử vụ người mang “án oan” nhiễm HIV kiện Giám đốc Sở Y tế - 4

Anh Linh cùng người thân trong gia đình quyết đi đến cùng, đưa vụ việc ra ánh sáng, lấy lại danh dự cho bản thân và gia đình trong gần 10 năm qua.

Anh Linh từ người đang có công ăn việc làm ổn định, vợ con đầy đủ, “bỗng dưng” mắc “án oan” nhiễm HIV nên bị vợ bỏ, mất việc làm không rõ lý do. Anh bị bạn bè, hàng xóm xa lánh, cuộc sống trở nên “đen tối” với những ngày đầy tủi nhục.

Tháng 7/2019, sau khi nhận được “cầu cứu” của anh Lê Mạnh Linh, PV Dân trí đã vào cuộc tìm hiểu sự việc, sau đó có bài phản ánh: “Chết đứng” khi phát hiện bị cơ quan chức năng “bí mật” kết án nhiễm HIV gần 10 năm”, giúp anh Linh làm sáng tỏ sự việc, với những nỗi oan khuất mà anh phải gánh chịu trong gần 10 năm qua.

Báo Dân trí đã có nhiều bài phản ánh thông tin khách quan liên quan đến vụ việc. Ngành Y tế Ninh Bình sau đó phải công bố công khai anh Lê Mạnh Linh là người không bị nhiễm HIV và trả lại “con người thật cho anh”. Tuy nhiên, không một cán bộ, lãnh đạo nào của ngành y tế Ninh Bình phải nhận trách nhiệm liên quan đến việc gây ra nỗi oan khuất cho anh Linh trong gần 10 năm.

Chốt lịch xử vụ người mang “án oan” nhiễm HIV kiện Giám đốc Sở Y tế - 5

Giấy xác nhận của Trạm trưởng Trạm Y tế phường Tây Sơn, TP Tam Điệp xác nhận anh Lê Mạnh Linh dương tính với HIV theo danh sách từ Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS Ninh Bình.

Trước những “khuất tất” của ngành Y tế Ninh Bình, anh Lê Mạnh Linh đã cương quyết theo đuổi sự việc đến cùng, để đưa sự công bằng ra ánh sáng. Bên cạnh đó yêu cầu ngành y tế Ninh Bình phải chịu trách nhiệm, đền bù những tổn thất về tinh thần và vật chất đã gây ra cho anh trong gần 10 năm phải “gánh” nỗi oan ức nhiễm HIV, nhưng thực tế thì anh không hề nhiễm HIV.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin diễn biến của phiên toà, cũng như toàn bộ diễn biến tiếp theo của vụ việc đến độc giả.

Thái Bá