Thanh Hóa:

Cán bộ qũy tín dụng làm khống hồ sơ, sử dụng vốn không đúng mục đích

(Dân trí) - Cán bộ Qũy tín dụng nhân dân xã Qúy Lộc, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa đã làm giả hồ sơ vay vốn và đơn vị này còn cho nhiều đối tượng vay và sử dụng vốn không đúng mục đích gây thất thoát tiền của Nhà nước.

Qua tìm hiểu được biết, cán bộ Qũy tín dụng nhân dân xã Quý Lộc đã làm khống 5 bộ hồ sơ mang tên ông Lê Hoàng Lân, anh Lê Minh Cường (2 bộ); bà Lê Thị Liên và anh Lê Minh Thảo. Trong các bộ hồ sơ này đều có chữ ký xác nhận của Chủ tịch HĐQT, giám đốc, cán bộ thẩm định của Qũy tín dụng nhân dân xã Qúy Lộc.

Các bộ hồ sơ giả đều có đầy đủ chữ ký của Chủ tịch HĐQT, Giám đốc, Kế toán trưởng…
Các bộ hồ sơ giả đều có đầy đủ chữ ký của Chủ tịch HĐQT, Giám đốc, Kế toán trưởng…

Được biết, những bộ hồ sơ khống này do thủ qũy lập và giả mạo chữ ký của người vay. Theo giải thích của bà Nga, do trong thời gian làm thủ qũy, số tiền qũy lúc nào cũng trong tình trạng âm do quản lý lỏng lẻo. Để tránh sự phát hiện của đoàn thanh tra Ngân hàng nhà nước về kiểm tra, bà Trịnh Thị Xuân (kế toán thời điểm đó-PV) đã nói bà Nga lập nên những bộ hồ sơ khống, sau đó trực tiếp bà Xuân mang đi cho Chủ tịch HĐQT, Giám đốc ký để che lấp đi phần quỹ thiếu hụt.

Bà Trịnh Thị Xuân - Giám đốc Qũy tín dụng nhân dân xã Quý Lộc thừa nhận, việc cán bộ qũy làm hồ sơ cho các đối tượng vay không đúng đối tượng và sử dụng không đúng mục đích là có.

Theo ông Trịnh Năng Hưng - Chủ tịch HĐQT Qũy tín dụng nhân dân xã Quý Lộc thì vụ việc đã được chuyển hồ sơ qua công an điều tra, làm rõ. Ông Hưng cho rằng, những bộ hồ sơ trên là do bà Nga dựng lên, ông không liên quan đến việc này.

Ông Hưng và bà Xuân thừa nhận vì “nể” nên mới ký vào những bộ hồ sơ giả
Ông Hưng và bà Xuân thừa nhận vì “nể” nên mới ký vào những bộ hồ sơ giả

Tuy nhiên, trước câu hỏi về các chữ ký xác nhận trong những bộ hồ sơ, thì ông Hưng mới thừa nhận rằng, do nể cô Nga là người của qũy tín dụng nên mới ký vào những hồ sơ đó.

Sau khi nhận được phản ánh, phía Ngân hàng nhà nước Chi nhánh Thanh Hóa đã cho đoàn thanh tra lên kiểm tra cụ thể đối với Qũy tín dụng nhân dân xã Quý Lộc. Đồng thời, vụ việc cũng đã được chuyển hồ sơ qua cơ quan Công an. Hiện các cơ quan chức năng tiến hành điều tra, làm rõ vụ việc nêu trên.

Hà Bình