Bình Định: Điểm du lịch xây dựng không phép, ngang nhiên thu phí

Doãn Công

(Dân trí) - Theo lãnh đạo UBND phường Ghềnh Ráng (TP Quy Nhơn, Bình Định) khẳng định, điểm du lịch Suối Tiên tại địa bàn phường này chưa được cấp phép xây dựng.

Phí phụ thu giữ xe, dọn vệ sinh

Theo phản ánh của người dân về việc điểm du lịch Suối Tiên (khu vực 3, phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn, Bình Định) xây dựng công trình không phép, hoạt động từ lâu và ngang nhiên thu tiền vé vào cổng.

Bình Định: Điểm du lịch xây dựng không phép, ngang nhiên thu phí - 1
Lối vào Khu du lịch sinh thái và dã ngoại Suối Tiên (TP Quy Nhơn, Bình Định).

Để tìm hiểu vụ việc trên, phóng viên đã trực tiếp thực tế công trình du lịch không phép này. Theo đó, từ UBND phường Ghềnh Ráng đi theo con đường lên dốc Quy Hòa, ngay khi vừa vượt khỏi dốc Quy Hòa đoạn giao với quốc lộ 1D trên tuyến Quy Nhơn - Sông Cầu có tấm biển chỉ dẫn Khu du lịch Suối Tiên. Tiếp tục theo con đường bê tông đi lên lưng chừng núi Vũng Chua khoảng hơn 100m là đến cổng khu du lịch này.

Tại cổng, một tấm biển lớn đề tên Công ty TNHH ST - Khu du lịch sinh thái và dã ngoại Suối Tiên. Vào sâu một đoạn, có 2 người được cho là chủ khu du lịch đang ngồi tại quầy bán hàng.

Bình Định: Điểm du lịch xây dựng không phép, ngang nhiên thu phí - 2
Để vào bên trong khu du lịch này thì người dân, du khách phải đóng một khoản phí 40.000 đến 60.000 đồng.

Theo 2 người này cho biết, muốn vào quán chụp hình phải đóng mỗi người 40 nghìn đồng. Đây là tiền phụ thu giữ xe, dọn vệ sinh. Còn nếu gọi đồ uống thì tổng mỗi người phải đóng là 60 nghìn đồng. Tuy nhiên, khi được hỏi đóng tiền như vậy thì có vé hay không, 2 người này bảo không cần vé. Đóng tiền mặt rồi vào!

Theo quan sát, khuôn viên Khu du lịch là diện tích rộng đồi núi có nhiều hạng mục công trình khác nhau được thiết kế theo hình thức quán cà phê. Nhiều khoảng sân được lát bằng bê tông, đá để đặt bàn ghế, những bậc tam cấp cũng được xây dựng để đi lên những khu vực đồi núi cao hơn.

Bình Định: Điểm du lịch xây dựng không phép, ngang nhiên thu phí - 3
Công trình xây dựng không phép

Ngoài ra, khu vực này còn có nhiều lan can bằng sắt, chòi tiểu cảnh được xây dựng giữa sườn đồi để du khách chụp hình, ngồi uống nước và ngắm cảnh TP Quy Nhơn.

Phường nhiều lần xử lý vẫn không thể dứt điểm

Ông Võ Chí Thiện, Chủ tịch UBND phường Ghềnh Ráng, cho biết Khu du lịch Suối Tiên thuộc sở hữu của Công ty TNHH Suối Tiên Quy Nhơn do 2 thành viên góp vốn là vợ chồng ông Nguyễn Văn Phụng - bà Huỳnh Thị Hạnh (cùng ở khu vực 3, phường Ghềnh Ráng). Công ty này do ông Phụng làm giám đốc.

Khu đất xây dựng Khu du lịch Suối Tiên có diện tích 2,23 ha. Tháng 6/2019, UBND tỉnh Bình Định có quyết định phê duyệt Đồ án quy hoạch điều chỉnh 1/2.000 các điểm du lịch dịch vụ dọc tuyến Quy Nhơn - Sông Cầu, trong đó khu đất của vợ chồng ông Phụng thuộc điểm du lịch số 2.

Bình Định: Điểm du lịch xây dựng không phép, ngang nhiên thu phí - 4
UBND phường Ghềnh Rang đã chỉ đạo kiểm tra, xử lý

Các công trình trong Khu du lịch Suối Tiên được vợ chồng ông Phụng xây dựng nhiều thời điểm khác nhau. Trong đó, có công trình được xây dựng trước khi ông Thiện nhận chức Chủ tịch UBND phường Ghềnh Ráng.

Theo ông Thiện, UBND phường Ghềnh Ráng cũng đã nhiều lần làm việc, yêu cầu vợ chồng ông Phụng không được xây dựng thêm các công trình khi chưa được các cơ quan chức năng cấp phép.

"Mới đây, sau khi nhận được phản ánh của người dân về việc xây dựng trái phép tại Khu du lịch Suối Tiên, ngày 8/12, Tổ công tác UBND phường Ghềnh Ráng đã kiểm tra, làm việc với chủ đầu tư khu du lịch này", ông Thiện cho hay.

Theo kết quả kiểm tra, chủ đầu tư đã dựng một nhà bảo vệ bằng kết cấu nhôm kính (diện tích 20 m2), gia cố lại tường chắn đất bằng đá chẻ với chiều cao khoảng 5 m, dài khoảng 27 m, lát mới lại nền gạch với diện tích 156,6 m2, lắp dựng sàn bằng sắt tạo không gian ngắm cảnh với diện tích khoảng 10 m2... Tại thời điểm kiểm tra, các hạng mục trên đã xây dựng xong khi chưa được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền.

Bình Định: Điểm du lịch xây dựng không phép, ngang nhiên thu phí - 5
Nhiều hạng mục xây dựng không phép phục vụ cho du khách chụp hình ảnh, ngồi uống nước ngắm TP Quy Nhơn.

Trong khi đó, theo trình bày của vợ chồng ông Phụng với UBND phường Ghềnh Ráng, vợ chồng ông sống ở đây từ năm 1992, có hộ khẩu thường trú tại địa điểm trên. Năm 1995, vợ chồng ông Phụng xin chủ trương thực hiện Dự án làm Khu du lịch Suối Tiên nhưng do không đủ kinh phí nên không triển khai được.

Thời điểm này, trên đất đã được xây nhà và một số công trình phụ khác. Vì là địa hình đồi núi nên vừa qua, gia đình ông gia cố lại phần kè bằng đá chẻ để tránh sạt lở. Đồng thời cải tạo lại cảnh quan để thu hút khách du lịch.

Về việc vợ chồng ông Phụng tổ chức thu phí vào cổng, ông Thiện cho biết UBND phường Ghềnh Ráng sẽ mời vợ chồng ông Phụng và bà Hạnh lên làm việc, đồng thời phối hợp với các cơ quan kiểm tra, xác minh để xử lý việc thu phí này.

"UBND phường sẽ chỉ đạo các bộ phận liên quan, kiểm tra lại toàn bộ công trình Khu du lịch sinh thái và dã ngoại Suối Tiên. Xác định lại thời điểm của từng công trình, lập biên bản từng công trình vi phạm một để từ đó có đề xuất hướng xử lý cho phù hợp", ông Thiện cho hay.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM