Chủ nhật, 06/05/2018 - 06:12

Bi hài chuyện một thửa đất cấp cho 2 chủ hộ tại Hà Tĩnh!

Dân trí

Một thửa đất nhưng được giao quản lý cho 2 hộ gia đình ở hai thời điểm khác nhau để rồi sau đó xảy ra tranh chấp. Sự việc kéo dài suốt 10 năm vẫn giải quyết chưa xong đã để lại hậu quả nặng nề.

Đó là sự việc xảy ra tại xã Hà Linh, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) giữa 2 hộ Nguyễn Khắc Thiết và Nguyễn Quốc Tăng.

Một thửa đất giao hai chủ

Vườn keo của gia đình bà Chiến đã trồng hơn 10 năm bị ông Thiết về chặt phá
Vườn keo của gia đình bà Chiến đã trồng hơn 10 năm bị ông Thiết về chặt phá

Theo tìm hiểu của PV, thửa đất rộng hơn 2.000m2 được ông Nguyễn Khắc Đỉnh (nay đã mất) khai hoang và sử dụng từ những năm 1977 và được Hợp tác xã Song Linh ghi sổ sách theo dõi, thu thuế nhưng chưa có một giấy tờ đất liên quan.

Khoảng năm 1998, vợ chồng ông Đỉnh chuyển ra ở cùng con trai cả và không còn sử dụng phần đất này. Khoảng 5 năm sau, khi vợ mất, ông Đỉnh chuyển vào Đắk Lắk sống cùng người con trai là ông Nguyễn Khắc Thiết đến lúc qua đời.

Do diện tích đất trên bị bỏ hoang nhiều năm, nên gia đình ông Nguyễn Quốc Tăng và vợ là Nguyễn Thị Chiến xin được sản xuất.

Cụ thể, năm 2000 gia đình ông Tăng, bà Chiến (trú thôn 9, xã Hà Linh) làm đơn gửi ông Nguyễn Văn Quế, Trưởng thôn 9 lúc đó xin cấp thửa đất đồi rộng chừng 2.000 m2 để cải làm trang trại.

Được trưởng thôn xác nhận, gia đình bà Chiến tiếp tục gửi đơn lên ông Nguyễn Văn Kiên (Chủ nhiệm Hợp tác xã Song Linh bấy giờ). Được chứng nhận giao đất, gia đình tiếp tục gửi đơn lên UBND xã Hà Linh xác nhận giao đất. Tại đây, ông Nguyễn Đình Giáp (Chủ tịch UBND xã Hà Lĩnh lúc đó) xác nhận ký tên, đóng dấu giao thửa đất cho gia đình ông Tăng, bà Chiến sản xuất.

Bắt đầu từ đó, gia đình ông Tăng, bà Chiến đã đầu tư tiền bạc để sản xuất.

Thế nhưng 8 năm sau, con trai của ông Nguyễn Khắc Đỉnh là Nguyễn Khắc Thiết (ở Đắk Lắk) bất ngờ trở về tranh chấp, chặt phá keo của gia đình ông Tăng, bà Chiến.

10 năm giải quyết không xong

Bà Chiến bất lực nhìn vườn keo bị chặt phá. Sự việc đã xảy ra 10 năm vẫn chưa giải quyết xong
Bà Chiến bất lực nhìn vườn keo bị chặt phá. Sự việc đã xảy ra 10 năm vẫn chưa giải quyết xong

Từ năm 2008 đến nay, gia đình ông Tăng liên tiếp bị ông Nguyễn Khắc Thiết từ Đắk Lắk về chặt phá keo, không cho sản xuất. Sự việc kéo dài khiến mâu thuẫn giữa 2 hộ gia đình càng trở nên căng thẳng.

Trao đổi với PV, ông Lê Văn Quang, cán bộ địa chính xã Hà Linh thừa nhận có sự chồng chéo trong cấp đất cho hai gia đình.

Theo ông Quang, thửa đất tranh chấp được ông Nguyễn Khắc Đỉnh (đã mất) khai hoang và sử dụng từ những năm 1977 và được Hợp tác xã Song Linh ghi sổ sách theo dõi, thu thuế nhưng chưa có một giấy tờ đất liên quan.

“Phần đất ông Đỉnh đã bỏ hoang quá 18 tháng theo thời hạn quy định và đi khỏi địa phương nên nếu theo luật thì sẽ bị thu hồi và giao cho người khác. Việc cấp chồng chéo là do các cấp chưa làm đúng quy định”, ông Quang nói.

“Cả 2 bên tức là ông Đỉnh và hộ ông Tăng, bà Chiến đều có cơ sở. Chúng tôi đã nhiều lần giải quyết theo hòa giải nhưng vẫn không được”, ông Quang nói thêm.

Còn ông Lê Xuân Phú, Chủ tịch UBND xã Hà Linh khẳng định: “Việc ông Thiết (con ông Đỉnh) về tranh chấp đất, phá tài sản của bà Chiến là sai. Do hai gia đình không chịu phối hợp với xã để làm việc nên sự việc mới kéo dài và gây nên mâu thuẫn, xung đột”.

Chủ tịch xã Hà Linh cho hay vẫn chưa thể khẳng định đất đó của ai vì cả hai gia đình có hồ sơ liên quan đến cấp và sử dụng đất. Xã cũng đang phối hợp với công an huyện Hương Khê và cơ quan chức năng chốt hồ sơ, lên phương án xử lý.

(Còn nữa)

Xuân Sinh

Đáng quan tâm
Mới nhất