Hà Nội:

Hàng chục hộ dân ở thị trấn Đông Anh kêu cứu

Dân trí Đang sinh sống ổn định trên khu nhà được Công ty đường 126 phân cho cán bộ từ hàng chục năm, 14 hộ dân ở thị trấn Đông Anh sắp rơi vào cảnh “màn trời chiếu đất” và liên tục bị đe dọa do những dấu hiệu sai phạm của giám đốc Công ty.

Trong lá đơn kêu cứu khẩn cấp gửi đến báo Dân trí, 14 hộ dân với hàng chục nhân khẩu đang sống tại khu tập thể Công ty đường 126, trực thuộc Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông, ở tổ 22 thị trấn Đông Anh phản ánh việc Giám đốc Công ty Nguyễn Đại Liêm tự ý mang cầm cố tài sản tại ngân hàng sai nguyên tắc, yêu cầu quan thu nợ phát mãi tài sản đẩy các hộ gia đình sống tại đây đối mặt cảnh “màn trời chiếu đất”. Không ai được hưởng chế độ tái định cư hoặc được đền bù đất và tài sản, dù tất cả đã oằn lưng góp nhặt những khoản thu nhập ít ỏi để sửa chữa nhà suốt nhiều năm qua.
 
Hợp đồng thuê đất quy định rõ không được mang đi cầm cố, chuyển nhượng
Hợp đồng thuê đất quy định rõ không được mang đi cầm cố, chuyển nhượng

Theo trình bày của các hộ dân, khu tập thể Công ty được hình thành từ những năm 1984 khi lãnh đạo Công ty dành ra hơn 1000m2 để phân cho cán bộ công nhân làm việc tại đây. Năm 1996, Sở Địa chính TP. Hà Nội quyết định cho Công ty 126 thuê đất thời hạn 20 năm, dựa trên đề nghị của lãnh đạo Công ty. Ngày 12/7/1996, Sở Địa chính và Công ty đã hoàn tất việc ký kết hợp đồng thuê đất số 145 -245/ĐC-NĐ-HĐTĐ.

Điều 2 Hợp đồng thuê đất nêu rõ, khi Nhà nước thu hồi một phần hoặc toàn bộ diện tích thuê đất để thực hiện quy hoạch phát triển đô thị thì phải bàn giao lại mặt bằng và được hưởng đền bù theo quy định của nhà nước ban hành.

Khoản 1 Điều 3 hợp đồng thuê đất quy định rõ: Trong thời gian thực hiện hợp đồng thuê đất, bên thuê không được chuyển giao quyền sử dụng khu đất cho tập thể hoặc cá nhân khác dưới bất kỳ hình thức nào khi chưa được cơ quan có thẩm quyền của Nha nước cho phép.
 
Hợp đồng cầm cố tài sản của ông Liêm bị tố vi phạm pháp luật
Hợp đồng cầm cố tài sản của ông Liêm bị "tố" vi phạm pháp luật
 
Sau khi hoàn tất hợp đồng thuê đất, lãnh đạo Công ty đường 126 tiếp tục phân nhà tập thể thêm cho một số hộ gia đình là cán bộ công nhân viên của công ty. Do khu nhà cũ dột nát xuống cấp, các hộ dân đã phải bỏ ra nhiều lần kinh phí tu sửa mới có thể sử dụng những năm qua.

Năm 2004, ông Nguyễn Đại Liêm được bổ nhiệm đảm nhận chức vụ Giám đốc Công ty 126. Kể từ đây, Công ty bắt đầu rơi vào cánh sa sút, làm ăn thua lỗ, Công ty không lo đủ việc cho cán bộ công nhân viên buộc mọi người phải xin nghỉ không lương để tim kiếm công việc làm thêm bên ngoài.

Dù phần đất Công ty sử dụng đang đi thuê và được quy định rõ không được chuyển nhượng, cầm cố, thế chấp. Tuy nhiên, ngày 9/6/2004, Giám đốc Nguyễn Đại Liêm đã làm hợp đồng cầm cố thế chấp toàn bộ 5400m2 để vay 1 tỷ đồng từ Ngân hàng Công thương chi nhánh Đông Anh.
 
Khu tập thể Công ty 126 bị đập phá tan hoang
Khu tập thể Công ty 126 bị đập phá tan hoang
 
Ngày 5/11/2010, Giám đốc Công ty đường 126 ra quyết định đòi nhà đối với 14 hộ dân đang sinh sống ổn định trên phần đất khu tập thể đã được các cơ quan chức năng phê duyệt từ năm 1984 với lý do Công ty làm ăn thua lỗ. Theo phản ánh của các hộ dân, ông Liêm yêu cầu tất cả ra khỏi nhà vào ngày 25/11/2010 để Công ty lo trả nợ. Theo tìm hiểu, lúc này Ngân hàng Công thương chi nhánh Đông Anh đã chuyển khoản nợ của Công ty Đường 126 cho Công ty Mua, bán nợ và tài sản tồn đọng của doanh nghiệp. Sau đó mảnh đất này được định giá chưa đầy 1 triệu đồng/1m2, thấp hơn nhiều lần so với giá thực tế thời điểm bán.
 
Nhà một số hộ dân bị đổ phân và chất ô nhiễm
Nhà một số hộ dân bị đổ phân và chất ô nhiễm

Ông Nguyễn Đại Liêm yêu cầu các hộ gia đình phải trả lại nhà chỉ trong vòng 20 ngày để mời Công ty mua bán nợ vào phát mãi tài sản chi trả khoản vay 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, Công ty đường 126 lại không có quỹ đất tái định cư dành cho cán bộ công nhân viên, không thực hiện chế độ bồi thường hỗ trợ nào theo quy định nhà nước. Do không còn nơi ở nào khác, các hộ dân vẫn cố gắng bám trụ lại khu tập thể do các đời lãnh đạo thời kỳ trước giao cho cán bộ công nhân viên.

Khi những quyền lợi của cán bộ chưa được giải quyết, từ ngày 23/12/2011 đến nay (26/9/2012), giám đốc Nguyễn Đại Liêm đã liên tục yêu cầu các hộ gia đình ra khỏi nhà tập thể. Cũng trong thời gian này, đơn vị mua được tài sản tại phiên đấu giá là Công ty Thúy Hùng liên tục có hành động đe dọa, đập phá khu tập thể khiến hàng chục nhân khẩu sinh sống tại đây, trong đó có rất nhiều cụ già và trẻ em cảm thấy hoang mang bất ổn.

Từ tháng 12/2011, Công ty Thúy Hà liên tục cho người vào dỡ nhà, đổ keo 502 vào các ổ khóa, đổ phân, mắm tôm và các chất mất vệ sinh vào nhà các hộ dân và nhiều hành động dã man khác khiến cho nhiều người khiếp sợ. Theo phản ánh của các hộ dân, khi xảy ra những sự việc này các hộ dân đều báo lên Công an thị trấn Đông Anh và chính quyền sở tại, nhưng các hộ dân đều không được “giải cứu”.
 
Đại diện các hộ dân trình bày sự việc tại tòa soạn báo Dân trí
Đại diện các hộ dân trình bày sự việc tại tòa soạn báo Dân trí
 
Sau nhiều lần các hộ dân gửi đơn khiếu nại, ngày 1/8/2012, đoàn Thanh tra Bộ Giao thông Vận tải đã đến làm việc với lãnh đạo Công ty đường 126 và các hộ dân đang sinh sống tại khu tập thể. Khi đoàn Thanh tra còn chưa đưa ra kết luận cuối cùng, 14 hộ dân với hàng chục nhân khẩu tại đây vẫn đang bị đe dọa nghiêm trọng đến tinh thần và sức khỏe.
 

Trao đổi tại tòa soạn báo Dân trí ngày 25/9/2012, đại diện các hộ dân khẩn thiết đề nghị Bộ Giao thông vận tải, các cơ quan chức năng TP. Hà Nội vào cuộc điều tra làm rõ những sai phạm trong vụ giám đốc Công ty mang tài sản thuê đi thế chấp tại ngân hàng, đồng thời có biện pháp bảo vệ kịp thời các hộ dân thoát khỏi nỗi lo bị đe dọa an toàn và sức khỏe. Đại diện các hộ dân khẳng định sẵn sàng dời đi chỗ khác, nếu Công ty có phương án hỗ trợ ổn định điều kiện ăn ở.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Vũ Văn Tiến - Ngọc Cương

Tag :
MỚI NHẤT
Lắp đặt nắp cống thoát nước kiểu chờ “nuốt” người
Lắp đặt nắp cống thoát nước kiểu chờ “nuốt” người

(Dân trí) - Sau khi Dân trí đăng bài viết: “Những miệng cống chờ “nuốt” người”, đơn vị thi công vẫn lắp đặt các nắp cống bị nhận định không đảm bảo an toàn.

Chủ nhật, 30/09/2012 - 12:02

Thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam
Thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Bạn tôi là người Nhật Bản. Anh ấy muốn thành lập công ty tại Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực lập trình máy vi tính do một mình anh ấy bỏ vốn và để tôi là người điều hành công ty. Tôi có thể thành lập công ty như vậy không và tôi phải làm gì ?

Chủ nhật, 30/09/2012 - 12:01

Thủ tục thay đổi vốn điều lệ công ty cổ phần
Thủ tục thay đổi vốn điều lệ công ty cổ phần

(Dân trí) - Công ty tôi là công ty cổ phần hiện đang có mức vốn điều lệ là 2.000.000.000 đồng. Hiện tại lãnh đạo công ty tôi đang muốn tăng mức vốn điều lệ lên khoảng 30.000.000.000 đồng. Vậy xin hỏi chúng tôi phải làm những thủ tục gì ?

Chủ nhật, 30/09/2012 - 12:01

Cụ già bị cắt thận ngóng đợi bản án có hiệu lực pháp luật được thực thi
Cụ già bị cắt thận ngóng đợi bản án có hiệu lực pháp luật được thực thi

(Dân trí) - Tiếp nhận đơn cầu cứu của ông Phạm Ngọc Gia, Cục Thi hành án dân sự Quảng Ninh đã gửi văn bản lên Tổng Cục THA, đề nghị TAND Tối cao sớm ra phán quyết để thực thi bản án có hiệu lực pháp luật giúp cụ già bị cắt thận nhận lại tài sản.

Thứ bảy, 29/09/2012 - 12:09

Đề nghị khởi tố vụ án đâm chém tại quận Đống Đa
Đề nghị khởi tố vụ án đâm chém tại quận Đống Đa

(Dân trí) - Vào chiều ngày 23/9, tại ngõ 167 Tây Sơn, chỉ vì xích mích nhỏ, một số đối tượng đã dùng hung khí chém dã man 2 nạn nhân. Vụ việc đang khiến cho những người dân sống gần đó cảm thấy hoang mang,lo sợ.

Thứ bảy, 29/09/2012 - 12:08

Điều ước cuối đời chỉ là được dùng nước sạch
Điều ước cuối đời chỉ là được dùng nước sạch

(Dân trí) - “Hàng bao đời nay bọn tôi sống quen rồi, biết là ô nhiễm nhưng không dùng nước giếng và nước mưa thì biết dùng loại nước gì ?”. Trên đây là lời tâm sự của nhiều người dân tại xã Hồng Lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Thứ bảy, 29/09/2012 - 12:03

Văn phòng Chính phủ yêu cầu làm rõ vụ bệnh nhân chết tại BV Pháp Việt
Văn phòng Chính phủ yêu cầu làm rõ vụ bệnh nhân chết tại BV Pháp Việt

(Dân trí) - Nhận được đơn của gia đình nạn nhân Mai Trung Kiên tố cáo bệnh viện Pháp Việt thiếu trách nhiệm khiến bệnh nhân tử vong, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi Bộ Y tế đề nghị làm rõ vụ việc và thông báo kết quả về Văn phòng Chính phủ.

Thứ sáu, 28/09/2012 - 06:20

Điều kiện để nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần tại các doanh nghiệp Việt Nam
Điều kiện để nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần tại các doanh nghiệp Việt Nam

(Dân trí) - Tôi là giám đốc và là cổ đông chiếm 65% vốn điều lệ của một công ty cổ phần được thành lập từ năm 2008. Hiện tại,một đối tác nước ngoài mong muốn mua lại cổ phần tương đương với 20% vốn điều lệ của Công ty.

Thứ sáu, 28/09/2012 - 06:13

 Lời kêu cứu của nạn nhân chất độc da cam chưa được giải quyết dứt điểm
Lời kêu cứu của nạn nhân chất độc da cam chưa được giải quyết dứt điểm

(Dân trí) - Sau nhiều lần chị Trần Thu Trang gửi đơn khiếu nại đến UBND phường Trúc Bạch, nhưng những mong muốn chính đáng của hộ gia đình đang bị đe họa ở tầng 1 khu tập thể 8+10 Phó Đức Chính vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Thứ sáu, 28/09/2012 - 12:53

Gần 1000 người dân ngắc ngoải sống trong ô nhiễm giữa Thủ đô
Gần 1000 người dân ngắc ngoải sống trong ô nhiễm giữa Thủ đô

(Dân trí) - Chỉ được dùng nước giếng khoan chảy qua hệ thống lọc sơ sài, hàng trăm hộ dân khu tái định cư Cầu Diễn vẫn phải đóng tiền như khung giá nước sạch áp dụng toàn thành phố. Không chỉ có vậy, người dân còn bị đe dọa phạt tiền nếu đổ rác đúng quy định.

Thứ sáu, 28/09/2012 - 12:48

Sở Xây dựng "điểm mặt" vụ kiếm tiền tỷ từ việc cho thuê nhà trái phép
Sở Xây dựng "điểm mặt" vụ kiếm tiền tỷ từ việc cho thuê nhà trái phép

(Dân trí) - Sau nhiều tháng rà soát, Sở Xây dựng TP. Hà Nội đã gửi văn bản báo cáo thành phố vụ "Kiếm tiền tỷ từ việc cho thuê lại nhà của Nhà nước" tại số 80 Hàng Gai. Sở Xây dựng kết luận Vinahandcoop mắc nhiều sai sót về quản lý và sử dụng tài sản.

Thứ sáu, 28/09/2012 - 12:08

Viện KSND tỉnh Kiên Giang kết luận đơn tố cáo của ông Phạm Văn Sỹ
Viện KSND tỉnh Kiên Giang kết luận đơn tố cáo của ông Phạm Văn Sỹ

(Dân trí) – Ông Trần Ngọc Hải, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Kiên Giang vừa ký văn bản hồi âm Báo Dân trí về nội dung tố cáo của ông Phạm Văn Sỹ, trú tại thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc.

Thứ sáu, 28/09/2012 - 12:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ “mắc kẹt” ở dự án Ciputra: Khách hàng gánh chịu hậu quả
Vụ “mắc kẹt” ở dự án Ciputra: Khách hàng gánh chịu hậu quả

(Dân trí) - Hơn 4 tháng sau khi có văn bản đề nghị rút vốn gửi lãnh đạo dự án Ciputra, đến nay yêu cầu của khách hàng vẫn chưa được đáp ứng và những thiệt thòi về kinh tế tiếp tục bị chủ đầu tư dồn về phía khách hàng mà không đưa ra lời giải thích.

Thứ năm, 27/09/2012 - 06:36

Cảm động những hình ảnh và lời chia sẻ về mẹ
Cảm động những hình ảnh và lời chia sẻ về mẹ

Trong số các tác phẩm dự thi, chiếm số lượng áp đảo là những tác phẩm nói về mẹ với những chia sẻ giản dị nhưng chứa đựng lòng yêu thương và biết ơn vô hạn của những người con.

Thứ năm, 27/09/2012 - 06:25

Hàng trăm hộ dân phải dùng nước nhiễm độc Asen
Hàng trăm hộ dân phải dùng nước nhiễm độc Asen

(Dân trí) - Thực hiện chủ trương của thành phố, 115 gia đình khu nhà gỗ nguy hiểm phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm đã chuyển về các tòa nhà tái định cư đặt tại thị trấn Cầu Diễn, huyện Từ Liêm. Nhưng suốt 6 năm qua, hàng trăm nhân khẩu vẫn không được hưởng nguồn nước sạch.

Thứ năm, 27/09/2012 - 06:25

Thủ tục thay đổi trụ sở công ty cổ phần
Thủ tục thay đổi trụ sở công ty cổ phần

(Dân trí) - Công ty chúng tôi là công ty cổ phần có trụ sở tại quận Thanh Xuân, Hà Nội nay công ty chúng tôi muốn thay đổi trụ sở chính thì chúng tôi phải làm những thủ tục gì với cơ quan đăng ký kinh doanh? Xin cảm ơn.

Thứ năm, 27/09/2012 - 12:50

“Khoảnh khắc cùng người phụ nữ tôi yêu” thu hút bạn trẻ
“Khoảnh khắc cùng người phụ nữ tôi yêu” thu hút bạn trẻ

Chỉ sau 2 ngày nhận các tác phẩm dự thi, cuộc thi ảnh “Khoảnh khắc cùng người phụ nữ tôi yêu” do Tienganh123.com phát động đã nhận được sự tham gia nhiệt tình của các bạn trẻ khắp cả nước với số lượng bài dự thi khá lớn.

Thứ tư, 26/09/2012 - 12:03

Xí nghiệp Quản lý nhà Hà Nội rũ bỏ trách nhiệm vụ mất xe LX
Xí nghiệp Quản lý nhà Hà Nội rũ bỏ trách nhiệm vụ mất xe LX

(Dân trí) - Tổ bảo vệ tòa nhà 17T11 Trung Hòa - Nhân Chính cam kết bồi hoàn chiếc xe LX đã mất của khách hàng trong 2 tháng. Tuy nhiên, Xí nghiệp Quản lý dịch vụ và khai thác đô thị lại cố ý rũ bỏ trách nhiệm liên quan khiến cư dân bức xúc.

Thứ tư, 26/09/2012 - 12:01

“Thông tin và cuộc sống” năm thứ tư, lan tỏa và gắn kết
“Thông tin và cuộc sống” năm thứ tư, lan tỏa và gắn kết

(Dân trí) - Cuộc thi Thông tin và Cuộc sống đã trở thành một “thương hiệu” quen thuộc đối với độc giả của Báo điện tử VnMedia. Mặc dù mới phát động được hơn một tháng, nhưng Ban tổ chức đã nhận được rất nhiều bài dự thi ở lĩnh vực ảnh và bài viết….

Thứ ba, 25/09/2012 - 04:08

Cụ già bị cắt thận "nín thở" chờ phán quyết công tâm của TAND Tối cao
Cụ già bị cắt thận "nín thở" chờ phán quyết công tâm của TAND Tối cao

(Dân trí) - Sau văn bản báo cáo gửi Tổng cục THADS (Bộ Tư pháp) và báo điện tử Dân trí, ngày 17/9/2012, Cục THADS Quảng Ninh tiếp tục có văn bản đề nghị Chánh án TAND Tối cao ra phán quyết để thực thi bản án cho cụ già bị cắt thận Phạm Ngọc Gia.

Thứ ba, 25/09/2012 - 12:05

Huyện Chương Mỹ "bỏ ngoài tai" chỉ đạo của Thành phố Hà Nội
Huyện Chương Mỹ "bỏ ngoài tai" chỉ đạo của Thành phố Hà Nội

(Dân trí) - Ngày 10/7/2012, UBND TP. Hà Nội có ý kiến chỉ đạo xử lý nghiêm những sai phạm trong vụ Đền thờ danh nhân Lê Ngô Cát bị xâm hại tại xã Thụy Hương. Nhưng đã gần 3 tháng trôi qua, UBND huyện Chương Mỹ vẫn" bỏ ngoài tai" tất cả chỉ đạo trên.

Thứ ba, 25/09/2012 - 12:01

 Xích mích nhỏ, côn đồ chém nhiều người nhập viện
Xích mích nhỏ, côn đồ chém nhiều người nhập viện

(Dân trí) - Ngày 23/9/2012, tại cửa hàng photocopy số 13 ngõ 167 phố Tây Sơn đã xảy ra vụ ẩu đả khiến 2 trong số 5 nhân viên của cửa hàng này nhập viện, trong đó có một nạn nhân đang ở tình trạng hết sức nguy kịch.

Thứ hai, 24/09/2012 - 09:31

 Xét xử phúc thẩm vụ mất xe máy tại nhà hàng My Way
Xét xử phúc thẩm vụ mất xe máy tại nhà hàng My Way

(Dân trí) - TAND TP. Hà Nội đã có quyết định đưa vụ án “Tranh chấp hợp đồng gửi giữ tài sản” giữa nguyên đơn là anh Vũ Song Toàn với bị đơn là Công ty cổ phần My Way ra xét xử. Dự kiến phiên tòa sơ thẩm sẽ được diễn ra vào ngày 25/9 tới đây.

Thứ hai, 24/09/2012 - 01:01

Những uẩn khúc cần làm rõ trong việc cấp sổ đỏ ở 24 Nguyễn Thiệp
Những uẩn khúc cần làm rõ trong việc cấp sổ đỏ ở 24 Nguyễn Thiệp

(Dân trí) - Là mảnh đất xảy ra tranh chấp khiếu kiện kéo dài từ năm 1993, nhưng nhà 24 phố Nguyễn Thiệp, phường Nguyễn Trung Trực vẫn được cấp sổ đỏ. Sự việc này khiến nhiều người cho rằng có dấu hiệu bao che của chính quyền địa phương gây thiệt hại quyền lợi công dân.

Thứ hai, 24/09/2012 - 12:33