Chủ nhật, 28/07/2019 - 07:15

Vụ cô thủ quỹ làm mất quỹ hơn 600.000 đồng bị đuổi việc:

Bài 8: Lá đơn đẫm nước mắt gửi đến Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang!

Dân trí

Sau khi cô Lê Thị Mỹ Chi gửi lá đơn kêu cứu đẫm nước mắt đến Đoàn đại biểu QH tỉnh Kiên Giang, cô Chi tiếp tục gửi đơn kêu cứu đến Bí thư tỉnh ủy Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị, xin xem xét lại sự việc cô làm mất quỹ hơn 600,000 đồng bị Giám đốc Sở GD&ĐT Kiên Giang buộc thôi việc.

PV Dân trí xin được trích nguyên đơn kêu oan của cô Lê Thị Mỹ Chi - nguyên kế toán Trung tâm giáo dục thường xuyên Kiên Giang:

 Tôi làm đơn này gởi đến ông Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị kêu oan về việc UBND tỉnh Kiên Giang, Giám đốc Sở giáo dục & đào tạo tỉnh và Ban giam đốc Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh Kiên Giang có hành vi trù dập tôi bằng việc kết luận tôi làm mất quỹ 70 triệu và ra Quyết định số 2095/QĐ-SGD&ĐT ngày 01-11-2010 buộc tôi phải thôi việc với nội dung như sau:

Bài 8: Lá đơn đẫm nước mắt gửi đến Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang! - 1

Đơn cô Lê Thị Mỹ Chi gửi đến Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị

Bài 8: Lá đơn đẫm nước mắt gửi đến Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang! - 2

Nguyên trước đây, Ban giám đốc Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh Kiên Giang có nhiều dấu hiệu tiêu cực trong việc quản lý thu chi tài chính, nên tôi đã làm đơn tố cáo với các cơ quan có chức năng đề nghị làm rõ.

Tại Kết luận thanh tra số 18/KL-STC ngày 01-04-2010, Đoàn thanh tra xác định Ban giám đốc đã thu chi sai nguyên tắc với tổng số tiền 692.958.000đ buộc trách nhiệm cá nhân Giám đốc Vũ Đức Nhâm và Kế toán trưởng Nguyễn Thị Ngọc Phượng phải chịu trách nhiệm thu hồi 450.935.080đ. Riêng đối với tôi, Kết luận xác định có hành vi rút tiền mặt về không nhập vào sổ quỹ 70 triệu đồng và làm mất tiền mặt 609.258 đồng. 

Về sai phạm của tôi: Do tại thời điểm năm 2006, lúc đó tôi nhận nhiệm vụ thủ quỹ mới được 10 tháng, chưa có kinh nghiệm, hơn nữa số tiền đó đem về trả lương giảng dạy và các chi phí xong tại thời điểm sau khi rút tiền; mặt khác, kế toán không ra phiếu thu, nên tôi không có cơ sở để ghi vào sổ quỹ, chứ không phải mất quỹ tiền mặt đối với 70 triệu nói trên, đây là lỗi nghiệp vụ chứ hoàn toàn không có mục đích cá nhân và cũng không có ý thức cùng với những cán bộ khác sai phạm trong vụ việc nói trên.

Bài 8: Lá đơn đẫm nước mắt gửi đến Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang! - 3

Việc cô Lê Thị Mỹ Chi bị Sở GD - ĐT Kiên Giang cho nghỉ việc lại căn cứ vào một biên bản ghi lại cuộc họp của Trưởng Ban chỉ đạo về Phòng chống tham nhũng kết luận: Cô chi làm mất quỹ 70 triệu đồng và cho thôi việc?

Tại bản “Trích biên bản” họp Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng lần thứ 17 ngày 02-03-2010, kết luận tôi làm mất quỹ 70 triệu đồng buộc tôi phải bồi thường và xử lý buộc thôi việc, trong khi bản Kết luận số 18/KL-STC ngày 01-04-2010, kết luận tôi chỉ mất quỹ có 609.258 đồng và nghĩa vụ bồi thường là ông Giám đốc Vũ Đức Nhâm và bà Kế toán trưởng Nguyễn Thị Ngọc Phượng. 

Xét thấy kết luận của Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng là chưa đúng, gây thiệt hại quyền lợi cho tôi, nên tôi đã gởi đơn khiếu nại đến Sở tài chính nhưng Sở Tài chính vẫn không thay đổi kết luận. Ngày 04-06-2010, tôi tiếp tục khiếu nại đến Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, yêu cầu rút lại kết luận tôi làm mất 70 triệu đồng và buộc thôi việc đối với tôi của Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng. Sau đó Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh ra Quyết định số 06/2010-QĐ ngày 14-06-2010 thu hồi quyết định kỷ luật buộc thôi việc đối với tôi.

Bài 8: Lá đơn đẫm nước mắt gửi đến Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang! - 4

Hơn 10 năm trời cô Mỹ Chi kêu oan, số đơn thư kêu cứu cứ chất chồng thế này

Thế nhưng tại Quyết định giải quyết khiếu nại số 2344/QĐ-UBND ngày 21-10-2010 UBND tỉnh Kiên Giang vẫn kết luận tôi làm mất 70 triệu đồng và Giám đốc sở giáo dục và đào tạo tỉnh đã ra Quyết định số 2095/QĐ-SGD&ĐT ngày 01-11-2010 buộc tôi phải thôi việc.

Do khiếu nại của tôi không được giải quyết thỏa đáng, Giám đốc sở Giáo dục đào tạo tỉnh Kiên Giang không xem xét thấu đáo, mà cố tình áp đặt khuyết điểm và ra quyết định kỷ luật, nên buộc tôi khởi kiện  ra Tòa án. Tại hai cấp xét xử, Tòa án thành phố Rạch Giá và Tòa án tỉnh Kiên Giang không xem xét một cách khách quan bác yêu cầu khởi kiện của tôi. 

Bài 8: Lá đơn đẫm nước mắt gửi đến Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang! - 5

Trong khi đó, Thanh tra tỉnh phúc tra lại ghi rõ: số tiền 70 triệu đồng có chi ra nhưng không nhập quỹ

Thưa quí cơ quan.

Lẽ ra với những sai phạm nghiêm trọng của Kế toán và Ban lãnh đạo Trung tâm, thì những người này phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nhưng họ không hề bị xử lý, những người này vẫn tại vị bình thường, ngược lại dựa vào sự việc tôi không ghi vào cột thu 70 triệu như đã nói ở trên, những người có quyền lực ở Kiên Giang đã ra quyết định buộc tôi thôi việc.Tôi nhận thấy, việc Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng tỉnh cũng như trong Quyết định giải quyết khiếu nại của UBND tỉnh Kiên Giang, kết luận tôi làm mất quỹ 70 triệu đồng và thi hành kỷ luật buộc thôi việc đối với tôi là hành vi trù dập tôi trong vụ tôi đã làm đơn tố cáo lãnh dạo Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh có sai phạm tiêu cực.

Về thời hiệu xử lý: Tại khoản 1 điều 80 Luật cán bộ công chức qui định: “Thời hiệu xử lý kỷ luật là 24 tháng, kể từ thời điểm có hành vi vi phạm”. Nếu tôi có hành vi sai phạm đi nữa, thì tính từ tháng 11 năm 2006 đến nay là gần tròn 04 năm, đã quá thời hiệu, việc ra quyết định thi hành kỷ luật nói trên không chỉ thể hiện sự trù dập đối với tôi mà còn trái với qui định của pháp luật cán bộ công chức.

Vậy tôi làm đơn này, đề nghị Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang sớm có ý kiến chỉ đạo các ngành chức năng xem xét lại việc Giám đốc sở Giáo dục đào tạo Kiên Giang buộc tôi thôi việc; đồng thời có biện pháp can thiệp phục hồi Công chức cũng như các quyền lợi hợp pháp khác cho tôi theo qui định của pháp luật.

Bài 8: Lá đơn đẫm nước mắt gửi đến Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang! - 6

Ngoài ra, Cô Lê Thị Mỹ Chi còn gửi đơn đến Chủ tich UBMTTQ VN Kiên Giang, Trưởng Ban nội chính tỉnh Kiên Giang

Cô Mỹ Chi cho biết, thời gian qua nhiều lần cô đến trụ sở Đoàn đại biểu QH tỉnh Kiên Giang để mong nhận được sự hướng dẫn hay văn bản hồi đáp về sự việc nhưng đến nay cán bộ vẫn bảo chờ… Trong thời gian chờ cơ quan là tiếng nói của dân lên tiếng, cô Mỹ Chi tiếp tục gửi đơn đến Bí thủ Tỉnh ủy Kiên Giang, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam Kiên Giang và Ban nội chính tỉnh, xem xét lại sự việc cho thấu tình đạt lí.

Cô Chi chia sẻ: “Nếu đơn kêu cứu lần này không được người lãnh đạo cao nhất của tỉnh Kiên Giang xem xét giải quyết cho tôi, tôi sẽ gửi đơn kêu cứu đến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Vì tôi tin vào cuộc chiến chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước ta”.

Hơn 10 năm cô Lê Thị Mỹ Chi đội đơn kêu cứu khắp nơi để chứng minh bản thân không tư túi số tiền 70 triệu đồng, đến nay, cô trông chờ vào quyết định của Tòa án cấp cao tại Hà Nội, xem xét thủ tục giám đốc thẩm và kiến nghị của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Kiên Giang và ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang trong vụ việc còn nhiều khuất tất này.

Nguyễn Hành