Thanh Hoá:

Báo động đỏ tình trạng "hà bá" nuốt đất, nuốt nhà, truy bức người dân ven sông Mã

(Dân trí) - Tình trạng sạt lở khiến nhiều diện tích đất canh tác ven sông Mã bị cuốn trôi khiến người dân địa phương hết sức lo lắng. Không chỉ mất đất, nhiều ngôi nhà của dân cũng đang bị đe dọa do tình trạng sạt lở.

Theo phản ánh của nhiều người dân tại xã Định Hải, huyện Yên Định (Thanh Hóa), bờ sông Mã đoạn qua địa bàn xã này đang xuất hiện tình trạng sạt lở nghiêm trọng.

Báo động đỏ tình trạng hà bá nuốt đất, nuốt nhà, truy bức người dân ven sông Mã - 1
Tình trạng sạt lở bờ sông Mã, đoạn qua xã Định Hải, huyện Yên Định.

Được biết, tại xã Định Hải có gần 30 ha đất phù sa bồi đắp, nằm dọc bờ sông Mã, thuộc các thôn: Trịnh Điện, Thịnh Thôn, Ái Thôn, Duyên Lộc. Trong đó, thôn Trịnh Điện có hơn 8 ha đất bãi bồi sản xuất nông nghiệp của hơn 10 hộ dân.

Tuy nhiên, tình trạng sạt lở thời gian qua khiến nhiều diện tích đất sản xuất của bà con bị cuốn trôi. Không những mất đất sản xuất, hàng chục ngôi nhà của các hộ dân trong khu vực đang đứng trước nguy cơ mất an toàn, khiến người dân vô cùng lo lắng.

Báo động đỏ tình trạng hà bá nuốt đất, nuốt nhà, truy bức người dân ven sông Mã - 2
Chiều dài cung sạt khoảng 200m, sâu vào bãi từ 3-5m.

Người dân địa phương cho biết, tình trạng sạt lở bờ sông đã xuất hiện từ vài năm nay và ngày một nghiêm trọng. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng sạt lở là do việc khai thác cát trên sông Mã. Đặc biệt, từ năm 2018, tình trạng sạt lở diễn ra mạnh hơn do tàu hút cát ngày càng hút sát khu vực bờ sông.

Có những ngày, gần chục chiếc thuyền hoạt động khai thác cát sát bờ sông. Nhiều lần, người dân địa phương phải huy động người xua đuổi thuyền ra xa để bảo vệ đất sản xuất.

Báo động đỏ tình trạng hà bá nuốt đất, nuốt nhà, truy bức người dân ven sông Mã - 3
Có những vị trí sạt lở biến thành những vách đất dựng đứng cao từ 2-3m.

Ghi nhận tại hiện trường cho thấy, có những vị trí sạt lở biến thành những vách đất dựng đứng cao từ 2-3m, cứ mỗi đợt sóng mạnh, nước ập vào kéo theo từng mảng đất xuống sông.

“Gia đình tôi có hơn 600m2 đất ở và hơn 2.500m2 đất bãi bồi ven sông được giao thầu để sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, vài năm lại đây, tình trạng sạt lở bờ sông, ăn sâu vào đất sản xuất nông nghiệp của gia đình”. Đó là nỗi lo lắng của bà Nguyễn Thị Hoa cũng như nhiều người dân khác trong thôn Trịnh Điện, xã Định Hải.

Báo động đỏ tình trạng hà bá nuốt đất, nuốt nhà, truy bức người dân ven sông Mã - 4
Mỗi đợt sóng mạnh, nước ập vào kéo theo từng mảng đất xuống sông.
Báo động đỏ tình trạng hà bá nuốt đất, nuốt nhà, truy bức người dân ven sông Mã - 5

Nhiều diện tích đất sản xuất màu mỡ của người dân bị cuốn phăng.

Sống chủ yếu dựa vào nông nghiệp, nhưng thực trạng sạt lở bờ sông ngày càng nghiêm trọng khiến người dân lo lắng sẽ không còn đất sản xuất.

Theo ông Nguyễn Văn Cung, Chủ tịch UBND xã Định Hải, trên địa bàn xã có mỏ cát số 54 được cấp phép khai thác trên mốc giới thuộc địa phận thôn Trịnh Điện và Thịnh Thôn.

Tuy nhiên, ngoài những thuyền được phép khai thác còn có một số thuyền nơi khác đến khai thác trái phép. Lực lượng công an xã luôn giám sát, ngăn chặn những thuyền khai thác trái phép. Chính quyền địa phương cũng đã phối hợp với Công an huyện lập biên bản những thuyền khai thác cát trái phép.

Báo động đỏ tình trạng hà bá nuốt đất, nuốt nhà, truy bức người dân ven sông Mã - 6
Tình trạng sạt lở một phần nguyên nhân do việc khai thác cát trên sông.

Về phía chính quyền địa phương đã nhận được phản ánh, kiến nghị của bà con về tình trạng trên và đã đến kiểm tra, lập biên bản. Đồng thời, kiến nghị lên cấp trên để có hướng giải quyết, bảo vệ đất sản xuất, đất ở cho người dân, cũng như bảo vệ an toàn cho tuyến đê khi mùa mưa lũ về.

Ngày 25/2, theo báo cáo của Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão Thanh Hóa cho biết, hiện nay trên tuyến đê hữu sông Mã thuộc địa phận xã Định Hải đang có hiện tượng sạt lở bờ sông đoạn tương ứng từ K16+900-K17+100, chiều dài cung sạt khoảng 200m, sâu vào bãi từ 3-5m.

Báo động đỏ tình trạng hà bá nuốt đất, nuốt nhà, truy bức người dân ven sông Mã - 7
Công văn của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa về tình trạng sạt lở.

Vị trí phía ngoài khu vực lòng sông là mỏ cát số 54 đã được UBND tỉnh cấp phép cho Công ty TNHH Nam Lực khai thác.

Theo ông Đặng Tiến Dũng, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa, để đảm bảo an toàn cho đoạn đê hữu sông Mã và dân cư sinh sống khu vực xã Định Hải, đề nghị UBND huyện Yên Định chỉ đạo UBND xã Định Hải cắm cọc tiêu, biển báo tại khu vực sạt lở và thông báo rộng rãi cho nhân dân biết khu vực nguy hiểm, đề phòng xảy ra tai nạn khi đi qua khu vực sạt lở.

Báo động đỏ tình trạng hà bá nuốt đất, nuốt nhà, truy bức người dân ven sông Mã - 8
Hiện người dân đang rất lo lắng trước hiện tượng sạt lở không chỉ mất đất sản xuất mà còn đe dọa đến sự an toàn của nhiều ngôi nhà.

Đồng thời, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa đề nghị huyện Yên Định chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra việc khai thác cát ở lòng sông khu vực xảy ra sạt lở theo đúng giấy phép đã được UBND tỉnh cấp, xử lý nghiêm các hành vi khai thác cát trái phép.

Duy Tuyên