Thứ tư, 01/02/2017 - 07:15

Bài 80:

Tết buồn của cư dân 146 Quán Thánh sau sự thất hứa của Chủ tịch quận Ba Đình!

Dân trí

Lại một cái Tết buồn với cư dân biển số nhà 146 Quán Thánh. Ô nhiễm, nước thải và sự thất vọng là không khí bao trùm cả khu biệt thự cổ. Ô nhiễm và nước thải thì vẫn hiện hữu tại đây nhiều năm sau khi đường cống cũ bị bịt phá. Còn thất vọng là với lời hứa không tròn của ông Chủ tịch quận Ba Đình.

Người dân Thủ đô nói gì về vụ việc 146 Quán Thánh?

Xuân Đinh Dậu về trong sự háo hức và phấn chấn của người dân cả nước cũng như thủ đô Hà Nội. Ai cũng chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo nhất để đón một mùa xuân văn minh, thanh bình và thanh lịch.

Thế nhưng, với hơn 10 hộ gia đình tại biển số nhà 146 Quán Thánh thì đây lại tiếp tục là một cái Tết buồn, Tết thất vọng. Đó là bởi các cấp chính quyền quận Ba Đình vẫn tiếp tục thờ ơ, ngoảnh mặt với nỗi bức xúc, nỗi lo và hiểm hoạ bệnh tật của những người dân nơi đây. Ứng xử đáng chê trách của các cấp chính quyền tại đây cụ thể hoá bằng sự thất hứa đáng xấu hổ của vị Chủ tịch UBND quận Ba Đình với Tổ công tác của Thủ tướng mà theo như Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính Phủ Mai Tiến Dũng thì đó chính là lời hứa với Thủ tướng, với nhân dân.


Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã yêu cầu UBND quận Ba Đình phải giải quyết dứt điểm sự việc trước ngày 30/10/2016.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã yêu cầu UBND quận Ba Đình phải giải quyết dứt điểm sự việc trước ngày 30/10/2016.


Ông Đỗ Viết Bình - Chủ tịch UBND quận Ba Đình đã hứa nhận chỉ đạo nhưng lời hứa đã không được thực hiện.

Ông Đỗ Viết Bình - Chủ tịch UBND quận Ba Đình đã hứa nhận chỉ đạo nhưng lời hứa đã không được thực hiện.

Còn nhớ, sáng ngày 26/9/2016, Tổ công tác của Thủ tướng kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao từ ngày 1/1/2016 đến 15/9/2016 đã làm việc tại trụ sở UBND TP Hà Nội.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng chính phủ Mai Tiến Dũng yêu cầu Chủ tịch UBND quận Ba Đình báo cáo các nội dung liên quan đến vụ 146 Quán Thánh. Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết đây là một nhiệm vụ TP Hà Nội để quá hạn đã 56 ngày so với yêu cầu giải quyết của Thủ tướng.

Tại buổi làm việc, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã yêu cầu UBND quận Ba Đình phải giải quyết dứt điểm sự việc trước ngày 30/10/2016. Ông Đỗ Viết Bình - Chủ tịch UBND quận Ba Đình đã hứa nhận chỉ đạo.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại qua cái Tết xuân Đinh Dậu, bước sang năm mới 2017, nghĩa là quá gần 100 ngày, lời hứa của Chủ tịch UBND quận Ba Đình với Tổ công tác của Thủ tướng đã không được thực hiện.

Với tinh thần kiên quyết bảo vệ quyền lợi của người dân và xử lý sai phạm của một Chính phủ liêm chính, sau khi Chủ tịch quận Ba Đình thất hứa, sáng ngày 21/12/2016, trao đổi với PV Dân trí, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết sẽ kiểm tra, phúc tra lại việc quận Ba Đình (Hà Nội) đã hứa giải quyết xong vụ việc tại 146 Quán Thánh nhưng đến giờ vẫn "án binh bất động".

"Khi tổ công tác đi làm việc với các bộ ngành, địa phương thì bao giờ cũng đều có thông báo kết luận hết", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Tết buồn của cư dân 146 Quán Thánh sau sự thất hứa của Chủ tịch quận Ba Đình! - 3

Không khí ảm đạm và khu nước thải ô nhiễm tại biển số nhà 146 Quán Thánh trong những ngày Tết xuân Đinh Dậu.

Không khí ảm đạm và khu nước thải ô nhiễm tại biển số nhà 146 Quán Thánh trong những ngày Tết xuân Đinh Dậu.

Trả lời câu hỏi về việc Chủ tịch UBND quận Ba Đình Đỗ Viết Bình đã hứa hẹn về thời gian giải quyết dứt điểm sự việc này trong buổi làm việc của Tổ công tác của Thủ tướng với UBND TP Hà Nội nhưng đến giờ vẫn chưa thực hiện thì sẽ xử lý thế nào, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng: "Tinh thần đã hứa phải làm, phải thực hiện”.

“Cái này không phải là hứa với Tổ công tác mà chính là hứa với Thủ tướng đấy”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định.

Số phận hơn 10 hộ dân tại số nhà 146 Quán Thánh (Ba Đình - Hà Nội) đã là câu chuyện được dư luận cả nước quan tâm và là vụ việc được Thủ tướng chỉ đạo giải quyết. Hàng loạt sai phạm đã được kết luận, hơn 60.000 bạn đọc Dân trí đề nghị UBND quận Ba Đình phải khơi thông đường cống cũ thay vì lấy tiền thuế của dân làm cống mới.

Với tâm trạng lo lắng thất vọng sau những ngày Tết đợi chờ, bà Lê Tuyết Băng, đại diện cư dân 146 Quán Thánh chia sẻ: “Sự việc đã hơn ba năm rồi, không hiểu quận Ba Đình và UBND phường Quán Thánh đã làm những gì trong thời gian qua, hay họ đang cố tình lảng tránh chỉ đạo, yêu cầu của Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng. Cách đây vài ngày trước Tết, UBND phường Quán Thánh có cho người tới xịt thuốc muỗi định kỳ nhưng cống thì họ bỏ mặc không đoái hoài gì tới. Ngay đến một lời hỏi han của UBND phường tới các hộ dân cũng không có. Chính quyền phường Quán Thánh đã quá coi thường các hộ dân ở đây, chúng tôi khẩn cầu cơ quan chức năng sớm có chỉ đạo quyết liệt hơn nữa để sự việc sớm có hồi kết, dân chúng tôi hơn 3 năm nay đã quá khổ rồi”.


Cuốn sổ đỏ được cấp đè lên cả phần đất chung là đường cống nhà 146 Quán Thánh do Phó chủ tịch UBND quận Ba Đình Bùi Văn Thông ký.

Cuốn sổ đỏ được cấp đè lên cả phần đất chung là đường cống nhà 146 Quán Thánh do Phó chủ tịch UBND quận Ba Đình Bùi Văn Thông ký.

Sau hơn 60 bài báo điều tra của Báo Dân trí về những sai phạm nghiêm trọng của các cấp chính quyền và các cơ quan chức năng liên quan đến vụ việc tại biển số nhà 146 Quán Thánh (Ba Đình - Hà Nội), UBND TP Hà Nội đã chính thức kết luận hàng loạt sai phạm tại Thông báo số 27/TB-UBND ngày 20/7/2016 do ông Nguyễn Quốc Hùng - Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội ký.

Cấp sổ đỏ cho cả phần diện tích đất chung có đường cống nước của khu nhà 146 chảy qua, cấp phép xây dựng 4 tầng nhưng nhà số 5 Đặng Dung “mọc” thành 7 tầng, yêu cầu xử lý hàng loạt cán bộ và điều chỉnh sổ đỏ đã cấp sai...là những kết luận và chỉ đạo chính thức từ UBND TP Hà Nội trong vụ 146 Quán Thánh.

Với hàng loạt sai phạm trong vụ việc tai tiếng 146 Quán Thánh, UBND TP Hà Nội yêu cầu xử lý trách nhiệm với: Giám đốc Công ty Kinh doanh nhà số 1 (nay là Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội); Chủ tịch UBND phường Quán Thánh và Đội Thanh tra xây dựng quận Ba Đình thời kỳ năm 2008.

UBND TP Hà Nội yêu cầu quận Ba Đình chủ trì phối hợp cùng Sở Xây dựng xử lý vi phạm trong hoạt động xây dựng và nội dung kết luận của Thanh tra TP Hà Nội, lập phương án xử lý theo quy đinh đối với công trình xây dựng vi phạm tại số nhà 146 Quán Thánh, báo cáo UBND TP Hà Nội trước ngày 30/7/2016.

Thăm dò ý kiến Để giải cứu hơn 10 hộ dân số nhà 146 Quán Thánh khỏi cảnh bị nước thải “bức tử”, ý kiến của bạn là gì?
1. Khôi phục đường cống cũ bị tắc bởi bê tông, giẻ rách dưới nền nhà số 5 Đặng Dung 2. Xây đường cống mới bằng ngân sách theo chủ trương của Chủ tịch UBND quận Ba Đình

Với cuốn sổ đỏ đã cấp sai cho nhà số 5 Đặng Dung, UBND TP Hà Nội yêu cầu quận Ba Đình chủ trì cùng Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội có phương án điều chỉnh cuốn sổ đỏ này theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo UBND TP Hà Nội kết quả thực hiện trước ngày 30/7/2016.

Nhìn nhận sự việc dưới góc độ pháp luật, luật sư Trương Quốc Hoè cho rằng: “Rõ ràng, theo các quy định trên thì Chủ tịch UBND quận Ba Đình phải tiến hành thủ tục để thu hồi GCNQSDĐ, Giấy phép xây dựng và ban hành quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình đối với nhà số 5 Đặng Dung để trả lại đường ống cống cũ cho các hộ dân trong khu nhà 146 Quán Thánh. Cho tới thời điểm này, kết luận thanh tra đã xác định rõ sai phạm trong việc cấp GCNQSDĐ cũng như việc xây dựng nhà số 5 Đặng Dung. Vì vậy, thiết nghĩ rằng, UBND quận Ba Đình và các cơ quan có liên quan cần thực hiện đúng chỉ đạo, đúng quy định pháp luật, xử lý nghiêm những cán bộ, cá nhân đã có sai phạm để nhanh chóng trả lại đường ống cũ cho người dân”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế