Thứ hai, 04/07/2016 - 20:22

Cà Mau: Công trình giao thông dở dang, xã đã xác nhận hoàn thành cho quyết toán

Dân trí

Công trình xây dựng còn dở dang nhưng chủ đầu tư đã ký đề nghị thanh toán hoàn thành khối lượng cho nhà thầu rút tiền. Đó là chuyện vô lý đang diễn ra tại một số dự án lộ giao thông nông thôn trên địa bàn xã Phong Điền, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau.

Qua phản ánh của người dân, PV đã đến tìm hiểu thực tế tại tuyến lộ thuộc gói thầu số 1 xây dựng lộ đoạn Trần Minh Nhựt - Phạm Văn Nhạn tại xã Phong Điền (huyện Trần Văn Thời) do UBND xã này làm chủ đầu tư. Qua tìm hiểu, toàn tuyến này có chiều dài khoảng 2km, rộng 1,5m, với tổng giá trị công trình mà DNTN Xây dựng Minh Kha trúng thầu là 507,455 triệu đồng. Tuy nhiên, thực tế công trình vẫn còn khoảng 500m nhà thầu chỉ mới ban gạt phần lộ đất đen và không còn phương tiện hay vật liệu thể hiện đang tiếp tục thi công.

Cũng tại thời điểm này, ông Trần Văn Vũ- Trưởng ấp Tân Phú (xã Phong Điền, nơi đang thi công tuyến lộ) cho biết, đây là tuyến lộ xây dựng theo hình thức nhà nước và nhân dân cùng làm, với số tiền đóng góp trong dân khoảng 300 triệu đồng.

Công trình còn dở dang thế này nhưng chủ đầu tư đã ký xác nhận hoàn thành 100%.
Công trình còn dở dang thế này nhưng chủ đầu tư đã ký xác nhận hoàn thành 100%.

Thực tế là vậy, thế nhưng trong Bảng xác định giá trị khối lượng công việc hoàn thành đề nghị thanh toán ngày 30/08/2015 cũng như Giấy đề nghị thanh toán vốn đầu tư ngày 28/12/2015 do đại diện chủ đầu tư là ông Trần Thanh Nghiệp ký và đóng dấu UBND xã Phong Điền, xác định, giá trị khối lượng hoàn thành là 507,455 triệu đồng, tức hoàn thành 100% khối lượng theo hợp đồng.

Trong nội dụng của Bảng xác định giá trị khối lượng công việc hoàn thành đề nghị thanh toán và Giấy đề nghị thanh toán vốn đầu tư nói trên đều căn cứ vào biên bản nghiệm thu số: 07/BB ngày 30/08/2015, tức chủ đầu tư đã có nghiệm thu thực tế khối lượng công trình nhưng không biết nghiệm thu theo kiểu gì mà công trình còn dở dang như thế nhưng đã ký cho nhà thầu thanh toán hoàn thành vào ngày 08/10/2015.

Tại gói thầu xây dựng lộ đoạn nhà Trần Văn Nhiều - nhà Nguyễn Văn Tuấn (ấp Đất Biển, xã Phong Điền) tình trạng cũng tương tự. Theo hợp đồng số: 04/2015/HĐ - XD ngày 10/05/2015 giá trị công trình khoảng 876,528 triệu đồng, chủ đầu tư là UBND xã Phong Điền và nhà thầu là DNTN Cao Duyên. Mặc dù công trình cũng trong tình trạng dở dang, nhưng đại diện chủ đầu tư là ông Trần Thanh Nghiệp ký Bảng xác định giá trị khối lượng công việc hoàn thành đề nghị thanh toán ngày 30/09/2015 và Giấy đề nghị thanh toán vốn đầu tư ngày 08/10/2015 đều xác định giá trị khối lượng hoàn thành cho nhà thầu thanh toán 876,528 triệu đồng.

Nói về vụ việc, ông Nguyễn Văn Thành - Chủ tịch UBND xã Phong Điền, cho rằng, đoạn chưa thực hiện là do người dân không chịu đóng tiền nên không thể làm được, đến khi nào người dân chịu đóng tiền thì xã sẽ phối hợp nhà thầu cho tiếp tục thi công, còn về vốn 70% của Nhà nước thì đã làm xong. “Việc nghiệm thu thanh toán thì chúng tôi có xin ý kiến và được sự nhất trí của Ban Thường vụ Đảng ủy xã do thời điểm đó là thời điểm cuối năm”, ông Thành phân trần.

Cà Mau: Công trình giao thông dở dang, xã đã xác nhận hoàn thành cho quyết toán - 2
Một số giấy tờ thể hiện chủ đầu tư ký thanh toán 100% số tiền cho nhà thầu dù công trình còn dở dang.
Một số giấy tờ thể hiện chủ đầu tư ký thanh toán 100% số tiền cho nhà thầu dù công trình còn dở dang.

Khi PV đặt vấn đề, Nhà nước hỗ trợ 10.000 đồng/m, dài 100m, nhưng đến nay còn 10m chưa làm thì thanh toán 90m hay đủ 100m ? Chủ tịch xã Nguyễn Văn Thành nói: “Tụi tôi là thanh toán hết. Nói thiệt với anh, về phía thanh toán thì nhà thầu đã bỏ tiền bù vào cho đủ 30% của người dân để thanh toán, khi nào vận động được của người dân chúng tôi sẽ trả lại cho nhà thầu”.

Theo một số người có kinh nghiệm trong ngành xây dựng cho biết, để đề nghị ngân sách Nhà nước thanh toán, chủ đầu tư phải lập biên bản nghiệm thu "khống", đồng thời vô hiệu hoá sự giám sát của Ban Giám sát cộng đồng tại các điểm có công trình đi qua.

Vấn đề đặt ra là, nếu đúng như ông Chủ tịch xã Phong Điền nói là đã được sự thống nhất của Ban Thường vụ Đảng ủy thì chẳng lẽ cả xã đều thống nhất với việc làm trái quy định nói trên.

Tuấn Thanh

Đáng quan tâm
Mới nhất