Bài 9: Kỳ án oan khuất của gia đình liệt sỹ: Chìm trong “vòng xoáy” của tòa án

Dân trí Trong khi những gia đình liệt sỹ khác đang chuẩn bị đón ngày 27/7, thì gia đình cụ Mão lại sắp phải hầu tòa. Vụ việc của gia đình mẹ liệt sỹ này đã kéo dài 12 năm vì huyện Thanh Trì cấp sổ đỏ trái pháp luật, các cấp tòa xử "tiền hậu bất nhất".
>>Bài 8: Kỳ án oan khuất của gia đình liệt sỹ: Chìm trong đau khổ vì UBND huyện Thanh Trì
>>Bài 7: Kỳ án oan khuất của gia đình liệt sỹ: Huyện Thanh trì cấp sổ đỏ trái luật
>>Bài 3: Kỳ án oan khuất của gia đình liệt sỹ: Công dân gửi “tâm thư” đến Chánh án TANDTC

 

Sau khi báo Dân trí đăng tải bài viết: “Gia đình liệt sỹ 12 năm chìm trong đau khổ vì UBND huyện Thanh Trì”, tòa soạn nhận được nhiều bình luận thể hiện sự bất bình của dư luận trước vụ việc trên.

Như thông tin đã phản ánh, trải qua 8 phiên xét xử và kéo dài gần 10 năm, ngày 23/9/2008 TAND TP. Hà Nội mới ra được bản án phúc thẩm số 58/2008/DSPT với nội dung chấp nhận đơn yêu cầu đòi quyền sử dụng đất của cụ Triệu Thị Mão với ông Nguyễn Văn Tạo và Nguyễn Văn Chung đối với phần đất 1020m2 mà con trai út Nguyễn Văn Tạo tự ý chia tách, trước khi làm đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận QSDĐ (sổ đỏ) trên phần đất gia đình cụ Triệu Thị Mão sử dụng hơn 60 năm.

Thực hiện bản án số 58/2008/DSPT ngày 23/9/2008 của TAND TP. Hà Nội, ngày 14/1/2009, Cục Thi hành án dân sự TP. Hà Nội ký Quyết định số 632/QĐ -THA về việc thực thi bản án số 58/2008/DSPT, tiến hành cắm mốc giới trả lại cho cụ Mão 850m2đất và tài sản trên đất. Cắm mốc giới cho ông Nguyễn Văn Chung sử dụng 170m2.

Những tưởng mọi việc đã “êm ả” nhưng sau khi cụ Mão qua đời tháng 4/2010, các thành viên trong gia đình lại nhận cú “sốc” khi ông Từ Văn Nhũ, Phó Chánh án TAND Tối cao ra Quyết định kháng nghị bản án phúc thẩm số 58/2008/DSPT ngày 23/9/2008 của TAND TP. Hà Nội, đề nghị TAND Tối cao xét xử giám đốc thẩm.

Quyết định kháng nghị bản án số 58/2008/DSPT mà TAND Tối cao đưa ra với lý do nhận được lời khai của một số nhân chứng. Nhưng sự vô lý “lạ đời” là có đến 2/4 nhân chứng sinh vào các năm năm 1968 (ông Nguyễn Văn Khải) và năm 1971 (bà Nguyễn Thị Mai) được TAND Tối cao ghi lời khai về cuộc họp phân chia tài sản vào năm 1968. Thử hỏi, một người vừa chào đời và một người chưa sinh ra có đủ điều kiện coi là nhân chứng thuyết phục liên quan đến cuộc họp bàn phân chia tài sản diễn ra năm 1968?.

Nhận được Quyết định kháng nghị ngày 9/6/2010 của Tòa tối cao đối với bản án số 58/2008/DSPT, gia đình cụ Triệu Thị Mão đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại gửi đến TAND Tối cao và các cơ quan chức năng đề nghị xem xét lại Quyết định kháng nghị ngày 9/6/2010, nhưng không được giải quyết.

Mới đây, gia đình cụ Mão đã nhận được thông báo ngày 31/7/2013, TAND Hà Nội sẽ đưa vụ án ra xét xử lại theo trình tự phúc thẩm. Tuy nhiên, tại thời điểm hiện nay gia đình cụ Mão đã có đơn đề nghị tòa án đình chỉ vụ án trên, để UBND huyện Thanh Trì tiến hành các thủ tục thu hồi và hủy bỏ 2 cuốn sổ đỏ cấp trái pháp luật trên.

Trao đổi với PV Dân trí, bà Nhung (con gái mẹ liệt sỹ Triệu Thị Mão) chia sẻ: “Tôi yêu cầu chính quyền huyện thu hồi và hủy 2 quyển sổ đỏ trả lại khuân viên đất cho gia đình tôi để tôi sửa sang gian nhà, thắp hương cho anh tôi là liệt sỹ. Khi anh tôi đi bộ đội là năm 1965, mảnh đất vẫn nguyên, đến năm 1968, ông hy sinh. Bây giờ tôi mong vụ việc sớm được giải quyết để mẹ tôi, anh tôi và các cụ ở nơi chín suối được chứng nhận khuân viên đất vẫn là một thửa và nguyên vẹn”.

Hiện dư luận cả nước đang trông đợi sự khẩn trương vào cuộc khắc phục các thiếu sót trong việc cấp sổ đỏ trái pháp luật của UBND huyện Thanh Trì theo ý kiến chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội; đồng thời đề nghị ông Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao xem xét xử lý các thẩm phán vì sao một vụ án dân sự đơn giản mà phải trải qua 12 năm xét xử với gần chục phiên tòa diễn ra theo kiểu "trống đánh xuôi, kèn thổi ngược" gây bức xúc dư luận, tốn kém tiền bạc của Nhà nước?.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục đưa thông tin về “kỳ án” oan khuất của gia đình mẹ liệt sỹ Triệu Thị Mão đến bạn đọc.

Vũ Văn Tiến - Ngọc Cương - Vũ Thúy

MỚI NHẤT
5 hộ dân hoang mang vì vô cớ bị thu hồi sổ đỏ
5 hộ dân hoang mang vì vô cớ bị thu hồi sổ đỏ

5 hộ dân bức xúc phản ánh đến tòa soạn cho biết việc thu hồi sổ đỏ của các gia đình này tại khu đất 1263,5m2 trước Trường Tiểu học Nghĩa Đô thuộc Tổ 49, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội có nhiều điểm không rõ ràng và chứa đựng nhiều uẩn khúc.

Thứ hai, 29/07/2013 - 08:32

Quận Thanh Xuân bàn giao đất dự án tại phường Nhân Chính đúng pháp luật
Quận Thanh Xuân bàn giao đất dự án tại phường Nhân Chính đúng pháp luật

(Dân trí) - Thời gian qua, một số hộ dân bức xúc trước việc chủ đầu tư Dự án Tòa nhà hỗn hợp văn phòng cho thuê, dịch vụ công cộng và nhà ở tại phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân là Công ty CP Đào tạo và xây lắp điện Hà Nội đã không công khai tới người dân hồ sơ pháp lý, một số thủ tục của chính quyền quận chưa làm đúng quy trình theo pháp luật.

Thứ hai, 29/07/2013 - 06:20

Huyện Đông Anh kiểm tra hồ sơ vụ “Mất nhà thờ họ vì tin cháu gái”
Huyện Đông Anh kiểm tra hồ sơ vụ “Mất nhà thờ họ vì tin cháu gái”

(Dân trí) - Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch TP. Hà Nội, UBND huyện Đông Anh đã giao Phòng Tài nguyên & Môi trường phối hợp cùng xã Uy Nỗ, các ban ngành chức năng kiểm tra việc cấp sổ đỏ mảnh đất có nhà thờ họ Hoàng do bà Hoàng Thị Hồng đứng tên.

Thứ hai, 29/07/2013 - 12:22

Nhà xây không phép ồ ạt thi công tại quận Tây Hồ
Nhà xây không phép ồ ạt thi công tại quận Tây Hồ

(Dân trí) - Một công trình xây dung không phép đang ồ ạt thi công ngày đêm tại ngõ 1, Âu Cơ, Phường Quảng An, quận Tây Hồ. Điều đáng nói là UBND phường sở tại, cũng như Thanh tra xây dựng quận "trở tay" rất chậm trễ trước vụ việc này.

Thứ hai, 29/07/2013 - 12:08

Người chết không được yên vì quyết định thu hồi đất của thị xã Phúc Yên
Người chết không được yên vì quyết định thu hồi đất của thị xã Phúc Yên

(Dân trí) - Cùng một ngày, gia đình của liệt sỹ Nguyễn Văn Tuấn tiễn đưa hai người thân sang thế giời bên kia. Tất cả những lời trăn trối cuối của người đã khuất về vụ việc tranh trấp đất kéo dài hàng chục năm, đến nay ông Nguyễn Đình Phấn vẫn nhớ như in.

Chủ nhật, 28/07/2013 - 12:36

Nhịp cầu bạn đọc số 25
Nhịp cầu bạn đọc số 25

(Dân trí) - Tuần qua (từ 21 – 27/7), Báo Điện tử Dân trí đã nhận được đơn thư kiến nghị, tố cáo của các ông, bà sau và theo đúng quy định của Luật Báo chí, tòa soạn đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Chủ nhật, 28/07/2013 - 09:32

Bài 22: Vụ “vỡ trận” bến xe Mỹ Đình: Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm tra việc cấp phép
Bài 22: Vụ “vỡ trận” bến xe Mỹ Đình: Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm tra việc cấp phép

(Dân trí) – Liên quan đến vụ “vỡ trận” bến xe Mỹ Đình mà Dân trí đã có 21 bài phản ánh, Văn phòng Chính phủ tiếp tục có công văn số 6079/VPCP-KTN gửi Bộ GTVT và UBND TP. Hà Nội đề nghị hai cơ quan này xử lý nghiêm vụ việc trên.

Thứ bảy, 27/07/2013 - 07:07

Bài 4: Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội chưa có “đáp án” thỏa đáng
Bài 4: Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội chưa có “đáp án” thỏa đáng

(Dân trí) - Làm việc với PV Dân trí sáng nay, Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội cho rằng trình tự điều chỉnh năm sinh của ông Nguyễn Mạnh Hoàng, Chủ tịch quận Hoàng Mai đúng theo điều lệ Đảng và quy định pháp luật, nhưng Ban Tổ chức vẫn từ chối cung cấp hồ sơ.

Thứ sáu, 26/07/2013 - 11:56

Nạn nhân “mắc kẹt” tại chung cư 28A Lê Trọng Tấn khởi kiện chủ đầu tư
Nạn nhân “mắc kẹt” tại chung cư 28A Lê Trọng Tấn khởi kiện chủ đầu tư

(Dân trí) - Công ty Đầu tư nhà và Hạ tầng đồng ý chia sẻ 50% thuế VAT, hoặc bảo lãnh tại ngân hàng 100% khoản thuế nhưng không nhận được thiện chí của chủ đầu tư chung cư 28A Lê Trọng Tấn, buộc 35 khách hàng phải gửi đơn khởi kiện đến TAND quận Hà Đông.

Thứ sáu, 26/07/2013 - 05:05

Vụ số 10 Lý Nam Đế: Một “siêu điển hình” trong giải quyết đơn tố cáo
Vụ số 10 Lý Nam Đế: Một “siêu điển hình” trong giải quyết đơn tố cáo

(Dân trí) - Chỉ còn vài ngày nữa là đến ngày giỗ của Đại tá Đặng Văn Vỡi, nhưng vợ ông - bà Nguyễn Thị Thành vẫn chưa hoàn thành được tâm nguyện cuối cùng trước khi ông ra đi.

Thứ sáu, 26/07/2013 - 03:04

“Kỳ án” cái bè và con sò điệp ở huyện đảo Phú Quốc
“Kỳ án” cái bè và con sò điệp ở huyện đảo Phú Quốc

(Dân trí) – Đang yên ổn nuôi sò điệp để cấy ngọc trai, anh Quá bất ngờ bị chủ cũ đến lấy trộm bè về giao cho con gái khai thác. Gần 5 năm qua, khi vụ án “đưa qua, đẩy lại”, thì anh Quá gánh chịu nhiều thiệt thòi vì không có phương tiện để kinh doanh.

Thứ năm, 25/07/2013 - 06:34

Bài 21: Thanh tra vụ “vỡ trận” bến xe Mỹ Đình
Bài 21: Thanh tra vụ “vỡ trận” bến xe Mỹ Đình

(Dân trí) – Theo nguồn tin riêng của PV Dân trí, ngày 24/7/2013, Thanh tra Thành phố Hà Nội đã công bố quyết định Thanh tra việc cấp phép mở tuyến cố định bằng ô tô tại bến xe Mỹ Đình và các bến xe khác có liên quan. Thời điểm thanh tra từ 1/1/2008 đến 30/6/2013.

Thứ năm, 25/07/2013 - 02:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Lợi dụng lấy thực bì để “rút ruột” rừng phòng hộ
Lợi dụng lấy thực bì để “rút ruột” rừng phòng hộ

(Dân trí) – Thời gian qua, nhiều người ở (tỉnh Phú Yên) vào rừng phi lao phòng hộ ven biển TP Tuy Hòa cào lá khô rụng (thực bì) bán cho thu nhập cao lại phòng cháy rừng. Thế nhưng nhiều người dân lợi dụng việc này để “rút ruột” phi lao ở khu rừng phòng hộ trên.

Thứ năm, 25/07/2013 - 08:53

Công dân bức xúc vì quyết định giải quyết khiếu nại của Chủ tịch quận Hoàng Mai
Công dân bức xúc vì quyết định giải quyết khiếu nại của Chủ tịch quận Hoàng Mai

(Dân trí) - Chưa giải quyết xong đơn khiếu nại quyền lợi của công dân có đất thu hồi phục vụ dự án đối ứng C2 tại phường Trần Phú, UBND quận Hoàng Mai đã lên kế hoạch cưỡng chế công trình trên đất buộc 16 hộ dân phải gửi đơn khiếu nại lên UBND TP. Hà Nội.

Thứ năm, 25/07/2013 - 12:08

Uẩn khúc từ những công trình “nằm chờ” quyết toán ở xã Vĩnh Thịnh
Uẩn khúc từ những công trình “nằm chờ” quyết toán ở xã Vĩnh Thịnh

25 công trình mỏi mòn “nằm chờ” quyết toán (trong đó có những công trình đã đi vào sử dụng cả chục năm) chính là “con số biết nói” về tình trạng bết bát của xã Vĩnh Thịnh (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) trong công tác đầu tư, quản lý các công trình xây dựng cơ bản sử dụng ngân sách nhà nước.

Thứ tư, 24/07/2013 - 02:15

 Bài 3: Đợi “đáp án” của Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội
Bài 3: Đợi “đáp án” của Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội

(Dân trí) - Ông Nguyễn Mạnh Hoàng, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai đã xác nhận việc điều chỉnh lý lịch trẻ hơn tuổi tự khai ứng cử HĐND nhiệm kỳ 2011 - 2016. Nhưng đến lúc này Quận ủy Hoàng Mai và Ban Tổ chức Thành ủy vẫn giữ “bí mật” các quyết định điều chỉnh.

Thứ tư, 24/07/2013 - 06:33

Dấu hiệu bỏ lọt tội phạm vụ chiếm đoạt nhà ở huyện Thanh Trì
Dấu hiệu bỏ lọt tội phạm vụ chiếm đoạt nhà ở huyện Thanh Trì

(Dân trí) - Kết luận những giấy tờ photocopy bà Hà Thị Sáu Hạnh đưa ra “hợp pháp hóa” việc chiếm giữ ngôi nhà ở xã Ngọc Hồi không có giá trị pháp lý, nhưng Cơ quan CSĐT - Công an huyện Thanh Trì lại không khởi tố những đối tượng đẩy cụ già 80 tuổi ra đường.

Thứ tư, 24/07/2013 - 06:30

Bài 20: Vụ “vỡ trận” bến xe Mỹ Đình: Đề nghị Thanh tra Chính phủ vào cuộc
Bài 20: Vụ “vỡ trận” bến xe Mỹ Đình: Đề nghị Thanh tra Chính phủ vào cuộc

(Dân trí) – Trước vụ “vỡ trận” bến xe Mỹ Đình chưa được xử lý dứt điểm, đã đến lúc Thanh tra Chính phủ nên tiến hành thanh tra toàn diện vụ việc trên, cũng như thanh tra khối ngân sách khổng lồ hàng nghìn tỷ của Nhà nước dành trợ giá xe buýt tại Hà Nội từ nhiều năm qua có được sử dụng hiệu quả, đúng mục đích.

Thứ tư, 24/07/2013 - 06:08

Số phận hàng chục gia đình tổ 57 phường Dịch Vọng bị “bỏ quên”
Số phận hàng chục gia đình tổ 57 phường Dịch Vọng bị “bỏ quên”

(Dân trí) - Chưa trả lời những thắc mắc của công dân tổ 57 phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy về quyền lợi khi thu hồi đất phục vụ dự án nhà ở, Công ty Quản lý & Phát triển nhà Hà Nội đã lên kế hoạch kê khai khiến 11 gia đình hoang mang, bức xúc.

Thứ ba, 23/07/2013 - 06:05

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam bị "tố" thiếu trách nhiệm gây chết người
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam bị "tố" thiếu trách nhiệm gây chết người

(Dân trí) - Cho rằng chồng là ông Vũ Văn Bái tử vong do các vết tiêm ở tay trái nhiễm khuẩn có nguyên nhân từ sự tắc trách của Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam, bà Vũ Thị Huy đã gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng đề nghị làm rõ vụ việc.

Thứ hai, 22/07/2013 - 06:58

Bài 19: Vụ "vỡ trận" bến xe Mỹ Đình: Chỉ đạo của Phó Thủ tướng bị biến thành "ma trận"
Bài 19: Vụ "vỡ trận" bến xe Mỹ Đình: Chỉ đạo của Phó Thủ tướng bị biến thành "ma trận"

(Dân trí) – Có lẽ chưa bao giờ bức tranh giao thông Hà Nội lại bí bách, ngột ngạt như hiện nay khi các biện pháp giảm tải bến xe Mỹ Đình không rõ ràng, đi theo vòng luẩn quẩn. Chỉ vì giảm tải trên 500 lượt xe khách/ngày, Hà Nội phải làm mới 2 bến xe ở những vị trí không phù hợp.

Thứ hai, 22/07/2013 - 06:20

Hé lộ dấu hiệu bỏ lọt tội phạm của Công an huyện Thanh Oai
Hé lộ dấu hiệu bỏ lọt tội phạm của Công an huyện Thanh Oai

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đình Nhâm bị thương tật 4% sau vụ xô xát ở xã Cao Viên, nhưng Công an huyện Thanh Oai lại không xác minh ra danh tính nhóm người gây thương tích cho ông Nhâm, đồng thời cho rằng ông Nhâm và người nhà là thủ phạm gây ra vụ xô xát.

Thứ hai, 22/07/2013 - 06:07

Kháng nghị bản án vụ bán nhà bằng chữ ký giả tại quận Đống Đa
Kháng nghị bản án vụ bán nhà bằng chữ ký giả tại quận Đống Đa

(Dân trí) - Mất gần 2 năm thụ lý, ngày 30/5/2013, TAND quận Đống Đa mới đưa vụ án “Kiện đòi quyền sử dụng nhà” ở khu Điện cơ do bà Đặng Thị Yến là nguyên đơn ra xét xử. HĐXX tuyên bà Yến là người quản lý, nhưng không đề cập đến quyền được sử dụng nhà.

Thứ hai, 22/07/2013 - 12:18

Hà Nội: Lộ sáng những “mảng đen” trong việc cấp sổ đỏ ở Thạch Thất
Hà Nội: Lộ sáng những “mảng đen” trong việc cấp sổ đỏ ở Thạch Thất

(Dân trí) - Trong buổi làm việc với UBND huyện Thạch Thất, PV Dân trí phát hiện thêm nhiều điểm sai phạm, cùng cách làm việc “hồ đồ” của cán bộ cấp xã. Sai phạm của cán bộ khi làm hồ sơ cấp sổ đỏ đã rõ, nhưng lãnh đạo huyện chưa có hướng xử lý cụ thể.

Thứ hai, 22/07/2013 - 12:09