Thứ sáu, 05/08/2016 - 07:28

Bạc Liêu:

Bị "tố" sai phạm, Phó hiệu trưởng vẫn được "ưu ái" giao quyền... điều hành trường

Dân trí

Bị giáo viên “tố” có nhiều sai phạm chuyên môn như không dạy đủ tiết theo quy định của Bộ GD-ĐT… nhưng ông Phan Thanh Tà i- Phó hiệu trưởng Trường THCS Vĩnh Mỹ A (huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) vẫn được giao quyền điều hành nhà trường, đã gây bức xúc trong dư luận giáo viên.

Trường THCS Vĩnh Mỹ A (huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu), nơi Phó hiệu trưởng bị tố nhiều sai phạm nhưng vẫn được giao quyền điều hành trường.
Trường THCS Vĩnh Mỹ A (huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu), nơi Phó hiệu trưởng bị "tố" nhiều sai phạm nhưng vẫn được giao quyền điều hành trường.

“Xem thường” quy định của Bộ GD-ĐT !

Theo phản ánh của một số giáo viên (GV), khoảng tháng 10/2013, ông Phan Thanh Tài (SN 1975) được bổ nhiệm làm Phó hiệu trưởng Trường THCS Vĩnh Mỹ A. Trong thời gian này, ông Tài vi phạm quy chế chuyên môn, trong đó đã cắt xén nhiều tiết dạy, nhưng vẫn được hưởng 30% phụ cấp đứng lớp.

Cụ thể, trong 2 năm học 2013-2014 và 2014-2015, ông Tài được phân công dạy môn Tiếng Anh 1 tiết/1 tuần (24 tiết/1 năm học), nhưng ông Tài dạy không đủ số tiết theo quy định.

Trong đó, năm học 2013-2014, ông Tài không dạy từ ngày 19/8 đến ngày 11/11/2013 ở học kỳ I và từ ngày 24/3 đến 24/5/2014 ở học kỳ II. Như vậy, trong năm học này, ông không dạy gần 5 tháng.

Đối với năm học 2014-2015, ông Tài tiếp tục không dạy như năm học trước, với khoảng 13 tuần không lên lớp, nhưng vẫn không được lãnh đạo trường, Phòng GD-ĐT chấn chỉnh, xử lý.

Trong học kỳ I năm học 2015-2016, ông Tài lại cắt xét chương trình dạy môn Tiếng Anh tự chọn ở lớp 6B, chỉ dạy 9 tiết/12 tiết, “ăn gian” 3 tiết. “Hiệu trưởng phân công dạy một tiết ở lớp 6B, nhưng thầy Tài không dạy từ tuần 13 đến tuần 19 trong năm học 2015-2016”, phản ánh của giáo viên nêu rõ.

Bảng phân công chuyên môn ông Tài có một tiết dạy ở lớp 6B môn Tiếng Anh trong học kỳ I năm học 2015-2016....
Bảng phân công chuyên môn ông Tài có một tiết dạy ở lớp 6B môn Tiếng Anh trong học kỳ I năm học 2015-2016....
... nhưng thời khóa biểu ở lớp 6B (cột màu vàng) lại không có một tiết dạy nào của ông Tài.
... nhưng thời khóa biểu ở lớp 6B (cột màu vàng) lại không có một tiết dạy nào của ông Tài.

Theo các giáo viên, trong 3 năm học, tổng cộng ông Tài không đứng lớp dạy khoảng 10 tháng, mỗi tháng nhận 30% phụ cấp đứng lớp với tổng số tiền là 14.628.000 đồng, chưa tính đến những tháng nghỉ hè.

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, tại Điều 7, Thông tư 28 có quy định về định mức tiết dạy đối với Hiệu trưởng và Phó hiệu trưởng các trường phổ thông. Trong đó, Hiệu trưởng và Phó hiệu trưởng trường phổ thông có nhiệm vụ giảng dạy một số tiết để nắm được nội dung, chương trình giáo dục và tình hình học tập của học sinh nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý. Cụ thể, Hiệu trưởng dạy 2 tiết/tuần, Phó hiệu trưởng dạy 4 tiết/tuần. Khi dạy đủ số tiết thì Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng mới được hưởng phụ cấp 30% đứng lớp.

Một số giáo viên bức xúc, theo quy định trên thì ông Tài đã ngang nhiên “ăn gian” khi cắt xén nhiều tiết dạy mà vẫn “dửng dưng” được hưởng 30% phụ cấp đứng lớp. Việc làm của ông Tài khác nào là “xem thường” quy định của Bộ GD-ĐT. “Việc ông Tài không dạy đủ tiết mà vẫn được hưởng tiền đầy đủ thì có phải đã có dấu hiệu “ăn” tiền nhà nước”, có giáo viên đặt nghi vấn.

Đơn của giáo viên Trường THCS Vĩnh Mỹ A tố những sai phạm của ông Phó hiệu trưởng Phan Thanh Tài gửi đến báo Dân trí.
Đơn của giáo viên Trường THCS Vĩnh Mỹ A "tố" những sai phạm của ông Phó hiệu trưởng Phan Thanh Tài gửi đến báo Dân trí.

Sẽ chỉ đạo làm rõ

Tiếp xúc với PV Dân trí, một số GV bức xúc, mặc dù ông Phan Thanh Tài sai phạm chuyên môn từ năm 2013-2015, gây bất bình trong dư luận GV, nhưng ông này vẫn được Phòng GD-ĐT huyện Hòa Bình “ưu ái” giao quyền điều hành Trường THCS Vĩnh Mỹ A thay cho Hiệu trưởng được miễn nhiệm từ tháng 1/2016.

Vụ việc trên sau khi GV phản ánh, Phòng GD-ĐT huyện Hòa Bình có xuống làm việc với nhà trường nhưng chỉ ghi nhận rồi… im lặng, mà không có hướng xử lý gì đối với sai phạm của ông Tài.

Để làm rõ hơn vụ việc, PV Dân trí đã liên hệ với ông Phan Thanh Tài. Tuy nhiên, ông Tài từ chối gặp PV và đề nghị PV liên hệ với Phòng GD-ĐT.

Tuy nhiên, khi PV gọi điện thoại để hẹn trực tiếp ông Huỳnh Hữu Phước - Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Hòa Bình, thì ông Phước lại yêu cầu PV liên hệ với bộ phận văn phòng để xếp lịch làm việc. Song, một cán bộ văn phòng lại báo Ban lãnh đạo Phòng bận đi công tác.

Ngay sau đó, PV Dân trí đã gặp trực tiếp và làm việc với ông Dương Văn Thới - Chủ tịch UBND huyện Hòa Bình. Tại buổi làm việc, PV đã nêu cụ thể những bức xúc của GV về sai phạm của ông Phan Thanh Tài.

Trước phản ánh của PV, Chủ tịch UBND huyện Hòa Bình cho biết, sẽ sớm chỉ đạo Thanh tra, Phòng GD-ĐT huyện và các cơ quan liên quan xem xét, kiểm tra làm rõ để có kết luận cụ thể.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

H.H