Bộ GTVT yêu cầu làm rõ vụ phá nhà cán bộ Công ty đường 126

Dân trí Về thông tin báo Dân trí đăng tải vụ 14 hộ gia đình sống tại khu tập thể Công ty đường 126 ở thị trấn Đông Anh, Bộ Giao thông vận tải (GTVT)đã chỉ đạo Tổng Công ty XDCT Giao thông yêu cầu dừng việc phá nhà, làm rõ đơn kêu cứu của cán bộ.
>>Hàng chục hộ dân ở thị trấn Đông Anh kêu cứu

Nhận được đơn kêu cứu và đơn khiếu nại về vụ đập phá nhá tập thể của 14 hộ dân là cán bộ Công ty TNHH 1 thành viên Đường 126 - Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 1, ngày 3/8/2012, Bộ Trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng đã ký vă bản số 6336/BGTVT-TCCB gửi Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 1làm rõ những nội dung cán bộ Công ty đường 126 khiếu nại, đồng thời yêu cầu dừng ngay việc phá dỡ nhà của Công ty TNHH Cơ khí chính xác Thúy Hùng.
 
Một số hộ gia đình khu tập thể Công ty 126 tố cáo bị đổ phân và phế thải vào nhà
Một số hộ gia đình khu tập thể Công ty 126 tố cáo bị đổ phân và phế thải vào nhà

Văn bản của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải nêu rõ: “Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động đang sinh sống tại khu tập thể Xưởng Sửa chữa thuộc Công ty TNHH 1 thành viên Đường 126 và các bên có liên quan theo quy định của pháp luật, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu:

Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 1 thực hiện các công việc sau:

Trực tiếp chỉ đạo Công ty TNHH 1 thành viên Đường 126 làm việc ngay với chính quyền địa phương và các cơ quan có liên quan đảm bảo an ninh trật tự và sinh hoạt cho các hộ dân đang sinh sống tại khu tập thể Xưởng Sửa chữa - Công ty TNHH 1 thành viên Đường 126, thuộc tổ 22 thị trấn Đông Anh - Hà Nội; Đồng thời làm việc với Công ty TNHH Cơ khí chính xác Thúy Hùng dừng ngay việc phá dỡ nhà ở và gây khó khăn cho các gia đình, để giải quyết dứt điểm các tranh chấp hiện nay.

Giải quyết dứt điểm khiếu nại, tố cáo của các gia đình đối với Công ty TNHH 1 thành viên Đường 126 để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các bên liên quan theo quy định pháp luật, báo cáo kết quả về Bộ Giao thông vận tải trước ngày 30/8/2012.

Giao cho Thanh tra Bộ tiếp tục là đầu mối tham mưu cho lãnh đạo Bộ chỉ đạo việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo đối với Công ty TNHH 1 thành viên Đường 126 theo quy định của pháp luật”.
 
Văn bản chỉ đạo của Bộ Trưởng Đinh La Thăng
Văn bản chỉ đạo của Bộ Trưởng Đinh La Thăng

Như thông tin đã đưa, trong lá đơn kêu cứu khẩn cấp gửi đến báo Dân trí, 14 hộ dân với hàng chục nhân khẩu sống tại khu tập thể Công ty TNHH 1 thành viên Đường 126, trực thuộc Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông, ở tổ 22 thị trấn Đông Anh phản ánh việc Giám đốc Công ty Nguyễn Đại Liêm tự ý mang cầm cố tài sản tại ngân hàng sai nguyên tắc, yêu cầu quan thu nợ phát mãi tài sản đẩy các hộ gia đình sống tại đây đối mặt cảnh “màn trời chiếu đất”. Không ai được hưởng chế độ tái định cư hoặc được đền bù đất và tài sản.

Theo trình bày của các hộ dân, khu tập thể Công ty được hình thành từ những năm 1984 khi lãnh đạo Công ty dành ra hơn 1000m2 để phân cho cán bộ công nhân làm việc tại đây. Năm 1996, Sở Địa chính TP. Hà Nội quyết định cho Công ty 126 thuê đất thời hạn 20 năm, dựa trên đề nghị của lãnh đạo Công ty. Ngày 12/7/1996, Sở Địa chính và Công ty đã hoàn tất việc ký kết hợp đồng thuê đất số 145 -245/ĐC-NĐ-HĐTĐ.

Điều 2 Hợp đồng thuê đất nêu rõ, khi Nhà nước thu hồi một phần hoặc toàn bộ diện tích thuê đất để thực hiện quy hoạch phát triển đô thị thì phải bàn giao lại mặt bằng và được hưởng đền bù theo quy định của nhà nước ban hành.

Khoản 1 Điều 3 hợp đồng thuê đất quy định rõ: Trong thời gian thực hiện hợp đồng thuê đất, bên thuê không được chuyển giao quyền sử dụng khu đất cho tập thể hoặc cá nhân khác dưới bất kỳ hình thức nào khi chưa được cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước cho phép.

Năm 2004, ông Nguyễn Đại Liêm được bổ nhiệm đảm nhận chức vụ Giám đốc Công ty TNHH 1 thành viên 126. Kể từ đây, Công ty bắt đầu làm ăn thua lỗ, Công ty không lo đủ việc cho cán bộ công nhân viên buộc mọi người phải xin nghỉ không lương để tim kiếm công việc làm thêm bên ngoài.

Dù phần đất Công ty sử dụng đang đi thuê và được quy định rõ không được chuyển nhượng, cầm cố, thế chấp. Tuy nhiên, ngày 9/6/2004, Giám đốc Nguyễn Đại Liêm đã làm hợp đồng cầm cố thế chấp toàn bộ 5400m2 để vay 1 tỷ đồng từ Ngân hàng Công thương chi nhánh Đông Anh.
 
Hợp đồng thuê đất nêu rõ đơn vị thuê đất không được cầm cố, chuyển nhượng
Hợp đồng thuê đất nêu rõ đơn vị thuê đất không được cầm cố, chuyển nhượng

Ngày 5/11/2010, Giám đốc Công ty TNHH 1 thành viên đường 126 ra quyết định đòi nhà đối với 14 hộ dân đang sinh sống ổn định trên phần đất khu tập thể đã được các cơ quan chức năng phê duyệt từ năm 1984 với lý do Công ty làm ăn thua lỗ. Theo phản ánh của các hộ dân, ông Liêm yêu cầu tất cả ra khỏi nhà vào ngày 25/11/2010 để Công ty lo trả nợ. Theo tìm hiểu, lúc này Ngân hàng Công thương chi nhánh Đông Anh đã chuyển khoản nợ của Công ty Đường 126 cho Công ty Mua, bán nợ và tài sản tồn đọng của doanh nghiệp. Sau đó mảnh đất này được định giá chưa đầy 1 triệu đồng/1m2, thấp hơn nhiều lần so với giá thực tế thời điểm bán.

Ông Nguyễn Đại Liêm yêu cầu các hộ gia đình phải trả lại nhà chỉ trong vòng 20 ngày để mời Công ty mua bán nợ vào phát mãi tài sản chi trả khoản vay 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, Công ty đường 126 lại không có quỹ đất tái định cư dành cho cán bộ công nhân viên, không thực hiện chế độ bồi thường hỗ trợ nào theo quy định nhà nước.

Khi quyền lợi của cán bộ chưa được giải quyết, từ ngày 23/12/2011 đến cuối tháng 9/2012, giám đốc Nguyễn Đại Liêm liên tục yêu cầu các hộ gia đình ra khỏi nhà tập thể. Cũng trong thời gian này, theo phản ánh của các hộ dân thì đơn vị mua được tài sản tại phiên đấu giá là Công ty Thúy Hùng liên tục có hành động đe dọa, đập phá khu tập thể khiến hàng chục nhân khẩu sinh sống tại đây, trong đó có rất nhiều cụ già và trẻ em cảm thấy hoang mang bất ổn.

Để đảm bảo an toàn cho nhân khẩu sinh sống tại đây, một lần nữa14 hộ dân khẩn thiết đề nghị Bộ Giao thông vận tải, Công an TP. Hà Nội điều tra làm rõ những sai phạm trong vụ giám đốc Công ty mang tài sản thuê đi thế chấp tại ngân hàng, đồng thời có biện pháp bảo vệ kịp thời các hộ dân.

Sau khi bài viết “Hàng chục hộ dân ở thị trấn Đông Anh kêu cứu” đăng trên báo Dân trí ngày 27/9/2012, Giám đốc Công ty TNHH Cơ khí chính xác Thúy Hùng, bà Bùi Thị Thúy đã có đơn khiếu nại cho rằng nội dung tố cáo của 14 hộ dân đang sinh sống tại khu tập thể Xưởng Sửa chữa - Công ty TNHH 1 thành viên Đường 126 về hành vi đập phá, đe dọa của Công ty Thúy Hùng là không đúng. Về việc này, trao đổi với PV Dân trí, 14 hộ dân đều khẳng định những hành động đập phá, đe dọa của Công ty Thúy Hùng là rất rõ ràng. Những hành động nói trên đều được ghi rõ trong đơn của các hộ dân gửi đến Công an thị trấn Đông Anh, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh, Công an TP. Hà Nội, Bộ Giao thông vận tải. Các hộ gia đình sống tại đây sẵn sàng đứng ra đối chất nếu cơ quan chức năng yêu cầu để làm rõ hành vi phá dỡ nhà, đe dọa, đổ phân và chất phế thải vào nhà một số hộ dân.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Vũ Văn Tiến - Ngọc Cương

MỚI NHẤT
Đề nghị điều tra vụ khách hàng “sập bẫy” sàn vàng 25 tỷ đồng
Đề nghị điều tra vụ khách hàng “sập bẫy” sàn vàng 25 tỷ đồng

(Dân trí) - Nhận được văn bản của Báo Dân trí, Phòng PC44 - Công an TP. Hà Nội có văn bản đề nghị PC45 - Công an TP. Hà Nội điều tra làm rõ đơn tố giác tội phạm của bà Vũ Thị Thuận liên quan đến vụ “sập bẫy” sàn vàng tiền tỷ tại Golden Star.

Thứ ba, 09/10/2012 - 07:35

Vụ gần 1000 cư dân dùng nước nhiễm độc: Người đấu tranh lĩnh "đòn thù"
Vụ gần 1000 cư dân dùng nước nhiễm độc: Người đấu tranh lĩnh "đòn thù"

(Dân trí) - Trong lúc lời kêu cứu mong được dùng nước sạch của Tổ dân cư 22 thị trấn Cầu Diễn chưa được giải quyết, UBND thị trấn Cầu Diễn đã quyết định miễn nhiệm thành viên Tổ bảo vệ với ông Hoàng Tiến An, người trực tiếp đứng đơn đòi quyền lợi cho cư dân.

Thứ ba, 09/10/2012 - 07:25

Vụ kiện đất đai ở Kiên Giang: Chờ đợi giám đốc thẩm để “giải oan”
Vụ kiện đất đai ở Kiên Giang: Chờ đợi giám đốc thẩm để “giải oan”

(Dân trí)- Bà Vân mua đất cất nhà vào năm 1999, đến năm 2000 ông Đặc mới được bán hóa giá nhà cùng với 5 hộ khác. Khi sửa lại nhà đụng phải nhà bà Vân, ông Đặc cho rằng bà Vân lấn đất nên kiện ra tòa.

Thứ ba, 09/10/2012 - 12:06

Bài học pháp lý từ vụ kiện tại Làng Việt kiều châu Âu
Bài học pháp lý từ vụ kiện tại Làng Việt kiều châu Âu

(Dân trí) - Như Dân trí đã đưa tin, TAND quận Hà Đông đã bác đơn khởi kiện của bà Nguyễn Thị Thoa đối với Công ty TSQ Việt Nam trong vụ tranh chấp hợp mua bán căn hộ chung cư cao cấp tại dự án Làng Việt kiều châu Âu (Euroland).

Thứ ba, 09/10/2012 - 12:01

Mỗi ngày khách hàng phải nhận 1 tin nhắn khiếm nhã từ nhà mạng
Mỗi ngày khách hàng phải nhận 1 tin nhắn khiếm nhã từ nhà mạng

(Dân trí) - Sau nạn móc túi từ khách hàng nhờ những tin nhắn rác kiểu “Quý khách đã nhận được 30000 đồng do thuê bao xxx gửi tặng”, thời gian gần đây các “thượng đế” lại phải gồng mình sống chung với tin nhắn mời chào kiểu khiếm nhã.

Thứ hai, 08/10/2012 - 08:05

Đất đang tranh chấp vẫn được Chủ tịch xã cấp giấy phép xây dựng
Đất đang tranh chấp vẫn được Chủ tịch xã cấp giấy phép xây dựng

(Dân trí) - Trong lúc tranh chấp mảnh đất rộng 510m2 giữa dòng họ Nguyễn Thọ và ông Nguyễn Thọ Đô tại xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm đang chờ giải quyết, UBND xã vẫn cấp GPXD cho người bị khởi kiện là ông Nguyễn Thọ Đô khiến dư luận bức xúc.

Thứ hai, 08/10/2012 - 06:05

Đề nghị giải quyết vụ khiếu nại chậm cấp sổ đỏ tại phường Kim Mã
Đề nghị giải quyết vụ khiếu nại chậm cấp sổ đỏ tại phường Kim Mã

(Dân trí) – Ban tiếp công dân UBND Thành phố Hà Nội vừa có văn bản đề nghị UBND quận Ba Đình giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Văn Thọ trú tại 60 Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội.

Chủ nhật, 07/10/2012 - 01:30

Đăk Lắk: Đường đau khổ, càng sửa càng khổ
Đăk Lắk: Đường đau khổ, càng sửa càng khổ

(Dân trí) - Chưa kịp hưởng thụ con đường mới sửa, dân trên địa bàn thuộc xã EaTóh, DliêYa, EaTân…huyện Krông Năng, tỉnh Đăk Lắk đã lại phải đối mặt với những khó khăn và rủi ro hàng ngày.

Chủ nhật, 07/10/2012 - 11:03

Thủ tục Công chứng hợp đồng ủy quyền
Thủ tục Công chứng hợp đồng ủy quyền

(Dân trí) - Tôi mua một căn hộ tại TP. HCM, hiện tôi đã hoàn thành xong các thủ tục nộp thuế phí sang tên căn hộ cho tôi và đã có giấy hẹn nhận Giấy chứng nhận. Nhưng do công tác đột xuất và tôi muốn ủy quyền thì cần phải làm những thủ tục gì?

Chủ nhật, 07/10/2012 - 08:01

Tòa bác đơn khởi kiện vụ tranh chấp chung cư Làng Việt kiều châu Âu
Tòa bác đơn khởi kiện vụ tranh chấp chung cư Làng Việt kiều châu Âu

(Dân trí) - Theo nội dung bản án số 14/2012/DS-ST ngày 28/9/2012 của TAND quận Hà Đông, Hội đồng xét xử quyết định bác đơn khởi kiện của bà Nguyễn Thị Thoa đối với Công ty TSQ Việt Nam trong vụ tranh chấp hợp đồng kéo dài tại dự án Làng Việt kiều châu Âu.

Chủ nhật, 07/10/2012 - 06:40

Nhịp cầu bạn đọc số 40
Nhịp cầu bạn đọc số 40

(Dân trí) - Tuần qua (từ 1 - 7/10), Báo Điện tử Dân trí đã nhận được đơn thư kiến nghị, tố cáo của các ông, bà sau và theo đúng quy định của Luật Báo chí, tòa soạn đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Chủ nhật, 07/10/2012 - 05:58

Cải tạo sông Tích: Đổ tiền tỷ vào dự án… “rùa bò”
Cải tạo sông Tích: Đổ tiền tỷ vào dự án… “rùa bò”

Dự án “Cải tạo sông Tích” của TP Hà Nội có tổng số vốn lên đến gần 7.000 tỷ đồng được khởi động từ khá lâu, nhưng đến nay, dự án này vẫn đang được thực hiện với tiến độ “rùa bò” mặc dù hàng trăm tỷ đồng đã được đơn vị thi công tạm ứng…”.

Thứ sáu, 05/10/2012 - 06:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Những danh ngôn bất hủ về phụ nữ
Những danh ngôn bất hủ về phụ nữ

Ngày Phụ nữ Việt Nam là một ngày lễ kỷ niệm truyền thống nhằm tôn vinh phụ nữ. Vào dịp này, chị em phụ nữ được nhiều người bày tỏ sự quan tâm và tôn vinh dưới nhiều hình thức, như tặng hoa, tặng thiệp và kèm theo những lời chúc mừng.

Thứ sáu, 05/10/2012 - 06:39

Hàng ngàn hộ dân vẫn phải "gặm nhấm" nỗi đau mang tên sổ đỏ
Hàng ngàn hộ dân vẫn phải "gặm nhấm" nỗi đau mang tên sổ đỏ

(Dân trí) - Sau khi nhận được đơn của các hộ dân tại thị trấn Cầu Diễn đề nghị cấp sổ đỏ, tháng 7/2012, UBND huyện Từ Liêm ban hành văn bản báo cáo lên UBND TP. Hà Nội. Từ đó đến nay, Thành phố vẫn giữ thái độ im lặng lạ lùng.

Thứ sáu, 05/10/2012 - 06:32

Bộ NN&PTNT kết luận không có sai phạm kinh tế ở Vigecam
Bộ NN&PTNT kết luận không có sai phạm kinh tế ở Vigecam

(Dân trí) - Thực hiện ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về việc làm rõ nội dung khiếu nại sau thanh tra tại Tổng công ty Vật tư nông nghiệp (Vigecam). Ngày 5/9/2012, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã có văn bản báo cáo kết quả rà soát ở Vigecam.

Thứ sáu, 05/10/2012 - 06:26

Vụ đâm chém dã man tại quận Đống Đa vẫn chưa được khởi tố
Vụ đâm chém dã man tại quận Đống Đa vẫn chưa được khởi tố

(Dân trí) - Hơn 10 ngày sau khi xảy ra vụ đâm chém dã man tại ngõ 167 Tây Sơn, quận Đống Đa, vụ việc vẫn chưa được Cơ quan CSĐT khởi tố khiến gia đình nạn nhân Bùi Khắc Anh cảm thấy rất bức xúc về cách xử lý của Công an quận Đống Đa.

Thứ sáu, 05/10/2012 - 12:08

Hai bài văn viết về mẹ từng gây xôn xao cộng đồng mạng
Hai bài văn viết về mẹ từng gây xôn xao cộng đồng mạng

Những bài văn tả mẹ, viết về mẹ gây xôn xao cộng đồng mạng trong thời gian gần đây với lối viết mộc mạc đầy cảm xúc khiến những ai đã và đang còn mẹ phải rơi nước mắt....

Thứ năm, 04/10/2012 - 11:31

Một diện mạo mới về bến xe khách Thủ đô
Một diện mạo mới về bến xe khách Thủ đô

(Dân trí) - Tọa lạc ở cửa ngõ phía Nam Hà Nội trên diện tích 10.000 m2, bến xe Nước Ngầm đã liên tục thay đổi để đến những diện mạo mới về hình ảnh bến xe của Thủ đô và không ngừng mở rộng tuyến quốc tế phục vụ nhu cầu hành khách.

Thứ năm, 04/10/2012 - 10:08

Thêm một cụ già mòn mỏi chờ văn bản TAND Tối cao để được thi hành án
Thêm một cụ già mòn mỏi chờ văn bản TAND Tối cao để được thi hành án

(Dân trí) - Bản án số 64/2008/DSPT ngày 14/3/2008 tuyên ông Bạch Ngọc Giáp sở hữu nhà 63 Bùi Thị Xuân. Bộ Xây dựng, Tổng cục THA khẳng định không có tình tiết xem lại bản án, nhưng việc thực thi bản án vẫn bế tắc do TANDTC chưa trả lời đơn khiếu nại của người phải THA.

Thứ năm, 04/10/2012 - 12:21

Vô tư xả nước thải ra bãi biển Mỹ Khê
Vô tư xả nước thải ra bãi biển Mỹ Khê

(Dân trí) - Cống thoát nước thải Trạm bơm SPS3 đặt tại khu vực công viên biển du lịch Mỹ Khê, nằm trên tuyến đường Trường Sa, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng đang ngày đêm xả nước thải hôi tanh, gây ô nhiễm bãi tắm đẹp nhất thành phố.

Thứ năm, 04/10/2012 - 12:05

Ai chịu trách nhiệm khi xảy ra cháy nổ tại bãi giữ xe  nhà A2, phố Chùa Bộc?
Ai chịu trách nhiệm khi xảy ra cháy nổ tại bãi giữ xe nhà A2, phố Chùa Bộc?

(Dân trí) - Nhà xe khu tập thể A2, ngõ 45 phố Chùa Bộc đang vào giai đoạn hoàn thiện, nhưng giữa các hộ dân trong khu vẫn tồn tại những xung đột về công trình. Là cơ quan “bút phê” đề xuất, UBND phường Trung Liệt khẳng định việc xây dựng nhà xe là đúng quy định.

Thứ năm, 04/10/2012 - 12:03

Thủ tục làm giấy phép tổ chức chương trình khuyến mại
Thủ tục làm giấy phép tổ chức chương trình khuyến mại

(Dân trí) - Công ty tôi là 1 công ty kinh doanh sản phẩm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, công ty tôi định tổ chức chương trình khuyến mại dành cho khách hàng khi mua sản phẩm của công ty với hình thức phát hành thẻ cào may mắn. Vậy thủ tục làm như thế nào?

Thứ năm, 04/10/2012 - 12:02

Những khoảnh khắc lung linh của tình bạn
Những khoảnh khắc lung linh của tình bạn

Giúp đỡ nhau vượt lên những khó khăn trong cuộc sống, đồng hành bên nhau trên mỗi chặng đường đời,... đó là những khoảnh khắp đẹp nhất, lung linh nhất của tình bạn được thể hiện trong rất nhiều tác phẩm dự thi "Khoảnh khắc cùng người phụ nữ tôi yêu".

Thứ tư, 03/10/2012 - 04:38

TAND Tối cao chỉ đạo giải quyết vụ “Người phụ nữ ngày ngày đi kiện đòi công lý”
TAND Tối cao chỉ đạo giải quyết vụ “Người phụ nữ ngày ngày đi kiện đòi công lý”

(Dân trí) - Nhận được đơn khiếu nại của bà Nguyễn Thị Hoàn, trú tại 184 Ngô Gia Tự, phường Đức Giang, quận Long Biên, TAND Tối cao đã có công văn chỉ đạo TAND quận Long Biên chuyển hồ sơ kháng cáo lên TAND TP. Hà Nội giải quyết theo trình tự pháp luật.

Thứ tư, 03/10/2012 - 12:18