Thứ ba, 25/03/2014 - 07:32

Hà Nội:

Bài 8: "Công ty CP 118 phải trả ngay 78 tỷ để TP Hà Nội bồi thường lại cho dân"

Dân trí

''Vụ đền bù 78 tỷ đồng "nhầm" đối tượng phải được giải quyết dứt khoát. Công ty CP 118 (nay là Công ty CP đầu tư và xây dựng hạ tầng Alphanam) phải trả ngay số tiền này cho TP Hà Nội để bồi thường lại cho dân", luật sư Vi Văn Diện phân tích.


Vụ đền bù 78 tỷ đồng "nhầm" đối tượng đẩy 37 hộ dân vào cảnh đường cùng tuyệt vọng, tan cửa nát nhà khiến dư luận đang hết sức bức xúc. Vụ việc tưởng đã rõ như ban ngày khi khi Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng đã có công văn số 169/VPBCĐ-VIV ngày 22/4/2011 gửi trực tiếp Chủ tịch UBND TP Hà Nội - Trưởng ban chỉ đạo TP Hà Nội về Phòng chống tham nhũng khẳng định: "Việc chỉ đạo giải quyết theo đề xuất của Sở TN&MT không bồi thường, hỗ trợ tiền sử dụng đất cho các hộ gia đình mà bồi thường cho Công ty 118 là không phù hợp vì nguồn gốc số tiền bồi thường hỗ trợ tiền sử dụng đất là tiền của các hộ gia đình đóng. Công ty CP 118 là một pháp nhân mới, hoàn toàn không phải là đối tượng thụ hưởng, không có trách nhiệm đại diện cho các hộ gia đình.

37 hộ dân chết mòn vì một công văn kỳ lạ của UBND TP Hà Nội.
37 hộ dân chết mòn vì một công văn kỳ lạ của UBND TP Hà Nội.
37 hộ dân "chết mòn" vì một công văn kỳ lạ của UBND TP Hà Nội.

Thế nhưng, sau nhiều năm, việc giải quyết hậu quả của những công văn kỳ lạ được ban hành từ Sở TN&MT TP Hà Nội và UBND TP Hà Nội đang hết sức...bùng nhùng. Các đơn vị hữu quan dường như đang cố tình "đá bóng" trách nhiệm. Để xác định lại quy trình giải quyết sự việc và trách nhiệm cụ thể của các bên liên quan trên tinh thần thượng tôn pháp luật, PV Dân trí đã có trao đổi với luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty luật Thiên Minh.

Luật sư Diện phân tích: "Việc bồi thường sai đối tượng của UBND thành phố Hà Nội là vì cơ bản chỉ căn cứ vào các văn bn “công văn” tham mưu và “công văn” chỉ đạo chứ không quan tâm, đi sát vào nội dung quyết định đã được ban hành và có giá trị pháp lý cao nhất. Dấu hiệu sai phạm ở đây đã rõ ràng theo nội dung văn bản xử lý đơn kiến nghị, tố cáo của ông Trần Thuân và 37 hộ gia đình ở Hà Nội của Văn phòng ban chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng khẳng định Công ty cổ phần 118 và 37 hộ dân là hai chủ thể độc lập và việc bồi thường “lô đất” của người dân cho Công ty cổ phần 118 là không đúng đi tượng.

Đây là một vụ việc rõ ràng những vẫn kéo dài bất thường. Theo tôi, quy trình giải quyết sự việc để khắc phục hậu quả, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của 37 hộ gia đình này, trước hết UBND TP Hà Nội cần có trách nhiệm bồi thường lại ngay cho 37 hộ gia đình này, sau đó tiến hành lập tức thu hồi khoản tiền 78 tỷ đồng đã chuyển "nhầm” cho Công ty 118 trả về Ngân sách Nhà Nước".

37 hộ dân chết mòn vì một công văn kỳ lạ của UBND TP Hà Nội.
 Luật sư Vi Văn Diện: "Công ty CP 118 phải trả ngay 78 tỷ để TP Hà Nội bồi thường lại cho dân".

Theo luật sư Diện, để đòi số tiền 78 tỷ đồng đã được phê duyệt đền bù, 37 hộ dân không có trách nhiệm phải kiện Công ty Công ty CP đu tư và xây dựng hạ tầng Alphanam ra tòa vì 37 hộ dân và công ty này vốn là 2 chủ thể độc lập, không hề liên quan đến quyền sử hữu khu đất bị thu hồi.

"Khu đất 37 hộ dân bị UBND TP Hà Nội thu hồi được chính Công ty CP 118 xác nhận là thuộc quyền sở hữu của các hộ dân. Vì vậy, trách nhiệm giải quyết sự việc phải thuộc về UBND TP Hà Nội. Việc UBND thành phố Hà Nội đã bồi thường nhầm đối tượng phải tự chịu trách nhiệm thu hồi khoản tiền hơn 78 tỷ đồng về ngân sách mà người dân không có trách nhiệm cũng như không có quyền yêu cầu Công ty 118 phải hoàn trả khoản tiền bồi thường đó về cho mình. Trong trường hợp các hộ dân nếu có khởi kiện ra tòa là phải khởi kiện những quyết định bất thường của UBND TP Hà Nội", luật sư Diện nói.

Cùng với việc chỉ rõ trách nhiệm bồi thường số tiền 78 tỷ cho 37 hộ dân thuộc về UBND TP Hà Nội, luật sư Diện cũng cho rằng các cơ quan chức năng cần đồng thời tiến hành xác minh, điều tra làm rõ động cơ, mục đích đối với hành vi cố ý làm trái, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định của Bộ luật hình sự, nếu có dấu hiệu tội phạm Cơ quan cảnh sát điều tra công an thành phố Hà Nội phải Quyết định khởi tố vụ án qua đó có hình thức kiểm điểm, kỷ luật, buộc tội đối với các cá nhân, tổ chức đã gây ra hậu quả bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của 37 hộ gia đình đã bị hành vi phạm tội đó gây ra trong suốt những năm qua.

Như Dân trí đã đăng tải loạt bài điều tra về việc gần 40 hộ dân "chết mòn" vì một công văn kỳ lạ của UBND TP Hà Nội khi số tiền 78 tỷ đồng bồi thường diện tích đất bị thu hồi của các hộ dân này "bỗng dưng" được chi trả "nhầm" vào tài khoản một công ty khác, sau nhiều năm, số tiền này đã "bốc hơi" mặc cho cuộc sống của cả trăm con người bị đẩy xuống bờ tuyệt vọng.

37 hộ dân chết mòn vì một công văn kỳ lạ của UBND TP Hà Nội.
37 hộ dân chết mòn vì một công văn kỳ lạ của UBND TP Hà Nội.
 Văn bản bất thường của Sở TN&MT TP Hà Nội do ông Nguyễn Trọng Đông - Phó giám đốc Sở ký đề xuất: "Không bồi thường, hỗ trợ tiền sử dụng đất cho các hộ gia đình mà bồi thường cho Công ty CP 118".

Sau khi bàn giao nhà đất cho UBND TP Hà Nội làm dự án, suốt nhiều năm trời, 37 hộ dân trước đây là cán bộ, nhân viên Công ty Công trình giao thông 118 tại xã Cổ Nhuế - Từ Liêm (Hà Nội) vẫn chưa hết bàng hoàng bởi số tiền đền bù 78 tỷ đồng để họ ổn định cuộc sống bỗng dưng bị chiếm đoạt trắng trợn. Sau nhiều năm "đội đơn" đi tìm chưa thấy công lý thì nhiều người trong số những hộ dân khốn khổ ấy đã qua đời vì tuổi già, bạo bệnh. Những người ở lại cũng đang "chết mòn" vì cuộc sống quá khốn đốn, cơ cực.

Tấn bi kịch "rơi" xuống đầu 37 hộ dân bắt đầu từ ngày 22/3/2010 khi ông Nguyễn Trọng Đông - Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội bất ngờ ký văn bản số 787/TN&MT-KHTH đưa ra đề xuất với UBND TP Hà Nội: "Không bồi thường, hỗ trợ tiền sử dụng đất cho các hộ gia đình mà bồi thường cho Công ty CP 118 một khu đất nằm ở vị trí khác có diện tích khoảng 4000m2 trên địa bàn huyện Từ Liêm để công ty tiếp tục thực hiện dự án đầu tư...".

Từ đề xuất bất thường của Sở TN&MT TP Hà Nội, ngày 7/4/2010, UBND TP Hà Nội đã ban hành Văn bản số 2333/UBND-XD do ông Phí Thái Bình - Phó Chủ tịch UBND thành phố ký ban hành chấp nhận với đề nghị của liên ngành, yêu cầu: "Không bồi thường, hỗ trợ tiền sử dụng đất cho các hộ gia đình mà bồi thường cho Công ty CP 118".

Và hội đồng Giải phóng mặt bằng huyện Từ Liêm đã kiên quyết không lập riêng phương án đền bù đối với 37 hộ là CBCNV Công ty Công trình giao thông 118; mà chuyển toàn bộ số tiền hơn 78 tỷ đồng được phê duyệt đáng lẽ 37 hộ dân được hưởng vào tài khoản của Công ty Cổ phần 118.

Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng đã có công văn số 169/VPBCĐ-VIV ngày 22/4/2011 gửi trực tiếp Chủ tịch UBND TP Hà Nội - Trưởng ban chỉ đạo TP Hà Nội về Phòng chống tham nhũng nêu rõ:

"Việc chỉ đạo giải quyết theo đề xuất của Sở TN&MT không bồi thường, hỗ trợ tiền sử dụng đất cho các hộ gia đình mà bồi thường cho Công ty 118 là không phù hợp vì nguồn gốc số tiền bồi thường hỗ trợ tiền sử dụng đất là tiền của các hộ gia đình đóng. Công ty CP 118 là một pháp nhân mới, hoàn toàn không phải là đối tượng thụ hưởng, không có trách nhiệm đại diện cho các hộ gia đình.

Thêm nữa, sau khi chuyển số tiền bồi thường hỗ trợ hơn 78 tỷ đồng vào tài khoản, Công ty CP 118 có văn bản số 352/VP xác định rõ: Số tiềnbồi thường, hỗ trợ trên có nguồn gốc từ tiền nộp thuế sử dụng đất của cán bộ, công nhân viên đóng góp, không phải tiền của doanh nghiệp, khi cổ phần hóa không đưa giá trị lô đất vào doanh nghiệp".

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

 

 

 

 

 

 

Tin liên quan

Vụ đền bù ''nhầm'' 78 tỷ đồng tai tiếng

Mới nhất