Bình Định:

Buộc doanh nghiệp cam kết nạo vét cát không gây sạt lở bờ sông

(Dân trí) - Tỉnh Bình Định yêu cầu Công ty TNHH Phú Hiệp cam kết việc hút cát tại khu vực thôn Diêm Vân, xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước phải đảm bảo không gây sạt lở, ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Ngày 8/5, UBND tỉnh Bình Định cho biết, đã có văn bản giao UBND huyện Tuy Phước kiểm tra, giải quyết kiến nghị của người dân ở thôn Diêm Vân (xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước) liên quan đến vụ việc Công ty TNHH Phú Hiệp trong quá trình triển khai thi công nạo vét, khơi thông dòng chảy tại cửa sông Hà Thanh bị người dân đập phá tài sản không cho thi công.

Buộc doanh nghiệp cam kết nạo vét cát không gây sạt lở bờ sông - 1
Trước đó, đầu tháng 4/2021, một số người dân thôn Diêm Vân kéo lên trụ sở UBND xã Phước Thuận để kiến nghị, yêu cầu doanh nghiệp không được khai thác cát ở sông Hà Thanh.

Theo đó, UBND tỉnh Bình Định yêu cầu UBND huyện Tuy Phước nghiêm túc thực hiện, không để xảy ra tình trạng công dân gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, khiếu kiện đông người vượt cấp, nhằm đảm bảo an ninh trật tự trong thời gian diễn ra Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Đồng thời giao UBND huyện Tuy Phước chỉ đạo UBND xã Phước Thuận phối hợp các đơn vị liên quan và Công ty TNHH Phú Hiệp đối thoại trực tiếp với các hộ dân để vận động, giải thích và hỗ trợ (nếu có), tạo sự đồng thuận đối với việc triển khai dự án nạo vét, khơi thông dòng chảy, tận thu cát nhiễm mặn tại cửa sông Hà Thanh.

Buộc doanh nghiệp cam kết nạo vét cát không gây sạt lở bờ sông - 2

Phương tiện dùng để hút cát bị người dân phản đối không cho hút cát đoạn thôn Diêm Vân.

UBND tỉnh cũng yêu cầu Công ty TNHH Phú Hiệp cam kết hoạt động nạo vét cát tại khu vực thôn Diêm Vân không gây sạt lở bờ sông, không gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Ngoài ra, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định cũng giao công an tỉnh chỉ đạo xử lý theo quy định của pháp luật đối với các công dân đã có hành vi đánh người, đập phá tài sản của Công ty TNHH Phú Hiệp.

Như Dân trí đã thông tin, ngày 6/4, hàng chục người dân ở thôn Diêm Vân (xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) đã kéo đến trụ sở UBND xã, để phản đối việc doanh nghiệp khai thác cát ảnh hưởng đến kế sinh nhai của họ.

Lý do, người dân cho rằng, bao đời nay người dân thôn Diêm Vân sinh sống bằng nghề nuôi trồng thủy sản và đánh bắt tôm, cá, các loại thủy sản khác trong con lạch nhỏ này.

Tuy nhiên, Công ty TNHH Phú Hiệp dùng máy hút cát có công suất lớn để khai thác cát làm nguồn nước ô nhiễm, việc lấy nước ra vào ảnh hưởng đến việc nuôi trồng thủy sản, nguy cơ sạt lở các đầm, đìa tôm cá của người dân địa phương.

Tin liên quan
Đang được quan tâm