Bình Định: “Ưu ái” khoán đất bảo vệ rừng sản xuất cho người thân?

(Dân trí) - Không những chưa đủ thẩm quyền giao đất khoán bảo vệ rừng cho các hộ dân bảo vệ, chăm sóc nhiều diện tích rừng mà Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Phù Mỹ còn có dấu hiệu “ưu ái” giao khoán đất rừng cho cán bộ, nhân viên và người thân…

Khoán rừng sai quy định

Theo thống kê, hiện Ban quản lý rừng phòng hộ (BQLRPH) huyện Phù Mỹ quản lý hơn 142 ha rừng sản xuất. Trong đó, xã Mỹ Trinh chiếm trên 44 ha, thuộc tiểu khu 166 và 160b; xã Mỹ Châu hơn 39 ha, tiểu khu 119; xã Mỹ Quang gần 21 ha, tiểu khu 180 và xã Mỹ Phong có 38 ha, tiểu khu 149 (diện tích này đã được UBND tỉnh cấp sổ đỏ cho BQLRPH huyện Phù Mỹ). Được biết, toàn bộ diện tích rừng trồng sản xuất này không xen kẽ trong rừng phòng hộ.

Bình Định: “Ưu ái” khoán đất bảo vệ rừng sản xuất cho người thân? - 1
Dư luận huyện Phù Mỹ nghi ngờ nhiều diện tích rừng giao khoán cho cán bộ, người thân?

Hiện BQLRPH huyện Phù Mỹ khoán hơn 84 ha rừng trồng sản xuất được đầu tư bằng vốn ngân sách cho hộ dân bảo vệ; khoán gần 43 ha cho hộ tự bỏ vốn đầu tư trồng, chăm sóc, bảo vệ và hưởng lợi theo Quyết định số 178/QĐ-TTg ngày 12/11/2001 của Chính phủ. 15 ha còn lại (thuộc khoảnh 2, tiểu khu 166) trồng cây sao đen vào năm 1997, do BQLRPH huyện Phù Mỹ quản lý, chăm sóc.

Đáng nói, BQLRPH huyện Phù Mỹ không đủ thẩm quyền khoán rừng trồng sản xuất cho cá nhân bảo vệ, chăm sóc. Bởi, khi rà soát, điều chỉnh 3 loại rừng (rừng phòng hộ, rừng đặc dụng và rừng sản xuất), UBND tỉnh quy định giao diện tích rừng sản xuất cho địa phương cấp xã quản lý.

Ngoài ra, theo quy định BQLRPH chỉ được giao quản lý đối với diện tích rừng sản xuất xen kẽ trong diện tích rừng đặc dụng, rừng phòng hộ.

Trong khi đó, toàn bộ hơn 142 ha rừng sản xuất BQLRPH huyện Phù Mỹ đang quản lý không xen kẽ trong rừng phòng hộ. Điều này đồng nghĩa rằng đơn vị này không được giao quản lý, phải lập thủ tục chuyển cho địa phương cấp xã. Thế nhưng đến nay, BQLRPH huyện Phù Mỹ chưa giao địa phương quản lý mà tiếp tục giữ lại để khoán cho hộ dân.

Có “ưu ái” người thân?

Theo quy định tại Nghị định số 168/2016/NĐ-CP ngày 27/12/2016 của Chính phủ, hộ gia đình, cá nhân nhận khoán bảo vệ rừng sản xuất phải đang cư trú hợp pháp tại địa phương (xã, phường, thị trấn) nơi có rừng sản xuất. Tuy nhiên qua tìm hiểu của phóng viên, nhiều trường hợp không cư trú tại địa phương nơi có rừng sản xuất vẫn được BQLRPH huyện Phù Mỹ “ưu ái” khoán nhiều diện tích.

Bình Định: “Ưu ái” khoán đất bảo vệ rừng sản xuất cho người thân? - 2

Nhiều diện tích rừng trồng sản xuất tại xã Mỹ Trinh, Mỹ Quang, Mỹ Phong được BQLRPH huyện Phù Mỹ khoán không đúng quy định, sai đối tượng...

Đơn cử, ông Hà Văn Nhung và ông Nguyễn Văn Thạnh (cùng trú xã Mỹ Trinh) lần lượt được khoán 9,7 ha và 7 ha rừng sản xuất tại xã Mỹ Quang và Mỹ Phong. Ông Trần Diệp Phước (trú xã Mỹ Chánh) được khoán 18 ha rừng sản xuất tại xã Mỹ Quang và xã Mỹ Phong; bà Lê Thị Bạch Tuyết (trú thị trấn Phù Mỹ) được khoán 4,8 ha rừng sản xuất tại xã Mỹ Quang… Tất cả diện tích này là rừng sản xuất tại xã Mỹ Phong. Song, đáng nói nhiều người trong số này đã và đang là cán bộ, nhân viên BQLRPH huyện Phù Mỹ; đơn cử như các ông Nhung, Thạnh, Phước…

Ngoài ra, theo phản ánh của dư luận tại huyện Phù Mỹ, nhiều diện tích rừng sản xuất tại xã Mỹ Trinh (thuộc tiểu khu 160b và 166) hiện được khoán cho một số nguyên cán bộ huyện Phù Mỹ và người nhà của những nguyên cán bộ này. Tuy nhiên, ông Bùi Văn Thăng, Giám đốc BQLRPH huyện Phù Mỹ cho biết những thông tin này chưa có cơ sở chứng minh.

Ông Thăng chỉ thừa nhận có một số cán bộ, người nhà của cán bộ BQLRPH huyện Phù Mỹ được khoán bảo vệ rừng sản xuất. Ngoài ra, có một số trường hợp không định cư tại địa phương nơi có rừng sản xuất cũng được khoán bảo vệ rừng. Tuy nhiên, việc khoán cách đây nhiều năm, từ thời điểm các năm 2004, 2005 và 2009.

Ông Thăng cho rằng, một số trường hợp, người dân cư trú tại địa phương nơi có rừng sản xuất nhận khoán bảo vệ, nhưng sau đó tự thỏa thuận chuyển nhượng cho người ở địa phương khác. Đến nay, các hộ nhận khoán đang trong quá trình bảo vệ, chăm sóc rừng trồng nên nếu chuyển cho chính quyền địa phương cấp xã quản lý theo đúng quy định sẽ ảnh hưởng, thiệt thòi không nhỏ cho những trường hợp này.

“Việc BQLRPH khoán cho người dân bảo vệ, chăm sóc rừng sản xuất được thực hiện theo Quyết định số 178/QĐ-TTg của Chính phủ, chứ UBND huyện Phù Mỹ không có chủ trương. Sau khi UBND tỉnh điều chỉnh 3 loại rừng, chúng tôi đã lập thủ tục, phương án chuyển cho địa phương cấp xã quản lý diện tích rừng sản xuất do Ban quản lý trước đây (trừ 38 ha đã được UBND tỉnh cấp sổ đỏ cho BQLRPH huyện Phù Mỹ - PV). Tuy nhiên vì một số vướng mắc, trục trặc nên đến nay chưa chuyển giao cho chính quyền địa phương, Ban quản lý tạm thời tiếp tục quản lý diện tích này”, ông Thăng lý giải.

Được biết, liên quan đến vụ việc trên, lãnh đạo UBND huyện Phù Mỹ đã giao các ban, ngành chức năng của huyện kiểm tra, rà soát, thống kê diện tích rừng trồng sản xuất trên địa bàn khoán không đúng quy định, sai đối tượng.

Doãn Công