Bài 10:

Cảnh cáo, khiển trách rồi bổ nhiệm chức mới, kỷ luật kiểu "tát vào dư luận"?

Dân trí “Hình thức kỷ luật "làm cho có" đã sản sinh ra một loại "quan chức - vi khuẩn" nhờn thuốc và kháng lại rất nhiều loại thuốc, hậu quả thật khó lường. Chính vì cái cách xử lý quan chức nhà nước vi phạm pháp luật, tham nhũng... như thế này nên công cuộc phòng chống "quốc nạn tham nhũng" càng khó khăn hơn”, quan điểm của bạn đọc Dân trí.
>>Hàng loạt sai phạm tại Trung tâm quan trắc đấu thầu lạ, "vẽ bùa" cho doanh nghiệp
>>Cách chức giám đốc Trung tâm quan trắc “làm xiếc” tài sản nhà nước, “vẽ bùa” cho doanh nghiệp!
>>Bài 3: Một kiểu đấu thầu mua tài sản công lạ lùng của Trung tâm quan trắc!

Sau loạt bài điều tra của Báo Dân trí về việc Trung tâm quan trắc tài nguyên và môi trường tỉnh Bắc Giang liên tiếp tạo ra các kết quả quan trắc “đẹp” làm “bùa hộ mệnh” cho doanh nghiệp “bức tử” môi trường và đấu thầu mua sắm tài sản công kỳ lạ, lãnh đạo đơn vị này đã được nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo và khiển trách!

Ngày 20/7, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang Lê Hồng Sơn đã ký kết luận số 406/QĐ-TNMT về việc thi hành kỷ luật công chức với ông Vũ Đức Phượng - Giám đốc Trung tâm quan trắc Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang với hình thức cảnh cáo, chuyển công tác đến đơn vị khác.

Lý do: Ông Vũ Đức Phượng đã vi phạm các quy định của pháp luật liên quan đến công chức.

Cùng đó, bà Nguyễn Hậu Giang - Trưởng phòng phân tích hoá nghiệm thuộc Trung tâm quan trắc Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang bị kỷ luật với hình thức khiển trách cũng với lý do vi phạm các quy định của pháp luật liên quan đến công chức.

Tiếp đến, ngày 27/7, Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang lại tiếp tục ra Quyết định về việc điều động và bổ nhiệm ông Vũ Đức Phượng về giữ cương vị Phó giám đốc Quỹ bảo vệ môi trường tỉnh Bắc Giang.

Phạt để che mắt dư luận?

“Xử lý cán bộ vi phạm pháp luật, mà cứ như họ đang giận dỗi tát vào dư luận vậy” - đây chỉ là một trong hàng ngàn ý kiến bày tỏ sự bức xúc của độc giả Dân trí trước hình thức kỷ luật mà Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang Lê Hồng Sơn đã ký về việc thi hành kỷ luật công chức với ông Vũ Đức Phượng - Giám đốc Trung tâm quan trắc Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang với hình thức cảnh cáo, chuyển công tác đến đơn vị khác.

Bạn đọc Ngọc Thắng: “Cái hình thức kỷ luật "cảnh cáo", "khiển trách" giống như là một trò hề, nó không làm quan chức sai phạm sợ, và cũng không có tính răn đe. Và đây, sau cảnh cáo thì chuyển công tác làm Phó Giám đốc Quỹ bảo vệ môi trường. Cứ theo đà này, ai có khả năng tham ô, nhũng nhiễu thì cứ làm, vì cảnh cáo có làm sao đâu, không biết chừng lại là cơ hội mới cho người vi phạm”.

Cảnh cáo, khiển trách rồi bổ nhiệm chức mới, kỷ luật kiểu "tát vào dư luận"? - 1


Hình thức kỷ luật mà bạn đọc Dân trí cho là kiểu đánh bùn sang ao của Sở Tài Nguyên Môi trường tỉnh Bắc Giang.

Hình thức kỷ luật mà bạn đọc Dân trí cho là kiểu "đánh bùn sang ao" của Sở Tài Nguyên Môi trường tỉnh Bắc Giang.

Bạn đọc Hailinh Nguyen: “Xử lý kiểu đánh bùn sang ao, tốt nhất là đừng thanh tra nữa chỉ làm bức xúc dư luận thôi”.

Bạn đọc Quoc Toan: “Nghĩ mà đau lòng, dân nuôi mấy con gà trong chuồng trong nhà thì vẫn bị phát hiện và phá cửa vào nhà bắt cho bằng được, các quan xây biệt phủ không phép trên đất nông nghiệp khi báo chí nêu ra thì các quan kêu không biết thế là xong, mặt khác đã là quan thì dù sai phạm nhỏ hay to, nghiêm trọng hay quá nghiêm trọng cũng giống nhau khi xử lý kỷ luật đó là KIỂM ĐIỂM RÚT KINH NGHIỆM thế là OK”.

Cho rằng đây chỉ là hình thức che mắt dư luận, bạn đọc Nguyen Hoc Hai: “Cảnh cáo và khiển trách nào có ý nghĩa gì. Đấy là hình thức che mắt dư luận mà thôi. Hình thức kỷ luật đó không đau đớn, không bị tước quyền lợi, không bị sa thải, không bị đền bù thiệt hai. Nếu để có được bằng tham nhũng mà chỉ bị hai hình thức kỷ luật này thì ai cũng tham nhũng và muốn tham nhũng!”.

Đặt một câu hỏi "rất khó trả lời", bạn đọc Trần Quỳnh: “Cấp dưới sai phạm rành rành, cấp trên "kỷ luật, cảnh cáo". Xin lỗi khi phải đặt câu hỏi: Liệu có phải cấp dưới tham ô, tham nhũng chia lại phần cho cấp trên rồi. Giờ há miệng mắc quai. Xử lý nó, nhỡ nó khai ra mình thì có mà toi?”.

Cho rằng đây là kết quả đã được dự đoán trước nhưng bạn đọc Thùy Dung vẫn không khỏi chán nản: “Kết quả mà ai cũng dự đoán được, ai cũng thất vọng. Người dân chỉ cần ăn cắp cái bánh mì do đói quá mà cũng đưa ra toà truy tố xét xử, trong khi quan tham chỉ vì tư lợi cá nhân mà làm ảnh hưởng đến môi trường của đất nước lại bị cảnh cáo điều chuyển, lại vẫn làm lãnh đạo. Tôi phải nói gì bây giờ?”

Bạn đọc Nguyễn Hiền: “Những hình thức ‘kỷ luật’ nhẹ hều như thế này đối với những sai phạm nghiêm trọng của các quan chức nhà nước nó giống như kiểu điều trị các bệnh nhiễm khuẩn với liều thuốc ‘không đủ liều lượng’ dẫn đến bệnh không khỏi đồng thời làm cho vi khuẩn ‘nhờn thuốc’, hậu quả như thế nào thì mọi người đều rõ. Hình thức kỷ luật "làm cho có" đã sản sinh ra một loại "quan chức - vi khuẩn" nhờn thuốc và kháng lại rất nhiều loại thuốc, hậu quả thật khó lường. Chính vì cái cách xử lý quan chức nhà nước vi phạm pháp luật, tham nhũng... như thế này nên công cuộc phòng chống "quốc nạn tham nhũng" càng khó khăn hơn”.

“Nghịch lý ‘dân làm sai thì bị đi tù, quan chức nhà nước làm sai thì chỉ bị khiểm trách, kiểm điểm rút sợi dây kinh nghiệm’. Quá khôi hài”, bạn đọc Đức Tú.

Bạn đọc Phan Ngọc Quang: “Câu chuyện kỷ luật cán bộ của chúng ta từ cấp này sang cấp nọ, từ dưới cơ sở lên tận trên cao đều gần như một "típ" như vậy, cho nên bộ máy đông nhưng không mạnh là điều dễ thấy hiện nay”.

Đã vi phạm pháp luật thì chỉ có TRUY TỐ!

Bạn đọc Nguyen Trung Ha: “Thuyên chuyển công việc khác với chức vụ cao hơn lại liên quan đến tiền mới vui. Vi phạm pháp luật là bị truy tố chứ sao lại làm theo kiểu đánh bùn sang ao?”

“Vi phạm pháp luật mà lại xử lý cảnh cáo là sao? Xin hỏi luật nào, nghị định nào của chính phủ quy định như vậy? người dân vi phạm pháp luật cũng cảnh cáo nghiêm khắc chứ?” bạn đọc Minh Minh thắc mắc.

Bạn đọc Nguyễn Minh ADK: “Cho tôi hỏi khí không phải đây có được gọi là lợi ích nhóm không ạ? Ngay cái gọi là ‘hình thức kỷ luật’ chỉ là hình thức thôi! Cần truy cứu trách nhiệm hình sự”.

Cho rằng có việc “quên” không xem xét kỷ luật về mặt Đảng, bạn đọc có nickname Dòng Sông Rộng Mở: “Hy vọng quý báo gửi bài viết này cho Bí thư và Chủ tịch tỉnh Bắc Giang đọc xem kẻo các bác ấy bận nhiều việc quá không đọc được bài viết hay và có giá trị này với Đảng, Nhà nước và nhân dân. Hình như Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang quên không xem xét kỷ luật về mặt Đảng đối với các cán bộ vi phạm”.

Bạn đọc Lê Tuấn Anh: “Tham ô, tham nhũng, lợi dụng chức vụ quyền hạn để tư lợi, vi phạm nghiêm trọng trong công tác quản lý, đạo đức công vụ...nhưng đa số vẫn chỉ là...Khiển trách, Cảnh cáo, Kiểm điểm rút kinh nghiệm...? Tại sao lại khắp nơi vẫn xử lý kiểu "vô lý" như vậy mà vẫn không sao?

“Không khí ngày càng ô nhiễm, khí hậu biến đổi thất thường, lương tâm các vị ở đâu? hãy vì thế hệ con cháu mà tỉnh lại đi đừng vì lợi ích trước mắt mà làm những việc trái với lương tâm”, bạn đọc Nguyễn Thị Kim Yến.

Bạn đọc Anh Minh mong mỏi: “Mong rằng sẽ có chỉ thị của Thủ tướng”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc tới bạn đọc!

Hải Hà (tổng hợp)

MỚI NHẤT
Hoả hoạn đang đe doạ cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng, chủ đầu tư vẫn phớt lờ?
Hoả hoạn đang đe doạ cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng, chủ đầu tư vẫn phớt lờ?

(Dân trí) - Cụm nhà chung cư 229 phố Vọng được xếp vị trí thứ 03 trong 79 nhà chung cư cao tầng có nguy hiểm về cháy, nổ trên địa bàn thành phố Hà Nội. Trong khi hàng nghìn người dân tại đây đang khẩn thiết kêu cứu thì chủ đầu tư vẫn phớt lờ các chỉ đạo của cơ quan chức năng?

Thứ bảy, 12/08/2017 - 08:46

Bình Định: Dấu hiệu khai thác đất trái phép, đoàn xe ben rầm rập "hành" dân!
Bình Định: Dấu hiệu khai thác đất trái phép, đoàn xe ben rầm rập "hành" dân!

(Dân trí) - Dù chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép khai thác, nhưng giữa người dân và doanh nghiệp tự thỏa thuận khai thác đất trái phép. Trong khi đó, chính quyền địa phương biết nhưng nói việc này là thiết thực?.

Thứ bảy, 12/08/2017 - 08:18

Lừa lấy đất của dân cho cán bộ huyện đào ao nuôi cá?
Lừa lấy đất của dân cho cán bộ huyện đào ao nuôi cá?

(Dân trí) - Vận động các hộ dân đổi đất ruộng lấy đất hoang hóa và hứa sẽ làm thủ tục cấp bìa thế nhưng gần 3 năm vẫn chẳng thấy bìa đất đâu, trong khi diện tích đất ruộng cũ thì bị vị cán bộ tư pháp cho máy đào ao để nuôi cá…

Thứ bảy, 12/08/2017 - 08:07

Quảng Bình: Dân kêu trời vì sống giữa hai nhà máy gây ô nhiễm môi trường!
Quảng Bình: Dân kêu trời vì sống giữa hai nhà máy gây ô nhiễm môi trường!

(Dân trí) - Nhiều năm trở lại đây, hàng chục hộ dân tại hai thôn Xuân Kiều và Thanh Lương của xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình rất bức xúc trước việc hai nhà máy sản xuất tấm lợp Fibrocement và gạch tuynel gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân địa phương.

Thứ bảy, 12/08/2017 - 08:04

Hãi hùng cây lúa biến dạng cạnh khu công nghiệp, im lặng để… “chìm xuồng”?
Hãi hùng cây lúa biến dạng cạnh khu công nghiệp, im lặng để… “chìm xuồng”?

(Dân trí) - Cây lúa trồng canh tác sát khu Nhà máy xử lý nước thải KCN Quang Châu (Việt Yên - Bắc Giang) bỗng nhiên phát triển bất thường, biến dạng. Trong khi người dân bày tỏ sự phẫn nộ yêu cầu làm rõ thì sự việc lại đang có biểu hiện: Im lặng để “chìm xuồng”!

Thứ bảy, 12/08/2017 - 07:57

Vụ thi hành án kiểu “kì lạ”: Sở Tài nguyên và Môi trường làm trái Luật Đất đai!
Vụ thi hành án kiểu “kì lạ”: Sở Tài nguyên và Môi trường làm trái Luật Đất đai!

(Dân trí) - Đó là ý kiến của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam gửi một số cơ quan chức năng thuộc Quốc hội, Chính phủ đề nghị giải quyết đơn thư của Công ty Cổ phần Trung Nam trước những vi phạm tại Cục Thi hành án dân sự TP HCM trong việc kê biên, đấu giá tài sản.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 08:17

Nhà máy chế biến nhựa “trên trời rơi xuống”, “hành dân” 24/24 giờ!
Nhà máy chế biến nhựa “trên trời rơi xuống”, “hành dân” 24/24 giờ!

(Dân trí) - Chưa được cấp phép hoạt động nhưng một nhà máy chế biến nhựa tại huyện Nho Quan (Ninh Bình) vẫn ngang nhiên hoạt động. Đơn vị này làm việc không kể ngày đêm, xả ra khí có mùi rất khó chịu khiến người dân xã Lạc Vân “khốn đốn” hai tháng qua.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 08:09

Nghi án "bức tử" môi trường: “Nếu vi phạm, ảnh hưởng môi trường sẽ đóng cửa nhà máy”
Nghi án "bức tử" môi trường: “Nếu vi phạm, ảnh hưởng môi trường sẽ đóng cửa nhà máy”

(Dân trí) - Liên quan đến việc xả thải của Công ty TNHH dệt may Vinatex Quốc tế Toms, dư luận địa phương nghi ngại sẽ gây ô nhiễm môi trường sống của người dân, chính quyền tỉnh Quảng Trị khẳng định, mới chỉ cho Công ty này xả thải tạm thời, dưới sự giám sát của cơ quan chức năng.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 08:05

Hà Nội: Những dấu hiệu oan sai trong kỳ án khởi tố xong 14 năm sau mới tuyên án
Hà Nội: Những dấu hiệu oan sai trong kỳ án khởi tố xong 14 năm sau mới tuyên án

(Dân trí) - Liên quan đến kỳ án khởi tố xong mãi 14 năm sau mới tuyên án sơ thẩm phạt tù hai anh em ruột tại Hoài Đức (Hà Nội), Luật sư Nguyễn Chiến - Đại biểu Quốc hội Khóa XIV, Phó Chủ tịch Liên đoàn luật sư Việt Nam, Chủ nhiệm Đoàn luật sư thành phố Hà Nội đã phân tích nhiều dấu hiệu oan sai trong vụ án.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 07:33

Dân “khát” bên công trình nước sạch “bỏ hoang”!
Dân “khát” bên công trình nước sạch “bỏ hoang”!

(Dân trí) - Khi con gà trên núi chưa gáy, những người dân xã Chư Đrăng (huyện Krông Pa) lại nối đuôi nhau mang gùi lên núi để lấy nước. Trong khi đó các công trình nước sách được đầu tư hàng tỷ đồng để phục vụ bà con lại bị bỏ hoang, nằm “đắp chiếu” nhiều năm nay.

Thứ năm, 10/08/2017 - 06:26

Nhà 146 Quán Thánh thành ổ sốt xuất huyết, người dân khẩn cầu được giải cứu!
Nhà 146 Quán Thánh thành ổ sốt xuất huyết, người dân khẩn cầu được giải cứu!

(Dân trí) - Sau nhiều năm bị ngâm trong nguồn nước ứ đọng bởi đường cống thoát nước chung bị bịt tắc, khu biệt thự cổ 146 Quán Thánh đã trở thành ổ dịch sốt xuất huyết. Hàng chục người dân kinh hãi gửi lời cầu cứu khẩn cấp tới chính quyền. UBND phường Quán Thánh cũng vừa có một động thái là ghi nhận lời kêu cứu của dân.

Thứ năm, 10/08/2017 - 06:22

Chủ tịch tỉnh Bắc Giang chỉ đạo lập đoàn thanh tra việc điều động, bổ nhiệm công chức, viên chức
Chủ tịch tỉnh Bắc Giang chỉ đạo lập đoàn thanh tra việc điều động, bổ nhiệm công chức, viên chức

(Dân trí) - Việc quản lý, sử dụng biên chế và bổ nhiệm, điều động, luân chuyển công chức, viên chức tại huyện Yên Dũng (Bắc Giang) vừa bị UBND tỉnh Bắc Giang lập đoàn thanh tra.

Thứ tư, 09/08/2017 - 09:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Nam thanh niên bị đánh tử vong sau mâu thuẫn tại đám giỗ?
Nam thanh niên bị đánh tử vong sau mâu thuẫn tại đám giỗ?

(Dân trí) - Trong lúc tham dự đám giỗ giữa anh Đồng và một số người xảy ra mâu thuẫn dẫn đến xô xát. Nạn nhân sau đó bị đánh chấn thương sọ não dẫn đến tử vong.

Thứ tư, 09/08/2017 - 06:31

Vụ thu hồi dự án tái định cư của Suối Tiên: Đề xuất một đằng, xử lý một nẻo!
Vụ thu hồi dự án tái định cư của Suối Tiên: Đề xuất một đằng, xử lý một nẻo!

(Dân trí) - Xác định chủ đầu tư chưa giải quyết hết chính sách, không có quỹ nền tái định cư để bố trí cho mẹ con bà Uyên, Ban Bồi thường Q.9 đề xuất cho hộ dân trả lại tiền vì dự án hiện nay đã bị thu hồi, không có cơ sở tiếp tục thực hiện. Tuy nhiên, đề xuất một đằng nhưng UBND Q.9 ra văn bản một nẻo.

Thứ tư, 09/08/2017 - 06:27

Quảng Bình: Sơ sài trong việc cấp sổ đỏ, một gia đình rơi vào cảnh mất nhà!
Quảng Bình: Sơ sài trong việc cấp sổ đỏ, một gia đình rơi vào cảnh mất nhà!

(Dân trí) - Được cấp đất và tiến hành xây dựng nhà cửa từ năm 1994, thế nhưng chỉ vì sai lệch trong quá trình đo đạc để làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bà Đinh Thị Mai (SN 1956), trú tại TDP 3A, thị trấn Nông trường Lệ Ninh, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình đang rơi vào cảnh mất ngôi nhà đã xây dựng trước đó vì không nằm trong diện tích được cấp sổ đỏ.

Thứ tư, 09/08/2017 - 06:25

Dân vui sướng vì tỉnh đầu tư 1,1 tỷ đồng để khắc phục “con đường đau khổ”!
Dân vui sướng vì tỉnh đầu tư 1,1 tỷ đồng để khắc phục “con đường đau khổ”!

(Dân trí) - Vừa qua, báo Dân trí có bài phản ánh về “Đường biến thành sông, người dân vừa đi vừa...bơi!”. Ngay sau đó, tỉnh Gia Lai đã chi 1,1 tỉ đồng để tiến hành khắc phục, sửa chữa con đường trên để đảm bảo an toàn giao thông cho người dân và các phương tiện lưu thông.

Thứ tư, 09/08/2017 - 06:22

Bắc Giang: Kỷ luật hàng loạt cán bộ, thu hồi hàng trăm triệu sau loạt bài trên Báo Dân trí
Bắc Giang: Kỷ luật hàng loạt cán bộ, thu hồi hàng trăm triệu sau loạt bài trên Báo Dân trí

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí đăng tải thông tin về việc buông lỏng quản lý, để xảy ra những sai phạm nghiêm trọng trong quản lý đất đai tại huyện Hiệp Hoà (Bắc Giang) giai đoạn năm 2012 - 2016, UBND huyện Hiệp Hoà có công văn hồi đáp cho biết đã tiến hành kỷ luật nhiều cán bộ và thu hồi hàng trăm triệu đồng.

Thứ ba, 08/08/2017 - 08:40

Dự án hơn 6000 tỷ trốn ĐTM bị phát giác tiếp tục thi công, chủ đầu tư nói gì?
Dự án hơn 6000 tỷ trốn ĐTM bị phát giác tiếp tục thi công, chủ đầu tư nói gì?

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí vào cuộc điều tra, thông tin dự án hơn 6000 tỷ đồng của Công ty TNHH Ja Solar Việt Nam thi công khi chưa hề có phê duyệt đánh giá tác động môi trường (ĐTM), tỉnh Bắc Giang đã thừa nhận sai phạm, tạm dừng dự án. Thế nhưng, công ty này lại đang tiếp tục thi công rầm rộ. Khi bị phát giác, chủ đầu tư vừa có công văn trần tình sự việc.

Thứ ba, 08/08/2017 - 08:11

Quảng Trị: Người dân bức xúc, dùng tàu cá ngăn chặn việc hút cát!
Quảng Trị: Người dân bức xúc, dùng tàu cá ngăn chặn việc hút cát!

(Dân trí) - Được cấp phép thực hiện việc hút cát nạo vét luồng lạch dẫn tàu thuyền vào khu neo đậu tránh trú bão Bắc Cửa Việt, huyện Gio Linh, nhưng Công ty TNHH phát triển khoáng sản Duy Tân không thực hiện tham vấn cộng đồng trước khi thực hiện dự án, việc khai thác không tuân theo phương án được phê duyệt…

Thứ ba, 08/08/2017 - 07:28

“Con đường đau khổ” ở Bạc Liêu: 7 năm vẫn… ì ạch thi công 7km đường!
“Con đường đau khổ” ở Bạc Liêu: 7 năm vẫn… ì ạch thi công 7km đường!

(Dân trí) - Liên quan đến "Con đường đau khổ" ở xứ "Công tử Bạc Liêu" (TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu), dù dự án nâng cấp, sửa chữa đường đã được tỉnh Bạc Liêu phê duyệt từ năm 2010 nhưng đến nay tuyến đường này vẫn làm với tiến độ... ì ạch.

Thứ ba, 08/08/2017 - 07:25

Vụ thu hồi dự án tái định cư của Suối Tiên: Đem con bỏ chợ?
Vụ thu hồi dự án tái định cư của Suối Tiên: Đem con bỏ chợ?

(Dân trí) - Mẹ con bà Uyên khẳng định chỉ đồng ý giao hơn 6.000m2 đất để làm dự án tái định cư là chấp hành chủ trương của Nhà nước. Khi dự án bị thu hồi, cơ quan chức năng lại “đẩy” mẹ con bà tự đi thỏa thuận với chủ đầu tư, điều này khiến bà Uyên cho rằng bà bị “đem con bỏ chợ”.

Thứ ba, 08/08/2017 - 07:21

Hà Nội: Khởi tố xong 14 năm mới tuyên án, hai anh em ruột khẩn thiết kêu oan!
Hà Nội: Khởi tố xong 14 năm mới tuyên án, hai anh em ruột khẩn thiết kêu oan!

(Dân trí) - Năm 2003, Công an huyện Hoài Đức (Hà Tây) đã ra quyết định khởi tố bị can với hai anh em ruột Quản Đắc Thuý (SN 1979) và Quản Đắc Quý (SN 1981) về tội “Cố ý gây thương tích”. Mãi 14 năm sau, tức ngày 26/5/2017, TAND huyện Hoài Đức (Hà Nội) mới mang vụ án ra xử, tuyên phạt tù hai anh em. Cùng với việc hai anh em Thuý, Quý kêu oan, cả chính quyền địa phương và người dân đều có động thái đề nghị các cơ quan tố tụng xem xét.

Thứ hai, 07/08/2017 - 08:46

Dự án tái định cư "ngủ" 10 năm bị thu hồi, người dân gian nan đòi đất!
Dự án tái định cư "ngủ" 10 năm bị thu hồi, người dân gian nan đòi đất!

(Dân trí) - Sau 10 năm được giao đất làm khu tái định cư nhưng Công ty TNHH Lâm sản Mỹ nghệ Suối Tiên vẫn chưa hoàn tất công tác bồi thường giải phóng mặt bằng nên UBND TP HCM ra quyết định thu hồi dự án. Từ quyết định này, nhiều “lùm xùm”, tranh chấp đã xảy ra xoay quanh vấn đề đất của dân về đâu?

Thứ hai, 07/08/2017 - 08:01

Thanh tra việc hàng chục nghìn m2 đất rừng "biến hoá" vào sổ đỏ nhà quan!
Thanh tra việc hàng chục nghìn m2 đất rừng "biến hoá" vào sổ đỏ nhà quan!

(Dân trí) - Liên quan đến việc hàng chục nghìn m2 đất rừng đã bị “biến hoá”, cấp sổ đỏ trái luật cho gia đình chủ tịch xã, em ruột bí thư huyện uỷ Yên Thế, UBND tỉnh Bắc Giang đã quyết định lập đoàn thanh tra rà soát toàn bộ việc quản lý, sử dụng đất lâm nghiệp sai phạm tại địa phương này.

Thứ hai, 07/08/2017 - 07:54