Chủ tịch tỉnh Thanh Hoá chỉ đạo xử lý dự án sai phạm sau phản ánh của Báo Dân trí

(Dân trí) - Liên quan đến vấn đề báo Dân trí phản ánh việc chủ đầu tư chưa được thuê đất, chưa có giấy phép nhưng đã xây dựng công trình, hoạt động sản xuất, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có chỉ đạo khẩn, yêu cầu đình chỉ hoạt động.

 

Đình chỉ hoạt động sản xuất kinh doanh của chủ đầu tư

Theo đó, ngày 14/1, UBND tỉnh Thanh Hóa có Công văn khẩn số 551/UBND-THKH, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về việc xử lý vi phạm trong thực hiện dự án Nhà máy sản xuất bê tông nhựa đường và sản xuất bê tông xi măng (dự án) tại huyện Đông Sơn và TP Thanh Hóa của Tổng công ty Đầu tư Xây dựng Hoàng Long - CTCP (Cty Hoàng Long).

Chủ tịch tỉnh Thanh Hoá chỉ đạo xử lý dự án sai phạm sau phản ánh của Báo Dân trí - 1
Công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

Theo đó, Cty Hoàng Long được Chủ tịch UBND tỉnh chấp thuận chủ trương, địa điểm đầu tư dự án tại xã Đông Thịnh (huyện Đông Sơn) và xã Đông Tân (TP Thanh Hóa).

Tuy nhiên, đến nay, chủ đầu tư chưa hoàn thành thủ tục thuê đất và vi phạm quy định của pháp luật đất đai, xây dựng. Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa giao UBND TP Thanh Hóa chủ trì, phối hợp với UBND huyện Đông Sơn, đình chỉ hoạt động sản xuất kinh doanh của Cty Hoàng Long tại dự án trên trước ngày 20/1/2019.

Đồng thời, giao các sở, địa phương và các ngành, đơn vị có liên quan, căn cứ quy định của pháp luật, tham mưu xử lý hoạt động đầu tư dự án nêu trên theo quy định của pháp luật, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 22/1/2019.

Cũng tại Công văn trên, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu UBND TP Thanh Hóa và UBND huyện Đông Sơn thực hiện đầy đủ ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công văn số 6118/UBND-THKH ngày 31/5/2018, báo cáo kết quả thực hiện với Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 25/1/2019.

Được biết, tại Công văn số 6118/UBND-THKH, ngày 31/5/2018 của UBND tỉnh Thanh Hóa, nêu: Cty Hoàng Long đề xuất điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án không phù hợp với quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 phân khu 11, TP Thanh Hóa (được UBND tỉnh phê duyệt tại quyết định số 1755/QĐ-UBND ngày 24/5/2016, vị trí khu đất trên có chức năng là đất hỗn hợp, đất cây xanh, đất dự trữ phát triển và đất đường giao thông) và không đảm bảo khoảng cách tối thiểu đến khu dân cư theo quy định.

Mặt khác, đơn vị đã được Chủ tịch UBND tỉnh chấp thuận chủ trương, địa điểm đầu tư dự án nêu trên từ tháng 5/2011 với diện tích khoảng 8ha; đến nay đã giải phóng mặt bằng, triển khai dự án trên phần diện tích 5ha. Trong khi, báo cáo của Công ty chưa thể hiện việc hoàn thành hồ sơ, thủ tục về đất đai, xây dựng, môi trường cũng như các thủ tục khác theo quy định.

Chủ tịch tỉnh Thanh Hoá chỉ đạo xử lý dự án sai phạm sau phản ánh của Báo Dân trí - 2

Nhiều năm qua, dự án chưa được cho thuê đất vẫn triển khai nhưng các ngành chức năng và chính quyền địa phương vẫn "làm ngơ".

Vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa không chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án nêu trên theo đề nghị của Cty Hoàng Long.

Tại Công văn số 6118, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã giao UBND TP Thanh Hóa chủ trì, phối hợp với UBND huyện Đông Sơn và các ngành, đơn vị liên quan, tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật đối với Cty Hoàng Long trong thực hiện dự án nêu trên.

Đồng thời, kiểm điểm, xử lý hoặc đề nghị cấp có thẩm quyền xử lý các tập thể, cá nhân vi phạm và để xảy ra vi phạm (nếu có), báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh kết quả thực hiện chậm nhất vào ngày 20/6/2018.

“Phớt lờ” chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh?

Mới đây, tại buổi Họp báo thông tin tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Thanh Hóa năm 2018, bà Nguyễn Thị Thủy, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT), xác nhận: Sau khi được Chủ tịch tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư và Sở TNMT đã có hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ thủ tục. Tuy nhiên, từ đó đến nay, việc hoàn thiện thủ tục giao đất, cho thuê đất chưa xong.

“Năm 2018, Công ty lại có văn bản đề nghị chấp thuận thêm khoảng 7,5 ha. UNND tỉnh giao Sở TNMT phối hớp với các ngành kiểm tra, thấy rằng chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giao đất, Công ty đã xây dựng các hạng mục công trình là vi phạm pháp luật về đất đai và bảo vệ môi trường. Sở cũng đã có văn bản báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh cho Công ty thêm một thời gian nữa để hoàn thiện thủ tục giao đất cả phần cũ 8 ha và cả phần đề nghị thêm. Hiện nay đang chờ ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh”, bà Thủy thông tin.

Rõ ràng, tại Công văn số 6118, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có ý kiến không chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án nêu trên theo đề nghị của Cty Hoàng Long. Đồng thời, yêu cầu kiểm điểm, xử lý hoặc đề nghị cấp có thẩm quyền xử lý các tập thể, cá nhân vi phạm và để xảy ra vi phạm.

Chủ tịch tỉnh Thanh Hoá chỉ đạo xử lý dự án sai phạm sau phản ánh của Báo Dân trí - 3

Bà Nguyễn Thị Thủy, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa trả lời tại buổi Họp báo.

Về phía Sở Xây dựng Thanh Hóa cũng đã đề nghị Sở TNMT báo cáo UBND tỉnh chấm dứt hiệu lực công văn số 2698/UBND-NN ngày 10/5/2011 về việc địa điểm đầu tư xây dựng dự án của Cty Hoàng Long để đảm bảo theo quy hoạch phân khu số 11 đã phê duyệt.

Thậm chí, chính Thanh tra Sở TNMT đã có quyết định xử phạt chủ đầu tư 10 triệu đồng, yêu cầu khôi phục lại hiện trạng đất như ban đầu. Những tồn tại của dự án nêu trên chưa được xử lý, nhưng không hiểu sao Sở TNMT lại đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa đồng ý gia hạn thời gian hoàn thành thủ tục đầu tư dự án cho Cty Hoàng Long đến hết ngày 30/3/2019.

Một dự án đã đi vào hoạt động “chui” suốt 5 năm, sai phạm đã rõ nhưng việc xử lý mới chỉ trên văn bản và dường như, chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã bị “phớt lờ”...

Dân trí sẽ tiếp tục phản ánh vấn đề trên đến bạn đọc.

Trần Lê