Thứ ba, 08/01/2019 - 07:43

Vụ thu hồi hàng chục ngàn mét vuông đất 18 năm vẫn chưa đền bù:

Bài 4: Chủ tịch tỉnh Kiên Giang lần 2 “thúc” giải quyết khiếu nại của người dân!

Dân trí

Liên quan vụ hàng ngàn mét vuông đất của ông Trương Văn Hương (thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương) bị thu hồi từ 1999 nhưng đến nay chưa đền bù xong, mới đây Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang có văn bản lần 2 “thúc” Chủ tịch huyện Kiên Lương báo cáo vụ việc, sớm trả lời cho ông Hương.

Ngày 3/01, Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang có văn bản 59/VP-TCD, về việc đôn đốc thực hiện ý kiến kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng đối với thông báo số 187/TB-UBND của UBND tỉnh đối với vụ việc ông Trương Văn Hương (lần 2).

Theo đó, ngày 7/12/2018, UBND tỉnh Kiên Giang nhận được đơn của ông Hương đề nghị Chủ tịch tỉnh Kiên Giang, Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương, xem xét, chỉ đạo giải quyết dứt điểm việc bồi thường đất đai, hoa màu cho gia đình ông đúng theo quy định pháp luật.

Vụ việc khiếu nại của ông Trương Văn Hương đến nay vẫn chưa được UBND huyện Kiên Lương giải quyết mặc dù có nhiều văn bản từ HĐND, UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Kiên Lương xem xét, giải quyết cho ông Hương
Vụ việc khiếu nại của ông Trương Văn Hương đến nay vẫn chưa được UBND huyện Kiên Lương giải quyết mặc dù có nhiều văn bản từ HĐND, UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Kiên Lương xem xét, giải quyết cho ông Hương

Về việc này, ngày 8/11/2018, Văn phòng UBND tỉnh có công văn số 6347/VP-TCD gửi Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương về việc đôn đốc thực hiện ý kiến kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang tại thông báo số 187/TB-UBND, ngày 13/7/2018 của UBND tỉnh đối với vụ việc của ông Trương Văn Hương; kết quả thực thiện UBND huyện Kiên Lương có văn bản báo cáo UBND tỉnh (quan Thanh tra tỉnh, Ban tiếp Công dân tỉnh) chậm nhất vào 6/11/2018.

Tuy nhiên, đến nay (2/01/2019) UBND tỉnh vẫn chưa nhận được báo cáo của UBND huyện Kiên Lương, đồng thời ông Trương Văn Hương có đơn gửi đến UBND tỉnh yêu cầu giải quyết dứt điểm vụ việc.

Văn phòng UBND tỉnh đề nghị UBND huyện Kiên Lương khẩn trương lập văn bản báo cáo UBND tỉnh (qua Thanh tra tỉnh, Ban tiếp công dân tỉnh) chậm nhất là ngày 28/02/2019 để tổng hợp vào danh sách các vụ việc báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc họp Tổ tư vấn giải quyết khiếu nại, tố cáo, tranh chấp đất đai gần nhất.

Mới đây, Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang tiếp tục có văn bản số 59 để thúc UBND huyện Kiên Lương khẩn trương có báo cáo vụ việc cho Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang
Mới đây, Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang tiếp tục có văn bản số 59 để "thúc" UBND huyện Kiên Lương khẩn trương có báo cáo vụ việc cho Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang

Liên quan việc chậm trễ này, ông Giang Thanh Khoa – Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương, cho biết: “Sau khi có chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về việc xác minh lại nguồn gốc, diện tích đất của ông Trương Văn Hương, UBND huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp với gia đình của ông Hương; tiếp cận những người bán đất cho ông Hương và những hộ giáp ranh. Cơ ban đã xác minh được nguồn gốc đất, diện tích chưa bồi thường… Tuy nhiên, phát sinh thêm một hộ dân khiếu nại diện tích đất chồng lấn lên diện tích đất của ông Hương nên Tổ công tác cần xác minh lại cho rõ ràng mới lập báo cáo gửi UBND tỉnh xin ý kiến chỉ đạo giải quyết việc bồi thường đất đai, hoa màu cho gia đình ông Hương theo qui định pháp luật”.

Liên quan việc UBND huyện Kiên Lương chậm giải quyết vấn đề đất đai của ông Hương, UBND tỉnh Kiên Giang đã hai lần ra “tối hậu thư” (6/11/2018 và 28/02/2019) về thời hạn báo cáo vụ việc, tuy nhiên đến nay UBND tỉnh và gia đình ông Hương vẫn mỏi cổ chờ báo cáo từ UBND huyện Kiên Lương.

Ông Trương Văn Hương vô cùng bức xúc khi vụ việc của ông bị UBND huyện ngâm suốt 18 năm qua đến nay chưa nhận được tiền đền bù hàng ngàn mét vuông đất bị thu hồi. Mỗi lần ông khiếu nại, các cơ quan chức năng cứ bảo chờ...
Ông Trương Văn Hương vô cùng bức xúc khi vụ việc của ông bị UBND huyện ngâm suốt 18 năm qua đến nay chưa nhận được tiền đền bù hàng ngàn mét vuông đất bị thu hồi. Mỗi lần ông khiếu nại, các cơ quan chức năng cứ bảo chờ...

Ông Hương bức xúc nói: “Tôi từng biết UBND tỉnh ra Quy chế làm việc để siết lại kỷ cương, lề lối làm việc của cán bộ, lãnh đạo trong tỉnh Kiên Giang. Thế nhưng tôi không hiểu vì sao vụ việc của gia đình tôi bị UBND huyện Kiên Lương “treo” mãi như vậy. Đến nổi Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang phải ra văn bản nhắc nhở đến lần thứ hai nhưng sự việc vẫn dậm chân tại chỗ. Gia đình tôi còn chờ đến bao giờ nữa, sau 18 năm bị huyện lấy đất, không bồi thường…Chính quyền địa phương cứ bảo chờ, tôi chờ cho đến ngày hôm nay… vẫn còn chờ?

Công văn của UBND tỉnh (lần 1) thúc UBND huyện Kiên Lương báo cáo UBND tỉnh chậm nhất vào 16/11/2018
Công văn của UBND tỉnh (lần 1) "thúc" UBND huyện Kiên Lương báo cáo UBND tỉnh chậm nhất vào 16/11/2018

Như Dân trí đã thông tin, năm 1999, UBND huyện Kiên Lương thu hồi 57.400m2 đất của ông Trương Văn Hương làm khu đô thị Ba Hòn nhưng đến nay có gần 40.000m2 đất UBND huyện này không có quyết định thu hồi và chưa đền bù đất đai cho ông Hương. Mặc dù trên diện tích đất này, UBND huyện đã đầu tư xây dựng Khu dân cư, thương mại Ba Hòn, nhiều công trình nhà nước.

Từ nhiều năm qua, ông Hương có đơn khiếu nại từ tỉnh đến trung ương nhưng đến nay vụ việc của ông vẫn chưa được giải quyết. Đầu năm 2017, ông Hương tiếp tục làm đơn gửi đến UBND huyện Kiên Lương xem xét, giải quyết khiếu nại của về việc huyện này thu hồi hàng ngàn mét vuông đất của ông làm khu đô thị Ba Hòn từ 1999 nhưng đến nay không xem xét đền bù, hỗ trợ cho ông theo qui định pháp luật.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin tiếp vụ việc có nhiều khuất tất này.

Nguyễn Hành

Đáng quan tâm
Mới nhất