Bình Định: Dấu hiệu khai thác đất trái phép, đoàn xe ben rầm rập "hành" dân!

Dân trí Dù chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép khai thác, nhưng giữa người dân và doanh nghiệp tự thỏa thuận khai thác đất trái phép. Trong khi đó, chính quyền địa phương biết nhưng nói việc này là thiết thực?.
>>Bình Định: Ống dẫn nước sạch về tận nhà, dân vẫn “khát” nước
>>Bình Định: Dân “tố” xã thất hứa sau khi hiến đất xây dựng chợ!
>>Bình Định: Rừng phòng hộ bị băm vằm, kiểm lâm ở đâu?

Chưa cấp phép, công ty đã vào khai thác đất

Theo phản ánh của người dân, khoảng gần 1 tháng qua, tại núi Hòn Ách, thôn Thanh Long, xã Phước Mỹ (TP Quy Nhơn, Bình Định) xảy ra tình trạng người dân tự ý thỏa thuận để doanh nghiệp vào khai thác đất trái phép, làm thất thoát tài nguyên, gây ô nhiễm môi trường. Thế nhưng, chính quyền địa phương lại không có biện pháp xử lý kiên quyết.

Có hay không người dân xin cải tạo đất để bán đất cho doanh nghiệp?
Có hay không người dân xin cải tạo đất để bán đất cho doanh nghiệp?

Ghi nhận của PV Dân trí chiều 10/8, từ đường trục chính vào Khu Công nghiệp Long Mỹ có bảng chỉ dẫn vào mỏ cát Như Ý cách 4km. Tuy nhiên, khu vực doanh nghiệp khai thác đất trái phép cách chỉ khoảng 500 mét. Con đường đất dẫn vào khu vực khai thác đất xe ben gắn logo Đức Thọ, Như Ý nối đuôi nhau ra, vào chở đất, cát nên đoạn đường luôn trong tình trạng bụi mịt mù như sương. Tại hiện trường, nhiều xe máy múc chuyên dụng đang hoạt động đào, múc đất lên các xe ben chở đi và hoạt động diễn ra rầm rộ. Cạnh đó là những chỗ đất, đá đã bị khai thác với khối lượng rất lớn.

Một người dân nhà ở ngay đường dẫn vào khu vực khai thác đất cho hay, mỗi ngày chẳng biết bao nhiều lượt xe ben chở đất, cát ra vào liên tục. Đặc biệt, gần đây lại có doanh nghiệp vào khai thác đất rẫy của một hộ dân bán. Mỗi khi xe ben chạy kéo bụi đất, cát ra tận đường trục chính, gây bụi bay mịt mù. “Ai làm gì thì làm nhưng phải giữ vệ sinh chung, mỗi lần xe tải chạy chở đất, cát gây bụi bay mịt mù. Hàng ngày, tôi phải lau chùi nhà không biết bao nhiêu lần, cứ lau chừng ít phút xe chạy lại cuốn bụi vào nhà”- bà Tư bức xúc.

Khu vực núi Hòn Ách, thôn Thanh Long, xã Phước Mỹ bị xẻ thịt
Khu vực núi Hòn Ách, thôn Thanh Long, xã Phước Mỹ bị "xẻ thịt"

Theo một cán bộ kiểm lâm phụ trách địa bàn ở xã Phước Mỹ, xác nhận địa điểm các xe ben đang lấy đất là vùng quy hoạch đất lâm nghiệp thuộc khoảnh 3, tiểu khu 336B núi Hòn Ách, thôn Thanh Long, xã Phước Mỹ. Điều đáng chú ý, các xe ben chở đất với khối lượng lớn, vượt cả thùng xe, lại chạy rất nhanh trên đường, che đậy sơ sài nên quá trình lưu thông không chỉ gây bụi mà còn gây mất ATGT.

Xã nói "tận dụng" đất thừa chứ không có chuyện bán đất?

Để tìm hiểu rõ thực hư về vụ việc trên, chúng tôi đã liên hệ làm việc với ông Cao Minh Thi, Chủ tịch UBND xã Phước Mỹ (TP Quy Nhơn), nhưng ông Thi cho rằng vấn đề không đến mức to tát mà báo chí cứ làm dối cả xã lên. “Nếu trước đây chúng tôi không làm tốt công tác dân vận thì người ta chặn đường, chặn đường VSHIP của dân. Hồi xưa bãi rác đây cũng vậy? cũng ba cái báo chí đăng lên dân nó hùa theo chặn bãi rác. Đây làm mấy công trình của tỉnh, thành phố các anh xuống đó phỏng vấn”- ông Thị nói.

Xe tải chở đất cơi nới thùng, có ngọn chạy tung hoành trên đường nhưng lực lượng chức năng chẳng thấy đâu?
Xe tải chở đất cơi nới thùng, có ngọn chạy tung hoành trên đường nhưng lực lượng chức năng chẳng thấy đâu?

Tuy nhiên, khi chúng tôi đặt câu hỏi, việc để xảy ra tình trạng trên có trách nhiệm của địa phương, thì ông Thi thừa nhận có sự việc xảy ra. Theo ông Thi, khu vực đang khai thác đất là thửa đất số 25, tờ bản đồ số 1, được Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Trần Văn Hòa (SN 1970, ở thôn Thanh Long, xã Phước Mỹ, TP Quy Nhơn) trong thời gian 50 năm (từ năm 2012 đến 2062) với tổng diện tích trên 56.646 m2, loại đất rừng sản xuất. Tuy nhiên, do việc trồng cây lâm nghiệp trên đất đồi có nhiều đá, sỏi không mang lại hiệu quả nên ông Hòa làm đơn xin cải tạo, tận dụng lớp đất thừa cho Công ty TNHH Thanh Huy (trụ sở TP Quy Nhơn) để phục vụ cho một số công trình trọng điểm của tỉnh.

“Tôi thấy việc người dân cải tạo đất nhằm mục đích phát triển kinh tế ổn định đời sống gia đình là thiết thực. Tuy nhiên, việc công ty lấy đất là sai nên chúng tôi đề nghị các bên làm đầy đủ thủ tục được cơ quan thẩm quyền cho phép”- ông Thi nói.

Bụi bay mịt mù mỗi khi xe tải chở đất chạy
Bụi bay mịt mù mỗi khi xe tải chở đất chạy

Cũng theo ông Thi, sáng nay (10/8), địa phương vừa làm việc với Công ty TNHH Thanh Huy đề nghị công ty tạm dừng hoạt động để hoàn tất các thủ tục.

Thế nhưng, thực tế ghi nhận của PV chiều cùng ngày, việc hoạt động khai thác chở đất đi nơi khác vẫn hoạt động bình thường, thậm chí còn rầm rộ hơn những ngày trước đó.

Nói về việc này, ông Thi nói lý do: “Do chiều này, anh em chúng tôi bận giải quyết chỗ ban khu kinh tế, không cho anh em kiểm tra được nên không biết. Sáng nay, chúng tôi làm việc với công ty rồi nhưng họ vẫn tiếp tục khai thác thì ngày mai chúng tôi tiếp tục làm việc, yêu cầu tạm dừng việc khai thác đất”.

Người đi đường bịt mủi, nhắm mắt khi gặp đoàn xe chở đất này
Người đi đường bịt mủi, nhắm mắt khi gặp đoàn xe chở đất này

Việc người dân tự ý thỏa thuận để cho doanh nghiệp vào khai thác đất khi chưa được sự đồng ý của các cấp chính quyền là sai quy định pháp luật. Ngành chức năng có liên quan của TP Quy Nhơn và tỉnh cần sớm vào cuộc kiểm tra, xử lý tình trạng khai thác đất tại đây nhằm lập lại kỷ cương trong việc quản lý tài nguyên, khoáng sản trên địa bàn tỉnh, nhất là vấn đề khai thác khoáng sản đang là vấn đề “nóng” tại tỉnh này.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Doãn Công

MỚI NHẤT
Tái lấn chiếm để trồng cây, đòi hỗ trợ tổng trị giá 19 tỉ đồng!
Tái lấn chiếm để trồng cây, đòi hỗ trợ tổng trị giá 19 tỉ đồng!

(Dân trí) - Dù là tái lấn chiếm đất vừa GPMB năm 2013 để trồng đào ( quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), một hộ dân yêu cầu, muốn trả lại mặt bằng, phải hỗ trợ 30 triệu/ cây đào. Với 645 cây đào trồng trên diện tích 1.220 m2, vị chi số tiền đòi hỗ lên tới trên 19 tỉ đồng.

Thứ ba, 15/08/2017 - 08:22

Hàng chục nghìn m2 đất rừng vào sổ đỏ nhà quan và câu thần chú "vừng ơi mở ra"!
Hàng chục nghìn m2 đất rừng vào sổ đỏ nhà quan và câu thần chú "vừng ơi mở ra"!

(Dân trí) - “Không nên dùng cụm từ "buông lỏng quản lý" trong việc làm thất thoát tài sản, đất đai... của nhà nước; bản chất đây là một biểu hiện của tham nhũng. Khi cấp đất trái phép, liệu đơn vị cá nhân được cấp có phải lót tay - mua? Thực chất là mua bán đất trái phép, mà nhà nước không thu được một đồng nào hoặc rất ít ỏi, còn đa phần vô túi người có chức có quyền cấp đất!”, quan điểm của bạn đọc Dân trí.

Thứ ba, 15/08/2017 - 07:37

Vụ tìm công lý 35m2 đất: Chính quyền chờ thời điểm cưỡng chế, gia đình liệt sỹ tuyệt vọng?
Vụ tìm công lý 35m2 đất: Chính quyền chờ thời điểm cưỡng chế, gia đình liệt sỹ tuyệt vọng?

(Dân trí) - Chủ tịch UBND huyện Yên Khánh cho biết, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Bình, huyện vẫn giữ nguyên kết luận “đất của gia đình cụ Tứ (vợ liệt sỹ) là đất mượn của UBND xã Khánh Nhạc”, chờ thời điểm thích hợp địa phương sẽ cưỡng chế, thu hồi.

Thứ ba, 15/08/2017 - 07:30

Chủ tịch TP Hà Nội chỉ đạo thông đường cống tắc, giải cứu cư dân 146 Quán Thánh
Chủ tịch TP Hà Nội chỉ đạo thông đường cống tắc, giải cứu cư dân 146 Quán Thánh

(Dân trí) - Sau gần 80 kỳ báo đăng tải quyết liệt trên Báo Dân trí về tình trạng nước thải “bức tử” cuộc sống của hàng chục người dân tại 146 Quán Thánh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã chính thức đưa ra kết luận và chỉ đạo thông đường cống tắc dưới nền nhà số 5 Đặng Dung để giải cứu những hộ dân khốn khổ này.

Thứ ba, 15/08/2017 - 06:00

Cây lúa biến dạng cạnh khu công nghiệp: “Ẩn số” quanh nhà máy xử lý nước thải 50 tỷ!
Cây lúa biến dạng cạnh khu công nghiệp: “Ẩn số” quanh nhà máy xử lý nước thải 50 tỷ!

(Dân trí) - Cây lúa canh tác sát nhà máy xử lý nước thải KCN Quang Châu (Việt Yên - Bắc Giang) bỗng nhiên phát triển bất thường, biến dạng. Theo điều tra của PV Dân trí, nhà máy có trị giá hơn 50 tỷ này được BQL dự án đầu tư xây dựng tỉnh Bắc Giang bàn giao cho Công ty Cổ phần khu công nghiệp Sài Gòn - Bắc Giang mới được hơn 2 năm.

Thứ ba, 15/08/2017 - 06:00

Hà Nội: Hàng trăm hộ dân kêu cứu vì dự án quy hoạch bất khả thi?
Hà Nội: Hàng trăm hộ dân kêu cứu vì dự án quy hoạch bất khả thi?

(Dân trí) - Khoảng 200 hộ dân sinh sống ổn định đã trên dưới 30 năm tại thôn Thượng, xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, TP Hà Nội (nay là tổ dân phố số 1, phường Mễ Trì, Q.Nam Từ Liêm. TP Hà Nội) đang kêu cứu vì cho rằng bị “giam lỏng” trong dự án quy hoạch bất khả thi. Trong khi đó, UBND phường đề nghị cấp sổ đỏ và giấy xác nhận đăng ký đất đai cho các hộ dân.

Thứ hai, 14/08/2017 - 12:31

Vụ thu hồi dự án tái định cư của Suối Tiên: “Đá bóng” trách nhiệm?
Vụ thu hồi dự án tái định cư của Suối Tiên: “Đá bóng” trách nhiệm?

(Dân trí) - Hơn 4 năm ròng rã đội đơn gửi khắp nơi, đến nay hành trình kiến nghị nhận lại đất của mẹ con bà Uyên vẫn “giậm chân tại chỗ”. Điều này khiến dư luận không khỏi “băn khoăn”, có chăng cơ quan chức năng đang “đá bóng” trách nhiệm khiến người dân lâm cảnh khốn cùng.

Thứ hai, 14/08/2017 - 08:48

Quảng Trị: Cầu tiền tỷ xây dở rồi… “đắp chiếu”!
Quảng Trị: Cầu tiền tỷ xây dở rồi… “đắp chiếu”!

(Dân trí) - Sau một thời gian thi công, cầu An Mô bắc qua sông Thạch Hãn, huyện Triệu Phong, cơ bản đã hoàn thành phần thô thì ngưng trệ nhiều năm nay, trong khi người dân và các phương tiện phải qua lại trên cây cầu đã có dấu hiệu xuống cấp.

Thứ hai, 14/08/2017 - 08:46

Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra huyện uỷ duyệt chứng từ khống, chi khống tiền ngân sách
Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra huyện uỷ duyệt chứng từ khống, chi khống tiền ngân sách

(Dân trí) - Đang giữ cương vị Chủ nhiệm uỷ ban kiểm tra (UBKT) huyện uỷ Yên Dũng, ông Nguyễn Tiến Duẩn đã bị UBKT tỉnh uỷ Bắc Giang kiểm tra, làm rõ hàng loạt thủ đoạn duyệt chứng từ khống, chi khống tiền ngân sách, thậm chí là cả việc người có công qua đời nhưng không tiến hành cắt chế độ kịp thời theo quy định.

Thứ hai, 14/08/2017 - 08:38

Vụ thi hành án kiểu “kì lạ”: Sở Tài nguyên và Môi trường thu hồi quyết định trái luật!
Vụ thi hành án kiểu “kì lạ”: Sở Tài nguyên và Môi trường thu hồi quyết định trái luật!

(Dân trí) - Xác định tòa chưa hủy bỏ các nội dung chứng thực trên các hợp đồng mua bán đất, nhà xưởng diện tích hơn 4.700m2 có chứng thực của Phòng Tư pháp huyện…Sở Tài nguyên và Môi trường TP. HCM đã ra quyết định hủy bỏ quyết định ban hành trái với quy định pháp luật trước đó.

Thứ hai, 14/08/2017 - 08:03

Khu công nghiệp xả thải thẳng ra môi trường, cả nghìn hộ dân lĩnh đủ!
Khu công nghiệp xả thải thẳng ra môi trường, cả nghìn hộ dân lĩnh đủ!

(Dân trí) - Nhiều năm qua, người dân xã Gia Trấn (Ninh Bình) phải sống chung với bầu không khí có mùi hôi thối do nước thải từ khu công nghiệp Gián Khẩu xả ra môi trường. Nước thải chưa qua xử lý này còn chảy ra kênh tưới gây ảnh hưởng đến sản xuất của hàng nghìn hộ dân.

Chủ nhật, 13/08/2017 - 06:54

Hoả hoạn đang đe doạ cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng, chủ đầu tư vẫn phớt lờ?
Hoả hoạn đang đe doạ cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng, chủ đầu tư vẫn phớt lờ?

(Dân trí) - Cụm nhà chung cư 229 phố Vọng được xếp vị trí thứ 03 trong 79 nhà chung cư cao tầng có nguy hiểm về cháy, nổ trên địa bàn thành phố Hà Nội. Trong khi hàng nghìn người dân tại đây đang khẩn thiết kêu cứu thì chủ đầu tư vẫn phớt lờ các chỉ đạo của cơ quan chức năng?

Thứ bảy, 12/08/2017 - 08:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Lừa lấy đất của dân cho cán bộ huyện đào ao nuôi cá?
Lừa lấy đất của dân cho cán bộ huyện đào ao nuôi cá?

(Dân trí) - Vận động các hộ dân đổi đất ruộng lấy đất hoang hóa và hứa sẽ làm thủ tục cấp bìa thế nhưng gần 3 năm vẫn chẳng thấy bìa đất đâu, trong khi diện tích đất ruộng cũ thì bị vị cán bộ tư pháp cho máy đào ao để nuôi cá…

Thứ bảy, 12/08/2017 - 08:07

Quảng Bình: Dân kêu trời vì sống giữa hai nhà máy gây ô nhiễm môi trường!
Quảng Bình: Dân kêu trời vì sống giữa hai nhà máy gây ô nhiễm môi trường!

(Dân trí) - Nhiều năm trở lại đây, hàng chục hộ dân tại hai thôn Xuân Kiều và Thanh Lương của xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình rất bức xúc trước việc hai nhà máy sản xuất tấm lợp Fibrocement và gạch tuynel gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân địa phương.

Thứ bảy, 12/08/2017 - 08:04

Hãi hùng cây lúa biến dạng cạnh khu công nghiệp, im lặng để… “chìm xuồng”?
Hãi hùng cây lúa biến dạng cạnh khu công nghiệp, im lặng để… “chìm xuồng”?

(Dân trí) - Cây lúa trồng canh tác sát khu Nhà máy xử lý nước thải KCN Quang Châu (Việt Yên - Bắc Giang) bỗng nhiên phát triển bất thường, biến dạng. Trong khi người dân bày tỏ sự phẫn nộ yêu cầu làm rõ thì sự việc lại đang có biểu hiện: Im lặng để “chìm xuồng”!

Thứ bảy, 12/08/2017 - 07:57

Vụ thi hành án kiểu “kì lạ”: Sở Tài nguyên và Môi trường làm trái Luật Đất đai!
Vụ thi hành án kiểu “kì lạ”: Sở Tài nguyên và Môi trường làm trái Luật Đất đai!

(Dân trí) - Đó là ý kiến của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam gửi một số cơ quan chức năng thuộc Quốc hội, Chính phủ đề nghị giải quyết đơn thư của Công ty Cổ phần Trung Nam trước những vi phạm tại Cục Thi hành án dân sự TP HCM trong việc kê biên, đấu giá tài sản.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 08:17

Nhà máy chế biến nhựa “trên trời rơi xuống”, “hành dân” 24/24 giờ!
Nhà máy chế biến nhựa “trên trời rơi xuống”, “hành dân” 24/24 giờ!

(Dân trí) - Chưa được cấp phép hoạt động nhưng một nhà máy chế biến nhựa tại huyện Nho Quan (Ninh Bình) vẫn ngang nhiên hoạt động. Đơn vị này làm việc không kể ngày đêm, xả ra khí có mùi rất khó chịu khiến người dân xã Lạc Vân “khốn đốn” hai tháng qua.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 08:09

Nghi án "bức tử" môi trường: “Nếu vi phạm, ảnh hưởng môi trường sẽ đóng cửa nhà máy”
Nghi án "bức tử" môi trường: “Nếu vi phạm, ảnh hưởng môi trường sẽ đóng cửa nhà máy”

(Dân trí) - Liên quan đến việc xả thải của Công ty TNHH dệt may Vinatex Quốc tế Toms, dư luận địa phương nghi ngại sẽ gây ô nhiễm môi trường sống của người dân, chính quyền tỉnh Quảng Trị khẳng định, mới chỉ cho Công ty này xả thải tạm thời, dưới sự giám sát của cơ quan chức năng.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 08:05

Hà Nội: Những dấu hiệu oan sai trong kỳ án khởi tố xong 14 năm sau mới tuyên án
Hà Nội: Những dấu hiệu oan sai trong kỳ án khởi tố xong 14 năm sau mới tuyên án

(Dân trí) - Liên quan đến kỳ án khởi tố xong mãi 14 năm sau mới tuyên án sơ thẩm phạt tù hai anh em ruột tại Hoài Đức (Hà Nội), Luật sư Nguyễn Chiến - Đại biểu Quốc hội Khóa XIV, Phó Chủ tịch Liên đoàn luật sư Việt Nam, Chủ nhiệm Đoàn luật sư thành phố Hà Nội đã phân tích nhiều dấu hiệu oan sai trong vụ án.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 07:33

Dân “khát” bên công trình nước sạch “bỏ hoang”!
Dân “khát” bên công trình nước sạch “bỏ hoang”!

(Dân trí) - Khi con gà trên núi chưa gáy, những người dân xã Chư Đrăng (huyện Krông Pa) lại nối đuôi nhau mang gùi lên núi để lấy nước. Trong khi đó các công trình nước sách được đầu tư hàng tỷ đồng để phục vụ bà con lại bị bỏ hoang, nằm “đắp chiếu” nhiều năm nay.

Thứ năm, 10/08/2017 - 06:26

Nhà 146 Quán Thánh thành ổ sốt xuất huyết, người dân khẩn cầu được giải cứu!
Nhà 146 Quán Thánh thành ổ sốt xuất huyết, người dân khẩn cầu được giải cứu!

(Dân trí) - Sau nhiều năm bị ngâm trong nguồn nước ứ đọng bởi đường cống thoát nước chung bị bịt tắc, khu biệt thự cổ 146 Quán Thánh đã trở thành ổ dịch sốt xuất huyết. Hàng chục người dân kinh hãi gửi lời cầu cứu khẩn cấp tới chính quyền. UBND phường Quán Thánh cũng vừa có một động thái là ghi nhận lời kêu cứu của dân.

Thứ năm, 10/08/2017 - 06:22

Chủ tịch tỉnh Bắc Giang chỉ đạo lập đoàn thanh tra việc điều động, bổ nhiệm công chức, viên chức
Chủ tịch tỉnh Bắc Giang chỉ đạo lập đoàn thanh tra việc điều động, bổ nhiệm công chức, viên chức

(Dân trí) - Việc quản lý, sử dụng biên chế và bổ nhiệm, điều động, luân chuyển công chức, viên chức tại huyện Yên Dũng (Bắc Giang) vừa bị UBND tỉnh Bắc Giang lập đoàn thanh tra.

Thứ tư, 09/08/2017 - 09:10

Cảnh cáo, khiển trách rồi bổ nhiệm chức mới, kỷ luật kiểu "tát vào dư luận"?
Cảnh cáo, khiển trách rồi bổ nhiệm chức mới, kỷ luật kiểu "tát vào dư luận"?

(Dân trí) - “Hình thức kỷ luật "làm cho có" đã sản sinh ra một loại "quan chức - vi khuẩn" nhờn thuốc và kháng lại rất nhiều loại thuốc, hậu quả thật khó lường. Chính vì cái cách xử lý quan chức nhà nước vi phạm pháp luật, tham nhũng... như thế này nên công cuộc phòng chống "quốc nạn tham nhũng" càng khó khăn hơn”, quan điểm của bạn đọc Dân trí.

Thứ tư, 09/08/2017 - 06:49

Nam thanh niên bị đánh tử vong sau mâu thuẫn tại đám giỗ?
Nam thanh niên bị đánh tử vong sau mâu thuẫn tại đám giỗ?

(Dân trí) - Trong lúc tham dự đám giỗ giữa anh Đồng và một số người xảy ra mâu thuẫn dẫn đến xô xát. Nạn nhân sau đó bị đánh chấn thương sọ não dẫn đến tử vong.

Thứ tư, 09/08/2017 - 06:31