Thứ hai, 06/08/2018 - 08:05

Ninh Bình:

Cận cảnh “đại công trường” doanh nghiệp xây dựng trái phép, “tiện tay” lấn cả sông Vân!

Dân trí

Bị xử phạt, yêu cầu khắc phục hàng loạt sai phạm, tuy nhiên Công ty CP Bê tông thép Ninh Bình vẫn ngang nhiên bỏ qua các quy định của pháp luật . Mới đây, UBND tỉnh Ninh Bình chỉ đạo hỏa tốc, nhưng doanh nghiệp này vẫn “làm ngơ”.

Như Dân trí đã phản ánh, mới đây UBND tỉnh Ninh Bình đã có công văn hỏa tốc yêu cầu các ngành chức năng, UBND thành phố Ninh Bình xử lý triệt để những sai phạm của Công ty CP Bê tông thép Ninh Bình vì “dính” hàng loạt sai phạm.

UBND tỉnh Ninh Bình nêu rõ, Công ty CP Bê tông thép Ninh Bình đã: Tự ý xây dựng trái phép trên khu đất của công ty tại phường Ninh Phong; San lấp mở rộng mặt bằng ra lòng sông Vân làm ảnh hưởng đến dòng chảy; Thu gom bom mìn, vật liệu nổ không đúng quy định của pháp luật; Không chấp hành hướng dẫn và yêu cầu của các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Công ty CP Bê tông thép xây dựng trái phép trên diện tích đất 4ha được UBND tỉnh Ninh Bình cấp tại phường Ninh Phong, TP.Ninh Bình.
Công ty CP Bê tông thép xây dựng trái phép trên diện tích đất 4ha được UBND tỉnh Ninh Bình cấp tại phường Ninh Phong, TP.Ninh Bình.

Những việc làm trên của Công ty Bê tông thép Ninh Bình là vi phạm pháp luật, làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội và cảnh quan, môi trường khu vực. Vì thế UBND tỉnh Ninh Bình đã “hỏa tốc” thành lập Tổ công tác của UBND tỉnh tiến hành kiểm tra hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty này để đảm bảo kỷ cương trong công tác quản lý nhà nước về xây dựng và an ninh trật tự, vệ sinh môi trường.

Trước đó, công ty này đã bị UBND thành phố Ninh Bình ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 40 triệu đồng vì có hành vi: Tổ chức thi công xây dựng công trình khi chưa lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng hoặc lập dự án đầu tư xây dựng.

Quyết định xử phạt nêu rõ: Công ty CP Bê tông thép Ninh Bình đã vi phạm quy định tại Điểm C, Khoản 5 Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở.

Trước hàng loạt sai phạm, Công ty CP Bê tông thép đã bị UBND thành phố Ninh Bình phạt 40 triệu đồng.
Trước hàng loạt sai phạm, Công ty CP Bê tông thép đã bị UBND thành phố Ninh Bình phạt 40 triệu đồng.

Ngày 4/8, PV Dân trí có mặt tại “đại công trường” nơi Công ty CP Bê tông thép Ninh Bình xây dựng trái phép, san lấp mặt bằng lấn cả dòng sông Vân. Nhìn từ bên ngoài vào thì máy móc công trình không hoạt động, tuy nhiên việc xây dựng tại đây vẫn được tiến hành bên trong bởi một tốp thợ nhỏ.

Xung quanh diện tích đất rộng khoảng 4ha của doanh nghiệp này đã được bao quanh bởi hệ thống hàng rào thép B40. Việc rà phá bom mìn bên trong đang được lực lượng quân đội tiến hành. Phía cổng chính giáp bên QL1A, đơn vị này treo tấm biển với dòng chữ “Công trường đang thi công không phận sự miễn vào”.

Móng của một số hạng mục chính nhiều công trình có chiều dài 45.0m x rộng 25,5m x cao 2.3m đã được công ty xây dựng xong như chưa bồi nền. Lán dựng xe phía trước nhà 3 tầng có chiều dài 27.0m x rộng 12.0m x cao 3.0m gồm 16 cột sắt đã lợp tôn xong và đưa vào sử dụng…

Nhìn bên ngoài vào máy móc thi công công trình không hoạt động nhưng bên trong đại công trường luôn có một tốp thợ làm việc.
Nhìn bên ngoài vào máy móc thi công công trình không hoạt động nhưng bên trong "đại công trường" luôn có một tốp thợ làm việc.

Trước những sai phạm của Công ty CP Bê tông thép, dù đã bị xử phạt, bị yêu cầu dừng khắc phục những sai phạm… nhưng đến nay vẫn “làm ngơ” bỏ qua các quy định của pháp luật khiến dư luận hoài nghi về sự buông lỏng quản lý của cơ quan chức năng UBND thành phố Ninh Bình, hay có sự “chống lưng” để doanh nghiệp này ngang nhiên bỏ qua các quy định của pháp luật.

Dưới đây là những hình ảnh PV Dân trí ghi lại tại “đại công trường” xây dựng trái phép của Công ty CP Bê tông thép Ninh Bình tại phường Ninh Phong, thành phố Ninh Bình:

Công ty CP Bê tông thép Ninh Bình san lấp mặt bằng đất của công ty lấn cả xuống dòng sông Vân.
Công ty CP Bê tông thép Ninh Bình san lấp mặt bằng đất của công ty "lấn" cả xuống dòng sông Vân.
Cận cảnh “đại công trường” doanh nghiệp xây dựng trái phép, “tiện tay” lấn cả sông Vân! - 5
Nhiều hạng mục móng trong đại công trường đã xây dựng xong nhưng chưa được bồi nền.
Nhiều hạng mục móng trong "đại công trường" đã xây dựng xong nhưng chưa được bồi nền.

Cận cảnh “đại công trường” doanh nghiệp xây dựng trái phép, “tiện tay” lấn cả sông Vân! - 7
Xung quanh diện tích đất khoảng 4ha, Công ty CP Bê tông thép Ninh Bình đã cho rào chắn thép B40 kín.
Xung quanh diện tích đất khoảng 4ha, Công ty CP Bê tông thép Ninh Bình đã cho rào chắn thép B40 kín.

Điểm tập kết bom mìn vật liệu nổ đang được đơn vị quân sự tiến hành trong diện tích đất của công ty.
Điểm tập kết bom mìn vật liệu nổ đang được đơn vị quân sự tiến hành trong diện tích đất của công ty.

Cận cảnh “đại công trường” doanh nghiệp xây dựng trái phép, “tiện tay” lấn cả sông Vân! - 10
Cận cảnh “đại công trường” doanh nghiệp xây dựng trái phép, “tiện tay” lấn cả sông Vân! - 11
Ngổn ngang đại công trường xây dựng trái phép.
Ngổn ngang "đại công trường" xây dựng trái phép.

Tấm biển sơ sài với dòng chữ công trường đang thi công không phận sự miễn vào được doanh nghiệp này treo ngay bên cổng vào phía giáp đường QL1A.
Tấm biển sơ sài với dòng chữ "công trường đang thi công không phận sự miễn vào" được doanh nghiệp này treo ngay bên cổng vào phía giáp đường QL1A.

Thái Bá