Bài 72 - Vụ giải cứu 12 hộ dân tại 146 Quán Thánh:

Bí thư Thành uỷ Hà Nội ra "tối hậu thư" yêu cầu xử lý dứt điểm vụ 146 Quán Thánh!

(Dân trí) - Tại buổi làm việc với Quận ủy Ba Đình, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đánh giá quận Ba Đình để vụ 146 Quán Thánh diễn ra quá lâu. Do vậy, ông Hải yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp với quận Ba Đình trong quý I/2017 phải xử lý xong vụ việc.

Ngày 14/2/2017, ông Hoàng Trung Hải - Bí thư Thành ủy Hà Nội làm việc với Quận ủy Ba Đình. Tại đây, ông Hoàng Trung Hải dành thời gian nói về vụ 146 Quán Thánh mà Báo Dân trí đã đăng loạt bài phản ánh nói về nỗi khổ của hơn 10 hộ dân ở đây phải hứng chịu nhiều năm qua.


Ông Hoàng Trung Hải chỉ đạo xử lý vụ 146 Quán Thánh.

Ông Hoàng Trung Hải chỉ đạo xử lý vụ 146 Quán Thánh.

Ông Hoàng Trung Hải nêu rõ quan điểm vụ 146 Quán Thánh đã được thành phố chỉ đạo thì quận Ba Đình phải tập trung giải quyết. Ông Hải ấn định chậm nhất trong quý một 2017 phải thực hiện xong.

Tại buổi làm việc ông Hoàng Trung Hải truy lãnh đạo quận Ba Đình về vụ việc 146 Quán Thánh đã được giải quyết xong hay chưa? Ông Hoàng Trọng Quyết - Bí thư Quận ủy Ba Đình cho biết, vụ việc đang được cơ quan công an điều tra.

Tuy nhiên, theo ông Hải, ngay cả trong quá trình điều tra, quận Ba Đình vẫn phải giải quyết những khó khăn của người dân. Còn ông Hoàng Trọng Quyết hứa chậm nhất trong 6 tháng nữa sẽ xong.

“6 tháng nữa sẽ giải quyết dứt điểm. Thế là lâu! Tôi đã nói với Giám đốc Sở Xây dựng xem giải pháp Công nghệ trong TP HCM thế nào, nếu được thì mình có thể sử dụng. Các đồng chí phải làm sớm hơn, vụ việc để quá lâu rồi”, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nói.


Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã yêu cầu UBND quận Ba Đình phải giải quyết dứt điểm sự việc trước ngày 30/10/2016.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã yêu cầu UBND quận Ba Đình phải giải quyết dứt điểm sự việc trước ngày 30/10/2016.


Ông Đỗ Viết Bình - Chủ tịch UBND quận Ba Đình đã hứa nhận chỉ đạo nhưng lời hứa đã không được thực hiện.

Ông Đỗ Viết Bình - Chủ tịch UBND quận Ba Đình đã hứa nhận chỉ đạo nhưng lời hứa đã không được thực hiện.

Sau 70 bài báo điều tra của Báo Dân trí về những sai phạm nghiêm trọng của các cấp chính quyền và các cơ quan chức năng liên quan đến vụ việc tại biển số nhà 146 Quán Thánh (Ba Đình - Hà Nội), UBND TP Hà Nội đã chính thức kết luận hàng loạt sai phạm tại Thông báo số 27/TB-UBND ngày 20/7/2016 do ông Nguyễn Quốc Hùng - Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội ký.

Cấp sổ đỏ cho cả phần diện tích đất chung có đường cống nước của khu nhà 146 chảy qua, cấp phép xây dựng 4 tầng nhưng nhà số 5 Đặng Dung “mọc” thành 7 tầng, yêu cầu xử lý hàng loạt cán bộ và điều chỉnh sổ đỏ đã cấp sai...là những kết luận và chỉ đạo chính thức từ UBND TP Hà Nội trong vụ 146 Quán Thánh.

Sự việc đã được kết luận rõ ràng và quan trọng hơn số phận của hơn 10 hộ dân 146 Quán Thánh đã nhận được sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của Thủ tướng Chính phủ khi Tổ công tác của Thủ tướng do Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã quyết liệt đốc thúc Chủ tịch UBND quận Ba Đình phải giải quyết dứt điểm sự việc.

Văn hoá “không nhúc nhích” nhìn từ vụ áp thuế oan 5,7 tỷ đến vụ 146 Quán Thánh

Thăm dò ý kiến Để giải cứu hơn 10 hộ dân số nhà 146 Quán Thánh khỏi cảnh bị nước thải “bức tử”, ý kiến của bạn là gì?
1. Khôi phục đường cống cũ bị tắc bởi bê tông, giẻ rách dưới nền nhà số 5 Đặng Dung 2. Xây đường cống mới bằng ngân sách theo chủ trương của Chủ tịch UBND quận Ba Đình
Bí thư Thành uỷ Hà Nội ra "tối hậu thư" yêu cầu xử lý dứt điểm vụ 146 Quán Thánh! - 4
Bí thư Thành uỷ Hà Nội ra "tối hậu thư" yêu cầu xử lý dứt điểm vụ 146 Quán Thánh! - 5

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, bước sang năm mới 2017, nghĩa là quá hơn 100 ngày, lời hứa của Chủ tịch UBND quận Ba Đình với Tổ công tác của Thủ tướng đã không được thực hiện.

Với tinh thần kiên quyết bảo vệ quyền lợi của người dân và xử lý sai phạm của một Chính phủ liêm chính, sau khi Chủ tịch quận Ba Đình thất hứa, sáng ngày 21/12/2016, trao đổi với PV Dân trí, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết sẽ kiểm tra, phúc tra lại việc quận Ba Đình (Hà Nội) đã hứa giải quyết xong vụ việc tại 146 Quán Thánh nhưng đến giờ vẫn "án binh bất động".

"Khi tổ công tác đi làm việc với các bộ ngành, địa phương thì bao giờ cũng đều có thông báo kết luận hết", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi về việc Chủ tịch UBND quận Ba Đình Đỗ Viết Bình đã hứa hẹn về thời gian giải quyết dứt điểm sự việc này trong buổi làm việc của Tổ công tác của Thủ tướng với UBND TP Hà Nội nhưng đến giờ vẫn chưa thực hiện thì sẽ xử lý thế nào, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng: "Tinh thần đã hứa phải làm, phải thực hiện”.

“Cái này không phải là hứa với Tổ công tác mà chính là hứa với Thủ tướng đấy”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định.

Tính đến ngày 14/2/2017, đã có xấp xỉ 70.000 bạn đọc tham gia bày tỏ ý kiến “hiến kế” cho UBND quận Ba Đình. Theo đó, 90,6% số bạn đọc đề nghị UBND quận Ba Đình phải khơi thông ngay đường cống cũ đang bị bịt tắc.


Khu nước thải ô nhiễm tại biển số nhà 146 Quán Thánh trong những ngày Tết xuân Đinh Dậu.

Khu nước thải ô nhiễm tại biển số nhà 146 Quán Thánh trong những ngày Tết xuân Đinh Dậu.


Cuốn sổ đỏ được cấp đè lên cả phần đất chung là đường cống nhà 146 Quán Thánh do Phó chủ tịch UBND quận Ba Đình Bùi Văn Thông ký.

Cuốn sổ đỏ được cấp đè lên cả phần đất chung là đường cống nhà 146 Quán Thánh do Phó chủ tịch UBND quận Ba Đình Bùi Văn Thông ký.

Với tâm trạng lo lắng thất vọng sau những ngày Tết đợi chờ, bà Lê Tuyết Băng, đại diện cư dân 146 Quán Thánh chia sẻ: “Sự việc đã hơn ba năm rồi, không hiểu quận Ba Đình và UBND phường Quán Thánh đã làm những gì trong thời gian qua, hay họ đang cố tình lảng tránh chỉ đạo, yêu cầu của Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng. Chính quyền phường Quán Thánh đã quá coi thường các hộ dân ở đây, chúng tôi khẩn cầu cơ quan chức năng sớm có chỉ đạo quyết liệt hơn nữa để sự việc sớm có hồi kết, dân chúng tôi hơn 3 năm nay đã quá khổ rồi”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế