Chặn đứng việc tự ý chặt rừng ngăn mặn để san mặt bằng tại Quảng Trị

(Dân trí) - Để san lấp mặt bằng, một hộ dân đã xâm phạm rừng ngăn mặn bằng việc tự ý chặt hạ cây để đổ đất trái quy định. Sự việc đã bị cơ quan chức năng phát hiện, kịp thời ngăn chặn.

Tiếp nhận phản ánh của người dân tại xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong (tỉnh Quảng Trị) về việc cây rừng chống xâm nhập mặn qua thôn An Giạ bị xâm phạm, vào trưa 11/7, PV Dân trí đã có mặt tại hiện trường ghi nhận sự việc.

Người dân tự ý cắt hạ cây chống ngập mặn!

Theo quan sát, tại khu vực rừng bần chua tiếp giáp với nhà dân xuất hiện bãi đất vừa mới được người dân san lấp. Nhiều cây bần chua đã bị người dân tự ý chặt hạ, cưa thân còn lưu lại gốc và cành.

Chặn đứng việc tự ý chặt rừng ngăn mặn để san mặt bằng tại Quảng Trị - 1
Chặn đứng việc tự ý chặt rừng ngăn mặn để san mặt bằng tại Quảng Trị - 2

Nhiều cây bị cắt còn trơ cành.

Những năm qua, rừng bần chua được trồng ở các xã vùng cửa biển, cửa sông như: Triệu Độ, Triệu Phước (huyện Triệu Phong) đã phát huy vai trò phòng hộ ở khu vực xung yếu, hạn chế sự xâm nhập mặn.

Được biết, diện tích cây rừng bị xâm phạm thuộc dự án Phục hồi và Phát triển bền vững hệ sinh thái rừng ngập mặn gắn liền với sinh kế bền vững tại khu vực hạ lưu sông Bến Hải và sông Thạch Hãn nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu.

Chặn đứng việc tự ý chặt rừng ngăn mặn để san mặt bằng tại Quảng Trị - 3

Hình ảnh chụp ngày 10/7 cho thấy cây bần chua bị cắt ngổn ngang.

Dự án nói trên được thực hiện từ năm 2015 đến năm 2020. Riêng tại xã Triệu Độ có hơn 10ha rừng ngập mặn là cây bần chua được trồng dọc sông. Loại cây này đem lại nhiều lợi ích trong việc bảo vệ môi trường sinh thái. Chính vì vậy, người dân một số địa phương đã có ý thức cao trong việc bảo vệ cây rừng.

Chặn đứng việc tự ý chặt rừng ngăn mặn để san mặt bằng tại Quảng Trị - 4

Lãnh đạo xã Triệu Độ thông tin, vào ngày 10/7, người dân phát hiện một hộ dân ở thôn An Giạ tự ý chặt cây ở rừng ngập mặn để san đổ đất làm mặt bằng. Sự việc đã được người dân báo cho chính quyền địa phương.

Chặn đứng việc tự ý chặt rừng ngăn mặn để san mặt bằng tại Quảng Trị - 5

Ông Nguyễn Chơn Hòa – Chủ tịch UBND xã Triệu Độ cho biết, đây là khu vực rừng ngập mặn thuộc sự quản lý của Chi cục biển - Hải đảo và Khí tượng thủy văn Quảng Trị (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Trị).

Khi đến hiện trường, một số cây bần chua đã bị ông Lê Hùng (trú tại thôn An Giạ) dùng cưa cắt đi, rồi đổ đất lấn chiếm diện tích đất trồng cây rừng do xã quản lý.

“Việc cưa cắt cây rừng và làm thay đổi hiện trạng diện tích đất do xã quản lý là trái quy định”, ông Hòa cho hay.

Chặn đứng việc tự ý chặt rừng ngăn mặn để san mặt bằng tại Quảng Trị - 6

Một gốc cây bị cắt hạ còn lại thân.

Lãnh đạo UBND xã Triệu Độ xác nhận, địa phương đã phối hợp với cơ quan chức năng lập biên bản vụ việc chặt hạ cây rừng ngập mặn.

Theo ông Nguyễn Vĩnh An - Chi cục trưởng Chi cục biển - Hải đảo và Khí tượng thủy văn (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Trị) cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, đơn vị đã có mặt ở hiện trường, phối hợp với địa phương lập biên bản yêu cầu dừng, giữ nguyên hiện trạng để tiến hành các bước tiếp theo.

Ông An nói rằng, cây bần chua do đơn vị quản lý đã trồng được 5 năm và đang phát triển tốt.

“Khi đến hiện trường chúng tôi ghi nhận khoảng từ 5 đến 7 cây của dự án bị cưa cắt. Phần lớn cây bị cắt hạ do người dân trồng nên chưa phải là phá hoại lớn, chỉ lấn chiếm một đoạn nhưng đã ngăn chặn kịp thời”, ông An khẳng định.

Chặn đứng việc tự ý chặt rừng ngăn mặn để san mặt bằng tại Quảng Trị - 7

Hiện trường xảy ra sự việc.

Tuy nhiên, lãnh đạo Chi cục biển - Hải đảo và Khí tượng thủy văn cho rằng, dù là cây do người dân trồng thì khi thay đổi hiện trạng cần có ý kiến từ cơ quan chức năng, hoặc xin phép đơn vị quản lý, không được tự ý cắt hạ cây rừng khi chưa được phép.

“Sự việc chưa đến mức nghiêm trọng, nên trước mắt là yêu cầu hộ dân nói trên phục hồi lại hiện trạng ban đầu, còn việc xử phạt hay gì thì phải xem lại các quy định”, ông An nói.

Đăng Đức