Hà Nội:

Bỏ qua chỉ đạo, UBND phường Đại Kim vẫn “làm khó” gia đình chính sách

(Dân trí) - Thửa đất của gia đình bà Cung Thị Thuận tại xã Đại Kim được cấp sổ đỏ từ năm 1989, khi bà Thuận xin tách sổ đỏ phân chia tài sản cho con thì bị chính quyền địa phương gây khó khăn, mặc dù UBND quận Hoàng Mai đã chỉ đạo giải quyết dứt điểm.

Giấy chứng nhận bà Cung Thị Thuận là cán bộ tù đầy
Giấy chứng nhận bà Cung Thị Thuận là cán bộ tù đầy
 
Trong đơn kêu cứu khẩn cấp gửi đến báo Dân trí, bà Cung Thị Thuận, 83 tuổi, là cán bộ tù đầy được tặng Huân chương kháng chiến. Hiện trú tại số nhà 67, ngõ 192, tổ 29, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội phản ánh: Nhiều năm qua UBND xã Đại Kim đã gây khó khăn cho gia đình bà trong việc xác nhận hồ sơ cho công dân chia tách Giấy chứng nhận QSDĐ (gọi tắt là sổ đỏ) trên cơ sở sổ đỏ cũ được huyện Thanh Trì cấp năm 1989, mặc dù bà Thuận có đầy đủ giấy tờ chứng minh là chủ sở hữu hợp pháp thửa đất trên.
 
Nội dung đơn của bà Cung Thị Thuận cho biết, gia đình bà đã sử dụng ổn định thửa đất số 252 rộng 474m2, thuộc tờ bản đồ số 1tại phường Đại Kim. Năm 1989, Chủ tịch huyện Thanh Trì ký Giấy chứng nhận QSDĐ số A004215, thửa đất số 252, tờ bản đồ số 1 mang tên ông Nguyễn Đình Mấu.
 
Bà Thuận vẫn phải sống trong ngôi nhà cấp 4 xuống cấp
Bà Thuận vẫn phải sống trong ngôi nhà cấp 4 xuống cấp
 
Sau khi ông Mấu qua đời năm 2008, bà Cung Thị Thuận mong muốn được chia tách mảnh đất phân chia tài sản cho 2 con gái để yên tâm nghỉ ngơi lúc tuổi già. Dựa trên sự thống nhất của gia đình, năm 2010, bà Cung Thị Thuận làm đơn ra UBND phường Đại Kim xin xác nhận theo đúng trình tự và quy định của pháp luật.
 
Khi biết tin bà Thuận chia tách sổ đỏ, ông Nguyễn Đình Tre (em ông Mấu) có đơn gửi UBND phường Đại Kim đòi chia quyền thừa kế nên UBND phường dừng không xem xét hồ sơ. Từ năm 2010 đến năm 2011, UBND phường Đại Kim đã 3 lần tiến hành hòa giải. Trong lần hòa giải cuối cùng diễn ra ngày 12/8/2011, có sự tham gia của đại diện các ban ngành, đoàn thể, do ông Vinh- Phó Chủ tịch phường chủ trì. Ông Vinh kết luận mảnh đất trên thuộc chủ quyền sử dụng của gia đình bà Cung Thị Thuận, đồng thời tuyên bố trong thời gian 90 ngày (tính từ ngày 12/8/2011), nếu gia đình ông Tre không xuất trình giấy của Tòa án xác nhận đã nhận đơn khiếu nại thì UBND phường Đại Kim sẽ thực hiện việc tách sổ đỏ cho gia đình bà Thuận.
 
Bà Thuận cho rằng chính quyền địa phương cố ý gây khó khăn cho gia đình chính sách
Bà Thuận cho rằng chính quyền địa phương cố ý gây khó khăn cho gia đình chính sách

Nhưng đã 3 năm trôi qua, đến nay mong muốn được chia tách sổ đỏ của bà Cung Thị Thuận chưa được UBND phường Đại Kim giải quyết, mặc dù ông Tre không đưa ra được giấy tờ chứng minh, còn bà Thuận nhiều lần ra UBND phường Đại Kim yêu cầu giải quyết quyền lợi chính đáng cho gia đình. Vì sự chậm trễ khó hiểu của UBND phường Đại Kim, hiện gia đình bà Cung Thị Thuận vẫn phải sống trong ngôi nhà đã xuống cấp, dột nát nghiêm trọng.

Về vụ việc này, ngày 22/5/2013, ông Chu Mạnh Phúc - Phó Chủ tịch quận Hoàng Mai ký và ban hành văn bản số 549/UBND - VP - TNMT, yêu cầu UBND phường Đại Kim kiểm tra hiện trạng sử dụng đất và phối hợp cùng gia đình bà Cung Thị Thuận xác định mốc giới, diện tích đất còn lại để UBND quận Hoàng Mai cấp sổ đỏ cho gia đình bà Cung Thị Thuận theo quy định. Đối với ông Nguyễn Đình Tre và bà Măng, UBND phường giải quyết, có văn bản trả lời ông Tre và bà Măng là không có căn cứ để xem xét; đồng thời không tiếp nhận đơn của 2 ông bà nói trên nếu không xuất trình được giấy tờ chứng minh có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đến diện tích đất của gia đình bà Cung Thị Thuận.
 
Văn bản chỉ đạo của UBND quận Hoàng Mai bị cấp dưới bỏ quên
Văn bản chỉ đạo của UBND quận Hoàng Mai bị cấp dưới "bỏ quên"

UBND quận Hoàng Mai chỉ đạo UBND phường Đại Kim tổ chức xét duyệt hồ sơ cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho gia đình bà Cung Thị Thuận và báo cáo kết quả về UBND quận Hoàng Mai trước ngày 30/6/2013. Tuy nhiên, đến nay chính quyền địa phương vẫn “bỏ ngoài tai” ý kiến chỉ đạo của cấp trên, tiếp tục đe dọa quyền lợi hợp pháp của gia đình chính sách.

Ngày 23/10/2013, bà Cung Thị Hợp - Chủ tịch UBND phường Đại Kim tiếp tục ký văn bản số 144 TB-UBND, thông báo hồ sơ của gia đình bà Cung Thị Thuận không được Hội đồng xét duyệt thông qua do có đơn của ông Nguyễn Đình Tre khiến gia đình bà Thuận bức xúc.
 
Gia đình bà Thuận vẫn phải sống trong ngôi nhà dột, nứt nghiêm trọng
Gia đình bà Thuận vẫn phải sống trong ngôi nhà dột, nứt nghiêm trọng

Trong đơn kêu cứu gửi đến báo Dân trí và các cơ quan chức năng, bà Cung Thị Thuận viết: “Nay tôi như ngọn đèn trước gió không biết tắt lúc nào, sức khỏe không còn được bao nhiêu. Tôi và các con vẫn phải sống trong căn nhà cấp 4 dột nát làm cách đây 30 năm có thể sập bất cứ lúc nào, mỗi khi mưa to nước trong sân ngập đến đầu gối. Tôi còn sống mà làm các thủ tục giấy tờ còn khó khăn thế này, không biết mai sau UBND phường Đại Kim còn hành tôi đến bao giờ nữa?”.

Để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho công dân, báo Dân trí đề nghị ông Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai chỉ đạo, giám sát UBND phường Đại Kim thực hiện việc xác nhận hồ sơ cho gia đình bà Cung Thị Thuận theo đúng trình tự và quy định của pháp luật.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Vũ Văn Tiến - Ngọc Cương