Chuyên mục 3 phút cùng luật sư:

Cây xanh gây tai nạn thương tâm trong sân trường: Cần đòi ai bồi thường?

(Dân trí) - Khi cây xanh trong khuôn viên trường hoặc trên đường phố ngã đổ, gây thiệt hại về người và tài sản, trách nhiệm sẽ thuộc về ai?

Sự việc cây phượng trong 1 trường THCS  bật gốc và gây ra cái chết thương tâm cho 1 em học sinh đã khiến nhiều người bàng hoàng về sự nguy hiểm tiềm ẩn trong những bóng cây.
Đặc biệt là vào mùa mưa, tình trạng cây đổ trên đường không còn là chuyện hiếm gặp. Vậy nếu mưa bão khiến cây đổ, ảnh hưởng đến tài sản, sức khỏe của con người thì trách nhiệm thuộc về ai? Mời bạn đọc gặp gỡ Luật sư Lam Điền để tìm hiểu.

Cây phượng bật gốc, trách nhiệm thuộc về ai?

1. Thưa luật sư, cây cối ngã đổ do ảnh hưởng của thời tiết và gây thiệt hại đến tài sản, sức khỏe của con người thì trách nhiệm sẽ thuộc về ai? 
Luật sư Lam Điền: Các “trách nhiệm” được quy định trong hệ thống pháp luật nước ta nói chung và Bộ luật dân sự nói riêng gồm: trách nhiệm phải thực hiện nghĩa vụ, trách nhiệm bồi thường thiệt hại.Đối với tình huống này, tôi sẽ tập trung phân tích về trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Điều kiện để áp dụng bồi thường thiệt hại gồm: 1/ Có hành vi xâm hại đến quyền, lợi ích; 2/ Có thiệt hại xảy ra; 3/ Mối quan hệ nhân quả giữa hành vi và hậu quả.Với những thiệt hại do cây cối gây ra thì theo quy định tại Điều 604 Bộ Luật Dân sự hiện hành, những người là chủ sở hữu hay chiếm hữu hay được giao quản lý phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại do cây cối đó gây ra.
Vậy nên với trường hợp cây cối ngã trên các tuyến đường, trách nhiệm bồi thường thiệt hại sẽ thuộc về những cá nhân, cơ quan, tổ chức sở hữu hoặc được giao nhiệm vụ quản lý, chăm sóc.

Cây xanh gây tai nạn thương tâm trong sân trường: Cần đòi ai bồi thường? - 1

Luật sự Lam ĐIền (bên phải) trao đổi cùng PV báo Dân Trí

Người chịu những tổn hại do cây cối bị ngã đổ có được nhận bồi thường hay hỗ trợ gì không thưa luật sư?
Luật sư Lam Điền: Như tôi đã trình bày, chỉ cần thoả mãn các điều kiện để áp dụng quy định về bồi thường thiệt hại thì những người bị thiệt hại có quyền yêu cầu người có trách nhiệm bồi thường thực hiện nghĩa vụ bồi thuòng.

Cụ thể chủ thể có nghĩa vụ bồi thường là các cơ quan, tổ chức, cá nhân phải có trách nhiệm bồi thường đối với những thiệt hại do cây cối dưới quyền sở hữu, quản lý của mình gây nên.
Do đó, những người bị thiệt hại về tài sản, sức khoẻ hay thậm chí là tinh thần do việc ngã, đổ cây gây ra hoàn toàn có quyền yêu cầu và nhận các khoản bồi thường tương ứng.

Phượng bật gốc đè chết học sinh, ai chịu trách nhiệm

Luật sư nghĩ gì về việc rất nhiều cây phượng ở nhiều trường học, nhiều tuyến đường đã bị chặt đi với lý do đảm bảo an toàn?
Luật sư Lam Điền: Tôi nghĩ đó là cũng là một trong những phương án để giảm thiểu các thiệt hại đáng tiếc do cây ngã gây ra. Nhưng mặt khác tôi cho rằng đó chưa phải là phương án tối ưu nhất.

Chúng ta có thể tăng cường kiểm tra định kì tình trạng các cây, xây các rào, trụ đỡ để một mặt vừa có thể giữ được mĩ quan thành phố, giữ thành phố xanh, sạch mặt khác vẫn bảo đảm được sự an toàn người dân.

Như Quỳnh - Nguyễn Quang