Bài 14:

Bộ Công an giám sát quá trình giải quyết vụ “hành dân” tại TP Vũng Tàu

(Dân trí) - Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã chuyển đơn của bà Hồi tố cáo hành vi vi phạm khi thực hiện nhiệm vụ, công vụ của lãnh đạo UBND TP Vũng Tàu đến Thanh tra tỉnh để giải quyết theo thẩm quyền.

Khốn khổ vì bản có hiệu lực hơn 6 năm không được thi hành

Bộ Công an giám sát quá trình giải quyết vụ “hành dân” tại TP Vũng Tàu - 1

Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an đã chuyển đơn của bà Hồi tố cáo hành vi vi phạm trong thực hiện nhiệm vụ, công vụ của lãnh đạo UBND TP Vũng Tàu đến Thanh tra tỉnh BRVT để giải quyết theo thẩm quyền.Kết quả giải quyết đề nghị thông báo cho cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an để theo dõi.

Việc người dân thắng kiện một cơ quan Nhà nước là không nhiều nhưng để thi hành bản án đã có hiệu lực của Toà thì vô cùng gian nan ngay cả khi có sự vào cuộc quyết liệt, công tâm của nhiều cơ quan chuyên môn thì hành trình xin cấp sổ đỏ của một gia đình vẫn gian truân, khốn khổ. 

Câu chuyện gây bức xúc dư luận xảy ra tại TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và được Báo Dân trí liên tục phản ánh trong thời gian qua.

Theo đó, gia đình ông Hoàng Bùi Hường và bà Dương Thị Liên sử dụng mảnh đất diện tích 909,8m2 tại số 2A đường Nguyễn Chí Thanh (phường Thắng Tam, TP. Vũng Tàu) từ trước năm 1990 tới nay. Năm 2010, gia đình ông Hường đi nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) nhưng bị Văn phòng đăng ký Quyền sử dụng đất TP Vũng Tàu (hiện nay là Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP. Vũng Tàu) trả hồ sơ với lý do hồ sơ không đủ điều kiện cấp GCNQSDĐ theo quy định.

Bộ Công an giám sát quá trình giải quyết vụ “hành dân” tại TP Vũng Tàu - 2

Khu đất số 2A Nguyễn Chí Thanh mà gia đình ông Hường sử dụng ổn định từ trước năm 1990.

Ông Hường, bà Liên khởi kiện hành vi hành chính về việc trả hồ sơ, không cấp GCNQSDĐ cho gia đình. Tại 2 cấp xét xử của Tòa án tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BRVT) đều nhận định diện tích đất trên của ông Hường, bà Liên có đủ điều kiện để được cấp GCNQSDĐ và tuyên toàn bộ hành vi hành chính về việc trả hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ của Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai (CN VPĐKĐĐ) TP. Vũng Tàu là trái luật, hủy bỏ văn bản trả lại hồ sơ của CN VPĐKĐĐ TP. Vũng Tàu.

Sau khi bản án có hiệu lực, ngày 11/8/2014, gia đình ông Hường nộp lại hồ sơ đề nghị cấp GCNQSDĐ diện tích đất trên và được trình lên UBND TP Vũng Tàu. Ngày 25/9/2015, Chi cục Thi hành án dân sự TP. Vũng Tàu có văn bản đôn đốc thi hành bản án phúc thẩm hành chính đã có hiệu lực pháp luật.

Tưởng chừng đến thời điểm này, gia đình ông Hường sẽ được cấp GCNQSDĐ sau bao sóng gió, kiện tụng thì điều không ngờ tiếp tục xảy ra.

Bộ Công an giám sát quá trình giải quyết vụ “hành dân” tại TP Vũng Tàu - 3

Bản án sơ thẩm và phúc thẩm đều nhận định diện tích đất trên của ông Hường, bà Liên có đủ điều kiện để được cấp GCNQSDĐ.

Sau khi có bản án phúc thẩm, Công an TP Vũng Tàu bất ngờ ban hành văn bản số 24/CATP (Đ3) ngày 15/2/2016 (văn bản này mới đây đã bị Công an tỉnh BRVT kết luận là trái luật, không đúng chức trách, nhiệm vụ của cơ quan Công an). Tuy nhiên, thời điểm năm 2016, dựa vào báo cáo Đ3, ngày 20/10/2016, UBND TP. Vũng Tàu và CN VPĐKĐĐ TP. Vũng Tàu có văn bản đề nghị Chánh án TAND Cấp cao và Viện trưởng VKSND Cấp cao tại TP.HCM xem xét theo thủ tục tái thẩm đối với bản án phúc thẩm của TAND tỉnh BRVT. 

Tháng 7/2017, Viện KSND Cấp cao và TAND Cấp cao tại TP.HCM có thông báo giải quyết đơn đề nghị tái thẩm đều trả lời UBND TP. Vũng Tàu và CN VPĐKĐĐ TP. Vũng Tàu với nội dung, lý do mà CN VPĐKĐĐ TP. Vũng Tàu đưa ra không phải căn cứ để kháng nghị vụ án theo thủ tục tái thẩm.

Bộ Công an giám sát quá trình giải quyết vụ “hành dân” tại TP Vũng Tàu - 4

Viện KSND Cấp cao, TAND Cấp cao tại TP.HCM xác định, lý do mà Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai TP. Vũng Tàu đưa ra không phải là những căn cứ để tái thẩm.

Tuy nhiên, ngày 29/11/2017, UBND TP. Vũng Tàu “phớt lờ” 2 bản án đã tuyên của tòa, “phớt lờ” việc Viện KSND Cấp cao và TAND Cấp cao tại TP.HCM bác kháng nghị để ký quyết định 6195/QĐ-UBND ngày 29/11/2017 xác lập diện tích đất đang là tài sản thi hành án cho gia đình ông Hường vào quỹ đất công do Nhà nước quản lý.

Cơ quan chuyên môn vào cuộc thế nào?

Bộ Công an giám sát quá trình giải quyết vụ “hành dân” tại TP Vũng Tàu - 5

UBND TP Vũng Tàu đã “nắn” quy hoạch để mở con đường chạy qua khu đất 2A Nguyễn Chí Thanh (khung đen) làm gia đình ông Hường vô cùng bức xúc.

Ngày 26/4/2019, Tổng cục Quản lý đất đai - Bộ TNMT có ý kiến và đề nghị Sở TNMT tỉnh BRVT kiểm tra, chỉ đạo, tiếp nhận, giải quyết thủ tục đề nghị đăng ký, cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật, theo yêu cầu đã giải quyết của Tòa án, Viện Kiểm sát, bảo đảm quyền lợi hợp pháp cho người sử dụng đất đối với trường hợp người sử dụng đất đã sử dụng ổn định từ trước ngày 15/10/1993.

Ngày 22/10/2019, Sở TNMT đã họp ban Giám đốc về việc thống nhất giải quyết một số vấn đề vướng mắc trong việc hướng dẫn UBND TP. Vũng Tàu giải quyết hồ sơ cấp GCNQSDĐ của gia đình ông Hường  và có văn bản kiến nghị gửi UBND tỉnh BRVT. 

Bộ Công an giám sát quá trình giải quyết vụ “hành dân” tại TP Vũng Tàu - 6

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh và hướng dẫn UBND TP Vũng Tàu trong vụ việc giải quyết cấp GCNQSDĐ tại số 2A Nguyễn Chí Thanh. Tuy nhiên, văn bản này không được áp dụng.

Trong đó nêu rõ: “Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ nêu trên, Sở TNMT kiến nghị UBND tỉnh BRVT xem xét giao UBND TP. Vũng Tàu căn cư theo thẩm quyền, lập thủ tục công nhận QSDĐ cho gia đình ông Hường đối với diện tích đất ở đô thị 150m2 theo hạn mức và diện tích đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm còn lại theo hiện trạng sử dụng đất. Gia đình ông Hường phải thực hiện nghĩa vụ tài chính, nộp tiền sử dụng đất theo quy định”.

Tháng 5/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu Nguyễn Văn Thọ đã chủ trì buổi họp Thường trực UBND tỉnh để nghe UBND TP Vũng Tàu báo cáo kết quả thi hành bản án hành chính của ông Hoàng Bùi Hường, bà Dương Thị Liên. Chủ tịch UBND tỉnh BRVT yêu cầu UBND TP Vũng Tàu phải chỉ đạo tiếp nhận hồ sơ của người dân theo quy định của pháp luật về đất đai và nội dung của bản án đã tuyên. 

Bộ Công an giám sát quá trình giải quyết vụ “hành dân” tại TP Vũng Tàu - 7
Bộ Công an giám sát quá trình giải quyết vụ “hành dân” tại TP Vũng Tàu - 8

Bà Hoàng Thị Hồi (được ông Hoàng Bùi Hường và bà Dương Thị Liên uỷ quyền) bên trong khu đất 2A Nguyễn Chí Thanh.

Tháng 7/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục có quyết định thụ lý tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ đối với lãnh đạo UBND TP Vũng Tàu. Nội dung tố cáo được thụ lý liên quan đến hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, ra quyết định trái luật, cản trở thi hành án và xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người khác.

Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giao Chánh Thanh tra tỉnh tổ chức kiểm tra, xác minh, kết luận và kiến nghị biện pháp xử lý các nội dung tố cáo nêu trên. Báo cáo kết quả về Chủ tịch UBND tỉnh trong thời hạn 50 ngày làm việc.

Liên quan đến công tác thanh tra, ngày 26/10/2020, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã có phiếu chuyển đơn của bà Hoàng Thị Hồi tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ của lãnh đạo UBND TP Vũng Tàu gửi đến Thanh tra tỉnh BRVT để giải quyết theo thẩm quyền.

“Kết quả giải quyết đề nghị thông báo cho cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an để theo dõi”, phiếu chuyển đơn của cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an nêu rõ.

Bộ Công an giám sát quá trình giải quyết vụ “hành dân” tại TP Vũng Tàu - 9
Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, Phó Trưởng ban Dân nguyện – Ủy ban Thường vụ Quốc Hội đã chuyển đơn kiến nghị của công dân đến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.
Bộ Công an giám sát quá trình giải quyết vụ “hành dân” tại TP Vũng Tàu - 10

Trước đó, Ban Dân nguyện thuộc Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cũng có công văn chuyển đơn vụ số 2A đường Nguyễn Chí Thanh đến Viện trưởng Viện KSND Tối cao và Bộ trưởng Bộ Công an.

Mới đây, ngày 30/10/2020, Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, Phó Trưởng ban Dân nguyện – Ủy ban Thường vụ Quốc Hội đã chuyển đơn kiến nghị bà Hồi đến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc xem xét, chỉ đạo giải quyết theo quy định để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Gia đình ông Hường cho rằng, nhiều quyết định được UBND TP Vũng Tàu, UBND phường Thắng Tam đưa ra nhằm cản trở thi hành bản án đã có hiệu lực của toà. Gần đây, UBND TP Vũng Tàu còn “nắn” quy hoạch để mở con đường chạy qua khu đất 2A Nguyễn Chí Thanh làm gia đình ông vô cùng bức xúc.

Qua vụ việc này, dư luận càng băn khoăn, trăn trở về việc người dân thắng kiện được một cơ quan Nhà nước là không nhiều nhưng để thi hành bản án đã có hiệu lực của Toà thì vô cùng gian nan khi chính những cán bộ phải phục vụ dân lại quay sang “hành dân”.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Tin liên quan
Đang được quan tâm