Thứ hai, 08/07/2019 - 07:22

Kiên Giang - Bài 7:

Bị thu hàng chục ngàn mét vuông đất, 20 năm chưa được đền bù: Dân “kêu trời” đến bao giờ?

Dân trí

UBND huyện Kiên Lương đã tiến hành thẩm tra, xác minh nguồn gốc đất của ông Trương Văn Hương và có báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang. Theo đó, nguồn gốc đất ông Hương rõ ràng, nhưng UBND tỉnh giao cho Thanh tra và Sở TN - MT tiếp tục kiểm tra lại nguồn gốc đất của ông Hương?

Huyện, tỉnh thay nhau kiểm tra...

Theo ông Trương Văn Hương (thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang) cho biết, hiện UBND huyện đã kiểm tra xác minh nguồn gốc đất cho ông và đã có báo cáo gửi đến Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang xem xét từ 4/2019. Nhưng đến nay, UBND nhân tỉnh vẫn chưa có phương án đền bù hỗ trợ cho gia đình.

Theo đó, phần đất trong giấy có diện tích hơn 45.000m2, phần ngoài giấy (liền kề với mảnh đất có giấy) hơn 20.000m2. Đối với phần diện tích ngoài giấy, huyện đề xuất với UBND tỉnh xem xét đền bù, hỗ trợ cho ông Hương.

Bị thu hàng chục ngàn mét vuông đất, 20 năm chưa được đền bù: Dân “kêu trời” đến bao giờ? - 1

Ông Phạm Văn Chiến chỉ tay phần đất còn hơn 20.000m2 đất của ông Hương chưa được đền bù khi huyện lấy làm bến xe và tuyến dân cư 

Nói về phần đất ngoài giấy khoảng 20.000m2 (huyện xây dựng bến xe và tuyến dân cư), ông Phạm Văn Chiến – người được ông Hương thuê đào đất, trồng cây trên phần đất này, cho biết: “Tôi là người giới thiệu cho ông Hương mua khu đất này nên biết vị trí rất rõ. Hơn nữa tôi cũng là người được ông Hương thuê đào đất, trồng cây tại khu đất này”.

Theo ông Chiến, phần đất ông Hương dễ xác định vì tính từ quốc lộ 80 kéo vào 80m là đến một bờ bao. Bờ bao này cũng là phần ranh đất giữa ông Hương và ông Lê Ngọc Giúp, vì hai người này từng có tranh chấp và được địa phương hòa giải bằng văn bản.

Bị thu hàng chục ngàn mét vuông đất, 20 năm chưa được đền bù: Dân “kêu trời” đến bao giờ? - 2

Ông Lê Ngọc Dính phát họa vị trí thửa đất của ông Trương Văn Hương cho PV Dân trí xem. Và ông Giúp còn cho biết đất đai của ông Hương và đất của ông, những hộ liên kề có ranh rõ ràng, không ai tranh chấp với ai

Còn ông Lê Ngọc Dính cũng cho biết: “Phần đất của ông Hương có tứ cạnh rõ ràng. Từ quốc lộ 80 đi vào là là đất em tôi ( ông Lê Ngọc Giúp) tiếp giáp với đầu đất ông Hương. Đầu đất trong cùng là kênh thủy lợi 500. Hai cạnh còn lại, một cạnh giáp với đất tôi, một cạnh giáp với đất ông Giang Văn Ái”.

Ông Chiến và ông Dính cũng cho biết, thời gian qua, cán bộ huyện rồi tỉnh đã đến lấy lời khai xác minh nguồn gốc đất của ông Hương. Hai ông đều khai nhận rõ ràng như đã nêu trên, chẳng hiểu sao đến hôm nay ông Hương vẫn chưa được nhà nước đền bù hỗ trợ.

Bị thu hàng chục ngàn mét vuông đất, 20 năm chưa được đền bù: Dân “kêu trời” đến bao giờ? - 3

Sau khi UBND huyện Kiên Lương có báo cáo về nguồn gốc đất đai của ông Hương, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang giao cho Thanh tra tỉnh và Sở TN -MT phối hợp kiểm tra và báo cáo trước ngày 17/5, tuy nhiên mới đây hai cơ quan này xin gia hạn thời gian báo cáo đến 20/7

Được biết, sau khi nhiều lần trễ hẹn, đến tháng 4/2019, UBND huyện Kiên Lương đã kiểm tra, xác minh và có báo cáo gửi về UBND tỉnh. Sau đó, UBND tỉnh tiếp tục giao cho Thanh tra tỉnh, Sở TN –MT, ngành chức năng và địa phương kiểm tra lại vụ việc và báo cáo kết quả thực hiện trước ngày 17/5. Nhưng mới đây, hai cơ quan này xin UBND tỉnh gia hạn việc kiểm tra và báo cáo nguồn gốc đất đai của ông Hương đến 20/7.

Ông Hương nói: “Nguồn gốc đất đai của tôi nhiều lần được cán bộ huyện và tỉnh đến kiểm tra, xác minh, nguồn gốc đất rõ ràng. Tôi đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang có chỉ đạo để Thanh tra tỉnh và Sở TN – MT sớm có báo cáo, không gia hạn thêm thời gian nữa. Đồng thời tôi kiến nghị UBND tỉnh sớm có phương án đền bù hỗ trợ cho gia đình tôi. Vì việc lấy đất không đúng quy định pháp luật của UBND huyện Kiên Lương đã đẩy gia đình tôi vào cảnh khó khăn, gây tổn thất cho gia đình tôi rất lớn".

Diễn biến vụ việc…

Như Dân trí đã thông tin, theo ông Trương Văn Hương trình bày, năm 1999, UBND huyện Kiên Lương thu hồi 57.400m2 đất của ông làm khu đô thị Ba Hòn, một số công trình nhà nước nhưng đến nay có hàng ngàn mét vuông đất của ông không quyết định thu hồi và chưa đền bù đất đai cho ông Hương.

Từ nhiều năm qua, ông Hương có đơn khiếu nại từ tỉnh đến trung ương nhưng đến nay vụ việc của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Bị thu hàng chục ngàn mét vuông đất, 20 năm chưa được đền bù: Dân “kêu trời” đến bao giờ? - 4

Khi ông Hương khiếu nại, ngành chức năng huyện Kiên Lương đã đo đạc, xác định vị trí và diện tích thừa đất của ông Hương. 

Đầu năm 2017, ông Hương tiếp tục làm đơn gửi đến UBND huyện Kiên Lương và được đơn vị này thụ lí. Nhưng hơn một năm trôi qua vụ việc vẫn dậm chân tại chỗ; ông Hương cho rằng huyện Kiên Lương đã vi phạm luật khiếu nại tố cáo…

Đến tháng 7/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng nhiều lần ra văn bản chỉ đạo, đôn đốc UBND huyện Kiên Lương, kiểm tra, xác minh nguồn gốc đất đai để có phương án đề bù hỗ trợ cho ông Hương theo qui định pháp luật.

Bị thu hàng chục ngàn mét vuông đất, 20 năm chưa được đền bù: Dân “kêu trời” đến bao giờ? - 5

Đối với phần đất 1.700m2 sau trụ sở Công an huyện Kiên Lương, ông Hương chưa được đền bù nên ông yêu cầu trả lại đất và cấp giấy đỏ cho ông

Đến tháng 4/2019, UBND huyện Kiên Lương đã kiểm tra, xác minh và có báo cáo gửi về UBND tỉnh. Sau đó, UBND tỉnh tiếp tục giao cho Thanh tra tỉnh, Sở TN –MT, ngành chức năng và địa phương kiểm tra lại vụ việc và báo cáo kết quả thực hiện trước ngày 17/5.

Theo ông Hương cho biết, qua nhiều lần kiểm tra đo đạc, ngành chức năng xác định tổng diện tích thực tế mà huyện lấy xây dựng các công trình hơn 45.000m2, trong đó có gần 18.000m2 đất chưa thu hồi; diện tích đã thu hồi nhưng chưa bồi thường hơn 2.700m2.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin tiếp vụ việc đến bạn đọc.

Nguyễn Hành