Thứ bảy, 07/09/2019 - 08:08

Bài 5:

Người bị “kết án oan” nhiễm HIV gần 10 năm khởi kiện Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình!

Dân trí

Anh Lê Mạnh Linh, người bị ngành y tế Ninh Bình “kết án oan” nhiễm HIV gần 10 vừa có đơn khởi kiện ông Vũ Mạnh Dương - Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình và đã được TAND thành phố Ninh Bình nhận đơn khởi kiện, tiến hành xem xét theo quy định của pháp luật.

Như Dân trí đã phản ánh trong 4 kỳ báo, anh Lê Mạnh Linh (SN 1979), trú phường Tây Sơn, thành phố Tam Điệp (Ninh Bình) bị ngành y tế Ninh Bình âm thầm “kết án oan” nhiễm HIV gần 10 năm, (từ năm 2011) kiến cuộc sống của anh này “sống dở chết dở”.

Người bị “kết án oan” nhiễm HIV gần 10 năm khởi kiện Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình! - 1

Anh Lê Mạnh Linh bị "kết án oan" nhiễm HIV gần 10 năm.

Đầu năm 2019, anh Linh đã có đơn khiếu nại gửi Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình đề nghị làm rõ việc mình bị “kết án oan” nhiễm HIV gần chục năm. Đồng thời yêu cầu xử lý trách nhiệm những người đã gây ra “án oan” khiến cuộc đời của anh lâm vào cảnh bi đát trong nhiều năm qua. 

Sau khi tiếp nhận đơn của anh Linh, Sở Y tế Ninh Bình đã giao cơ quan chuyên môn vào cuộc xem xét, sau đó Giám đốc Sở này đã ban hành Quyết định số 1835a/QĐ-SYT về việc giải quyết khiếu nại của anh Lê Mạnh Linh. 

Trong Quyết định, Sở Y tế Ninh Bình nêu rõ: Anh Lê Mạnh Linh không bị nhiễm HIV. Kết quả xét nghiệm mẫu máu mang tên Lê Mạnh Linh là do Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS trả lời bệnh viện Lao và bệnh Phổi, việc anh Linh dương tính với HIV là có sự nhầm lẫn. Tuy nhiên, không xác định được nguyên nhân dẫn đến sự nhầm lẫn kết quả là trong quá trình lấy máu hay trong quá trình xét nghiệm.

Người bị “kết án oan” nhiễm HIV gần 10 năm khởi kiện Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình! - 2

Quyết định 1835a/QĐ-SYT của Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình.

Sở Y tế Ninh Bình yêu cầu, việc nhầm lẫn kết quả xét nghiệm mẫu máu của anh Lê Mạnh Linh và đưa vào phần mềm quản lý danh sách người nhiễm HIV/AIDS là trách nhiệm của các đơn vị, yêu cầu các đơn vị: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Bệnh viện Phổi, Trung tâm Y tế thành phố Tam Điệp, Trạm Y tế phường Tây Sơn tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc nhầm lẫn kết quả xét nghiệm của anh Lê Mạnh Linh. 

Ngay sau khi có Quyết định của Sở Y tế Ninh Bình, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố Tam Điệp, Trạm Y tế phường Tây Sơn đã tổ chức hội nghị thông báo với chính quyền địa phương: Anh Lê Mạnh Linh không phải là người nhiễm HIV, thời điểm tư vấn và làm xét nghiệm tự nguyện tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Bình ngày 25/1/2019”. 

Khởi kiện Giám đốc Sở Y tế ra tòa án 

Trao đổi với PV Dân trí, anh Lê Mạnh Linh cho biết, mới đây anh đã có đơn khởi kiện ông Vũ Mạnh Dương – Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình gửi Tòa án nhân dân thành phố Ninh Bình (Ninh Bình). Trong đơn khởi kiện, anh Linh nêu rõ, không đồng ý với nhiều nội dung trong Quyết định số 1835a/QĐ-SYT ngày 30/7/2019 của Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình.

Người bị “kết án oan” nhiễm HIV gần 10 năm khởi kiện Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình! - 3

Đơn khởi kiện của anh Lê Mạnh Linh gửi TAND thành phố Ninh Bình.

Anh Linh nêu cụ thể các nội dung trong đơn để yêu cầu TAND thành phố Ninh Bình tuyên hủy Quyết định 1835a của Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình. Đồng thời, tuyên buộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Ninh Bình phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại về vật chất, tinh thần do trung tâm này khẳng định anh bị nhiễm HIV gây ra với tổng số tiền bồi thường là hơn 670 triệu đồng. 

Các nội dung anh Linh đưa ra yêu cầu tòa án tuyên hủy Quyết định số 1835a/QĐ-SYT của Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình cụ thể như sau: Anh nhập bệnh viện Lao và Phổi Ninh Bình từ ngày 8/3/2011, tại sao đến ngày 22/4/2011 khi anh đã ra viện 2 ngày mới gửi mẫu máu của anh đi xét nghiệm HIV?. 

Tại buổi đối thoại ngày 12/7/2019, ông Hà Nam Sơn – Giám đốc bệnh viện Phổi Ninh Bình nói: “Thời điểm đó có 2 ông Linh, một ông Linh H(+) và một ông Linh H(-) mới xảy ra chuyện này”, ông Minh nói nếu giờ còn mẫu máu cho đi xét nghiệm ADN sẽ tìm ra?.

Người bị “kết án oan” nhiễm HIV gần 10 năm khởi kiện Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình! - 4

Các nội dung anh Linh đưa ra trong đơn khởi kiện yêu cầu tòa án tuyên hủy quyết định 1835a của Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình.

Ngày 25/1/2019, sau khi anh Linh được ông Hưng và bà Hằng (cán bộ Trung tâm phòng chống HIV/AIDS Ninh bình) nói: “Mẫu máu H(+) mang tên, tuổi, địa chỉ, giới tính của anh đã được chuyển về bệnh viện Phổi, vì đơn vị này chuyển mẫu máu sang (bà Hằng nói đã tra sổ), nhưng đến ngày 28/1/2019, khi tìm được bệnh án của anh ở bệnh viện phổi tại sao không có kết luận nhiễm HIV?.

 Tại biên bản làm việc ngày 12/7/2019, anh viết rõ “mình không được Trạm Y tế phường Tây Sơn tư vấn về thẻ bảo hiểm y tế miễn phí dành cho người nhiễm HIV” chứ không phải “chưa giải thích rõ” nên anh đã đồng ý sử dụng bảo hiểm y tế (vì thực tế anh đã và đang sử dụng BHYT tự nguyện từ năm 2012). 

Anh bị Trung tâm Y tế dự phòng (nay là Trung tâm kiểm soát bệnh tật) Ninh Bình khẳng định, nhiễm HIV từ ngày 22/4/2011, đến 9/8/2019 mới được thông báo về địa phương anh không phải người nhiễm HIV. 

Sở Y tế Ninh Bình cho rằng, anh Linh khiếu nại đúng và sai một phần. Cụ thể, khiếu nại sai: Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Ninh Bình không phát ngôn khẳng định anh bị nhiễm HIV, vậy tại sao ngày 20/5/2014 Trung tâm phòng chống HIV/AIDS Ninh Bình phát hành thông báo danh sách những người nhiễm HIV còn sống gửi về địa phương anh Linh qua đường gmail?.

Người bị “kết án oan” nhiễm HIV gần 10 năm khởi kiện Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình! - 5

Giấy xác nhận của TAND thành phố Ninh Bình "đã nhận đơn khởi kiện" của anh Linh và sẽ xem xét theo quy định của pháp luật tố tụng hành chính.

Ngoài đơn khởi kiện, anh Linh cũng đã giao nộp nhiều tài liệu, chứng cứ có liên quan và được đại diện TAND thành phố Ninh Bình có biên bản tiếp nhận. Mới đây, TAND thành phố Ninh Bình đã có Giấy xác nhận “Đã nhận đơn khởi kiện” của anh Lê Mạnh Linh. 

Giấy xác nhận số 06/GXN-TA của TAND thành phố Ninh Bình cho thấy, TAND thành phố Ninh Bình đã nhận được đơn khởi kiện của anh Linh về việc yêu cầu Tòa án giải quyết hủy Quyết định số 1835a của Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình; đồng thời yê cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Bình bồi thường thiệt hại. 

“Tòa án nhân dân thành phố Ninh Bình sẽ tiến hành xem xét đơn khởi kiện theo quy định của pháp luật tố tụng hành chính” – Giấy xác nhận của TAND thành phố Ninh Bình do Phó Chánh án Nguyễn Ngọc Bình ký nêu rõ.

Người bị “kết án oan” nhiễm HIV gần 10 năm khởi kiện Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình! - 6

Anh Linh và bố đẻ quyết đưa việc bị "kết án oan" nhiễm HIV ra ánh sáng.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này. 

Thái Bá