Thứ sáu, 03/08/2018 - 08:12

Ninh Bình:

Lập tổ công tác kiểm tra doanh nghiệp xây dựng trái phép, “tiện tay” lấn cả dòng sông Vân!

Dân trí

UBND tỉnh Ninh Bình vừa có văn bản hỏa tốc thành lập Tổ công tác của tỉnh để kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty CP Bê tông thép Ninh Bình. Doanh nghiệp này đã “dính” hàng loạt sai phạm, bất chấp các quy định của pháp luật.

Như Dân trí đã phản ánh, Công ty CP Bê tông thép Ninh Bình được UBND tỉnh Ninh Bình cho thuê diện tích đất hơn 4ha (thửa đất số 12, tờ bản đồ số 23; tỷ lệ 1/1000) tại phường Ninh Phong, mục đích sử dụng để sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp. Sau thời gian kinh doanh, mới đây Công ty CP Bê tông thép Ninh Bình đã phá toàn bộ nhà xưởng cũ, tiến hành san lấp mặt bằng toàn bộ khu đất, bồi nền đất cao ngang so với mặt đường QL1A…

Công ty CP Bê tông thép Ninh Bình san lấp mặt bằng lấn cả xuống lòng sông Vân làm biến đổi dòng chảy.
Công ty CP Bê tông thép Ninh Bình san lấp mặt bằng lấn cả xuống lòng sông Vân làm biến đổi dòng chảy.

Việc làm này của Công ty CP Bê tông thép Ninh Bình đã bị UBND phường Ninh Phong và ngành chức năng tỉnh Ninh Bình kiểm tra phát hiện hàng loạt sai phạm. Cụ thể: Tự ý xây dựng trái phép trên khu đất của công ty tại phường Ninh Phong; San lấp mở rộng mặt bằng ra lòng sông Vân làm ảnh hưởng đến dòng chảy; Thu gom bom mìn, vật liệu nổ không đúng quy định của pháp luật; Không chấp hành hướng dẫn và yêu cầu của các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

UBND thành phố Ninh Bình đã có Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Bê tông thép Ninh Bình số tiền 40 triệu đồng vì có hành vi: Tổ chức thi công xây dựng công trình khi chưa lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng hoặc lập dự án đầu tư xây dựng.

Công ty CP Bê tông thép Ninh Bình đã vi phạm quy định tại Điểm C, Khoản 5 Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở.

Công ty CP Bê tông thép Ninh Bình tiến hành xây dựng nhiều hạng mục khi chưa được cấp phép xây dựng.
Công ty CP Bê tông thép Ninh Bình tiến hành xây dựng nhiều hạng mục khi chưa được cấp phép xây dựng.

UBND tỉnh Ninh Bình chỉ rõ: Những việc làm trên của công ty (Bê tông thép Ninh Bình) là vi phạm pháp luật, làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội và cảnh quan, môi trường khu vực.

Để giải quyết dứt điểm những sai phạm của Công ty CP Bê tông thép Ninh Bình, mới đây UBND tỉnh Ninh Bình đã tổ chức hội nghị do ông Nguyễn Ngọc Thạch – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình chủ trì, nhiều Sở, ban ngành, UBND thành phố Ninh Bình và các đơn vị có liên quan cùng tham dự.

Sau hội nghị, ngày 27/7, UBND tỉnh Ninh Bình có công văn hỏa tốc thông báo kết luận về các sai phạm của Công ty CP Bê tông thép Ninh Bình. Ngoài ra, ông Nguyễn Ngọc Thạch còn cho thành lập Tổ công tác của UBND tỉnh tiến hành kiểm tra hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty này để đảm bảo kỷ cương trong công tác quản lý nhà nước về xây dựng và an ninh trật tự, vệ sinh môi trường.

UBND tỉnh Ninh Bình đã thành lập Tổ công tác tiến hành kiểm tra hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty CP Bê tông thép với hàng loạt sai phạm.
UBND tỉnh Ninh Bình đã thành lập Tổ công tác tiến hành kiểm tra hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty CP Bê tông thép với hàng loạt sai phạm.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao lãnh đạo Sở Kế hoạch & Đầu tư làm Tổ trưởng; các thành viên là lãnh đạo các Sở: Tài chính, TNMT, Xây dựng, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, UBND thành phố Ninh Bình. Tổ công tác thực hiện việc kiểm tra và tham mưu, đề xuất, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 30/8/2018.

Trong văn bản hỏa tốc, UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu Công ty CP Bê tông thép chấm dứt ngay các hoạt động xây dựng trái phép, nghiêm túc chấp hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính của cơ quan quản lý nhà nước và các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh, đầu tư xây dựng; đồng thời phải có biện pháp khẩn trương khắc phục những sai phạm trên. Phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh để thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Thái Bá